วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

V สายเหยี่ยว ชิงการนำ V พิราบ....โดนสวนกลับเปิดหน้ากาก V เหยี่ยวอาทิตย์นี้


พลันที่การชุมนุมครั้งที่ 5 ของการนัดหมายผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คในนาม “V For Thailand” หรือ “หน้ากากขาว” ที่เรารับรู้กันได้จบลง เฟซบุ๊คกลางของ V For Thailand ซึ่งเป็นผู้นำเสนอปฏิญญา “V For Thailnd” เป็นกลุ่มแรก และกลายเป็นศูนย์ประสานงานชาว V ทั่วโลกในเวลาต่อมา ได้ประกาศพักการชุมนุมในวันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม สร้างความกังขาให้กับสังคมพอสมควร

ปัญหาของชาว V ขณะนี้คือกำลังสับสนในวิธีต่อสู้ของสายเหยี่ยวกับสายพิราบ ความขัดแย้งมันอยู่ตรงนี้ครับ

ฝ่ายหนึ่งต้องการใช้กฎหมายโดย ปปช. ศาล การยื่นถอดถอนหรือกดดันให้นายกตัดสินใจทางการเมือง..โดยมีประชาชนแสดงออกด้วยตนเอง สงบ สันติ อหิงสา ไม่ก้าวร้าวรุนแรง ไม่ยั่วยุฝ่ายอื่น เป็นไปตามสิทธิ์ในรัฐธรรมนูญ ไม่เอาแกนนำ ทุกคนแสดงด้วยตัวเอง

แต่อีกฝั่งต้องการยกระดับให้รุนแรงหรือป่วนเมือง ซึ่งไม่มีวันสำเร็จเพราะแนวทางนี้สู้มันมาจนเบื่อ ชาวบ้านไม่เอาด้วย ฝั่งนี้ต้องการอำนาจพิเศษ ในขณะที่ฝ่ายแรกผู้คิดวิธีการ เชื่อในรัฐธรรมนูญ ทำตามรัฐธรรมนูญ

เมื่อความต้องการเดินขับเคลื่อนมวลชนแตกต่างกัน มันก็เกิดการปะทะทางความคิดจนต้องประกาศพักการชุมนุมเพื่อให้สมาชิกกลับไปใคร่ครวญวิถีชาว V ว่าจริงๆ แล้วต้องการอย่างไร

สิ่งที่ชาว V ต้องเรียนรู้คือ เราจะสู้แบบรุนแรงที่เคยมาหรือไม่ ต้องการอำนาจนอกระบบหรือไม่ ต้องการนายกพระราชทานหรือไม่?

หรือชาว V ในโซเชียลมีเดีย ต้องการเดินตามกรอบรัฐธรรมนูญเท่านั้น

ผมคิดว่าเส้นแบ่งของมวลชนสองฝ่ายที่มีเป้าหมายโค่นล้มระบอบทักษิณตรงกัน แต่แตกต่างในวิธีการ

ชาว V ควรเลือกวิธีการต่อสู้ให้ได้ด้วยตนเอง จะชอบแบบม้อบสนามหลวง พันธมิตร เสธ.อ้าย ก็เลือกกันไปให้เด็ดขาด

หรือจะหาแนวทางใหม่ที่กลุ่ม เพจ V For Thailand นำเสนอและมีการประกาศปฏิญญาไปแล้วตั้งแต่ต้น

มีทางให้เลือกเดินอยู่แล้ว หากเข้า V ซึ่งอยู่ในเขตการค้าสำคัญของประเทศต้องสงบ สันติ อหิงสา ไม่ก้าวร้าวรุนแรง ไม่รบกวนประชาชนเกินความจำเป็น

หรือจะเลือกอีกแนวทางหนึ่งซึ่งทำกันมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา…

ผมคิดว่าเราไม่ได้แตกแยกในเป้าหมายล้มล้างระบอบทักษิณ แต่มีคนคิดวิธีใหม่ต่อสู้กับทักษิณ หากเคารพมวลชนในโซเชียลมีเดีย ควรเคารพปฏิญญาที่ได้ลงมติชื่นชอบกันไว้แล้วโดยยึดเอาเว็บใหญ่ของแต่ละฝ่ายเป้นตัวตัดสิน ใครชอบแบบไหนประกาศตัวให้ชัดเจน เข้าสยามสแควร์ก็เป็นชาวสยามสแควร์ ถือกฎสยามสแควร์

ชอบสนามหลวง สนามม้า หน้าทำเนียบก็ไปตามเส้นทางเดิม ๆ เรามีทางให้เลือกเดินหลายสาย ไม่ควรปะปนกันและอย่าเอาคนที่เห้นต่างในวิธีการต่อสู้ไปปะปนกัน มันจะเกิดปัญหาเพราะเพื่อนกันทั้งนั้น

เป็นกำลังใจให้กันไปเดินดูเพื่อนต่อสู้กันและกัน เคารพกติกาของแต่ละกลุ่มมวลชน หากแยกแยะตัวเองได้ว่าชื่นชอบแบบไหนก็เดินทางขับเคลื่อนไปในกลุ่มที่ตนศรัทธา

ประชาชนชาว V ถือกำเนิดในโซเชียลมีเดีย มีการเชื่อมร้อยแบบหลวมๆ และดำเนินการอย่างมีประสิทธิ์ภาพ ดำเนินการโดยสงบตามแนวทางมาได้ถึง 5 ครั้งนับว่าไม่ธรรมดา

เชื่อว่าไม่มีใครมาขโมยซีน ขโมยมวลชนคนชาว V ออกไปได้ เฉพาะปัญหาของ V กทม. คือไม่ยอมให้ใครจูงจมูก หรือเอาผลงานไปวางบิล

ขณะที่ V สายเหยี่ยวดันทุรังจะจัดชุมนุมที่เก่าเวลาเดิม แต่ V สายพิราบกลับเดินเข้าหามวลชนต่างจังหวัด กระะชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น เดินงานประชาสัมพันธุ์ตามหลักการทำมวลชน แต่สายเหยี่ยวยังมุจะเดินขบวนอย่างเดียว

งานนี้ สายเหยี่ยวจะเสียหมา ถ้าไม่ถอย

แคน ไทเมือง

0000

เมื่อพักสายตารับฟังเสียงประชาชนและตรวจสอบใจตัวเองเรียบร้อย V ( เจ้าเก่า) ก็เปิดเกมใหม่ ชุมนุมอย่างสงบในวันอาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม 2556

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net