วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หน้ากากเริ่มผันผวน


หน้ากากเริ่มผันผวน

อ้างอิง - ภาพ Kati1789

ช่วงนี้ติดตาม

ข่าวสารการบ้านการเมือง

เหมือนติดตาม ข่าวหุ้นข่าวลงทุน

ยิ่งเมื่อปรากฎว่า เมื่อวันพุธที่ 3 กรกฎาคม 2556 องค์การพิทักษ์สยาม ประกาศเทคโอเวอร์การนำ จากกลุ่ม V for Thailand ซึ่งประกาศยุติการชุมนุมชั่วคราว ด้วยเหตุในการทบทวนบทบาท ในสัปดาห์ที่ 6 ของการชุมนุม กลุ่มหน้ากากขาว บริเวณหน้าเซ็นทรัลเวิล์ด ราชประสงค์ จนเป็นที่มาของ

คำประกาศชุมนุมต่อเนื่องต่อไป

ของ กลุ่มหน้ากากหนุมาน

องค์การพิทักษ์สยาม

ยิ่งทำให้น่าสนใจเพิ่มเติมขึ้นไป เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม 2556 ตัวแทนจาก องค์การพิทักษ์สยาม และ ที่ระบุตัวตน ด้วยการสวมหน้ากากหนุมานอาสา ปฏิรูปประเทศไทย ยื่นแถลงการณ์ต่อพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ ส.ส.ปชป.ลาออกจากตำแหน่ง และออกมาร่วมต่อสู้กับประชาชน เพื่อการปฏิรูปประเทศ

ยิ่งทำให้ต้องติดตาม

ว่าขั้นตอนต่อไป ในการช่วงชิง

การนำมวลชน จะเป็นเช่นไรในการณ์ต่อไป

เพราะหลังจาก ที่กลุ่มคนไทยหน้ากากขาว สามารถสร้างการมีส่วนร่วม ของผู้คนที่ไม่เห็นด้วยกับ รัฐบาลนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พรรคเพื่อไทย ลบข้อจำกัดในด้านสีเสื้อ จากเสื้อสีเหลือง เสื้อหลากสี เสื้อสีชมพู เสื้อสีฟ้า จนมา Re-Branding มวลชน ให้เป็นกลุ่มมวลชนหน้ากากขาว V หรือ V for Vendetta

จากหน้ากาก Guy Fawkes แบบไทยไทย

ที่ถูกเรียกขานว่า หน้ากาก V

หรือ หน้ากากขาว

ซึ่งต้องยอมรับว่า สร้างความสำเร็จการรวมกลุ่มมวลชน ในระดับที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อแก้ปัญหาอคติ กรอบคิด และ ความครางแคลงใจ จากกลุ่มมวลชน ที่มีแกนนำหลากสัญชาติหลายสไตล์ จนมาสู่การ แสวงจุดร่วม สงวนจุดต่าง ที่มีเครื่องมือสื่อสาร ในสื่อสังคมออนไลน์ เข้าถึงผู้คนอย่างเรียบง่าย

การณ์อันแปลเปลี่ยน

ที่ทำให้เสมือนย้อนหลัง

ไปสู่ยุคขวาพิฆาตซ้าย อีกครั้ง 

ย้อนจากสากล ที่สร้างการมีส่วนร่วมของผู้คน ลดเงื่อนไข เข้าใจง่าย อัตลักษณ์สากล มาสู่อัตลักษณ์ไทยโบราณ เป็นหนุมานอาสา เก่าโบราณคร่ำคร่า และ มีแกนนำสำคัญ ซึ่งเคยมีประวัติทางการเมือง ซึ่งสร้างความรุนแรงในสังคมไทย มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ที่รีบกระโดดเข้ามาช่วงชิงการนำมวลชน

ปัญหา ปัญหา และ ปัญหา

จึงเป็นคำถามสำคัญ

ว่าจะนำได้จริงหรือ

ในเมื่อทิศทางออกมาดี มีความน่าสนใจ ผู้คนมีส่วนร่วม แม้นว่ากลุ่มที่ไม่เห็นด้วยซึ่งสนับสนุนรัฐบาล จะออกมาปะทะสังสรรค์ ทั้งทางความคิด วาจา และ ความรุนแรงเป็นระยะ แต่ก็ยังคงสร้างการมีส่วนร่วม ของกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล ที่ก้าวข้ามขีดจำกัด ในการเคลื่อนไหวมวลชนยุคเก่า ซึ่งต้องมีศูนย์กลางองค์กรแกนนำ

กระทั่งต้องถามไถ่ต่อ

ว่าจะนำเช่นไร นำแบบไหน

เพื่อให้ผู้คน ไม่รู้สึกถึงความล้าหลัง

เพราะลำพังเมื่อพิจารณา จากผลงานที่ผ่านมา ทั้งการชุมนุมบริเวณสนามหลวง และ การชุมนุมแบบขวาพิฆาตซ้ายที่ผ่านมา ยิ่งทำให้น่าสนใจ ในวิธีคิด และ วิถีปฏิบัติ ในการสร้างการมีส่วนร่วม ของผู้คนในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มมวลชนคนชั้นกลาง ที่มีคำถามในใจ ถึงทิศทางที่ควรจะไป หรือ จะมีส่วนร่วมได้อย่างไร

ความไม่มากมาย ของ วิธีคิดแกนนำ

ล้วนพิสูจน์ไม่ยากเย็นนัก

จากผลงานที่ผ่านมา

แก้ปัญหาความรุนแรงได้หรือไม่ อยู่กับมวลชนแบบใด พูดจาเช่นไร และ ปฏิบัติอย่างไร หลังจากที่ไปสู่เป้าหมาย สิ่งเหล่านี้ต่างหากที่น่าสนใจว่า เมื่อมีการทดลองใช้วิธีสื่อสารมวลชน ให้ง่าย กระชับ ไร้เงื่อนไขที่สุดแล้ว กลับถูกช่วงชิงการนำ ไปสู่การจัดตั้งโดยรูปองค์กร ที่เข้าใจยาก มีความซับซ้อน และ มีเงื่อนไข

ดังนั้น เมื่อหาคำตอบไม่ได้

เพราะการช่วงชิงการนำ ยังไม่เกิดผล

แต่แค่พิจารณาข้อมูลเดิม ของกลุ่มแกนนำ

จึงทำให้เกิดความรู้สึกว่า มวลชนจะยังคงเชื่อมั่น ในพอร์ตการลงทุน ของผู้บริหารหัวโบราณ ที่เคยมีประวัติติดลบ ทำตัวเลขแดงเต็มกระดาน ทำผลกำไรขาดทุนสุ่มเสี่ยง มีคดีความค้างเก่า แต่มีสายสัมพันธ์อันดีกับฝ่ายบริหาร มีองค์กรใหม่คราใด ก็ได้โอกาสมาบริหารงาน มาทำความสุ่มเสี่ยงให้ตลาด อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

เช่นนั้นจริงจริงหรือ สำหรับการเมืองไทย

ในยุคสมัยเหล้าเก่าในขวดใหม่

กับการลงทุนสุ่มเสี่ยง 

เป็นกลุ่มผู้บริหารมวลชน ที่ยังคงเชื่อวิธีการเก่าเก่า ขับเคลื่อนข่าวสาร ด้วยการยื่นหนังสือ ออกแถลงการณ์ ตั้งเวทีปราศรัย ด่าทอบนเวทีด้วยข้อมูลที่จริงบ้างเท็จบ้าง ชุมนุมยืดเยื้อ และ จัดการมวลชน ด้วยสัญญะแบบโบราณ จนมองไม่ออกว่าคนชั้นกลาง จะชอบ จะเชื่อ และ มั่นใจในตราผลิตภัณฑ์ได้อย่างไร

ยิ่งคิด ก็ยิ่งน่าสนใจ

น่าติดตามว่า จะก้าวกันอย่างไร

หรือ ก้าวต่อไปเพื่อบริหารงบที่ได้รับมา

คิดแล้ว ก็อดคิดเล่นๆไม่ได้ ว่าการเมืองไทย คงเหมือนข่าวการลงทุน จนอยากเขียนรายงานข่าว แจ้งนักลงทุนที่สนใจผลิตภัณฑ์หน้ากาก ว่าสามารถทำกำไร จากกระแสความตื่นตัวของตลาด และ กลุ่มผู้บริโภคคนไทย ยามนี้จึงอยาก รายงานสภาวะตลาด ช่วงนี้สำเพ็งมีภาวะผันผวน แกว่งตัวในระยะสั้น

การทำกำไรผลิตภัณฑ์หน้ากาก ยังต้องพิจารณา

ปัจจัยตลาด และ การเข้าช้อนซื้อจากทุนใน

นักลงทุนที่สนใจ

ควรติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด

สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน

โดย Kati

 

กลับไปที่ www.oknation.net