วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

V For Thailand จุดเทียนกลางสายลม : Together V Can


การสร้างสัญลักษณ์ในการต่อสู้ มิใช่ทำกันได้โดยง่าย เช่นกรณี V For Thailand ซึ่งใช้เวลาในการสั่งสมองค์ความรู้อยู่นานหลายปี เมื่อนำเสนอ “สัญลักษณ์” และ  “วาทกรรม” อันได้กระทำมาแล้ว และต้องอธิบายให้ชาวโซเชียลเน็ตเวิร์คเห็นถึงวิธีการ และเป้าหมาย ที่ต้องเกิดจากตัวประชาชนเอง เมื่อประชาชนเกิดความตระหนักรู้ นำความรู้ ความรู้สึกของตนเองไปบอกเพื่อนๆ จึงเป็นวิธีการเรียกพลังเงียบ พลังมวลชนให้ออกมาแสดงพลังด้วยตนเอง

การประกาศตัวของชุมชนคนหน้ากากขาว ก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่มาที่ไป เป้าหมายและแนวทางการต่อสู้ที่ V ได้ทำให้เห็นของพลังมวลมหาประชนที่ลุกขึ้นสู้กับทรราช มีทั้งการใช้สื่อวิทยุ (ปัจจุบันเป็นโซเชียลมีเดีย) มีการนัดหมายแบบลับๆ และท้ายที่สุดมีการใช้ “เพลง” เป็นสัญญาณบุกครั้งสุดท้าย…

เมื่อใดที่เราได้ยินเพลง “สามัคคีชุมนุม” ให้ประชาชนชาว V ไปรวมตัวกันที่รัฐสภา ตามวันเวลาที่กำหนด

เราบอกว่าไม่มีแกนนำ นั่นมิใช่ไม่มีการนำ

การนำนั้นมันเริ่มตั้งแต่ประกาศวาทกรรมประวัติศาสตร์นั่นแล้ว บอกกล่าวให้ชาวโซเชียลเปลี่ยนหน้ากาก นั่นคือ “การนำ” อย่างชัดเจน โดยใช้ เพจ V For Thailand เป็นแกนกลาง

การที่กลุ่มบุคคลหรือกลุ่มการเมืองอื่นๆ มาช่วงชิงมวลชน V กลางอากาศที่หน้าสยามสแควร์ จึงถือเป็นการปล้นที่น่าละอาย และน่าละอายยิ่งขึ้นเมื่อดันทุรังสร้าง “หน้ากากอื่น” ขึ้นมาประกบ โดยไม่มีที่มาที่ไป ไม่มีความหมายทางการเมืองแต่อย่างใด

ไม่เข้าใจแม้แต่ความหมายของสัญลักษณ์หน้ากาก V

ประชาชนชาว V ที่รวมตัวกันในโซเชียลเน็ตเวิร์ค คือ”พลังตัวจริง” ไม่ใช่แค่การ “สาธิต” ในถนนเท่านั้น

สิ่งที่เราเห็นปรากฎการณ์ “สามัคคีชุมนุม” จึงเป็นเพียงการแสดงเชิงสัญลักษณ์ในเฟซแรก บอกให้สังคมรับรู้ว่า “V” มีตัวตนจริง

ความเคลื่อนไหวของ V จึงต้องสื่อสารกันผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คเพื่อความเป็นเอกภาพ หากนอกเหนือไปจากการดำเนินการของ เพจ V For Thailand จึงเป็นเพียงการแตกแขนงออกไป แม้นหากถูกทำลายไป แต่พลังที่แท้จริงของ V For Thailand ก็ยังคงอยู่ในหน้าเพจ อยู่ในโซเชียลเน็ตเวิร์ค ซึ่งใครก็ทำลายไม่ได้แก่งแย่งปล้นชิงไปไม่ได้

การดำเนินการของ V น่าจะมิใช่แค่ไปเดินสาธิตความรู้สึกของตนเอง แต่กิจกรรมของชาว V อาจจะเปิดอีกมิติหนึ่ง ส่งหนังสือหรือยื่นเรื่องต่อศาล ต่อองค์กรอิสระหรือออกแถลงการณ์ให้รัฐบาลทำตามความต้องการได้ มิใช่แค่ไปเดินๆ แล้วคิดว่านั่นคือจุดสุดท้ายที่ต้องทำ

แต่การประกาศรวมตัวของชาว V เป็นเพียงหยั่งกระแสตอบรับของประชาชนเพื่อนำผลมาประเมินในการก้าวเดินต่อไป

ไม่ว่าลมแรงเพียงใด พวกเราได้”จุดเทียนกลางสายลม” ขึ้นมาแล้ว เทียนเล่มน้อยที่ประชาชนชาว V จุดขึ้นจะเปล่งประกายในใจเราก่อนแล้วเมื่อสว่าง สะอาด สงบ แล้วเราจะพบว่า แสงเทียนแห่งการต่อสู้จะเปล่งประกายออกมาให้เพื่อนๆในสังคมร่วมรับรู้และมาเป็นเพื่อนเรา ในสายทางสันติ ตามรัฐธรรมนูญให้อำนาจเราไว้ และเราจะไม่เอาอำนาจอันยิ่งใหญ่นั้นไปวางให้กับคนใดหรือกลุ่มใดนำไปใช้โดยที่เราไม่ยินยอม การปฏิรูปใดๆ ต้องเกิดจากการระเบิดจากภายในออกมาสู่ภายนอก

สู้ต่อไปประชาชนชาวหน้ากากขาว V ชัยชนะอันยิ่งใหญ่ ควรเป็นชัยชนะที่ถาวร มิใช่ชนะแค่ชั่ววูบชั่ววาบแล้วเราก็มาจุดเทียนกันใหม่

อย่าให้เทียนที่สุกสกาวในใจเราดับไปเสียก่อนเมื่อเจอพายุร้ายที่โหมกระหน่ำ
อย่าให้เทียนที่ส่องทางนำชัยของเราดับไปเมื่อมีมารร้ายมาเป่า
อย่าให้เทียนของเราดับไปเพียงเพราะกลุ่มผลประโยชน์หน้าเก่าๆ จะมาฉกชิงความชอบธรรมจากเราไป

ขอให้ V สู่ต่อไปในแนวทางแรกเริ่มที่กำหนดไว้ไม่ผันแปร พลังแท้ในโซเชียลย่อมไม่กลัวพลังเทียมที่มาเยี่ยมเป็นครั้งคราว

Together V Can

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net