วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สารจาก “กลุ่มเพื่อนคุณสุภา ปิยะจิตติ…” เผยแพร่ในโซเชียลเน็ตเวิร์ค


สารจาก “กลุ่มเพื่อนคุณสุภา ปิยะจิตติ…”

ณ วันนี้ กลุ่มคนที่รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จัก สุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง เพราะเธอผู้นี้เป็นผู้ที่ยืนหยัดอยู่บนความถูกต้องและเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติอย่างแท้จริง ในฐานะประธานตรวจสอบเกี่ยวกับการรับจำนำข้าว ทำให้เธอทราบว่าโครงการรับจำนำข้าว ก่อให้เกิดผลเสียต่อประเทศอย่างไร

คุณสุภาไม่ได้ฝักใฝ่พรรคการเมืองใด ทุกอย่างเกิดจากข้อมูลของส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในฐานะประธานซึ่งมีหน้าที่ต้องตรวจสอบการรับจำนำข้าวและมีหน้าที่โดยตรงในการทำบัญชีดังกล่าวแต่วันนี้มีข่าวพาดหัวว่า…

“ด่วน !! คลังตั้งกรรมการสอบรองสุภา เรื่อง ปูดการจำนำข้าว”

ถ้าใครรู้จักรองสุภาดีจะรู้ว่าในฐานะเป็นลูกหม้อกระทรวงการคลังยาวนานถึง 30 ปีเศษ ทุกรัฐบาล ถ้าเรื่องใดที่ส่อว่าผิดระเบียบวินัยการเงินการคลัง เธอจะทักท้วง นี่อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่แม้ใคร จะมองเส้นทางชีวิตของสุภาว่าน่าจะไปได้ถึงระดับสูงสุดของตำแหน่งหน้าที่การงานในสายกระทรวงการคลัง แต่สุภาฯ ไปไม่ถึง เพราะสำหรับเธอความถูกต้องต้องมาก่อนความก้าวหน้าในอาชีพการงานเสมอ

เรื่องรับจำนำข้าวเช่นกัน ใครๆอยากฟังเธอพูด แต่สุภาจะพูดก็เฉพาะในเวทีที่จำเป็นต้องไปชี้แจงจริงๆ โดยปลัดกระทรวงการคลังต้องอนุมัติ ล่าสุดคณะกรรมาธิการรัฐสภาเชิญเธอไปชี้แจงที่สภา สุภาไปชี้แจงเพราะได้รับอนุมัติจากปลัด คำชี้แจงของเธอเป็นไปตามข้อเท็จจริงที่ได้รายงานต่อผู้บังคับบัญชาแล้ว แต่ในยุคที่การเมืองมีสีสันแบบนี้ สื่อมวลชนลงข่าวการชี้แจงของเธอตามความถนัดของแต่ละค่าย ผลคือสุภาถูกตั้งกรรมการสอบ ข้อสังเกตของพวกเราก็คือ

1. ทำไมไม่ตรวจสอบเทปบันทึกเสียงที่อัดคำชี้แจงของสุภาในวันที่เธอไปชี้แจงก่อนออกคำสั่งตั้งกรรมการสอบ ฟังให้รู้จริงเสียก่อน ก่อนที่จะดำเนินการในสิ่งที่หลายคนรู้สึกว่านี่เป็นการทำลายขวัญและกำลังใจของ “ข้าราชการน้ำดี” ซึ่งใกล้จะสูญพันธ์ไปแล้ว

2. การไปชี้แจงดังกล่าวได้รับอนุมัติจากผู้บังคับบัญชา และเมื่อกลับมาเธอก็ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ

3. การทำบัญชีดังกล่าวที่เธอรับผิดชอบเป็นการทำบัญชีตามหลักการบัญชีใช่หรือไม่พวกเราขอให้กำลังใจสุภา

ขอให้พระสยามเทวาธิราชปกป้องคุ้มครอง “สตรีแกร่ง” ผู้นี้ ให้เป็นตัวอย่างที่ข้าราชการทุกคน พึงสำเหนียกว่า ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ควรมีจิตสำนึกและคุณธรรมเช่นไร

กลุ่มเพื่อนคุณสุภา ปิยะจิตติ

 0000

กลุ่มเพื่อนสุภาข้องใจตั้งกรรมการสอบโดยไม่หาข้อเท็จจริงจากการไปให้การ กรรมาธิการในสภา
http://goo.gl/LnXIl
 
0000
ความเดิม

"กระทรวงการคลัง" สั่งตั้ง คกก.สอบ "รองปลัดกระทรวงการคลัง" ปูดรัฐบาลเจ๊งจำนำข้าว... http://www.chaoprayanews.com/2013/07/05/คลัง-สั่งตั้งทุจริตข้าว/

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net