วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อสมาชิกหน้ากากขาว V For Thailand ชี้แจงกับหน้ากากหนุมาน


วันนี้มีการโต้แย้งแถลงข่าวกันในเฟซบุ๊ค คุณบวร ยะสินธร มาโพสต์ในหน้าเพจผม แล้วผมก็ได้ชี้แจงตามสมควร หากอยากอ่านเนื้อหาทั้งหมดอยู่ในเฟซบุ๊ค New CanThai นะครับ

0000

Boworn Yasintornposted toNew CanThai
23 minutes ago.

นี่คือ status ที่คุณแคนไทเขียนล่าสุด จากที่ได้พาดพิงผมมาหลายวัน จนเป็นเหตุให้ผมต้องเขียนชี้แจงในวันนี้ ครับ และไม่ว่าคุณแคนจะตอบอย่างไร ผมจะหยุดโต้ตอบ เพื่อไม่ต้องการขยายความขัดแย้งมากไปกว่านี้

Can Thai/ "จับสัญญาณการเมืองช่วงนี้ 13 สยามไทย สนามหลวง เอ่เอ้ทีวี หมอตุลย์ บวร กำลังเจาะฐาน ปชป. หวังให้เสียงกระเด็นมาทางตัวเอง แทนที่จะออกไปหาคะแนนจากแดงกลับใจ หรือคนที่เดือดร้อนจากนโยบายประชานิยมของทัก...ษิณ

ดูๆไปเหมือนคนสิ้นคิด คนส่วนน้อยตีกันเอง เพื่อโค่นล้มศัตรู

หากินกันง่ายๆ แบบนี้ อีก 10 ก็ล้มระบอบทักษิณไม่ได้

แคน ไทเมือง"
 
0000

ผมเห็นคุณ New CanThai พาดพิงผมมาสัก ๒ - ๓ วันแล้ว ในทำนองว่าอยู่เบื้องหลังกลุ่มหน้ากากหนุมาน ผมก็อดใจที่จะไม่เขียนโต้ตอบ เพราะไม่อยากขยายเรื่องออกไป ท่ามกลางความสับสนเรื่องของหน้ากาก แต่วันนี้ คุณ Can เริ่มขยายเรื่องที่ไม่เป็นความจริงเกี่ยวกับผมมากขึ้นทุกที จนผมเห็นความจำเป็นที่จะต้องชี้แจง มิฉะนั้น คนจะเข้าใจผิด และทำให้ผมต้องมีความขัดแย้งกับผู้อื่น จึงขอเริ่มเรื่องดังนี้

๑. วันอังคารที่ ๒ กค ๕๖ ...เวลาเย็น ผมทราบข่าวว่า V for Thailand จะพักการชุมนุมในวันอาทิตย์ที่ ๗ กค นี้ ผมมีความคิดว่า ไม่น่าจะพักอยากให้มีการชุมนุมต่อเนื่อง ซึ่งผมเองก็ไปร่วมอยู่ ๒ ครั้ง แต่ไม่ได้ไปเมื่อวันที่ ๓๐ มิย ๕๖ ผมก็นึกถึงคุณ Can เพราะเคยไปชุมนุมแล้วเจอกัน และเดาเอาว่า คุณ Can น่าจะเกี่ยวข้องเป็น Adm หรืออย่างน้อยก็รู้จักกับ Adm ของ VFT จึงโทรศัพท์หาเป็นคนแรก ถามว่า ทำไมจึงพักการชุมนุม คุณ Can ก็บอกว่า อาทิตย์ที่ผ่านมามีปัญหา มีคนพยายามดึงมวลชนไปอนุสาวรีย์ชัย ผมก็ถามว่าเป็นใคร คุณ Can บอกว่า น่าจะเป็นพวกสนามหลวง ผมเสนอว่า น่าจะจัดต่อ และเรียกคนพวกนั้นมาคุยปรับแนวทาง และ ขอไม่ให้ใช้รถและเครื่องเสียงได้ไหม คุณ Can บอกว่า เขาไม่ใช่ Adm ของ VFT แต่รู้ว่าเขามีการประชุมและลงมติไปแล้ว ตั้งแต่เมื่อคืน (วันจันทร์) มีเด็กมาบอกให้รู้ตั้งแต่เมื่อคืน ผมจึงถามว่า คุณจิ๋ม(หลากสี)เป็น Adm ของ VFT หรือเปล่า คุณ Can บอกว่าน่าจะเกี่ยวข้องแต่ก็ไม่ยืนยัน

๒. หลังจากนั้น ผมโทรหาคนที่ผมรู้จักที่สนามหลวง ถามว่า ใครรู้เรื่องรถที่ไปจากสนามหลวงในวันที่ ๓๐ มิย. จนได้เรื่องว่า เกี่ยวข้องกับกลุ่มครัวจิตใจอาสา และได้เบอร์โทรของคุณหมีมา ผมก็โทรหาและก็ได้รับการยืนยันว่า เป็นกลุ่มพวกเขาจริง ผมจึงบอกให้เขารู้ว่า ผมกำลังติดต่อกับ VFT อยู่ อยากให้จัดต่อเนื่อง และถ้าเขาตกลงจัดต่อ จะขอให้ทางกลุ่มครัวจิตใจอาสา เปลี่ยนวิธีการร่วมได้ไหม เอาแบบสงบสันติ สุภาพ งานหน้ากากขาวจะได้เดินต่อได้ดีเหมือนเดิม คุณหมีก็ยอมรับว่า คนในกลุ่มวู่วามไป และตกลงว่า จะปรับท่าทีใหม่ตามที่ผมแนะนำ

๓. ผมโทรหาคุณจิ๋ม (หลากสี) บอกว่า อยากให้ VFT จัดต่อ โดยปัญหาที่เกิดจากรถเครื่องเสียงอีกคัน น่าจะแก้ไขได้ คุณจิ๋มบอกว่า ตนเองไม่ได้เป็น Adm ของ VFT และไม่รู้ว่าใครเป็น การติดต่อต้องฝากทางกล่องข้อความของ VFT เท่านั้น

๔. ผมย้อนโทรไปหาคุณ Can อีกครั้ง แล้วบอกว่า ผมได้คุยกับกลุ่มสนามหลวงที่เกี่ยวข้องแล้ว เขายินดีร่วมมือกับ VFT ทุกประการ ฝากคุณ Can หาวิธีประสาน กับ VFT หน่อย เพราะคุณจิ๋มบอกว่าไม่ได้เกี่ยวข้อง ผมก็คงทำได้แค่นี้ คุณ Can ไม่ได้รับปาก ส่วนผมก็ตั้งใจว่า จะยุติการติดต่อตรงเพียงแค่นี้ เพราะช่วงนี้ก็ไม่ค่อยมีเวลาว่าง และในวันอาทิตย์ที่ ๗ กค นี้ ผมร่วมจัดกิจกรรมเทิดพระเกียรติกับประชาชนที่จังหวัดลพบุรี จึงไม่ได้อยู่ กทม.ในวันที่ ๗ กค นี้

๕. คืนวันนั้น ผมได้โพสใน FB โดยเรียน Adm ของ VFT ให้ความเห็นว่า ไม่อยากให้พักการชุมนุม ปัญหาน่าจะแก้ไขได้ด้วยการพูดคุยกับกลุ่มที่ไม่เข้าใจกัน เพราะหากมีกลุ่มอื่นออกมาเคลื่อนไหวแทน อาจเป็นปัญหาใหม่ขึ้นมาอีก

๖. วันพุธที่ ๓ กค. มีคนแจ้งผมว่า กลุ่มครัวจิตใจอาสาจะประสาน การชุมนุมหน้ากากขาวต่อ โดยใช้ชื่อกลุ่มลูกพระพาย กลุ่มหนุมานอาสา และจะแจกหน้ากากหนุมานด้วย (ต่อมามีประกาศว่า ไม่แจกแล้ว) โดยจัดที่ CTW และเดินไปในเส้นทางเดียวกัน โดยไม่มีรถเครื่องเสียงนำ จะไม่ใช้คำหยาบคาย ผมก็ได้ตามเรื่องการชุมนุมหน้ากากขาวทาง FB ต่อ จนมีโพสขององค์การพิทักษ์สยาม ที่ว่า สนับสนุนการชุมนุมที่ CTW ในวันอาทิตย์นี้ ผมก็แชร์มาลง และก็โพสใน FB ว่า การชุมนุมของสัปดาห์นี้ มีต่อ ใช้หน้ากากอะไรก็ได้ แต่ผมจะไม่เรียกว่า การชุมนุมของหน้ากาก วี เพราะเดี๋ยว VFT จะต่อว่าได้ เพราะเขาประกาศพัก แล้วเราไปบอกชุมนุมหน้ากาก วี ต่อ จะขัดแย้งกัน ผมก็เรียกว่า เป็นหน้ากาก (ไทย) แทน

๗. ปรากฏว่า ข่าวสดออนไลน์ ลงข่าวว่า มีกลุ่มหนุมานอาสาเกิดขึ้น โดยมีอดีตแกนนำองค์การพิทักษ์สยาม คือ นายบวร ยสินทร สนับสนุน ซึ่งผมไม่ได้เป็นแกนนำ อพส. และไม่ได้ให้การสนับสนุนกลุ่มหนุมานอาสา แต่อย่างใด ผมจึงสันนิษฐานว่า เกิดจากการที่เห็นว่า กลุ่มครัวจิตใจอาสา เคยจัดชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยก่อนเกิด VFT และผมเคยไปเป็นวิทยากรให้ ตลอดจน ผมเคยใช้รูปประจำตัวใน FB เป็นหน้ากากหนุมาน และผมก็เข้าใจอีกว่า นักข่าวอาจได้ข่าวที่ผมพยายามประสานปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่ จึงคาดเอาว่า ผมอยู่เบื้องหลังกลุ่มหนุมาน

๘. หน้าเพจของผมลงเรื่องรามเกียรติ์ เพราะเห็นว่า มีคนไปโจมตีกลุ่มหนุมานอาสาว่า เป็นหน้ากากลิงค่าง ผมเห็นว่า เป็นการโจมตีอย่างไม่มีสติ การชุมนุมหน้ากากขาว ก็ควรใช้หน้ากากอะไรก็ได้ และไม่ควรนำมาเหยียดหยามคนอื่น ซึ่งผมเห็นว่าไม่เหมาะ หนุมานเป็นทหารเอกของพระราม จึงเป็นการต่อสู้เชิงสัญลักษณ์แบบไทย ๆ ที่งดงาม

๙. แล้วที่โยงผมไปเกี่ยวกับการเจาะฐาน ปชป. ด้วยเรื่องนี้ ยิ่งเป็นการใช้จินตนาการที่เหลวไหล ดูเหมือนคุณ Can จะพยายามเสี้ยมให้ผมกับหมอตุลย์ขัดแย้งกัน ทั้งที่เราทั้งสองมิได้มีปัญหาอะไรกันอย่างที่คุณ Can เข้าใจ
จากการติดตามการโพส แบบหมาบ้าที่กัดคนไปทั่วของคุณ Canในช่วง ๒-๓ วันนี้ ผมพอสรุปได้ว่า คุณ Can กำลังแสดงตัวเป็นแกนนำ หรือทำให้ดูเหมือนเป็นแกนนำ ของ VFT และกำลังทำตัวให้เด่นดังจากการพุ่งชนคนนั้นคนนี้ ผมพยายามประสานปัญหาที่เกิดขึ้น โดยไม่เคยคิดจะเข้ามามีบทบาทในเรื่องหน้ากากขาว เพราะผมมีเรื่องอื่นที่ต้องทำมากมายในการต่อสู้กับระบอบเผด็จการทุนสามานย์อยู่แล้ว ซึ่งคนทั่วไปก็รับรู้กันอยู่ การที่คุณเอาผมเข้ามาเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมจึงรับไม่ได้ จำเป็นต้องเสียมารยาทเขียนชี้แจงมาอย่างยืดยาว แต่ทุกคำพูดคือความจริง ครับ

0000

 CanThai ตอบบวร

ทำไมไม่ให้ VFT เค้าจัดการปัญหาเองละครับ ปัญหามันเริ่มจากเมื่อ V ประกาศหยุด แต่มีคนไม่อยากให้หยุด การประสานงานใดๆ มันน่าจะเป็นเรื่องยุ่งในเรื่องที่ไม่ใช่ธุระของตนเองใช่หรือไม่?

เพราะผมเชื่อว่าคุณบวรก็ไม่ได้คิดเรื่องหน้ากาก V For Thailand

ผมไม่ได้ยุให้คุณบวร แตกกับหมอตุลย์ แต่ผมแจ้งหมอตุลย์ ในบัดดลหลังจากที่คุณบวรโทรมาทาบทามผม ว่าคุณบวรสนับสนุนให้จัดที่เดิม โดยผมแนะว่าหากอยากจัดก็จัดที่อื่นได้ จะได้ไม่ให้ประชาชนเข้าใจผิด โดยจัดที่อนุสาวรีย์หรือ สวนลุมฯก็ได้

หมอตุลย์บอกว่าเฮ้ย สวนลุมผมจองแล้ว

แล้วในที่สุด V ก็ประกาศจัดสามัคคีชุมนุมที่สวนลุมฯ

นี่เป็นความจริงที่พูดแบบลูกผู้ชาย ไม่มีอะไรมาค้ำประกันได้ นอกจากความจริงใจของ คนชื่อ CanThai ซึ่งกล้าพูด กล้าเขียนวิพากษ์ทุกกลุ่ม ทุกสี ทุกพรรคการเมือง

หากการแสดงความคิดเห็นเชิงเสนอแนะซึ่งเป็นความเห็นอันบริสุทธิ์และบอกเสมอว่าอันไหนดีก็เอาไปทำอันไหนดีก็ไม่ต้อง

ไม่เคยเคลมหรืออุปโหลกตัวเองเป็นแกนนำแกนนอนใด ๆ CanThai ก็แค่ประชาชนชาวโซเชียลที่มีสิทธิ์เขียนในสิ่งที่ตนคิด พูดในสิ่งที่ตนเห็น ไม่ได้หมายความว่าต้องเป็น แอดมินหรือต้นคิดหรือมีอิทธิพลใดๆ กับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

นี่คือความจริงจากผมครับ ผู้อ่านตัดสิน

อ้อ คุณบวรประสานมาที่ผมเองบอกว่าถ้าผมยืนข้างคุณแล้วเด็กๆ จะเชื่อ ผมปฏิเสธ...คุณกล้ายอมรับอย่างลูกผู้ชายมั๊ยว่า คุณขอให้ผมยืนข้างคุณ สนับสนุนคุณบวร

ผมบอกทุกคนบอกทุกครั้งออกตัวทุกทีไม่เคยรู้จักใครในม้อบที่เป็นประเภทแกนนำ แค่ไปทำข่าว ถ่ายภาพมาฝากเพื่อนๆ ในบล็อคโอเคเนชั่น ในเฟซบุ๊คเท่านั้น ไปในฐานะนักสังเกตการณ์ทุกทีแล้วจะบอกว่าหากผมยืนเคียงข้างใครแล้วเด็กจะเชื่อ...ไปเอาความคิดแบบนี้มาจากไหน?

โตๆ กันแล้วอย่าสร้างภาพที่ไม่ดีให้อายเด็กมันเลย ค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน

แคน ไทเมือง

0000

ความเห็นเพิ่มเติม...

ที่จริงบทวิเคราะห์การตั้งข้อสังเกตทางการเมือง มันเป็นความคิดเห็นส่วนตัว ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรเห็นด้วยก็ได้ ไม่เห็นด้วยก็ได้ทั้งนั้น

แต่ความจริงหลากหลายประการที่ผมมีข้อมูลในมือ ถ้าเขียนให้ยาวมันก็ยาว เพราะความเคลื่อนไหวตั้งแต่การก่อเกิด V For Thailand มันประสานกับความเคลื่อนไหวของหลากหลายกลุ่มการเมือง

ในการชุมนุม V ครั้งแรก เท่าที่จับทางได้คือคนของกลุ่มหลากสีดำเนินการโดยไม่มีหน้าตาหมอตุลย์โผล่มาให้เห็น

ในการยื่นถวายฎีกา หมอตุลย์ไปร่มเดินกับกลุ่มสนามหลวง พอคนถามว่าในฎีกาเขียนว่าอย่างไร หมอตุลย์ก็ตอบไม่ได้

ในการชุมนุมครั้งที่ 2 มีการประสานให้กลุ่มสนามหลวงมาช่วยเป็นการ์ด มีการแต่งตัวหลากสี มีรถนำ มีการชักชวนให้ไปต่อที่สนามหลวงถึง 5 ทุ่ม เพื่อเช้าวันจันทร์จะไปถวายฎีกา

ในการชุมนุมครั้งที่ 3 ชาว V ในโซเชียลไม่เอารถนำเพราะรบกวนชาวบ้าน หากนำมาแล้วจะกระทบชาวบ้าน คนเป็นพิธีกรหรือผู้จัดยินยอมตาม รถขยายเสียงมารอที่หอศิลป์

ครั้งที่ 4 จัดนำรถพร้อมการ์ดและขบวนมาเช่นเดียวกับครั้งที่ 3

ครั้งที่ 5 เกิดเหตุการณ์ชักชวนคนไปอนุสาวรีย์นอกกำหนดการที่ตกลงกันไว้

เมื่อ  V For Thailand ประกาศหยุดที่ CTW หมอตุลย์บอกกับผมเองว่าจองสวนลุม ลานอนุสาวรีย์ แล้วมันก็เป็นไปตามนั้น

ทั้งหมดนั้นในการชุมนุมมีการ์ดและทีมงานเดิมของม้อบพันธมิตรแทรกอยู่แทบทุกจุด

เมื่อเกิด หน้ากากหนุมาน มีการไปยื่นหนังสือต่อพรรคประชาธิปัตย์เพื่อขอร้องให้สส.ลาออกมาร่วมชุมนุมกับประชาชน

หมอตุลย์เป็นคนหนึ่งที่แสดงความเห็นสนับสนุนการลาออกของสส.พรรคประชาธิปัตย์

สรุปความได้ว่า ขบวนการนอกสภาครั้งนี้ไม่มีอะไรมากไปกว่าการปลุกเร้าให้มวลชนออกมาเดินถนนให้มากที่สุดเพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ซึ่งไม่ทราบจะจบลงในวิธีใด แบบไหน หรือจะเป็นไปตามข้อเรียกร้อง นายกพระราชทาน การปฏิวัติโดยทหาร ก่อจราจล ฯลฯ

สิ่งเหล่านี้ขบวนการนอกสภาไม่เคยยืนยันชัดเจนว่า ผลที่สุดของการต่อสู้จะเดินไปทางไหน

จะเอารัฐธรรมนูญ เดินตามรัฐธรรมนูญหรือจะมานอกรัฐธรรมนูญ สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นคำตอบในสายลม

ในฐานะประชาชนคนไทย เคารพกฎหมาย เคารพในสิทธิ์ของประชาชนคนเลือกตั้ง ทุกคนมีสิทธิ์มีเสียง ย่อมต้องเคารพรัฐธรรมนูญอันประชาชนได้ลงประชามติไว้แล้ว

หากการต่อสู้เพื่อโค่นล้มระบอบทักษิณ หมายถึงการโค่นล้มพรรคการเมืองทุกพรรคด้วยหรือไม่ การเข้าสู่อำนาจหลังการโค่นล้มไปสู่ระบอบใหม่จะมาได้ด้วยวิธีการอันไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ นั่นหมายถึงการเป็นกบฎในราชอาณาจักร

แต่สิ่งที่ V For Thailand ประกาศเจตนารมณ์โค่นล้มระบอบทักษิณ ด้วยการประท้วงอย่างสันติ อหิงสา สุภาพ และไม่รบกวนประชาชนส่วนอื่นเกินความจำเป็น เป็นแนวทางซึ่งประชาชนชาวโซเชียลเน็ตเวิร์คกึ่งๆ ให้สัตยาบันและประกาศวาทกรรมล้วนเป็นไปตามรัฐธรรมนูญทุกประการ

เมื่อเดินตามรัฐธรรมนูญไปแล้วจะไปหันเหหัวเรือไปสู่ระบอบเผด็จการเก่าๆ ด้วยวิธีเก่าๆ ก่อม้อบ ยกระดับ ขอบริจาค แก๊สน้ำตา บาดเจ็บล้มตาย ทหารปฏิวัติ ร่างรัฐธรรมนูญ เลือกตั้ง ก่อม้อบ ยกระดับ ...

จะเอาแบบนี้กันอยู่อีกหรือ?

81 ปี ประชาธิปไตยไทย ไม่เคยให้บทเรียนกับประชาชนคนไทยเลยเชียวหรือ

พลาดครั้งเดียวเค้าเรียกว่าไม่รู้ พลาดบ่อยๆ เค้าเรียกโง่ซ้ำซาก

แล้วยังจะลากประเทศไปสู่หุบเหวแห่งความขัดแย้งอันไม่เป็นไปตามหลักนิติรัฐได้อย่างไร

บรรดานักต่อสู้เพื่อโค่นล้มระบอบทักษิณทั้งหลายพึงตระหนักว่า "ชัยชนะไม่ได้อยู่ที่สนามหลง แต่ชัยชนะจะอยู่ที่หมู่บ้าน"

กลับไปทำไรไถนาบอกกล่าวความไม่ชอบมาพากลของระบอบทักษิณแก่ประชาชนผู้ไม่รู้ข้อมูลให้หยุดเลือกพรรคทักษิณ นั่นต่างหากคือชัยชนะ

ซีโร่ซัมเกม ทักษิณมี 15 ล้านเสียง ปชป.มี 12 ล้านเสียง เพียงแค่ดึงเสียงจากประชาชนที่เสพติดประชานิยมออกมาให้ได้ 2 ล้านเสียง พรรคทักษิณก้ถือว่าพ่ายแพ้แล้ว

แก่จะเข้าโลงกันเป็นแถวทำไมคิดไม่ออก เวลาอยากเป็นสส.ก็ลงไปสมัคร บางทีก็ขอเป็นหหัวหน้าพรรคการเมือง

พอลงสมัครรับเลือกตั้งแล้วก็สอบตกไม่มีงานทำก็ออกกำลังเล่นว่าวสนามหลวงไปวันๆ เหมือนคนไม่มีงานทำ

เลิกเถอะครับ ส่งพี่น้องสหายทั้งหลายกลับสู่ไร่นาอันอุดมของเขาเถิด...อย่าเอาอะไรไปล่อเขาไว้เลย

พวกหากินกับม้อบรับจ้างก็ควรเลิกๆ เถอะครับ อายเด็กๆ มันบ้าง เค้ารู้ทันกับพวกม้อบหาเงินพวกนี้หมดแล้ว

แคน ไทเมืองคมชัดลึก

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net