วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความจริง ต่อข้อครหาว่าแม่โจ้ รับน้องโหด จากรายการNation X File”


ความจริง ต่อข้อครหาว่า"แม่โจ้ รับน้องโหด" จากรายการ"Nation X File”

 สืบมาจากมีการวิพากษ์วิจารณ์ กัน โดยเฉพาะการผลิตรายการของเนชั่น เรื่อง "รับน้อง โหด" ที่ได้พาดพิงถึงสถาบันการศึกษา แห่งหนึ่งโดยเฉพาะ คือ "มหาวิทยาลัยแม่โจ้" ในรายการ "Nation X Fileโดยมี นภพัฒน์จักร อัตตนนท์ เป็นผู้ดำเนินรายการ

 http://www.nationchannel.com/main/programs/Nation_X_Files

 โดยหาใครก็ไม่รู้มาวิพากษ์วิจารณ์ สถาบันแห่งนี้ โดยกล่าวอ้างว่าเป็นอดีตนักศึกษาบ้าง ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่า คนที่ นภพัฒน์จักร ได้สัมภาษณ์นั้น เป็นอดีตนักศึกษาจริงๆ หรือไม่ และไม่แน่ใจว่า คนที่นภพัฒจักร สัมภาษณ์นั้นถูกไล่ออก รีไทร์ ฯลฯ เลยรู้สึกไม่ดีกับสถาบันแห่งนี้หรือไม่

 อีกทั้งยังได้ไปสัมภาษณ์ เด็กที่อยู่ในกลุ่มเครือข่าย ที่เรียกตัวเองว่า "Anti-Sotus” ที่เป็นปรปักษ์กับมหาวิทยาลัยแห่งนี้ สังเกตช่วงหลังๆ ใครที่เข้าไปอ่านใน page นี้ จะเห็นหลักๆ จะไม่ใช่ Anti-Sotus แต่เป็น "Anti-Maejo” แทน

 สุดท้ายจนเป็นการชี้นำผู้ที่ชมว่า "แม่โจ้ รับน้องโหด" อาจทำให้ผู้ชมคิดไกลไปถึงขั้นว่า "มีความรุนแรงเกิดขึ้นในการรับน้อง"

 ความจริงแล้ว มหาวิทยาลัยแห่งนี้ เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2477 เป็นโรงเรียนวิสามัญเกษตรกรรม ก่อร่างสร้างตัว เป็นสถาบันเทคโนโลยี และปัจจุบันเป็นมหาวิทยาลัยแม่โจ้ มีอายุจนถึงปัจจุบัน 80 ปี ผลิตบุคคลากรคุณภาพสู่สังคมมากมาย

 จากความจริง คนที่เคยเห็น และอยู่ในเหตุการณ์ การรับน้อง มาตลอด "ทั้งที่เคยเป็นน้อง" “เคยเป็นพี่ที่รับผิดชอบในกิจกรรมการรับน้อง" และจนกระทั่ง "เป็นศิษย์เก่า"

 ความเป็นจริงเกี่ยวกับการรับน้องที่ "มหาวิทยาลัยแม่โจ้" ไม่ควรจะใช้คำเรียกว่า "โหด" ในการชี้นำผู้ชม

 "การรับน้องของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ แห่งนี้ จะทำกันเป็นทุกปี จนกลายเป็นประเพณี สืบต่อกันมา จากรุ่นสู่รุ่น จนถึงปัจจุบัน ปีที่ 80 โดยมีหลักปฏิบัติเป็นลายลักษณ์อักษร สืบทอดกันมาติดต่อกันเพื่อป้องกันไม่มีผิดเพี้ยนไปจากเดิม เพียงบางครั้งมีการปรับปรุงให้เข้ากับยุคสมัยบ้าง และมีการควบคุมดูแลกัน จากรุ่นพี่ๆ ที่อยู่ลำดับรุ่นที่เหนือกว่า และให้อยู่ในสายตาคณาจารย์ เพื่อป้องกันการนอกลู่นอกทางของรุ่นพี่ที่รับผิดชอบ"

 และที่สำคัญที่แห่งนี้ แม่โจ้ ไม่ได้มีกฏสำหรับรุ่นน้องเพียงอย่างเดียว รุ่นพี่ก็มีกฏในการอยู่ร่วมกัน ไม่ให้นอกลู่นอกทาง เป็นการป้องกันการกระทำผิด ของทั้งรุ่นพี่ รุ่นน้อง

 ด้วยกฏระเบียบนี้ เป็นเหมือนข้อตกลงการอยู่ร่วมกันในรั้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้ จนเกิดผลให้เกิดความรักสามัคคีกันในหมู่นักศึกษา คณาจารย์ ศิษย์เก่า หรือแม้แต่ชาวบ้านในระแวกนั้น เกิดผลเห็นได้ชัดเจนจับต้องได้คือ "เราจะไม่เห็นการทะเลาะวิวาทกัน ของบรรดานักศึกษาแม่โจ้ ไม่ว่าจะรุ่นพี่กับรุ่นน้อง รุ่นพี่กับรุ่นพี่ หรือการยกพวกตีกัน ในรั้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้ และมีการช่วยเหลือเกื้อกูลกันในหมู่เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ เป็นอย่างดี"

 จากที่เคยเป็นน้องใหม่ ถูกรับน้องมา สำหรับตัวผมเอง และลูกแม่โจ้ ทั้งหลาย ไม่เคยรู้สึกว่า "โหด" หรือ "ยากเย็น" ที่พวกเราจะรับได้ "เพียงมองแค่เป็นเสี้ยวหนึ่งของบททดสอบความอดทน" เป็นจุดเริ่มต้นหนึ่งในการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมแห่งนี้ และสังคมภายนอกอย่างเห็นอกเห็นใจกัน

 กิจกรรมการรับน้องก็ไม่ได้มีอะไรมาก ไม่ต่างกับการออกกำลังกาย เพื่อเตรียมความพร้อมของร่างกายและจิตใจ อาจจะมีสอดแทรกกิจกรรมที่เป็นอุบาย แต่ก็หามีความรุนแรงไม่ ส่วนคำกล่าวหาว่า "มีการทำร้ายร่างกายกันนั้น ล้วนเป็นเรื่องที่เหลวไหล เพราะที่แม่โจ้เขามีกฏข้อห้ามไว้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นใครก็ไม่มีสิทธิ์"

 “ลองนึกภาพดูกันนะครับ ว่า มีหลายสถาบันการศึกษาที่มีการรับน้อง ลักลอบรับน้อง โดยการพากันไปรับนอกสถานที่ โดยไม่มีครูบาอาจารย์ไปดูแล เกิดขึ้นหลายครั้งหลายครา จนทำให้น้องๆ ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส หรือบางสถาบันฯ มี การตายเกิดขึ้น อาจจะด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการของรุ่นพี่ หรือความคึกคะนอง จนเป็นเหตุโศกนาถกรรม" แต่ที่แม่โจ้แห่งนี้ 80 ปี ไม่เคยมี จะมีก็แต่เพียง "ความรักสมัครสมานสามัคคี และเทิดทูลสถาบันฯ การศึกษาแห่งนี้"

 ปีนี้ก็เช่นเดียวกัน มีการจัดงาน "Maejo Go Green” ในวันที่ 7 ธันวาคม 2556 โรงแรมในย่านนั้น ถูกจองเต็มเกือบจะหมดแล้ว

"ผมขอยืนยันอีกครั้ง ว่า การรับน้องที่แม่โจ้ ไม่ได้โหด หรือหนักหนาอะไร"

 

คนขายปุ๋ย"

 

 

โดย คนขายปุ๋ย

 

กลับไปที่ www.oknation.net