วันที่ พุธ กรกฎาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เวรกรรมติดจรวด เสื้อแดงหลายฝ่ายจี้ นายกปู 'ปลด' บิ๊กอ๊อด จากรมช.กลาโหม


                                                               

แหล่งข่าวจากด้านความมั่นคงและทางทหาร กล่าวเมื่อวันที่ 9 กกรฎาคม ที่ผ่านมา ระบุ มีความเป็นไปได้ กรณีคลิปการสนทนาระหว่าง บุคคลที่มีเสียงคล้าย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  และพล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม  ว่า  กองทัพมีการประเมินถึงคลิปที่หลุดออกมามีแนวโน้มเกิดจาก ความผิดพลาดของพล.อ.ยุทธศักดิ์ เปิดสายโทรศัพท์รุ่นสมาร์ทโฟนทิ้งไว้ในขณะที่พยายามตัดสายการคุยกับผู้สื่อข่าว จึงทำให้มีการแอบบันทึกเสียงการสนทนาดังกล่าว อีกทั้ง คลิปดังกล่าวเป็นการพูดคุยกันเพียง2คน ในร้านอาหารแห่งหนึ่งในสิงคโปร์ก่อนจะมีการปรับครม.ยิ่งลักษณ์ 5

นอกจากนี้  แหล่งข่าวด้านความมั่นคง ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้มีการวิจารณ์ของ ตท.10  ทางฝั่งของพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่แสดงความไม่พอใจถึงกรณีคลิปดังกล่าวที่ไม่เป็นผลดีต่อรัฐบาล และทำให้พ.ต.ท.ทักษิณ เสียหาย ซึ่งจะทำให้มีปัญหาบานปลาย จึงมีเสียงเรียกร้องให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  ปลดพล.อ.ยุทธศักดิ์ ออกจาก ตำแหน่งรมช.กลาโหม นอกจากนี้  ยังทำให้กลุ่มนปช.แสดงความไม่พอใจด้วย เพราะทำให้ถูกมองว่าเป็นการทอดทิ้งคนเสื้อแดง

หลังจากโดน"พาดพิง"กันไปคนละดอกสองดอก จากเสียงสนทนาในคลิป
              

             การออกมาให้สัมภาษณ์ของพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ.ที่ปกติ จะกล่าวถึงรัฐบาลยิ่งลักษณ์ในแง่ดีมาตลอด เป็นเรื่องที่ต้องจับตา   เมื่อวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.อ.ประจิน ได้ออกมาเปิดเผยว่า พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สูงสุด จะเรียกผบ.เหล่าทัพหารือ  และจะแถลงข่าวเพื่อแสดงท่าทีของผบ.เหล่าทัพต่อคลิปดังกล่าว
             เนื้อหาคำให้สัมภาษณ์ค่อนข้างยาวของพล.อ.อ.ประจิน เป็นข่าวที่ต้องอ่าน เพื่อเข้าใจท่าทีของกองทัพ ซึ่งการตีความไม่ยากนัก  เพราะแม่ทัพฟ้ากล่าวตรงไปตรงมาเป็นระบบ และมีกรอบในการคิดการแสดงออกของทหารชัดเจน  อย่างไรก็ตาม ถ้าสรุปสาระจากคำพูดของแม่ทัพฟ้าให้"แรง"สักหน่อย
             สัญญาณที่ส่งออกมา เพื่อฟังกันให้ชัดๆ สาระก็คือ ทหารกำลังเห็นว่า คลิปนี้มีปัญหา
             มองจากมุมของรัฐบาล แกนนำหลายคนก็ปวดหัวกับ พล.อ.ยุทธศักดิ ศศิประภา เจ้าของฉายาฮ็อตว่า "อ๊อด ถั่งเช่า"อยู่ไม่น้อย เพราะ
             1. การหลุดรั่วของการสนทนาที่สนามบินฮ่องกงอันเป็นที่มาของคลิปเสียง เป็นปัญหาของฝ่ายที่บินจากเมืองไทย หลังจากที่อัดเสียงการสนทนาไว้ ด้วยเจตนาป้องกันการหลงลืมประเด็นที่คุยกัน หรือด้วยเหตุผลใดก็ตาม
             2. หลังเกิดเหตุ ไม่ได้เสนอตัวขอลาออกกับนายกฯยิ่งลักษณ์ เพื่อแสดงความรับผิดชอบ  ดังที่มีข่าวสะพัดออกมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา 
              3. หลังเกิดเหตุ ยังเดินหน้าเสนอตัวขอดูแลรับผิดชอบงานหลายอย่าง ซึ่งสวนทางกับสภาพทุลักทุเลที่ก่อขึ้น และยังแก้ปัญหาไม่ได้
              ทำให้เกิดความหวาดระแวงจากแกนนำพรรคเพื่อไทยบางส่วน ในความจริงใจของฝ่าย"หนู" ที่จะช่วยราชสีห์พลัดถิ่น อยู่ไม่น้อย
               กลับไปยังท่าทีของทหาร จะพบว่า มีการแยกแยะระหว่างท่าทีต่อนายกฯและรมว.กลาโหมคนใหม่ กับท่าทีต่อ"คลิปเสียง" ต่อนายกฯนั้นก็เป็นดังที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้กล่าวไว้ว่า ความสัมพันธ์กับกองทัพไม่มีปัญหา     แต่กับ"รมช.กลาโหม"ผู้มีเสียงคล้ายนายทหารอาวุโส ที่ร่วมเม้าธ์คนนั้นคนนี้อย่างเมามันนั้น เป็นอีกเรื่องหนึ่ง    มาถึงจุดนี้ จึงน่าสนใจว่า แล้วน.ส.ยิ่งลักษณ์ จะตัดสินใจอย่างไร เพื่อแก้ปัญหา รักษาความสัมพันธ์กับกองทัพเอาไว้    รมช.กลาโหมที่เสียงคล้ายคนในคลิป จะรับผิดชอบต่อเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างไร และจะตัดสินใจอย่างไร
             ขณะที่วงล้อมของการทวงถามหาความรับผิดชอบ โดยเฉพาะจากฝ่ายทหาร กำลังบีบรัดเข้ามาเรื่อยๆ


วาระกรรมของแต่ละคนกำลังคืบคลานเข้ามา สุดแต่ว่าจะถึงใครก่อน

คำกล่าวสบถสาบานของใครบางคนกำลังสัมฤทธิ์ผล

เรื่องจริงต่างๆแม้จะพยายามแถไถอย่างไร เรื่องจริงก็เป็นเรื่องจริงวันยังค่ำ

นี่แหละเขาเรียก "ฟ้ามีตา" คนไม่เห็นแต่เทวดาเห็น

คนสองยุค2503

ขอขอบคุณ  :  matichon online  10 ก.ค. 2556


      

โดย คนสองยุค2503

 

กลับไปที่ www.oknation.net