วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การต่อสู้ของ V For Thailand จะไปสิ้นสุดตรงไหน ปฏิวัติหรือ ยุบสภาเลือกตั้งใหม่?


ผ่านไปในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ค หลากหลายความเห็นหลากหลายแนวคิดเปลี่ยนโครงสร้างรัฐบาลหรือการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลมันจะเป็นไปในแบบไหนกันแน่

"...ปฏิวัติ ร่างรัฐธรรมนูญ เลือกตั้ง ก่อม้อบ ขอบริจาค ยกระดับ แก๊สน้ำตา ห่ากระสุน บาดเจ็บล้มตาย ปฎวัติ ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ฯลฯ…."

เลยต้องย้อนรอยเหตุการณ์บ้านเมืองในรอบหลายปีที่ผ่านมาไล่เรียงดูให้กระจ่าง

การชุมนุมของมวลชนพันธมิตรรอบแรก นำไปสู่การปฏิวัติรัฐประหาร ร่างรัฐธรรมนูญใหม่จากรัฐธรรมนูญ 2540 ที่ถือว่าดีที่สุดฉบับหนึ่งมาเป็นรัฐธรรมนูญ 2550 ปิดจุดอ่อนมากมายที่หมาลอดได้ ให้ประชาชนลงประชามติและเราได้ใช้มากว่า 6 ปีแล้ว

การชุมนุมของพันธมิตรรอบที่สอง รัฐบาลโดนไล่ลงจากอำนาจด้วยคำสั่งศาล โดยหลักนิติธรรม เปลี่ยนนายกรัฐมนตรีโดยการเลือกจากสภาผู้แทนราษฎรในชุดเดียวกัน เจอหกการต่อต้านฆ่าฟันกันหนักหน่วง รัฐบาลเป็นฝ่ายชนะ ผู้ประท้วงเสื้อแดงตกเป็นผู้ปราชัยต้องไปสู้กันในศาลตามหลักนิติรัฐ

เมื่อคำถามมาถึงในยุคปัจจุบัน มีมวลชนก่อตั้งขึ้นเพื่อขับไล่รัฐบาลหลากหลายกลุ่ม หลายสาย ยังไม่ทราบทิศทางแน่ชัด แต่กลุ่มก้อนมีแนวทางต่อสู้อย่างไร อยากให้จบแบบไหน เรายังมองภาพไม่ชัดสำหรับกลุ่มอื่น ๆ

แต่ขอโฟกัสไปที่กลุ่ม V For Thailand ซึงมีแนวทางสันติวิธี และกำลังถูกบ่อนเซาะด้วยพรรคการเมือง นักจัดม้อบรับจ้าง องค์กรการเมืองภาคประชาชนอื่น ๆ ซึ่งอยากจะเข้าไปเทคโอเวอร์กันเหลือเกิน

เมื่อโฟกัสถึงแนวทางแล้ว ประชาชนชาว V ก็เกิดเกรงกริ่งว่า V ทำให้ประชาชนลุกฮือขึ้นมาไล่รัฐบาลแล้วไงต่อ ถ้าเปลี่ยนรัฐบาลแล้วเสื้อแดงจะไม่ลุกขึ้นมาก่อกวนอีกหรือ

คำตอบคือยังตอบไม่ได้...

แต่ในความเห็นผมคิดว่า… สุดท้ายรัฐบาลก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลง อย่างมากก็ยุบสภาหรือลาออก มันก็จบเกมไปเพราะไล่รัฐบาลชั่วแล้วก็ไปสู่โหมดเลือกตั้งถือเป็นเรื่องปกติของระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยแบบมีตัวแทน

กรณีคล้ายกันไพร่แดงลุกขึ้นมาเผาเมืองขับไล่รัฐบาล ด้วยเหตุผลว่า ตั้งรัฐบาลในค่ายทหาร ไม่เป็นประชาธิปไตย ทั้งๆที่เค้าเลือกนายกรัฐมนตรีในสภาเดียวกับที่เลือกนายสมัคร สุนทรเวช หรือ นายสมชาย เหตุการณ์จบลงที่ไพร่แดงเผาเมืองพ่ายแพ้ ตกเป็นผู้ต้องหาผู้ก่อการร้าย ติดคุกเรื่องเผาศาลกลางมากมายเป็นอุทาหรณ์ ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย แม้แต่รัฐบาลผู้ปกครองประเทศในยามนั้นก็ไม่พ้นต้องถูกดำเนินคดีว่ากันไปตามกระบวนการ

หลังจบเหตุการณ์ รัฐบาลก็อยู่เรื่อยมาจนนายกรัฐมนตรียุบสภามีเลือกตั้งใหม่ นั่นเป็นอำนาจโดยชอบของนายกรัฐมนตรี เป็นไปตามอำนาจที่รัฐธรรมนูญกำหนด

การต่อสู้ของชาว V For Thailand ในขณะนี้ หากกดันจนประชาชนออกมาร่วมมากมายมหาศาล ก็จะนำไปสู่การที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ยุบสภาหรือลาออกหรือถูก ปปช.ชี้มูลความผิด หรือถูกศาลสั่งให้การกระทำต่างๆ บางเรื่องบางราวมีความผิด รัฐบาลก็ต้องตกจากอำนาจเหมือนกัน

ถามว่าแล้วต่อไปเหตุการณ์จะเป็นยังไง....?

คำตอบคือ...ก็กลับไปสู่โหมดเลือกตั้งกันใหม่ ไม่ว่ารัฐบาลจะทนได้ครบ 4 ปี หรือไปไม่รอดยุบสภาเร็วกว่ากำหนดก็ต้องไปสู้กันในสนามเลือกตั้งเช่นเดิม

เส้นทางการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลมีทางเดียว ไปสู้กันในสนามเลือกตั้งให้ประชาชนตัดสิน

การขับไล่รัฐบาลมันมีหลากหลายรูปแบบตามรัฐธรรมนูญกำหนด

เมื่อมีรัฐธรรมนูญอันประชาชนลงประชามติยอมรับแล้วก็ต้องถือว่าประชาชนพร้อมใจกันยึดถือรัฐธรรมนูญเป็นสรณะเป็นหลักในการปกครองประเทศ

ประชาธิปไตยมันไม่มีทางลัด ก็วนๆ เวียนๆอยู่แบบนี้ แต่มันดีตรงที่ไม่จำเป็นต้องบาดเจ็บล้มตายเพียงเพราะต้องการเปลี่ยนรัฐบาล

กรณีการปฏิวัติในอียิปต์ไม่กี่วันมานี้ เจ็บตายกันหลายร้อยแล้วเพราะการรัฐประหาร เพราะฝ่ายสนับสนุนสองฝ่ายมากมายมหาศาลพอๆกัน การเปลี่ยนขั้วใดๆ ที่ไม่เป้นไปตามกติกาก็ต้องมีการปะทะรุนแรงเป็นธรรมดา

ที่สำคัญ ประเทศไทยผ่านเหตุการณ์เหล่านั้นมาหมดสิ้นแล้ว วนๆ เวียนๆ พายเรือในอ่างไม่ไปถึงไหน

เรายังไม่เข็ดหลาบในเหตุการณ์แบบนั้นอีกเหรอครับ


แคน ไทเมือง

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net