วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Scoop:ประธาน คมช.โปรดฟังอีกครั้ง รู้จัก 9 แกนนำม็อบแอ๊บแม๊ว2 ดีแค่ไหน


           

         ก่อนหน้านี้ พลเอกสนธิ บุญรัตกลิน ประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ หรือ คมช ออกมาให้สัมภาษณ์ถึง 9 แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ หรือ นปก.รุ่นที่ 2 ที่รับไม้ต่อจากรุ่นที่1หลังถูกจับกุมคุมขัง

 

           โดยพลเอก สนธิ ระบุว่า ระบุว่า อย่าไปให้ความสนใจกับ 9 แกนนำ นปก.รุ่น 2 เพราะคนเหล่านี้"ไม่มีเพาเวอร์ ไม่มีพลัง " ทำอะไรไม่ได้ไปมากกว่านี้แล้ว ถ้าอยากให้บ้านเมืองสงบไม่มีความวุ่นวายก็อย่าไปให้ความสนใจ

          ดูเหมือนจะเป็นการดูถูก เย้ยหยัน ประมาทไปหรือเปล่าครับ? ท่านประธาน คมช. เพราะจากติดตามศึกษาข้อมูลประวัติของ 9 แกนนำ นปก. รุ่น2เรียกได้ว่าแต่ละคนไม่ธรรมดา ไม่แพ้รุ่นแรกกันเลยทีเดียว เพื่อความไม่ประมาท  ฟังแล้วจะเปลี่ยนใจ เลิกเย้ยหยันก็ยังไม่สาย...หาทางป้องกันเอาจริงเอาจังจะดีกว่าไหม

 


 

        คนแรก ผศ.ดร.เมธาพันธ์ โพธิธีรโรจน์ เป็นมหาเปรียญ 6 แล้วไปเรียนต่อจนได้ดีกรี  ดร.ด้านภาษาศาสตร์ ตอนนี้สอนมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย  ขึ้นเวทีสนามหลวงไม่ขาด มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับพระสงฆ์ ระดับเอาพระมาขึ้นรถประท้วงตอนกลางคืนได้ เป็นแกนนำเคลื่อนไหวให้บรรจุพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เคลื่อนไหวต่อต้าน คมช. ผ่านเวทีเสวนาต่างๆ รวมถึงบนเวทีปราศรัยที่สนามหลวง

 

                                                           สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์

2.สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ อดีตนักโทษการเมืองคดีคอมมิวนิสต์ คนนี้คือผู้นำทัพเดนตายตัวจริง ในภาคสนาม ผ่านประสบการณ์นำมวลชนเหตุการณ์เผาจวนผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช เหตุการณ์ถูกทหารจับกุมที่เกาะลำพูกลางแม่น้ำตาปี ระหว่างนัดหมายเจรจา ...ผ่านความเป็นตายเพราะคำพิพากษาประหารชีวิตมาก่อน และ เป็นนักโทษประหารคอมมิวนิสต์คนสุดท้ายต่อมาได้เป็นสมาชิกสภาจังหวัดนครศรีฯ 

      เคยลงสมัคร ส.ว.แต่ไม่ได้รับเลือก เป็นสมาชิกพรรคความหวังใหม่ และ ไทยรักไทย โดยการชักนำของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เคยลงสมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด โดยมีนายวีระ มุสิกพงศ์ และนายสุธรรม แสงประทุม แกนนำพรรคไทยรักไทย สนับสนุน


 

3.ก่อแก้ว พิกุลทอง เป็นผู้ทำงานพรรคไทยรักไทย โดยตรง เป็นผู้ก่อตั้งพีทีวี ดึงคนจากพีทีวี อุปกรณ์ของพีทีวีมาเป็นเจ้าภาพม็อบสนามหลวง และ พีทีวี. 

 

 

                                                           ประทีป อึ้งทรงธรรม

 

4 ประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ ตัวแทนกลุ่มหมอเหวง และ พลพรรคคลองเตย ที่เป็นฐานมวลชนยืนพื้น เป็นฐานมวลชนใหญ่ให้ นาวาอากาศตรี ศิธา ทิวารี โดยมีน้องชายขาใหญ่คลองเตยเป็นหัวคะแนน

                                            

                                              สมบัติ บุญงามอนงค์  บ.ก.ลายจุด

 
 5.สมบัติ บุญงามอนงค์  บ.ก.ลายจุด
เป็นแกนนำต้นทุนสูง เป็นประธานมูลนิธิกระจกเงา ครอบครัวมีฐานะ เคลื่อนไหวทางสังคมมายาวนาน เป็นสัญลักษณ์ของการรวมองค์กรแนวร่วมภายนอกที่ไม่ใช่ ไทยรักไทยสู้เพื่อแม้ว และมีเครือข่าย คนทำงานของตนเองจำนวนหนึ่ง สมบัติเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารมาก่อนที่จะมี นปก. แต่เพื่อให้การเคลื่อนไหวมีน้ำหนักมากขึ้น จึงจำยอมร่วมกับอีก 11 องค์กร แปรสภาพเป็น นปก. ล่าสุดถูกทหารกองทัพภาคที่ 3 ควบคุมตัวไปสอบสวนข ณะเคลื่อนไหวในนาม กลุ่มพลเมืองภิวัฒน์  ต่อต้าน คมช.ในพื้นที่ จ.เชียงราย

 

 

                                                            ชินวัฒน์ หาบุญพาด

 6.ชินวัฒน์ หาบุญพาด นายกสมาคมพิทักษ์ฯ ผู้ขับแท็กซี่ ที่มีบทบาทตั้งแต่ครั้ง คาราวานคนจน ให้กำลังใจคณะกรรมการการเลือกตั้ นำม็อบบุก สำนักงานเนชั่น ปลายเดือนมีนาคม ปีที่แล้ว นำกลุ่มบุกรื้อเต๊นท์ม็อบพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่หน้า กกต.  เมื่อเร็วๆ นี้ ตกเป็นข่าวโดนตำรวจบุกยึดเครื่องส่งวิทยุ ข้อหาทำสถานีวิทยุโดยไม่ได้ขออนุญาต พ่วงคดีสร้างความวุ่นวาย ให้กับบ้านเมือง ด้วยการสัมภาษณ์ พ.ต.ท.ทักษิณโจม ตี คมช. ออกเผยแพร่ กระทั่งนำแท็กซี่จำนวนหนึ่ง มาเข้ามาร่วมกลุ่ม ขับไล่ คมช. แม้ข้อเท็จจริงจะมีฐานมวลชนแท็กซี่ในมือจำนวนไม่กำหนดชัดเจน แต่นี่คือ สายตรงบุรีรัมย์ ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อกำหนดทิศทางในวงหารือแกนนำม็อบ

 


   สุชาติ นาคบางไทร  หรือ วราวุธ ฐานังกรณ์ แกนนำคนที่สองที่มาจากต้นทางเดียวกันกับ ชินวัฒน์ หาบุญพาด สายตรงบุรีรัมย์ เป็นกลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ ที่ตั้งขึ้นมาเพื่องานมวลชนล้มรัฐบาลโดยตรง  ภาพลักษณ์ภายนอกที่ปรากฏ  สุชาติ นาคบางไทร คือ สายเหยี่ยวฮาร์ดคอร์ พร้อมปะทะทุกรูป แต่ถ้าใช้ชื่อ วราวุธ ฐานังกรณ์ จะพลิกบทบาทเป็นนักธุรกิจอิสระที่ทำงานออกแบบและจัดทำเว็บไซต์ มีร้านอยู่ในอาคารพันทิพย์พลาซ่า มีรายได้หมุนเวียนเดือนกว่า 2 แสน เจ้าของเว็บไซต์ www.thaiclass.com เคยพยายามหันหัวเรือไปสู่ธุรกิจ อี-คอมเมิร์ซ มาก่อน 

 

รายงานบางแห่งบอกว่า วราวุธ  คือหนึ่งใน“นักรบออนไลน์” ที่ทำหน้าที่รบเคียงข้าง “คุณห้อย” มาตั้งแต่ยุครับมือพันธมิตรฯ เมื่อปลายปี 2548 คนที่อยู่ในวงการไซเบอร์โดยเฉพาะในกลุ่มนักออกแบบเว็บไซต์ จะรู้มือ รู้สไตล์กันว่า ค่ายใด มีรูปแบบแนวทางแบบไหนมาดูกัน..

 

เว็บไซต์ รีพอร์ตเตอร์สื่อเทียม ยุคพันธมิตรไล่ทักษิณ มาถึง

http://www.ptvthai.com/พีทีวี.วันนี้ 


เว็บมดคันไฟดอทคอม http://www.modkanfai.com/

ที่เพิ่งเผยโฉมเป็นแหล่งต้าน คมช. อีกแหล่งหนึ่ง 

เว็บ TMC-เตมูจินที่หานอมินีมาออกหน้าจนแตกคอกันเอง 


หรือแม้แต่  www.truethaksin.comทรูทักษิณดอทคอม ที่เพิ่งเผยโฉมสด ๆ 

 

เว็บทั้งหมดนี้ คนในโลกไซเบอร์บอกว่าการออกแบบมาจากคนทำกลุ่มเดียวกัน..ถ้าเป็นกลุ่มวราวุธ ..ก็กลุ่มห้อยนั่นเอง..แหล่งข่าวจากโลกโซเบอร์ บอกว่า ...หากสนใจ สุชาติ นาคบางไทร เป็นขุนพลระดับใดของม็อบ ให้ไปถามเหล่านักรบออนไลน์ เช่น มังกรดำ และชาวคณะ ที่ออกจากจอคอมพิวเตอร์ไปปรากฏกายบริเวณหลังเวทีม็อบ 

 

8.สมยศ พฤษภาเกษมสุข จบรามคำแหง นายคนนี้มีบทบาทเป็นผู้นำประท้วงรัฐบาลทักษิณมาก่อน แสดงตนว่าเป็นผู้นำแรงงาน ...โดยเฉพาะแรงงานสิ่งทอ สมยศ..คนนี้เคย อ้างตัวเป็นแนวร่วมกรรมกร ชาวนาและประชาชน เพื่อการปฏิรูปการเมือง ยื่นหนังสือกับนายสมศักดิ์ ขอเรียกร้องให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ลาออก จากกรณี การขายหุ้นชินคอร์ป โดยไม่เสียภาษี 

 

ตอนปี 2544  มีเหตุการณ์สหภาพแรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า บริษัทเลดี้เบริ์ดการ์เม้นท์ ย่านราชาเทวะ บางพลี ประท้วงเรื่องค่าแรงและสวัสดิการกับบริษัทและเกิดการปะทะกับตำรวจ ..มีภาพสมยศ พฤษภาเกษมสุข อ้างว่าเป็นที่ปรึกษาสหภาพแรงงานอุตสาหกรรมแรงงาน ตัดเย็บเสื้อผ้า ออกมาเจรจากับ คุณวัชรพันธ์ จันทรขจร ผู้ช่วยเลขาธิการนายกรัฐมนตรีในยุคนั้น และเรียกร้องให้รัฐบาลทักษิณ แก้ปัญหาให้

 

สมยศ พฤษภาเกษมสุข ใช้แรงงานย่านชานเมือง ถือเป็นฐานมวลชนหมุนเวียนแหล่งใหญ่ของม็อบสนามหลวง 

 


 9. สรรเสริญ ศรีอุ่นเรือน อายุ 54ปี เป็นชาวนครปฐม จบประถมศึกษาปีที่ 4 มีอาชีพขับรถแท็กซี่ ร่วมกับเพื่อนแท็กซี่ก่อตั้งเครือข่ายแท็กซี่ต่อต้านเผด็จการ ก่อนเปลี่ยนชื่อเป็นกลุ่มเพื่อนรัฐธรรมนูญ 2540 ร่วมกับ นปก. นี่ คือประวัติเท่าที่รู้จักกันผ่านสื่อมวลชน

 

 

รู้อย่างนี่แล้ว ประธาน คมช .พลเอกสนธิ บุญรัตกลิน ยังจะเย้ยหยัน นปก.รุ่น 2 ไร้พลัง-ไม่ควรให้ความสำคัญ..กันอยู่อีกหรือไม่...

  

                          ขอขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

                  ข้อมูลประกอบจาก วิกิพีเดีย และ หนังสือพิมพ์มติชนโดย อิทธิพัทธ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net