วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มีเวลา ใช้เวลา เหลือเวลา .... นาฬิกาชีวิต ทุกคนมีเท่ากัน


มีเวลา   ใช้เวลา   เหลือเวลา

"นาฬิกาชีวิต" ทุกคนมีเท่ากัน...อยู่ที่ว่าจะจัดสรรเวลาอย่างไร


         หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้ "นาฬิกาชีวิต" แต่หลายคนอาจยังไม่เข้าใจอาจยังไม่เข้าใจความหมายของคำนั้น เราทุกคนมี "นาฬิกาชีวิต" เป็นของตัวเองคนละหนึ่งเรือน ซึ่งทุกเรือนมีเวลาเท่ากันหมด คือ 24 ชั่วโมง แต่การใช้ "เวลา" แต่ละวินาทีของ "นาฬิกาชีวิต" นี้ย่อมแตกต่างกันในแต่ละคน

มีเวลา   ใช้เวลา   เหลือเวลา

3 คำง่ายๆนี้ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตได้ เพื่อให้เราทุกคนใช้นาฬิกาชีวิตได้อย่างคุ้มค่า

  • มีเวลา

      ธรรมชาติให้เวลาทุกคนบนโลกใบนี้อย่างเท่าเทียมกัน คือ 24 ชั่วโมง แต่สิ่งที่แตกต่างกันนั้น คือรูปแบบการใช้เวลาของแต่ละคน ใน 1 วัน มี 24 ชั่วโมง คิดเป็นวินาทีได้ 86,400 วินาที ในแต่ละวัน บางคนเลือกที่จะจัดสรรช่วงเวลาของชีวิต ทำให้มีเวลาสร้างคุณค่าให้ตัวเองและสังคมรอบข้างอีกมากมาย แต่บางคนก็เลือกที่จะทำอย่างใดอย่างหนึ่ง และใช้คำว่า "ไม่มีเวลา" มาทดแทน


  • ใช้เวลา

       ผู้คนในยุคปัจจุบันหลายคนต่างพากันใช้เวลาอย่างฟุ่มเฟือย ปล่อยเวลาให้ผ่านไปกับการนอน ดูทีวี คุยโทรศัพท์ เล่นเกม หรือนั่งจดจ้องอยู่กับหน้าโซเชียลเน็ตเวิร์ค แต่หากเราเรียนรู้ที่จะใช้เวลาในการอ่านหนังสือดีๆ วางแผนชีวิต ฝึกฝนเรียนรู้ทักษะต่างๆ ช่วยเหลือคนรอบข้าง ฯลฯ คุณภาพชีวิตของตัวเราหรือคนรอบข้างก็จะดีขึ้น อีกทั้งเวลาของนาฬิกาชีวิตของตัวเรา ก็จะถูกใช้อย่างคุ้มค่าและยังทำให้ตัวเรามีคุณค่ามากขึ้นด้วย

จงใช้เวลาให้คุ้มค่า...เพราะเวลาไม่เคยคอยใคร !!

  • เหลือเวลา

        ก่อนหมดเวลาในแต่ละค่ำคืน...บางคนก็จะรู้สึกว่า วันนี้เราได้ใช้เวลาที่ได้รับ 24 ชั่วโมงอย่างคุ้มค่า ได้ใช้เวลาเหล่านั้นทำเรื่องดีๆให้เกิดขึ้นมากมาย ทั้งยังทำให้รู้สึกว่าตัวเรามีคุณค่าเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ความรู้สึกดีๆนี้ก็จะเกิดขึ้นกับเราเสมอ หากเราได้ใช้เวลาดีๆสร้างผลงานที่น่าภูมิใจ งานบางอย่างหรือเรื่องบางเรื่อง เราอาจใช้เวลา 1 ชั่วโมงในการทำงาน แต่เมื่อเราได้ใช้เวลาอย่างคุ้มค่า ฝึกฝนบ่อยๆก็จะทำให้เราเก่งและมีทักษะมากขึ้น เวลาที่ใช้อาจจะเหลือเพียง 30 นาที เวลาดีๆในชีวิตของเราก็จะมีมากขึ้นและได้ทำสิ่งดีๆเพิ่มขึ้นด้วย

ธรรมชาติให้เวลา 24 ชั่วโมงกับทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน

แต่สิ่งที่แตกต่าง คือ เราจะใช้เวลาให้มีคุณค่า

หรือ เราจะละเลยปล่อยเวลาให้สูญหายไป

 

By Little Princess

 

ที่มา : LUMPINI MAG ฉบับประจำเดือนมิถุนายน ครบรอบ 24 ปีลุมพินี อยู่ที่นี่สุข 24 ชั่วโมง

โดย little-princess

 

กลับไปที่ www.oknation.net