วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ถ้ารัฐบาลถังแตกไม่จัดสรรงบให้ อบจ.จะขอเก็บภาษีน้ำมันเพิ่มลิตรละ 10 ส.ต. อั๊ยยะ


ไปเห็นตารางนี้ในเฟซบุ๊ค ก็รู้สึกสะอึกเหมือนกันว่า นโยบายกระชากราคาของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เค้าทำได้เก่งมาก

ในเวลา 2 ปี ที่ผ่านมา ดูเหมือนอะไร ๆ ก็พากันเขยิบราคากันยกใหญ่

ไม่รู้ว่าอะไรเป็นต้นเหตุ ยิ่งเกี่ยวกับน้ำมันแล้วยิ่งงง ค่าเงินบาทก็แข็งเอา ๆ จนคนส่งออกร้องจ๊าก ๆ ๆ อยากให้บาทอ่อน

แต่ราคาน้ำมันกลับสูงขึ้น ๆ ๆ พยายามหาเตุผลแล้วมันหาไม่ค่อยได้ กำไร ปตท.ปีละเท่าไหร่ก็ไม่รู้…เห็นบอกว่าเป็นแสนล้าน อั๊ยยะ

รู้แต่ว่าต้องใช้นำมันแพง เพราะการกระชากราคาของรัฐบาลยิ่งลักษณ์หรือเปล่าไม่รู้…อีกนั่นแหละ แต่เค้ากระชากได้ใจจริงๆ นะ ฝีมือๆ ในทางกระชากขึ้น

พลิกไปอ่านข่าวการเลือกตั้ง นายกสมาคม อบจ. แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 16 ที่ผ่านมา ปรากฎว่าได้ นายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ.สกลนคร เป็นนายกสมาคม อบจ.แห่งประเทศไทยเงิน 1.6 หมื่นล้านจากการแปรญัตติงบประมาณของรัฐบาล ซึ่งเดิม อบจ.ทั่วประเทศเดินขบวนมาทวงถามการจัดสรรงบประมาณตามรัฐธรรมนูญ และรัฐบาลรับปากว่าจะจัดให้ได้ 28 % ของงบประมาณแผ่นดิน

ข่าวเล็กๆ จากมติชนหน้า 8 วันที่ 17  ก.ค. (เมื่อวานนี้)บอกว่า ในฐานะนายกสมาคม อบจ.แห่งประเทศไทยคนใหม่ นายชัยมงคล ไชยรบ หนุนทวง

แต่ถ้ารัฐบาลไม่สามารถจัดให้ได้ 1.6 หมื่นล้านตามสัญญา ทางสมาคม อบจ. แห่งประเทศไทยจะขอเก็บภาษีน้ำมันเพิ่มขึ้น “ลิตรละ 10 สตางค์” จากคลังน้ำมันในจังหวัด…โดยจะทำความตกลงกับกระทรวงพลังงาน..วะวะว๊าววว ปกติคนตจว.ก็ใช้นำมันแพงกว่าชาวกรุงอยู่แล้วเพราะเพิ่มค่าขนส่ง ต้องมาโดนกินเปล่าจาก อบจ.จะเอาเงินไปจัดสรร

ฟังแล้วสะท้านในหัวใจ รัฐบาลจัดหาเงินให้ไม่ได้ จะไปรีดเลือดกับพี่น้องต่างจังหวัดเอาเอง เพื่อบรรเลงเพลงจัดสรรงบประมาณไปพัฒนาในจังหวัด ไม่รู้จะซัดกันไปกี่เปอร์เซ็นต์เพราะของมันรู้ๆ เห็นๆ เรื่องเปอร์เซ็นต์กลายเป็นประเพณีไปแล้ว

ก็ได้แต่สงสารประชาชนตาดำ ๆ โดนเรื่องค่าครองชีพแพง หนี้ครัวเรือนพุ่ง ยังต้องมารับกรรมเพราะต้องใช้นำมันแพงขึ้นในตจว.อย่างนี้ก็ต้องบอกว่าพี่น้องต่างจังหวัด “ทุกข์ซ้ำกรรมซัดวิบัติเป็น” ทนไม่ได้ก็ต้องทน

ขึ้นชื่อว่าผู้มีอำนาจทางการเมือง มันก็หนีไม่พ้นการใช้อำนาจที่ไม่ยอมรับรู้ว่าประชาชนจะเดือดร้อนหรือไม่

เกิดเป็นคนไทยไม่ว่าในกรุงหรือต่างจังหวัด มันอึดอัดมันสุดทนแล้ว…

พี่น้องเอ๊ยยยย…

แคน ไทเมือง

นายชัยมงคล ไชยรบ กล่าวว่า นโยบายเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการคือการเรียกร้องให้รัฐบาลจัดสรรงบอุดหนุนทั่วไปเพิ่มเติมร้อยละ 28 จำนวนเงิน 16,375 ล้านบาท โดยการแปรญัตติในการพิจารณางบประมาณ 2557 ของสภาผู้แทนราษฎร หรือหากรัฐบาลมีปัญหาไม่สามารถดำเนินการได้ สมาคมจะขอจัดเก็บภาษีน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มลิตรละไม่เกิน 10 สตางค์จากคลังน้ำมัน โดยทำบันทึกข้อตกลงร่วมกับกระทรวงพลังงาน

(มติชน ฉ.วันrพุธที่ 17 ก.ค. 2556 หน้า 8

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net