วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Grand Bazaar ตลาดในร่มที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของอิสตันบูล


 
 
เอนทรี่ก่อนมีนาพาไปเที่ยวตลาดอียิปต์หรือตลาดเครื่องเทศ แอบชวนให้ดูเครื่องเทศนานาชนิด และชวนชิมขนม Lokum หรือเตอร์กิชดีไลท์ ไม่รู้ว่าผู้อ่านจะเผลอแอบหยิบขนมข้างๆ ตัวมากินจนเพลินไปด้วยหรือเปล่า 
หลังจากที่พาออกนอกตลาดไปนิดนึง กับร้าน Haci Bekir ต้นตำรับของขนมเตอร์กิชดีไลท์ ที่เขาทำมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1777 ต้องย้อนกลับเข้ามาที่ตลาดอียิปต์กันใหม่ล่ะ ...เดินกลับถูกมั้ยคะ ถ้าหลงให้มองหายอดหอสวดมัสยิดของ Yeni Camil ไว้ค่ะ ไปตั้งต้นที่นั่น แล้วเดินเข้าประตูด้านหน้าซึ่งเป็นประตูหลัก 
ดิฉันเองใช้วิธีการเดินเรื่อยเปื่อย ไม่มีแบบแผน ไหลเรื่อยไปตามคนเดิน ทางไม่ค่อยวกวนมากนัก อย่างที่บอกว่าตลาดนี้สร้างขึ้นเป็นรูปตัว "L" ไม่ใหญ่โตกว้างขวางนัก
ตลาดที่มีของกินมากมาย

 

น่าเดินซื้อของ
 

 

สินค้านานาชนิด
 
แต่เชื่อมั้ยล่ะคะว่า "หลงทาง" ยังเกิดขึ้นกับดิฉันอย่างสม่ำเสมอ ...จนชวนให้คิดว่าน่าจะไปซื้อหนังสือ "Why men don't listen & women can't read maps" (ทำไมผู้ชายไม่รู้จักฟังและผู้หญิงอ่านแผนที่ไม่เป็น) มาอ่าน แต่คิดไปคิดมามันคงจะไม่เกี่ยวกับการที่ดิฉันหลงหรอกค่ะ เพราะครั้งนี้ไม่ได้มีแผนที่ในมือเลย อิอิ ถึงแม้ว่าทริปก่อนๆ จะมีแผนที่แต่ก็มักจะหลงหายเป็นประจำและสม่ำเสมอ 
พอออกจากโซนที่เป็นรูปตัวแอล จะเป็นร้านค้าที่อยู่ในย่านคอมเพล็กซ์ มีของขายสารพัดอย่าง ไม่ได้จัดเป็นโซนนะคะ เดินไปเรื่อยๆ ก็จะเจอเข้ากับอาคาร 4 ชั้นที่เป็นเหมือนห้างสรรพสินค้าเน้นขายพวกเสื้อผ้ากับของใช้/ของเล่นเด็กมากกว่าอย่างอื่น 
ห้างสรรพสินค้าภายในตลาด

 

ระหว่างทางออกจากตลาดแอบมีเอ๊าท์เล็ตเล็กๆ
 
 
สำหรับนักช้อปตัวจริงไม่ต้องห่วงเรื่องเงินลีร่าหรือสกุลอื่นหมดกระเป๋านะคะ  มีร้านรับแลกเปลี่ยนเงินตราอยู่ละแวกตลาดด้วย Dadas Doviz ค่อนข้างมีชื่อเสียงในพื้นที่ อัตราน่าจะพอใช้ได้ ข้อนี้เป็นการคาดการณ์ของดิฉันเอง เพราะไม่ได้ใช้บริการ เนื่องจากนิยมสะสมแต้มจากบัตรเครดิตในการใช้จ่ายมากกว่า
 
ร้านรับแลกเปลี่ยนเงินตรา

 

ในที่สุดก็ไหลเรื่อยมาจนถึง Grand Bazaar (แกรนด์บาซาร์) ตลาดที่ขึ้นชื่อว่าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกจนได้ค่ะ ที่จริงระยะทางแค่นิดเดียวนะคะ เดินประมาณ 15 นาทีเท่านั้น ถ้าไม่อ้อยอิ่งแวะทุกร้าน  ..ลองดูแผนที่กันค่ะว่าเจ้าตลาดแห่งนี้อยู่ตรงไหน (จุด A เป็นตลาดอียิปต์ และจุด B เป็นแกรนด์บาซาร์)

 


 

ถ้าหากนั่งรถรางหรือแทรมมาก็ลงที่สถานี Beyazit  เดินมานิดเดียวก็ถึงประตูทางเข้าแล้ว สำหรับคนที่พักอยู่ย่านเมืองเก่าหรือเขตสุลต่านอาห์เม็ตก็สามารถเดินเท้ามาได้เลย ใช้เวลาเดินเรื่อยๆ ประมาณ 15-20 นาที หรือนั่งรถรางไปเพียงแค่ 2 สถานีเท่านั้นคือ Sultanahmet / Cemberlitas / Beyazit  

 

ย่าน Beyazit

 

 
บริเวณสถานีรถราง Beyazit
 
 
ประตูทางเข้าหลักด้านสถานี Beyazit
 
ตลาดนี้มีชื่อตุรกีว่า Kapali Carsi แปลเป็นภาษาอังกฤษก็คือ Covered Bazaar หรือตลาดในร่มนั่นเอง ถือว่าเป็นตลาดเก่าแก่มากแห่งหนึ่งของโลก เพราะส่วนหนึ่งของอาคารสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 9  และเพียง 8 ปีหลังจากชัยชนะของสุลต่านเมห์เม็ตที่ 2 หรือราวปี  ค.ศ.1461 ในสมัยคอนสแตนติโนเปิลเป็นเมืองหลวงในยุคออตโตมัน (ซึ่งต่อมาคืออิสตันบูลในปัจจุบัน) 
สุลต่านเมห์เม็ตผู้พิชิตได้สั่งให้ก่อสร้างตลาดหรือบาซาร์ ซึ่งตุรกีเขาใช้คำว่า Bedesten ดิฉันดูจากวิกิพีเดียแล้วน่าจะเป็นอาคารที่มีลักษณะโดมคล้ายมัสยิด โดยตัวอาคารในพื้นที่มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากเป็นการก่อผนังหินหนากับประตูเหล็กขนาดใหญ่ มีร้านค้าจำนวนมากมาย สมัยโน้นสินค้าที่ขายดีจะเป็นจำพวกเครื่องเงิน ของโบราณ ผ้าไหม ของตกแต่งบ้าน และสิ่งทอต่างๆ 
ตลอด 300 ปีแห่งความรุ่งเรืองของอาณาจักรออตโตมัน ตลาดนี้มีความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจสลับกับการเกิดเพลิงไหม้ในตลาดบ่อยครั้ง กระทั่งปี ค.ศ. 1894 ก็เกิดแผ่นดินไหวใหญ่ทำลายตลาดจนเกือบหมดสิ้น  ภายหลังปี ค.ศ. 1950 เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเป็นสาธารณรัฐตุรกี ก็เริ่มวางรากฐานทางเศรษฐกิจให้ตลาดนี้กลับมารุ่งเรืองใหม่อีกครั้ง จนปัจจุบันมีร้านค้ามากมายกว่า 5,500 ร้าน
อย่างไรก็ตาม ในขณะที่นักท่องเที่ยวจากซีกตะวันตกอาจจะมองหาความเป็นตะวันออกจากตลาดเก่าแก่แห่งนี้ อาจจะรู้สึกผิดหวังบ้าง (ดิฉันเองรู้สึกเล็กๆ เหมือนกัน) เนื่องจากในปัจจุบันตลาดมีกลิ่นอายตะวันตกมากกว่าตะวันออก ลองดูเว็บไซต์บอกความเป็นมาของตลาดแกรนด์บาซาร์ที่ลิงค์ www.kapalicarsi.org.tr ซึ่งสามารถดูภาพ 360ํ ของตลาดในเว็บได้ด้วยนะคะ

 

แกรนด์บาซาร์ใหญ่โตโอ่โถง

 

บริเวณต้นทางเข้า-ออก คนไม่ค่อยมากเท่าไหร่นัก
 
เชื่อมั้ยคะว่าที่ตลาดแห่งนี้ เขาขายทองในแต่ละปีได้มากถึง 100 ตันทีเดียว และเจ้าของร้านค้าบางแห่งในตลาดก็ยังคงจ่ายค่าเช่าประจำปีเป็นทองคำ โดยเฉพาะพวกร้านจำหน่ายอัญมณี ซึ่งปกติเขาจะจ่ายค่าเช่าเป็นทองคำหนักประมาณ 4-6 กิโลกรัมต่อปี หากเป็นร้านค้าที่อยู่บนถนนสายหลักหน่อย ค่าเช่าก็จะจ่ายเป็นทองคำมากขึ้นอีกนิดคือ 7 กิโลกรัมต่อปี 
ลองคำนวณดูสิคะว่า ในยุคนี้จะคำนวณเป็นเงินในแต่ละสกุลเท่าไหร่กัน 
แต่จริงๆ แล้วเดี๋ยวนี้ผู้ค้าเองเขาก็ไม่ยอมขาดทุนมากมายหรอกค่ะ เพราะราคาทองคำที่พุ่งขึ้นสูงในปัจจุบันนี้ ทำให้ร้านค้าจำนวนมากเลือกที่จะหันไปจ่ายค่าเช่าเป็นเงินยูโรหรือเงินตุรกีที่มีค่าคงที่มากกว่าราคาทองคำ
Peace Cafe นั่งพักระหว่างหลงทาง

 

...แล้วอย่างที่ออกตัวไว้แต่แรกว่าดิฉันไม่ใช่นักช้อปปิ้ง พอเดินเข้ามาในตลาดใหญ่แห่งนี้แล้ว รู้สึกเวียนหัว มึนงงกับผู้คน สิ่งของนานาชนิด รวมถึงถนนที่เป็นตรอกซอกซอยภายในตลาด ที่นี่จึงถ่ายรูปมาน้อยมาก เพราะมัวแต่งง ...เดินไปเดินมา อ้าว! หลงอีกแล้ว หมุนไปหมุนมา ไม่ยักกะเจอทางออก สุดท้ายก็เดินจนเจอคาเฟ่แห่งหนึ่ง จึงถือโอกาสเข้าไปนั่งพักและถามทางจากเจ้าของร้าน ...อันที่จริง การหลงทางในแกรนด์บาซาร์นี่เป็นมนต์เสน่ห์ของที่นี่เหมือนกันนะคะ อยากให้ผู้อ่านมาลองเดินหลงในนี้ดูสักครั้งจังเลยค่ะ 
โซนที่ดิฉันเดินแล้วรู้สึกชอบเห็นจะเป็น Sahaflar Book Market เป็นโซนที่ขายหนังสือ ซึ่งมีหนังสือใหม่และหนังสือมือสองดีๆ ให้เลือกมากมาย ตลาดหนังสือมือสองนี่เป็นแม่เหล็กดึงดูดคนมาเลือกซื้อกว่าสองทศวรรษแล้ว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าปากทางเข้าตลาดหนังสือนี้มีมหาวิทยาลัยอยู่ใกล้ๆ ด้วย นั่นคือ Istanbul University ซึ่งมหาวิทยาลัยอิสตันบูลเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของโลก สร้างโดยสุลต่านเมห์เม็ตที่ 2 ตั้งแต่ปี ค.ศ.1453 ปีีนี้จึงเป็นปีที่ 560 ของการก่อตั้งมหาวิทยาลัย
มาถึงจุดนี้ รู้สึกเหมือนดิฉันมั้ยคะว่า สุลต่านเมห์เม็ตที่ 2 น่าจะมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล เพราะเมื่อพระองค์พิชิตคอนสแตนตินโนเปิลได้ ก็ให้สร้างทั้งมหาวิทยาลัยอิสตันบูลและตลาดใหญ่อย่างแกรนด์บาซาร์ขึ้นมา ทำให้มีความเจริญรุ่งเรืองทั้งทางด้านเศรษฐกิจและการศึกษา
แต่ดิฉันไม่ได้เข้าไปด้านในของมหาวิทยาลัย แค่แอบยืนมองด้วยความปลาบปลื้มกับบางสิ่งบางอย่างที่ได้พบเห็น ...เอ! แล้วมันคืออะไรเหรอคะ... ไว้ดิฉันค่อยเฉลยในคราวถัดไปดีกว่า
สำหรับผู้ที่สนใจตลาดหนังสือและอยากเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยอิสตันบูลให้เดินเข้าทางประตู Beyazit  จะใกล้ที่สุดค่ะ

 

Istanbul University : มหาวิทยาลัยอิสตันบูล
 

 

โซนหนังสือซึ่งไม่มีในแผนที่

 

ดิฉันก็เลยขอแก้ตัวที่เก็บภาพในตลาดแกรนด์บาซาร์มาฝากเพียงไม่กี่ภาพ ด้วยการนำคลิปวิดีโอบรรยากาศของตลาดแกรนด์บาซาร์จาก www.ricksteve.com มาชดเชยให้ดูก็แล้วกันค่ะ

 

 
 
 
อย่างไรก็ตาม วิธีการเดินไม่ให้หลงในตลาดที่ใหญ่มากๆ อย่างแกรนด์บาซาร์ จำเป็นต้องรู้เขารู้เราก่อน มิฉะนั้น จะไม่รู้สึกสนุกในการช้อปปิ้งเพราะหลงหายแบบหาทางออกไม่เจอ เนื่องจากในปัจจุบันมีจำนวนคนมาใช้บริการราว 4 แสนคนต่อวัน และตัวตลาดมีจำนวนประตูมากถึง 21 ประตู (ประตูหลัก 4 ประตู) ถนนภายในตลาดมากกว่า 60 สาย

Grand Bazaar Map : www.grandbazaaristanbul.org/
 
 
จากแผนที่ที่นำมาจากเว็บไซต์ www.grandbazaaristanbul.org  ด้านบนเป็นทางที่มาจากตลาดเครื่องเทศหรือตลาดอียิปต์ ด้านซ้ายติดกับมัสยิด Beyazit ด้านขวามือเป็นมัสยิด Nuruosmaniye ด้านล่างเป็นทางเข้าใหญ่ที่มาจากสถานีรถราง Beyazit  จะเห็นว่าในแผนที่แยกเป็นสีไว้ ซึ่งจะทำให้ง่ายในการเลือกซื้อสินค้าตามหมวดที่ต้องการ ดังนี้ 
 • สีเหลือง - ทองคำ 
 • สีส้ม - เครื่องทองแดง
 • สีเงิน - เครื่องเงิน 
 • สีน้ำตาล - เครื่องหนัง 
 • สีเขียว - พรม 
 • สีม่วง - สิ่งทอ, เสื้อผ้า 
 • สีแดง - ของแอนทีค / วัตถุโบราณ 
 • สีฟ้า - ยีนส์ 
 • สีชมพู - ของที่ระลึก 
สำหรับคนที่มีเวลาเดินช้อปปิ้งสัก 3 ชั่วโมง หนังสือท่องเที่ยวตุรกีของ Lonely Planet ฉบับพิมพ์ครั้งล่าสุด (เมษายน 2556) แนะนำ Grand Bazaar Walking Tour ไว้ว่าให้เริ่มต้นจากสถานีรถราง Cemberlitas (ก่อน Beyazit 1 สถานี) เนื่องจากเป็นเส้นทางผ่าน Vezir Han ซึ่งมีเกวียนหรือกองคาราวานที่สร้างระหว่างปี ค.ศ. 1659 ผ่านมัสยิด Nuruosmaniye ที่สร้างขึ้นโดยสุลต่านเมห์มุตในปี ค.ศ. 1748 ซึ่งบริเวณด้านหน้าของมัสยิดจะเป็นประตูทางเข้าหลักที่ 1 ของตลาด  และเมื่อผ่านประตูนี้แล้วจะเป็นถนนสายหลักคือ Kalpakcilarbasi Caddesi ซึ่งเต็มไปด้วยผู้ค้าอัญมณีที่ปัจจุบันจ่ายค่าเช่าถึงปีละ 8 หมื่นดอลล่าร์ จากนั้น เดินไปตามถนนดังกล่าวแล้วเลี้ยวขวา ลงบันไดหินอ่อนไปจะเจอโซนขายของจำพวกสิ่งทอราคาถูก สุดท้ายเดินไปจบที่ตลาดหนังสือมือสอง
ถ้าใช้เส้นทางตามหนังสือ LP บอกไว้ หมายถึงว่า คุณจะไม่เดินกลับไปที่ตลาดอียิปต์อีกนะคะ 
และอย่าแปลกใจหากในเวลาเดินชมตลาด (รวมถึงในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญด้วย) บรรดาคนขายจะนิยมชมชอบทักทายคุณด้วยประโยคยอดฮิตอย่างเช่น
 • ฮัลโหล! คุณเป็นคนจีนใช่ไหม ญี่ปุ่น หรือไต้หวัน? (เปลี่ยนไปเรื่อยจนกว่าจะถูกหรือคุณจะบอก.. ดิฉันจะถูกทักเป็นหมวยและญี่ปุ่นอยู่บ่อยครั้ง)
 • คุณกำลังหลงทางหรือเปล่า ผมช่วยอะไรคุณได้บ้างมั้ย?
 • รองเท้าคุณสวยนะ ของตุรกีรึเปล่า?
 • เข้ามาพักดื่มชาสักถ้วยก่อนไหม (ร้านค้าต่างๆ นิยมเลี้ยงชาตุรกีหรือชาแอปเปิ้ลแก่ลูกค้า)
 • ฯลฯ
หากเราไม่สนใจและไม่อยากคุยด้วย ตอบแค่สั้นๆ ว่า "No, thanks" แค่นี้ก็พอค่ะ แต่ถ้าเพียงแค่ต้องการคุยเล่น สอบถามอะไรเรื่อย ก็ต้องระมัดระวังด้วยว่า อย่าสร้างความหวังให้คนขายเข้าใจผิดว่าคุณจะซื้อของในร้านนั้น และเป็นมารยาทเลยว่า หากไม่ต้องการซื้อของชิ้นนั้นจริงๆ อย่าต่อรองราคาแล้วไม่ซื้อ ตลาดซื้อขายของที่นี่แม้จะมีบอกราคาครั้งแรกสูงไปบ้าง แต่ไม่ได้บอกให้ต่อรองแบบครึ่งๆ เหมือนอย่างสินค้าตามตลาดในประเทศจีนค่ะ 
 
 
...เป็นอย่างไรบ้างคะ เดินเที่ยวสองตลาดดังของอิสตันบูลแล้ว ชอบตลาดแห่งไหนมากกว่ากันระหว่างตลาดเครื่องเทศหรือตลาดอียิปต์ในเอนทรี่ที่แล้ว กับแกรนด์บาซาร์หรือตลาดในร่มเอนทรี่นี้ 
โดยส่วนตัว ดิฉันชอบ Spice Bazaar มากกว่า Grand Bazaar เพราะขนาดตลาดกำลังดี คนไม่พลุกพล่านจนงงงวย  แถมยังมีสีสันของขนมอร่อยๆ ให้ดูและชิมตามประสาคน enjoy eating อีกด้วยค่ะ

 

หมดเอนทรี่นี้แล้ว คราวหน้าจะพาไปล่องเรือชมบรรยากาศของช่องแคบบอสฟอรัสกันนะคะ 

  

 

 
 

Gogobot - Travel Reviews, Tips & IdeasIstanbul
Travel Guide & Reviews
 
 
 

โดย มีนา

 

กลับไปที่ www.oknation.net