วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไทย...กับทรัพย์สินภูมิปัญญา ความรู้ไม่ทันกลโกงของผู้ฉวยโอกาส


ไทย...กับทรัพย์สินภูมิปัญญา ความรู้ไม่ทันกลโกงของผู้ฉวยโอกาส

ประเทศไทยนั้นเป็นดินแดนที่อุดมมั่งคั่ง ทั้งด้านภูมิปัญญาและทรัพย์สินทางธรรมชาติ ทว่าผู้เป็นเจ้าของกลับไม่ใคร่สนใจดูแลรักษาอย่างจริงจัง จนบางประเทศมหาอำนาจมองเห็นช่องทางในการ ชิง สมบัติเหล่านั้นไปครอบครองและหาผลประโยชน์ โดยละเลยเรื่องความชอบธรรม

เราเพิ่งจะชนะในการทวงภูมิปัญญาไทย “ฤาษีดัดตน” จากญี่ปุ่นที่ดอดไปจดทะเบียนลิขสิทธิ์กลับคืนมาได้ แต่ถ้าย้อนกลับไปในอดีต ประเทศไทยอยู่ในสภาพ “ผู้พ่ายแพ้” ในสงครามทำนองเดียวกันนี้มาแล้วหลายหน วันนี้ยังมีบางกรณีเกิดขึ้นและเวลาตัดสินยังมาไม่ถึง ทั้งยังมีแนวโน้มว่า เราอาจเข้าสู่สงครามแย่งชิงทรัพย์สินและภูมิปัญญาไทยอีกหลายครั้งในอนาคต

ทรัพย์สินและภูมิปัญญาไทยซึ่งถูกต่างชาติ (จ้องจะ) ฉกฉวยไปมากที่สุดนั้นเห็นจะไม่พ้นพันธุกรรมพืช

จัสติมาผู้ฆ่าข้าวหอมมะลิ

การแย่งชิงพันธุกรรมพืชระหว่างประเทศนั้นเกิดขึ้นมาเนิ่นนานแล้ว นับตั้งแต่ยุคล่าอาณานิคม เมื่อประเทศมหาอำนาจพยายามกอบเก็บทรัพยากรจากดินแดนที่ตนครอบครอง ทรัพยากรเหล่านั้นหมายความรวมถึง พันธุ์พืชต่างๆ ซึ่งมหาอำนาจนำออกไปแพร่พันธุ์ในต่างดินแดน เช่น อังกฤษนำชาไปปลูกที่ศรีลังกาเพื่อให้เป็นแหล่งผลิตป้อนให้กับอังกฤษ เป็นต้น

เดิมนั้นการแย่งชิงพันธุกรรมคือ การนำเมล็ด ส่วนขยาย หรือต้น เพื่อไปปลูกต่างถิ่น แต่เมื่อเวลาผ่านไปพร้อมกับเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น การปรับปรุงพันธุ์พืชกลายมาเป็นวิธีแย่งชิงพันธุกรรมหนทางใหม่ ซึ่งเรียกกันทั่วไปว่า “โจรสลัดทางชีวภาพ (Bio-piracy)” ไม่เพียงเป็นการโจรกรรมพันธุกรรมของพืช แต่ในศตวรรษนี้จะมีทั้งสัตว์ จุลินทรีย์ หรือแม้แต่พันธุกรรมมนุษย์ที่จะถูกนำไปทำวิจัย

คดีเด็ดของการโจรกรรมทางชีวภาพที่ไทยตกเป็นผู้เสียหายเห็นจะไม่พ้นเรื่องของ “ข้าวหอมมะลิ” 9 ปีที่แล้ว ข้าวไทยพันธุ์หอมมะลิ (Jasmine Rice) ถูกนักวิจัยชาวอเมริกันนำไปปรับปรุงพันธุ์ใหม่ เพื่อให้ปลูกได้ในสภาพภูมิอากาศซึ่งแตกต่างไปจากประเทศไทย ก่อนจะยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าชื่อ “จัสติมา (Jastima)” โดยแอบอ้างว่าเป็น “ข้าวหอมมะลิที่ปลูกที่เทกซัส” เมื่อปี 2541

เมื่อรู้ตัวรัฐบาลไทยจึงยื่นฟ้อง แต่ถูกปฏิเสธโดยอ้างว่า การกระทำดังกล่าวไม่ผิดกฎหมายสหรัฐ ต่อมาในปี 2543 มีการจัดประชุมทางไกล เพื่อหาทางลดข้อขัดแย้งและความไม่พอใจของประชาชนไทย เจ้าหน้าที่สหรัฐแนะนำให้ไทยใช้กฎหมายเครื่องหมายการค้า (Trade Mark) เพื่อปกป้องข้าวหอมมะลิ

ปีรุ่งขึ้น สถาบันวิจัยข้าวของสหรัฐอีกแห่งก็เริ่มโครงการปรับปรุงข้าวหอมมะลิเพื่อปลูกในสหรัฐ โดยนักวิจัยอ้างว่าได้พันธุกรรมข้าวหอมมะลิไปจากสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ แต่ไม่มีการลงนามในสัญญาการเคลื่อนย้ายพันธุกรรม แสดงถึงเจตนาที่จะจดสิทธิบัตรข้าวซึ่งปรับปรุงจากข้าวหอมมะลิ ซึ่งไม่อาจยอมรับได้ตามกติการะหว่างประเทศ

ความไม่พอใจของคนไทยทำให้มีการเดินขบวนไปชุมนุมหน้าสถานทูตสหรัฐ จากแรงกดดันนี้กระทรวงพาณิชย์สหรัฐจึงแจ้งมาว่า นักวิจัยได้แสดงจดหมายยืนยันอย่างเป็นทางการรับปากว่า จะไม่จดสิทธิบัตรพันธุ์ข้าวซึ่งปรับปรุงจากข้าวหอมมะลิของไทย

การปรับปรุงพันธุ์ข้าวหอมมะลิให้เพาะปลูกในประเทศอื่นได้จะเป็นผลเสียต่อไทย ทั้งเรื่องการตลาดและชื่อเสียงของข้าวไทย เมื่อข้าวหอมมะลิกลายเป็นทรัพย์สินส่วนบุคคล คนไทยทั้งในฐานะผู้นำเข้าหรือผู้จำหน่ายข้าวหอมมะลิอาจถูกฟ้อง ละเมิดสิทธิ เป็นการทำลายอนาคตของชาวนาไทย

ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็ต้องเอาด้วยกล ... อาจเป็นประโยคที่ใช้สำหรับกรณีนี้ ในเมื่อปัจจุบันยังมีความพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะโจรกรรมสายพันธุ์ข้าวหอมมะลิไทย รวมทั้งวิธีการอันชอบธรรม เช่น ในเวทีการเจรจาเอฟทีเอ เป็นต้น

สมุนไพรไทย ขุมทรัพย์นับแสนที่น่าจารกรรม

เปล้าน้อย

เปล้าน้อยเปลือกแห้ง เปล้าน้อยต้น

ย้อนเวลากลับไปเมื่อ 10 กว่าปีก่อน “เปล้าน้อย” ไม้ยืนต้นขนาดเล็กของไทยก็ถูกฉกฉวยไปหน้าตาเฉย สมุนไพรไทยชนิดนี้พบตามป่าเบญจพรรณและป่าดิบแล้ง ทุกส่วนของต้นมีประโยชน์

เรื่องเกิดขึ้นในช่วงปี 2513-2517 เมื่อไทยและญี่ปุ่นทำการศึกษาวิจัยเปล้าน้อยร่วมกัน พบว่า สมุนไพรนี้มีคุณสมบัติในการรักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ต่อมาในปี 2526 ญี่ปุ่นก็นำสารสกัดจากเปล้าน้อยไปจดทะเบียนกับองค์การอนามัยโลก (WHO) ภายใต้ชื่อ เปลาโนทอล (Plaunotol) ก่อนที่จะผลิตยาจากเปล้าน้อยออกจำหน่าย โดยใช้ชื่อการค้าว่า เคลเน็กซ์ (Kelnac) สร้างโรงงานอบใบเปล้าน้อยในไทย เพื่อส่งไปผลิตยาที่ญี่ปุ่นก่อนกลับมาขายบ้านเรา

แม้ทางญี่ปุ่นจะอ้างว่า ได้รับสิทธิบัตรในกรรมวิธีการสกัด ไทยยังคงใช้เปล้าน้อยเป็นสมุนไพรพื้นบ้านได้ แต่นี่นับเป็นการขโมยภูมิปัญญาพื้นบ้าน และยังปิดกั้นการวิจัยพัฒนาของไทย

ไม่กี่ปีหลังจากนั้น “กวาวเครือ” สมุนไพรไทยอีกชนิดที่ขึ้นชื่อในหมู่สาวๆ ที่รักสวยรักงาม โดยเป็นที่รู้จักแพร่หลายในหมู่หมอพื้นบ้าน ในตำราไทยระบุว่า เป็นยาอายุวัฒนะ ก่อนจะพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรเสริมความงามมานานหลายสิบปี

กวาวเครือขาว

จู่ๆ สมุนไพรชนิดนี้ได้ถูกจดสิทธิบัตรโดยบริษัทเครื่องสำอางและยายักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ซึ่งได้รับอนุมัติเมื่อต้นปี 2545 ส่งผลกระทบต่อการวิจัยและพัฒนาสมุนไพรกวาวเครือของไทย รวมถึงการส่งออกผลิตภัณฑ์จากกวาวเครือออกไปจำหน่ายในตลาดต่างประเทศ

กระทรวงสาธารณสุขรับยื่นฟ้องร้องเพื่อเพิกถอนสิทธิบัตร โดยมีหลักฐานเป็นตำราโบราณ ปี 2474 ของหลวงอนุสารสุนทร ทั้งยังมีการผลิตขายในประเทศไทยอย่างแพร่หลาย

อื่นๆ อีกที่ไทย (จะ) ถูกละเมิด(คงพอจำกันได้)

ทรัพย์สินและภูมิปัญญาของไทยที่ (กำลังจะ) ถูกละเมิด โดยต่างชาติชิงนำไปจดลิขสิทธิ์นั้นมีอยู่หลายชนิด รวมทั้งสัญลักษณ์การท่องเที่ยวไทยอย่าง รถตุ๊กตุ๊ก เมื่อในปี 2543 บริษัทสัญชาติอเมริกันชื่อ ตุ๊กตุ๊ก อินเตอร์เนชันแนล ขอยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า คำว่า “ตุ๊กตุ๊ก” ไว้ที่บริติช เวอร์จิน ไอส์แลนด์

กรมทรัพย์สินทางปัญญาจึงยื่นขอคัดค้านการจดเครื่องหมายการค้าดังกล่าว ไปยังสำนักงานทรัพย์สินสิทธิบัตรและการค้า เพื่อเพิกถอนเครื่องหมายการค้า เพราะตามกฎหมายและตามหลักสากล คำว่า “ตุ๊กตุ๊ก” เป็นคำสามัญ เช่นเดียวกับคำว่า “แท็กซี่” ซึ่งจะไม่สามารถนำไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าได้

ยังมีกรณีของสูตรต้มยำกุ้ง ผัดไทย ฯลฯ ซึ่งมีข่าวว่าจะถูกนำไปจดสิทธิบัตร รวมถึงพืชอีกหลายชนิดซึ่งถูกจดสิทธิบัตรไปแล้ว โดยไม่เป็นที่รับรู้ต่อสาธารณะ เช่น กรณีชุมเห็ดเทศ โกฐจุฬาลัมเพา ข่อย เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีกรณีมูลนิธิต่างประเทศมาทำสัญญาใช้ประโยชน์จากภูมิปัญญาชนพื้นเมืองปกากะญอ ขณะที่มหาวิทยาลัยที่อังกฤษพยายามครอบครองเชื้อราที่เก็บมาจากชายฝั่งทะเลของไทย รวมทั้งการจดสิทธิบัตรไวรัสสายพันธุ์ไทยที่ต้านทานโรคใบด่างจุดวงแหวนในมะละกอ ซึ่งจะส่งผลให้มะละกอดัดแปลงพันธุกรรมที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทำวิจัยในประเทศไทยทั้งหมด กลายเป็นกรรมสิทธิ์ของสหรัฐ

สดๆ ร้อนๆ คือกรณี “มังคุด” ซึ่งบริษัทสหรัฐยื่นจดสิทธิบัตรวิธีสกัดและน้ำสกัดจากมังคุดเป็นเครื่องดื่ม แม้หลายประเทศจะปลูกมังคุดได้ แต่ไทยเป็นต้นกำเนิด ทั้งยังส่งออกมังคุดมากที่สุดในโลก การจดสิทธิบัตรจะทำให้ไทยตกอยู่ในฐานะผู้ส่งออกวัตถุดิบเท่านั้น ไม่สามารถพัฒนาหรือแปรรูปผลิตภัณฑ์ได้เลย

อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจใคร

ความพ่ายแพ้ (และชัยชนะ) ของไทยในสงครามทรัพย์สินและภูมิปัญญาของชาติเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ...หากเผลอ ด้วยปัจจุบันมาตรการป้องกันการขโมยทรัพย์สินและมรดกของชาติยังไม่มีประสิทธิภาพ

ทางออกที่รัฐบาลไทยตั้งท่าว่าจะลงมือทำคือ ขึ้นบัญชีภูมิปัญญาไทยมากถึง 4.5 พันรายการ เพื่อดำเนินการให้กลายเป็นสมบัติของชาติ และประกาศให้ทั่วโลกได้รับรู้ ป้องกันภูมิปัญญาไทยถูกละเมิด พร้อมเปิดโอกาสให้ประชาชนที่มีภูมิปัญญาสืบทอดจากบรรพบุรุษ เช่น ตำรับยาโบราณ ฯลฯ สามารถขึ้นทะเบียนเป็นภูมิปัญญาส่วนบุคคลได้

ในหมู่ประชาชนทั่วไป ต้องตื่นตัวเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา ไม่ว่าจะเครื่องหมายการค้า สิทธิบัตร ฯลฯ ต้องเข้าใจถึงสาเหตุ รวมทั้งรู้จักที่มาของปัญหา สร้างความเข้าใจ การรู้เท่าทัน เพื่อการจัดการกับปัญหาได้อย่างเป็นระบบ ในส่วนของภาครัฐ องค์กรที่รับผิดชอบด้านนี้คือ สถาบันการแพทย์แผนไทย ซึ่งอยู่ในสังกัดกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

และโปรดอย่าลืม เรา ประชาชนชาวไทยทุกคน มีส่วนร่วมและมีบทบาทนี้ด้วย(Stakeholders)

อยากรู้จัก สถาบันฯ และองค์กรเหล่านี้ เชิญร่วมงาน

มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 4

29 สิงหาคม - 5 กันยายน 2550

ณ อิมแพค เมืองทองธานี

Hall 5-6 และห้องประชุมฟินิกส์

ชมวิดีโอ งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 3ปีที่แล้ว 2006

โปรด คลิกปุ่มเอชม และก่อนชมโปรดปิดเสียงเพลงที่เครื่องเล่นเพลง

ด้านล่างสุดก่อนค่ะ ความยาว 23 นาที 57.3 M

รอโหลด 1 รอบก่อนนะคะ แล้วจะได้ชมแบบไม่กระตุก

หมายเหตุ คัดย่อ พระราชบัญญัติคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย

มาให้อ่านกันค่ะ

โดย กลุ่มงานคุ้มครองภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย สถาบันการแพทย์แผนไทย

นับแต่การเข้ามาของการแพทย์แผนตะวันตก หรือที่เรียกว่าการแพทย์แผนใหม่ ในสมัยรัชกาลที่ 5 การแพทย์แผนไทยก็เริ่มถูกลืมเลือนไปจากสังคมไทย และในขณะที่คนไทยส่วนใหญ่ ไม่เห็นคุณค่าของสมุนไพรไทย และตำรับยาโบราณ ชาวต่างประเทศจำนวนมากที่เข้ามาประเทศไทย ในรูปแบบต่างๆ ทั้งนักท่องเที่ยว นักศึกษา นักวิจัย นักธุรกิจ ได้กว้านซื้อตำรับยา-ตำรายาโบราณ และเก็บสมุนไพรจำนวนมาก กลับประเทศตัวเองอย่างเงียบๆ ว่าจ้างคนไทยไม่รักชาติบางคน แปลตำราเหล่านั้น พร้อมๆ กับทำการวิจัยสมุนไพรควบคู่กันไป

เมื่อได้ผลการวิจัยที่ชัดเจน ทั้งส่วนประกอบของตัวยา ปริมาณที่ใช้ และสรรพคุณ ทั้งหมดก็พร้อมที่จะนำมันเข้าสู่ระบบอุตสาหกรรม เพื่อผลิตเป็น "ยาสมุนไพร" ที่พร้อมจะส่งขายทั่วโลก ทำกำไรให้บริษัท และประเทศนั้นๆ ปีละนับพันล้านดอลล่าสหรัฐฯ ในขณะที่ "ประเทศ" เจ้าของตำรับยา-ตำรายา และสมุนไพร ยืนมองอยู่เฉยๆ เพราะไม่เห็นคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมี และไม่เข้าใจว่า ชาวต่างประเทศจะให้ความใส่ใจต่อสุขภาพด้วยวิธีทางธรรมชาติและ "ภูมิปัญญาของบรรพบุรุษของตน" มากมายขนาดนั้น

ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่ในสังคมไทย ยังไม่รู้และไม่เห็นคุณค่าของสมุนไพรไทย และภูมิปัญญาดั้งเดิมของบรรพบุรุษ แต่เนื่องจาก "สังคมชนบท" ยังไม่ล่มสลายไปจากสังคมไทย ผู้ที่ยังเห็นคุณค่าและพยายามอย่างยิ่งที่จะปกปักษ์รักษา สิ่งที่มีคุณค่าเหล่านี้ไว้จึงยังคงมีอยู่ เขาเหล่านั้นคือ เหล่าหมอพื้นบ้าน, พระสงฆ์, ผู้ปลูกสมุนไพร และผู้สนใจในวิชาการแพทย์แผนไทย

ความพยายามที่จะสร้างรั้วล้อมบ้าน เพื่อกันขโมยในชุดสูท ได้เริ่มก่อรูปขึ้นในเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่ามกลางกระแสสนับสนุน และคัดค้านจากผู้ที่เกี่ยวข้อง และไม่เกี่ยวข้องหลายฝ่าย ร่างพระราชบัญญัติคุ้มครอง และส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย ก็ได้ผ่านการพิจารณาจากรัฐสภา เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2542 และได้ประกาศใช้บังคับ ในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2542

สำหรับข้อสงสัย และคำถามอันมากมายของประชาชนว่า พระราชบัญญัติฉบับนี้ มีเนื้อหาสาระเป็นอย่างไร? รวมทั้ง "คุ้มครอง" และ "ส่งเสริม" อะไร? ด้วยวิธีใด? พระราชบัญญัติฉบับนี้มีช่องโหว่มากมายจริงหรือ? พระราชบัญญัติฉบับนี้เป็นการยึดครอง ตำรับยา-ตำรายา และสมุนไพรจริงหรือ? ในฐานะผู้เกี่ยวข้องกับพระราชบัญญัติฯ ฉบับนี้โดยตรง สถาบันการแพทย์แผนไทยจึงขอชี้แจง ถึงเนื้อหาสาระของพระราชบัญญัติฯ ดังนี้ พระราชบัญญัติคุ้มครอง และส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย มีหลักการสำคัญ 5 เรื่อง คือ

คณะกรรมการคุ้มครอง และส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย เป็นหัวใจสำคัญของพระราชบัญญัติฉบับนี้ เนื่องจากจะต้องเป็นผู้กำหนดนโยบาย และวิถีทางของการแพทย์แผนไทยทั้งหมด การออกกฎกระทรวง, ระเบียบกระทรวง, มาตรการการดำเนินงานด้านการคุ้มครองและส่งเสริม รวมถึงการพิจารณาวินิจฉัย อุทธรณ์คำสั่งของนายทะเบียน หรือผู้อนุญาต ที่มาของคณะกรรมการฯ ตามพระราชบัญญัติฯ จะมีอยู่ 2 ส่วนคือ 1. กรรมการโดยตำแหน่งซึ่งประกอบด้วย ข้าราชการรำดับสูง 10 คนซึ่งดูแลหน่วยงานระดับกรมหรือกอง ที่มีความเกี่ยวข้องกับงานด้านการแพทย์แผนไทย และ 2. คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งเป็นผู้มีความรู้ความสามารถ หรือประสบการณ์ทางด้านการแพทย์แผนไทย จำนวน 10 คน โดยทั้งสองส่วนนี้ จะมีปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธานกรรมการ รวมเป็นคณะกรรมการคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย ทั้งหมด 21 คน

ตำรับ และตำราการแพทย์แผนไทย ในข้อนี้ คือการให้ความคุ้มครองทั้งตำรับยาและตำรายา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นตำรับและตำราเก่าแก่มีอายุหลายสิบปี รวมทั้งส่งเสริมให้มีการคิดค้นตำรับยาใหม่ๆ เพื่อมาจดทะเบียนสิทธิขอรับความคุ้มครองได้ ซึ่งผู้ที่มีตำรายาในครอบครองอาจจะไม่ต้องการจดทะเบียนสิทธิก็ได้ แต่พระราชบัญญัติฯ จะคุ้มครองเฉพาะภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย ที่มาขึ้นทะเบียนไว้เท่านั้น ส่วนตำรับยา-ตำรายาที่มีความสำคัญมาก จะได้รับการประกาศให้เป็นตำรับยาแผนไทยของชาติ หรือตำราการแพทย์แผนไทยของชาติ รวมทั้งตำรับยา-ตำรายาที่มีการใช้อย่างแพร่หลายมาแล้ว ก็จะได้รับการประกาศให้เป็นตำรับยาทั่วไป หรือตำราการแพทย์แผนไทยทั่วไป ซึ่งจะมีผลให้เกิดการอ้างอิงได้ หากชาวต่างชาติจะนำสูตรยาเหล่านี้ไปขอสิทธิบัตร

สมุนไพรควบคุม หมายถึงสมุนไพรที่มีจำนวนน้อย ใกล้สูญพันธุ์หรือมีความสำคัญทางเศรษฐกิจ รัฐมนตรีโดยคำแนะนำของคณะกรรมการฯ จะสามารถออกประกาศว่าสมุนไพรชนิดใดเป็นสมุนไพรควบคุม ซึ่งจะมีผลให้การดำเนินการต่างๆ เกี่ยวกับสมุนไพรควบคุมตัวนั้นๆ ต้องอยู่ภายใต้ระเบียบข้อบังคับของกฎหมาย แต่ในขณะเดียวกันทางสถาบันการแพทย์แผนไทยก็จะดำเนินการ ขยายพันธุ์สมุนไพรควบคุมตัวนั้นๆ ให้มีปริมาณมากพอในตลาดสมุนไพรแล้ว ก็สามารถประกาศยกเลิกสมุนไพรควบคุมตัวนั้นๆ ได้

กองทุนภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย เป็นกองทุนที่มีขึ้นเพื่อการระดมความร่วมมือสนับสนุนจากบุคคล ภาคเอกชน ชุมชน องค์กรรัฐที่เกี่ยวข้อง เข้ามามีส่วนร่วมในการคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย และสมุนไพรไทย เงินทุนของกองทุนจะได้มาจาก เงินอุดหนุนจากรัฐบาล เงินหรือทรัพย์สินอื่นที่ได้รับจากภาคเอกชน จากรัฐบาลต่างประเทศหรือองค์การระหว่างประเทศ รวมทั้งดอกผล และผลประโยชน์ที่เกิดจากกองทุน และรายได้อื่นที่เกิดจากการดำเนินการกองทุน

การส่งเสริมพื้นที่คุ้มครองสมุนไพร ในมาตรา 57 ของพระราชบัญญัติคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย ได้ให้รัฐมนตรีโดยคำแนะนำของคณะกรรมการคุ้มครอง และส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย จัดทำแผนปฏิบัติการเรียกว่า "แผนจัดการเพื่อคุ้มครองสมุนไพร" เสนอขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี ซึ่งเป็นแผนงานที่มีแนวทางการดำเนินงาน ในเรื่องของการจัดการพื้นที่บริเวณที่เป็นถิ่นกำเนิดของสมุนไพร, การกำหนดเงื่อนไขในการอนุญาตให้บุคคลใดเข้าไปในเขตอนุรักษ์, การสำรวจและศึกษาวิจัยสมุนไพรและถิ่นกำเนิดของสมุนไพร รวมถึงการตรวจสอบและติดตาม, ประเมินผลการดำเนินงานตามแผน เมื่อเกิดปัญหาการจัดการหรือทำลายสมุนไพร หรือพื้นที่สมุนไพร ก็สามารถขออนุมัติคณะรัฐมนตรี ให้กระทรวงสาธารณสุขเข้าดำเนินการได้ทันที รวมทั้งปัจเจกบุคคล ที่มีพื้นที่ถิ่นกำเนิดสมุนไพร ก็สามารถมาขอขึ้นทะเบียนเพื่อขอรับความช่วยเหลือได้

พระราชบัญญัติคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย เป็นพระราชบัญญัติที่มีลักษณะแตกต่างจากพระราชบัญญัติอื่นๆ อยู่หลายประการ เนื่องจากเป็นพระราชบัญญัติฉบับแรก ที่มีบทบัญญัติคุ้มครองภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยที่มีอยู่เดิม และภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยที่มีคิดค้นขึ้นใหม่ รวมทั้งการคุ้มครองสมุนไพรในพื้นที่เขตอนุรักษ์, นอกพื้นที่เขตอนุรักษ์ ขอบข่ายการดำเนินงาน และพันธกิจของสถาบันการแพทย์แผนไทย จึงมีจำนวนมาก

ตามมาตรา 12 พระราชบัญญัติฯ ได้กำหนด ให้มีสถาบันการแพทย์แผนไทยในสำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงสาธารณสุข มีอำนาจหน้าที่ดำเนินการต่างๆ เกี่ยวกับการคุ้มครองและส่งเสริมการศึกษา อบรมการศึกษาวิจัย และพัฒนาภูมิปัญญากาแพทย์แผนไทยและสมุนไพร และรับผิดชอบในงานธุรการ และงานวิชาการของคณะกรรมการ ซึ่งจะทำให้สถาบันการแพทย์แผนไทย สามารถปฏิบัติงานได้เหมาะสมกับพันธกิจ

การที่สถาบันการแพทย์แผนไทยย้ายไปสังกัด สำนักงานปลัดกระทรวงในครั้งนี้ ไม่มีการเพิ่มอัตรากำลังของเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด แต่จะรับโอนย้ายด้วยความสมัครใจ และสำหรับค่าธรรมเนียมท้ายกฎหมายนี้ เป็นค่าธรรมเนียมเพดานสูงสุด มิใช่เป็นอัตราค่าธรรมเนียมที่ตายตัว แต่เป็นการเตรียมอัตราสูงสุดไว้เพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนได้ กฎหมายจึงจะไม่ล้าสมัย มิใช่อัตราแน่นอนอย่างที่หลายท่านเข้าใจ

หากเปรียบกฎหมายใหม่ฉบับหนึ่ง เสมือนเด็กแรกเกิดนั้น การคาดหวังให้เด็กแรกเกิดนั้นเป็นเด็กที่สมบูรณ์แบบในทุกด้าน กระทำทุกอย่างได้สำเร็จไร้ที่ตินั้น เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ พระราชบัญญัติคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย เป็นกฎหมายใหม่ที่มีลักษณะใช้บังคับ แตกต่างจากกฎหมายอื่นๆ ที่เคยมีมา หลายสิ่งหลายอย่างยังขาดความชัดเจนในทางปฏิบัติ เนื่องจากยังต้องรอรายละเอียดจากกฎกระทรวง และระเบียบกระทรวง รวมทั้งยังต้องมีการทดลองปฏิบัติ เพื่อปรับแก้ไขให้สมบูรณ์ขึ้นอีก

ผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่ายพยายามคัดค้าน เพราะไม่มีความเชื่อถือในตัวร่างพระราชบัญญัติฯ และเกรงว่า การที่พระราชบัญญัติยังไม่มีความสมบูรณ์แบบ จะทำให้เกิดผลเสียต่อวงการการแพทย์แผนไทย และสมุนไพรไทย แต่ท่ามกลางกระแสของการแย่งชิงทรัพยากร ระหว่างประเทศพัฒนาแล้วกับประเทศกำลังพัฒนา หากเรายังไม่มีสิ่งใดที่จะบ่งชี้ว่า "นี่คือภูมิปัญญาของเรา นั่นคือสมุนไพรของเรา" ด้วยอำนาจรัฐ ที่อ่อนด้อยกว่าระบบการเมืองที่ไม่อาจคาดหวังสิ่งใดได้ และการที่คนในชาติยังไม่เห็นคุณค่า ของสิ่งที่ใครหลายคนพยายามปกป้อง เราก็ยังคงต้องรับรู้เหตุการณ์ที่เป็นดังเช่น "เปล้าน้อย" และ "ตำรากิโลกรัมละ 7 บาท" ต่อไป

ที่มา : ข่าวสารการแพทย์แผนไทย ปีที่ 4 ฉบับที่ 1 เดือนต.ค. 2542 - ม.ค. 2543 หน้าที่ 6-9

ดัดแปลงจากเค้าโครงเรื่องโดย เพ็ญแข สร้อยทอง

http://www.posttoday.com/newsdet.php?sec=magazine&id=182546 

ลาวเสี่ยงเทียน/ เทวัญ ทรัพย์แสนยากร

ใช้ฟังประกอบเรื่อง มิได้ใช้เพื่อการค้า

สนใจเพลงโปรดอุดหนุนสินค้าลิขสิทธิ์ค่ะ

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net