วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไหมไทยราชินี..ไหมไทย..ดนตรีไทย..ในเดือนสิงหาราชินี


 

“จิม ทอมป์สัน” จัดคอนเสิร์ตเทิดพระเกียรติ “ไหมไทยราชินี”  


เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 81 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ  จิม ทอมป์สัน ภูมิใจเสนอ คอนเสิร์ตเทิดพระเกียรติ “ไหมไทยราชินี” ด้วยสำนึก   ในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่มีต่อวงการผ้าไหมไทย โดยร่วมมือกับสุดยอดนักประพันธ์และวาทยากรระดับแนวหน้าของเมืองไทย  “ดนู ฮันตระกูล”  ในการกำกับบทเพลงที่ขับกล่อมบรรเลงโดย “วงไหมไทยออร์เคสตรา”  ผสานเสียงร้องของศิลปินคุณภาพ อาทิ สุรสีห์ อิทธิกุล, สุภัทรา โกราษฎร์, ปฏิญญา ตั้งตระกูล, ณัฐพร ธรรมาธิ,  สิริพงศ์ แพทย์วงษ์  คณะนักร้องประสานเสียง “เดอะ เรโซแนนซ์” (The Resonance) และนักดนตรีกว่า 30 ชีวิต  ที่จะมาร่วมแสดงบทเพลงระดับตำนานให้กับผู้ชม   ได้เพลิดเพลินไปกับท่วงทำนองอันไพเราะ และสัมผัสความอลังการของวงออร์เคสตราฝีมือเยี่ยม ทั้งนี้ รายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดแสดงฯ จะมอบให้มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และมูลนิธิส่งเสริมดนตรีสากลเยาวชน ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ     เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ โดยคอนเสิร์ตจะจัดแสดงในค่ำคืนวันพฤหัสบดีที่  15 สิงหาคม 2556 เวลา 19.00 น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

คุณหญิงอรศรี วังวิวัฒน์  ประธานกรรมการบริษัท อุตสาหกรรมไหมไทย จำกัด (จิม ทอมป์สัน) กล่าวว่า “เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 81 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงสนับสนุนส่งเสริมวงการผ้าไหมไทยให้มีความเจริญรุ่งเรืองและ เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาของชาวไทยและต่างประเทศ ในครั้งนี้ “จิม ทอมป์สัน” จึงได้ร่วมสร้างสรรค์ความพิเศษผ่านมนต์เสน่ห์แห่งบทเพลงอันไพเราะ โดยภูมิใจเสนอ คอนเสิร์ตเทิดพระเกียรติ “ไหมไทยราชินี”  ซึ่งจะจัดขึ้นในคืน
วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคมนี้ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยร่วมกับ  ดนู ฮันตระกูล    นักประพันธ์และวาทยากรระดับแนวหน้าของประเทศไทย ในการกำกับการแสดงคอนเสิร์ตและบรรเลงบทเพลงชั้นนำ รวมถึงการประสานการขับร้องโดยศิลปินคุณภาพ โดยในการนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี  พระวรราชาทินัดดามาตุ จะเสด็จเป็นองค์ประธานและทอดพระเนตรการแสดงคอนเสิร์ต”

ชุมชนบ้านครัว ริมฝั่งคลองแสนแสบ

ดนู ฮันตระกูล นักประพันธ์และวาทยากรระดับแนวหน้าของประเทศไทย กล่าวว่า “นับเป็นเวลากว่า 5 ปี ที่ผมและ วงไหมไทยออร์เคสตราไม่ได้มีการจัดแสดงคอนเสิร์ตอย่างเต็มรูปแบบ คอนเสิร์ตครั้งนี้จึงถือเป็นโอกาสอันดี  ที่ได้กลับมาแสดงบทเพลงให้แฟนเพลงได้รับชม และถือเป็นโอกาสพิเศษที่ได้ร่วมงานกับจิม ทอมป์สัน ในการ จัดกิจกรรมเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทั้งนี้ อีกหนึ่งความภาคภูมิใจ คือ การนำรายได้จากการแสดงคอนเสิร์ตส่วนหนึ่งมอบให้มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และมูลนิธิส่งเสริมดนตรีสากลเยาวชน ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อสนับสนุนส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของเยาวชนไทยที่สนใจดนตรีสากลสืบต่อไป”

คอนเสิร์ตเทิดพระเกียรติ “ไหมไทยราชินี”  ถือเป็นการจารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่รวบรวมศิลปินคุณภาพชั้นนำ ของประเทศไทยมาร่วมถ่ายทอดท่วงทำนองแห่งบทเพลงกว่า 30 ชีวิต นำโดย

สุรสีห์ อิทธิกุล – ศิลปิน  แนว Progressive Rock ผู้พลิกยุคสมัยแห่งดนตรีของประเทศไทยสู่ดนตรีในแนวสากล ครั้งนี้จะมาร้องเพลงไทยสากลได้แก่ “เรือนแพ” และ “หยาดเพชร” ในแนวดนตรีสมัยใหม่ รวมทั้ง เพลงดังของเขาเอง คือ “ปราสาททราย”

สุรสีห์ อิทธิกุล

จบการศึกษาทางด้านดนตรีจาก มหาวิทยาลัยโอเรกอน สหรัฐอเมริกา และเป็น          ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท บัตเตอร์ฟลาย ซาวด์ แอนด์ ฟิล์ม จำกัด และโรงเรียนดนตรี          ศศิลิยะ กับ ดนู ฮันตระกูล สุรสีห์ผลิตงานเพลงอัลบั้มของตนเองจำนวน 3 ชุด คือ กัลปาวสาน, คนดนตรี และ พอดี พอดี เพลงที่ได้รับความนิยม ได้แก่  กัลปาวสาน, ปราสาททราย, ไกล นอกจากนี้ สุรสีห์ยังเป็นผู้อำนวยการผลิตและแต่งเพลงให้ศิลปินชื่อดังอีกหลายคน เช่น ธงไชย แมคอินไตย์, อัสนี วสันต์, บอดี้สแลม และวงไหมไทยออร์เคสตรา คือ เพลงสนามหลวง ที่สำคัญ สุรสีห์มีแผนในการออกอัลบั้มใหม่ให้ฟังเร็วๆ นี้

และ  

สุภัทรา โกราษฎร์ – นักร้องเสียงคุณภาพ ร้องเพลงดัง “ฉันจะฝันถึงเธอ” “ล่องแม่ปิง” “มนต์จันทร์”  

สุภัทรา โกราษฎร์

จบการศึกษาจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ Zoltán Kodály Pedagogical Institute of Music ประเทศฮังการี ร่วมงานกับอาจารย์ดนู ฮันตระกูล และวงไหมไทยมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 โดยบันทึกเสียงร้องครั้งแรกในอัลบั้ม “ไหมไทย 4 เงาไม้” จากนั้นร่วมแสดงคอนเสิร์ตและบันทึกเสียงกับวงไหมไทยเรื่อยมา มีผลงาน อาทิ อัลบั้ม “รังสรรค์วันสวย”,  “เมื่อดอกซากุระบาน”, “เสียงใบไผ่”, “ไหมไทย รื่นฤดี”, “ไหมไทย เสน่หา” ล่าสุด   ออกผลงานชุด “ภาพรัก” ซึ่งทำให้เธอได้รับรางวัล “คมชัดลึกอวอร์ด” สาขาศิลปินหญิงเดี่ยวยอดเยี่ยม ประเภทเพลงไทยสากล ประจำปี พ.ศ. 2555 ปัจจุบัน สุภัทราเป็นครูสอนพื้นฐานดนตรีสำหรับเด็ก และเป็นอาจารย์พิเศษของ    ภาควิชาดนตรี คณะมนุษยศาสตร์หาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ปฏิญญา ตั้งตระกูล – ศิลปินล้านนา คลื่นลูกใหม่โฟล์คซองคำเมือง ร้องเพลง “ลำนำแห่งขุนเขา” และ “หนุ่มเจียงใหม่” ของจรัล มโนเพ็ชร

ปฏิญญา ตั้งตระกูล นักร้องนักแต่งเพลงชาวเหนือ มีผลงานเพลงของตัวเอง 6 ชุด ทั้งเพลงคำเมืองและเพลงบรรเลง ได้แก่ ชุดใจ๋ฮักแต๊, เจิญแอ่วเมืองเหนือ,    ฮ่อมใหม่ฮอยเดิม, บ่าวหละปูน, เพลงละครแม่อายสะอื้น และ รางวัลแห่งหัวใจ นอกจากนี้ เขายังมีผลงานเขียนเพลงให้ศิลปินอื่นๆ อาทิ สุนทรี เวชานนท์,    ติ๊ก ชิโร่, แคท รัตกาล, อ้น-ธวัชชัย ชูเหมือน รวมถึงยังได้สร้างสรรค์                 งานเพลงโฆษณา และเพลงเฉพาะกิจอีกด้วย

ร่วมด้วย ณัฐพร ธรรมาธิ  เจ้าของเสียงเทเนอร์อันเกรียวกราว ร้องเพลง “Because of You” และ “Magic is the Moonlight” และนักร้องดาวรุ่งเพลงลูกทุ่งจากกาญจนบุรี               

ณัฐพร ธรรมาธิ

ณัฐพร ได้รับรางวัล คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 9  ประเภทเพลงไทยสากล สาขาศิลปินชายเดี่ยวยอดเยี่ยม จากผลงานอัลบั้ม “รักอันเป็นนิรันดร์” ที่ณัฐพรได้ร้องร่วมกับวงไหมไทยและอาจารย์ดนู ฮันตระกูลไว้ เมื่อปี พ.ศ. 2554 นอกจากนี้   ณัฐพร ธรรมาธิ ยังได้รับรางวัลชนะเลิศในสาขาร้องเพลงในการประกวด Osaka International Music Competition 2010 ที่เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น, รางวัลชนะเลิศในการประกวดร้องโอเปร่า Grandi Voci 2012 ที่เมืองซาลซ์บวกประเทศออสเตรีย ซึ่งเป็นประเทศที่ณัฐพรกำลังศึกษาด้านการร้องโอเปร่าอยู่    อีกทั้งยังได้ร่วมแสดงโอเปร่ากับมหาวิทยาลัยโมซาร์เทอุม เรื่อง La Boheme    เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา รวมถึงยังได้ร่วมแสดงใน โอเปร่าเรื่องดังอย่างLa Traviata กับคณะโอเปร่าในซาลซ์บวก เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา

            

สิริพงศ์ แพทย์วงษ์  ด้วยเพลง “เสียงใบไผ่” พร้อมด้วย คณะนักร้องประสานเสียง “เดอะ เรโซแนนซ์” (The Resonance) ขับประสานเสียงเพลง “บ้านบนดอย”“ดอกไม้” และ ปักษ์ใต้บ้านเรา” ทั้งหมดนี้ร่วมขับประโคมโดย “วงไหมไทยออร์เคสตรา”  

 

ดนู ฮันตระกูล

ดนู เป็นนักดนตรีระดับแนวหน้าคนหนึ่ง มีผลงานส่วนใหญ่เป็นการแสดงสดและซีดีอัลบั้มร่วมกับวงไหมไทยออร์เคสตรา งานเพลงที่นำเสนอมีทั้งเพลงไทยเก่า เพลงป๊อปไปจนถึงเพลงคลาสสิคของตะวันตกที่เขานำมาเรียบเรียงใหม่ และรวมถึงบทเพลงที่เขาแต่งขึ้นใหม่ด้วย เพลงที่สร้างชื่อและเป็นที่รู้จักกันดีของดนู ได้แก่เพลง ไอ้หนุ่มผมยาว, ฉันจะฝันถึงเธอ, ชีพจรลงเท้า  รวมถึงเพลง ไหว้ครู, กรุงเก่า, มาซิอุปสรรค อัลบั้มล่าสุด คือ ชุด Chansons d’amour ซึ่งเป็นเพลงคลาสสิคหวานซึ้งของฝรั่งเศส

คอนเสิร์ตเทิดพระเกียรติ “ไหมไทยราชินี” เปิดจำหน่ายบัตรเข้าชมแล้วตั้งแต่วันนี้ ในราคา 2,000 / 1,500 / 1,200 1,000 และ 500 บาท ผู้สนใจสามารถจองบัตรได้ที่เคาน์เตอร์ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา หรือสำรองที่นั่งผ่านทาง
เวปไซต์ www.thaiticketmajor.com หรือโทร. 02-262-3456   

เอ็นทรี่หน้า ติดตามสก๊ปพิเศษดนู  ฮันตระกูล กับความเป็นอยู่ที่เพชรบุรีและการวิพากษ์ดนตรีสมัยใหม่.....ห้ามพลาด

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net