วันที่ พุธ กรกฎาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขอร้องเรื่องการใช้เส้นผมกับการซับคราบน้ำมัน


เครดิตภาพโดย: Zone7

เมื่อวานเห็นมีประเด็นเรื่องการใช้เส้นผมและถุงน่องในการกำจัดคราบน้ำมัน เลยลองหาข้อมูลดู ก็เห็นบล็อคของพี่โบเดียมีวีดีโอสาธิตว่าซับน้ำมันได้จริง แต่ขณะเดียวกัน ก็คิดว่าถ้านำมาใช้ในทะเลแล้วถุงน่องรับน้ำหนักมากเกินไป จะมีวิธีแก้ไขอย่างไร

ซึ่งพอค้นข้อมูลไปเรื่อย ๆ ก็เจอข้อมูลของ NOAA เกี่ยวกับทุ่นกำจัดคราบน้ำมัน http://www.noaa.gov/factsheets/new%20version/boom.pdf ขออนุญาตอธิบายสั้น ๆ ว่า "Boom หรือทุ่นกำจัดคราบน้ำมันมีหลายแบบ แต่ละแบบก็ใช้ประโยชน์ต่างกันไป อย่างไรก็ดี การนำ Boom มาใช้ ไม่ได้หมายความว่าเราจะใช้เป็นทุ่นกั้นหรือกำจัดคราบน้ำมันได้ตลอดไป ต้องมีการเก็บขึ้น เพราะ Boom อาจจะส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตในทะเลได้

ในส่วนของการใช้เส้นผมบรรจุถุงน่อง เมื่อนำมาเทียบกับ Sorbent boom ก็พบว่า Sorbent boom สามารถดูดซับน้ำมันได้มากกว่า ในขณะเดียวกันก็ดูดซับน้ำได้น้อยกว่า ทำให้การดูดซับน้ำมันมีประสิทธิภาพมากกว่า นอกจากนั้น การใช้งานถุงน่องบรรจุเส้นผมมีข้อจำกัด เพราะเมื่อถุงน่องที่บรรจุเส้นผมดูดซึบน้ำมันจนหนักเกินไป (แล้วเก็บขึ้นไม่ทัน) ก็จะจมลงสู่ใต้ทะเล กลายเป็นขยะในทะเลไป ทาง NOAA เลยแนะนำให้ใช้ถุงน่องบรรจุเส้นผมเฉพาะบริเวณที่เป็นส่วนแห้ง เช่น บนโขดหิน เป็นต้น"

หลังจากนั้น นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม รวมถึงนักวิชาการด้านประมงของไทย ก็เริ่มออกมาให้ความเห็นตามสื่อ เช่น Nation Channel และใน Facebook เป็นต้น

พร้อมกันนั้น ก็มีคนแชร์ว่า คมชัดลึกทีวี และคมชัดลึก ประกาศขอรับบริจาคเส้นผมและถุงน่อง ซึ่งพอเห็นอย่างนี้ ดิฉันก็เลยโทรไปตามเบอร์ 02 ที่ให้ไว้ในประกาศเมื่อวาน พอบอกเจ้าหน้าที่ว่าต้องการชี้แจงเรื่องการรับบริจาคเส้นผม เหมือนคนรับโทรศัพท์ไม่รู้ว่าจะให้คุยกับใคร แล้วก็เหมือนจะรีบวาง ก็เลยได้แต่อธิบายคร่าว ๆ ไปว่า "ถ้าจะใช้เส้นผมและถุงน่อง ขอความกรุณาช่วยใช้เฉพาะริมหาด อย่านำไปใช้ในทะเล เพราะเมื่อถุงน่อง (บรรจุเส้นผม) มีน้ำหนักมากเกินไป จะจมลงไป และกลายเป็นขยะในทะเลได้ ถ้าจะพิจารณาทบทวนเรื่องการรับบริจาคด้วยก็จะดี"

โดยส่วนตัว ถ้าอยากช่วยจริง ๆ ก็ไม่ว่ากันค่ะ แต่ควรหาแนวทางป้องกันปัญหาสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ ด้วย ไม่ใช่แก้ไขอย่างหนึ่ง แต่ไปเพิ่มปัญหาอีกอย่างหนึ่ง ก็เลยอยากจะย้ำ ว่าขอให้ใช้ถุงน่องเส้นผม "แทนกระดาษซับมัน" คือ ใช้เฉพาะริมหาดเท่านั้น ซับเสร็จ เก็บ แต่ไม่ควรนำไปใช้ในทะเล ไม่ว่าจะป้องกันคราบน้ำมันหรือกำจัดคราบน้ำมัน

และขอปิดท้ายด้วย link จากฐานข้อมูลทางทะเล เรื่อง น้ำมันรั่วไหล มาใส่ด้วย เพื่อให้ทุกคนทำความเข้าใจได้มากขึ้น http://www.mkh.in.th/index.php/2010-03-22-18-05-34/2011-08-24-04-53-01

ขอบคุณค่ะ :)

โดย nathathida

 

กลับไปที่ www.oknation.net