วันที่ พุธ กรกฎาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คนพนมเปญชอบแนวโหด…สุดคึกเลยเจอจัดหนักโครงการผู้นำกัมพูชา


สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

ผ่านไปแล้วสำหรับการเลือกตั้งในกัมพูชานะครับ วันนี้ผมขอ share เรื่องราวที่ผมไปกัมพูชา เพื่อทำกิจกรรม “พัฒนาผู้นำ” ระดับผู้จัดการฝ่ายและหัวหน้าแผนกของบริษัทที่ผมทำงานที่ประเทศกัมพูชาครับ โดยได้ share เรื่อวราวของเสียมราฐไปแล้ว คราวนี้เป็นของพนมเปญครับ เพราะมีความแตกต่างกัน

เสียมราฐนั้นส่วนใหญ่จะเรียบร้อย ใฝ่รู้ใฝ่เรียน แต่คนพนมเปญส่วนใหญ่เป็นคนสนุกสนานและคึกคัก กับกิจกรรมต่างๆ ที่เรานำเสนอเขาก็จะจัดเต็ม เราก็เลยจัดหนักไปเลยครับงานนี้

บริษัทที่ผมทำงานั้นมีเครือข่ายอยู่ทั่วประเทศครับ รวมทั้งมีเครือข่ายอยุ่ในประเทศกัมพูชา 2 แห่งคือที่เสียมราฐและพนมเปญ บริษัทฯ ก็ได้ทำการ Launch Competency ให้กับเครือข่ายทุกสาขาทั้ง Core Competency และ Leadership Competency ครับ เครือข่ายในเมืองไทยได้ implement ไปทั้งหมดแล้ว เหลือแต่ Leadership Competency ของเครือข่ายต่างประเทศ 2 สาขานี้ ซึ่งผมก็ได้มา implement ในคราวนี้เองครับ

เครือข่ายที่พนมเปญมีพนักงานไม่ถึง 200 คน มีผู้มาเข้ารับการอบรม “Leadership  Competency” ประมาณ 30 คน มีทั้งแพทย์. ผู้จัดการ, หัวหน้าแผนก และ in-charge ทั้งชาวไทยและกัมพูชา ในหลักสูตร “Driving Change for Effective Team Leadership” กำหนดจัด 2 วัน มีเนื้อหาครอบคลุม Leadership Competency 4 ตัวของบริษัท และได้รับเกียรติจากผู้บริหารมาบรรยายให้ความรู้และเปิดมุมมองของผู้นำให้กว้างขึ้นด้วย เพื่อให้ผู้จัดการฝ่ายและหัวหน้าแผนกได้เรียนรู้แก่นของ Leadership Competency ของบริษัท เพื่อจะได้วัดและนำ Competency Gap มาพัฒนาต่อครับ

บรรยากาศของการอบรมจะคล้ายๆ กับที่เสียมราฐ คือ เริ่มจากท่าน CEO นพ. สุนทร บรรยายให้ความรู้ ในหัวข้อ Abilities to THINK STRATEGICALLY” หรือ “การคิดเชิงกลยุทธ์” เพราะเราเน้นให้ผู้นำของเราสามารถคิดในเชิงกลยุทธ์ได้ อันนี้เป็นหัวข้อแรกในการจุดประกายความคิดเชิงกลยุทธ์ครับ

หัวข้อต่อไปของ Competency ของเราคือ คือ Driving Change Effectively  บรรยายโดย นพ. สืบพงษ์ รองผู้อำนวยการ ของพนมเปญให้เกียรติบรรยายในหัวข้อนี้ครับ เพราะการเปลั่ยนแปลงเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากเราจะต้องก้าวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงแล้ว ในฐานะผู้นำขององค์กรต้องเป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลงด้วย เริ่มจากความรู้สึกรู้ร้อนรู้หนาวในธุรกิจของเราก่อน  

จากนั้น เป็น session ของผมครับ What Makes a Leader? เป็นการเรียนรู้ “Leadership Competency” ผ่านกิจกรรมที่ผมออกแบบการเรียนรู้ไว้ โดย “Leadership Competency” ทั้ง 4 ตัวนี้แหละที่จะสร้างภาวะผู้นำของบริษัทได้ ผมใช้กิจกรรมการเรียนรู้ 4 กิจกรรมเป็นตัวขับเคลื่อน “Leadership Competency” ทั้ง 4 ตัว ซึ่งได้แก่

1)  คิดเชิงกลยุทธิ์

2)  นำสู่การเปลี่ยนแปลง

3)  มุ่งมั่นพัฒนาคน

4)  ยึดหลักธรรมมาภิบาล

 

มาถึง Leadership Competency อีกตัวนึงที่สำคัญครับ บรรยายโดย นพ วสันต์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ในหัวข้อ  Managing People for Maximum Performance” เพราะการสอนงานและโค้ชลูกน้องให้สามารถทำงานได้เต็มศักยภาพเป็นเรื่องที่ท้าทายของหัวหน้า เราท้าทายหัวหน้าเรื่องนี้มากๆ เพื่อให้ลูกน้องเก่ง เราจะได้ไปทำงานอื่นได้ หาตัวแทนเราได้ ถือเป็นยอดคนครับ

 

เราสรุปบทเรียนด้วยหัวข้อ Executing without Excuses” โดยผมให้น้องๆ ได้คิดและสรุปการเรียนรู้ด้วยตนเองก่อน และตบท้ายด้วยการสรุปบทเรียนตามวัตถุประสงค์ของหลักสูตรเราครับ เป็นการ wrap up การเรียนรู้ตลอดสองวันที่ผ่านมา

 

มาพนมเปญคราวนี้เห็นพัฒนาการที่ดีขึ้นของน้องๆ หัวหน้าแล้วก็ดีใจครับ น้องๆ หลายคนมีความเป็นผู้ใหญ่ขึ้นทั้งทางด้านบุคลิกภาพและแนวความคิด รวมทั้งพัฒนาการทางด้านภาษา เห็นชัดว่าหลายคนพูดภาษาอังกฤษได้คล่องขึ้น กล้าพูดมากขึ้น และ present ได้ดีทีเดียว

 

ผมต้องขอบคุณผู้บริหารที่เสียสละเวลามาบรรยายและเข้าร่วมกิจกรรมตลอด 2 วัน ขอบคุณน้องๆ ฝ่ายทรัพยากรบุคคล และคุณฝนซึ่งเป็นผู้จัดการบริหารทั้งเสียมราฐและพนมเปญ ขอบคุณพี่ตั้วที่มาทุกครั้ง ต้องมีพี่ตั้วดูแลต้อนรับอย่างดี และลืมไม่ได้ ต้องขอบคุณคุณหมอและน้องๆ ที่น่ารักทั้งสอง sites ครับ กิจกรรมของเราจัดหนักจัดเต็ม แต่น้องๆ ก็เต็มที่และตั้งใจเรียนรู้เป็นอย่างดี ปีหน้าผมจะกลับมาอีก เพื่อพัฒนา “Leadership Competency” อีกในระดับต่อไป

ผู้นำต้องกล้าคิด กล้าทำ กล้านำ ไม่ท้อแท้ และต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้มัศักยภาพในการนำครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK

โดย Pretender

 

กลับไปที่ www.oknation.net