วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นางลอย.... รามเกียรติ์..จิตกรรมภาคไอแพด...สวยเงิบเลย


เมื่อหลายวันก่อนผมได้ชมภาพถ่ายที่ช่างภาพท่านหนึ่งโพสในเฟสบุ้คและ http://www.fotorelax.com/forum/index.php?topic=5767.0 เกี่ยวกับนางรำในรามเกียรติ์ ผมได้ชมแล้วก็ชอบในความน่ารักของนางมากครับ ช่างภาพและช่างแต่งหน้า แต่งได้สวยดุจในจินตนาการในวรรณคดีที่เคยนึกภาพตอนเด็กๆๆเลยครับ

เคยอ่านนะครับว่า นางลอยคือใคร แต่จำไม่ได้ ก็เลยไปค้นหาในเน็ตดูครับ คร่าวๆๆ นางลอยเป็นนางเบญจกายที่ทศกัณฑ์สั่งให้นางปลอมเป็นนางสีดา นอนตายลอยน้ำเพื่อไปหาพระรามในสงครามครับ รายละเอียดเรื่องวรรณคดี ผมได้เข้าไปศึกษาติดตามอ่านใน http://www.oknation.net/blog/nk56/2010/07/27/entry-1 ครับ รื้อฟื้นความรู้เก่าในวัยเยาว์

พอชมภาพแล้วผมก็ชอบทันที ก๊อบปี้ภาพลงไอแพด แล้วรีบสะเก็ตเล่นๆๆ  วาดไปวาดมาสนุกดี ก็เลย รีเพล์ฝีแปลง ถ่ายภาพมาอธิบายขั้นตอนการวาด เผื่อใครอยากจะวาดเล่นๆๆแก้เซ็งบ้างครับ

ภาพนี้ผมใช้ แอ๊บ paper53 วาดด้วยปากกาและนิ้วบนมินิไอแพดครับ ใครมีแอ๊บนี้ ก็ลองกันเลยครับ

 ผมเริ่มที่ เครื่องมือของเขานะครับ ร่างด้วยปากกาแบบรวกๆๆๆ ให้เป็นรูปร่าง

 

ผมระบายสีแบล็คกราวด้วยพู่กันสีน้ำ เวลาระบายห้ามยกมือนะครับ ถ้ายกสีมันจะแห้งเป็นคราบเหมือนสีน้ำเลยครับ แอ๊บนี้แปลกดีครับ วาดๆๆไปนึกว่า วาดด้วยสีน้ำจริงๆๆ

ผมเก็บรายละเอียดในขั้นตอนสุดท้ายด้วยปากกาเมจิกสีต่างๆๆๆ ในส่วนไอไลน์ ผมแต้มด้วยปากกาสีขาว และคอแล้งสีขาวครับ

อูยยยยยยยยยยย อธิบายมาทั้งหมด เครื่องมือเครื่องใช้เยอะไปหมด ที่พูดมาทั้งหมด ปากกา ต่างๆๆอยู่ในแอ๊พทั้งหมด
สนุกและแปลกดี ลองกันดูนะครับ

 

ภาพนี้เป็นภาพแรกที่ผมวาดแล้วลองส่งให้บริษัทฯผุ้ผลิตแอ๊พวาดภาพนี้ได้ชม หลังจากที่ส่งให้เขาทางอีเมล ในเช้าวันที่ 1 สิงหาคม ผมก็ตื่นตากับภาพของผม บนไอแพด ที่ทางผู้ผลิตแอ๊บออนไลน์ภาพของผม รวมกับภาพอื่นๆๆ
ของนักวาดออนไลน์ ใครเปิดใช้งานแอ๊พนี้ ก็จะเห็นภาพเหล่านี้ไว้เป็นไอเดียในการวาดภาพ


หากใครเคยใช้แอ๊พนี้ หลังจากวาดเสร็จ ก็ลองส่งให้บริษัทฯนี้เขาชมนะครับ http://www.fiftythree.com/ บางทีผลงานของคุณก็อาจจะออนไลน์บนไอแพดทั่วโลก มันอาจจะไม่มีรางวัล ไม่มีเงินอะไรเป็นรางวัล แต่สิ่งที่ได้รับคือความสุขที่ได้ทำและคนอื่น(บางคน)ก็มีความสุขในผลงานของเราด้วย คนรักศิลป์น่าจะเข้าใจว่าผมหมายถึงอะไร

 

นางลอย นางในวรรณคดีของจินตนาการคนทั่วไปอาจจะงดงามวิจิตร แต่นางในวรรณคดีของลุงกิ๊ สไตล์ไอแพด หลายคนคงหงายเงิบเลย นางแอ๊พแบ๊วฝุดๆๆเกินไป ผมต้องขออภัยด้วยนะครับ จุ๊พๆๆ

 

Flag Counter

 
 

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net