วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"หอกข้างแคร่ คมช." เตรียมยึดสนามหลวง-มธ.ชุมนุมป่วนต่อเนื่อง


8 องค์กรเคลื่อนไหวใหญ่16-20 มีนาทวงคืนประชาธิปไตย 
  
8 สมาพันธ์ต้านรัฐประหาร เตรียมออกเคลื่อนไหวใหญ่ เรียกร้องคมช.คืนอำนาจประชาธิปไตย และเร่งการเลือกตั้ง โดยใช้รัฐธรรมนูญ2540

กลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ, สมาพันธ์ประชาธิปไตย, กลุ่ม19กันยาต้านรัฐประหาร, มูลนิธิวีรชนประชาธิปไตย, กลุ่มเพื่อนรัฐธรรมนูญ2540, กลุ่มกรรมกรเพื่อประชาธิปไตย, กลุ่มพลเมืองภิวัฒน์ และ กลุ่มคนจนเมืองเพื่อประชาธิปไตย ออกแถลงการณ์ร่วมกัน เตรียมจะเคลื่อนไหวใหญ่ โดยจะดำเนินการต่อเนื่องเป็นเวลาสามวันระหว่างวันที่ 16, 17 และ 20 มีนาคมนี้ 

            ในแถลงการณ์ของกลุ่มคนต่อต้านการรัฐประหาร ระบุว่า นับจากวันที่คณะรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อ 19 กันยายน 2549 จนถึงวันนี้เป็นเวลาหกเดือนแล้ว ไม่เพียงแต่จะพิสูจน์ว่าข้ออ้างสี่ประการของคณะรัฐประหารเป็นเรื่อง "ลวงโลก"เท่านั้น หากคณะรัฐประหารยังสร้างความพินาศยับเยินให้แก่ประเทศชาติทั่วด้าน ไม่ว่าจะเป็น ทางเศรษฐกิจ การเมือง ความมั่นคง ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แม้กระทั่งการปฏิรูปการเมืองซึ่งคณะรัฐประหารใช้เป็นชื่อเพื่ออำพรางธาตุแท้เผด็จการของตนไว้ก็กลับเสื่อมถอยลงไปมากมาย ร่างรัฐธรรมนูญ2550ที่ปรุงแต่งกันอยู่ก็เห็นชัดว่าเป็นฉบับ "อภิชนาธิปไตย" กล่าวคือ อำนาจอภิชนมีเหนือประชาชน(ที่ถูกเหยียดว่าโง่เขลาชักจูงด้วยเงินและผลประโยชน์ได้อย่างง่ายดาย)อย่างแน่นอน

            ภายใต้ทิศทางของสังคมไทยที่เสื่อมถอยอย่างเลวร้ายทั่วทุกด้านดังกล่าวข้างต้น องค์กรและกลุ่มที่ได้ดำเนินการต่อต้านการรัฐประหาร19กันยายน2550ตั้งแต่ต้น  รวมตัวกันเคลื่อนไหวทางการเมืองครั้งใหญ่สามัคคีประชาชนที่รักประชาธิปไตยทั้งหมดเพื่อเผชิญหน้ากับ คณะรัฐประหารที่ใช้ชื่อในปัจจุบันว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ(คมช.) ให้คืนอำนาจอธิปไตยให้ประชาชนในทันที  เพื่อให้มีการเลือกตั้งโดยใช้รัฐธรรมนูญ2540 แล้วสภาผู้แทนราษฏรที่ได้จากการเลือกตั้งจะมาอำนวยความสะดวกให้ประชาชนมีส่วนร่วมโดยตรงในการร่างฉบับ2550หรือแก้ไขรัฐธรรมนูญ2540แล้วจึงมีการเลือกตั้งใหม่อีกครั้งเพื่อให้รัฐบาลที่ถูกต้องตามครรลองประชาธิปไตยมาบริหารประเทศสร้างความเจริญก้าวหน้าและมั่นคงให้แก่ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขต่อเนื่องต่อไป

สำหรับการเคลื่อนไหวใหญ่ครั้งนี้จะดำเนินการต่อเนื่องเป็นเวลาสามวันคือ

            1.วันที่ 17 มีนาคม 2550 กลุ่มพลเมืองภิวัฒน์ และกลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการจะเป็นผู้รับผิดชอบหลักในการดำเนินงานกิจกรรมชุมนุม ณ ท้องสนามหลวง

            2.วันที่ 18 มีนาคม 2550 กลุ่ม19กันยาต้านรัฐประหาร จะเป็นผู้รับผิดชอบหลักในการดำเนินงาน กิจกรรมชุมนุม ณ ท้องสนามหลวง และเดินขบวนไปยังบ้านสี่เสาเทเวศร์

            3.วันที่ 20 มีนาคม 2550 สมาพันธ์ประชาธิปไตยร่วมกับมูลนิธิวีรชนประชาธิปไตย และกลุ่มคนจนเมืองเพื่อประชาธิปไตย จะเป็นผู้รับผิดชอบหลักในการดำเนินการกิจกรรม จัดปาฐกถาเรื่อง " 6 เดือน รัฐประหาร : ก้าวต่อไปของประเทศไทย"  ณ ชั้น 2 ห้อง 222 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ตั้งแต่เวลา 13.00 น.
  
ที่มา : http://www.hi-thaksin.net/news.php?ParamID=2244

โดย สายสืบภาคประชาชน

 

กลับไปที่ www.oknation.net