วันที่ พุธ สิงหาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เที่ยวเมือง Cooperstown ตระเวณ New York (3)


          วันนี้พาชมเมือง Cooperstown ซึ่งเป็นเมืองเล็ก ๆ สวยงาม อยู่ห่างจาก Albany New York ไปทางทิศตะวันตกของประมาณ 120 กม. เมืองนี้มันก็คือชนบทบ้านเราดี ๆ นี่เอง (ไปเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2556) เคยโพสรูป ให้เพื่อน ๆ ดูแล้วให้ทายว่าที่ไหน เพื่อนส่วนใหญ่จะทายว่าปากช่อง นครราชสีมา ....มันเหมือนกันมากขนาดนั้นเลยหรือไม่เคยไปเที่ยวแถวนั้นซะด้วยซิ  มาเมืองนี้ก็ต้องนี่เลย Glimmerglass State Park  ต่อมาก็ National Baseball Hall of Fame and Museum เป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับเบสบอล กีฬาเลื่องชื่อของอเมริกา โดยเฉพาะทีม NY (New York Yangkees) จากนั้นก็ไปเที่ยวทะเลสาบ Otsego Lake  เขาว่ากันว่า ติดหนึ่งในสิบของน้ำสะอาดสามารถดื่มได้ ต่อจากนั้นก็ไปชม "ต้นน้ำ" หน้าตา เป็นอย่างไรนะ เจ้าต้นน้ำที่ว่า แล้วแวะพักที่ฟาร์มโคนมกัน ระหว่างทางก็พักกินลมชมวิวเรื่อย ๆ ไม่รีบไม่เร่งกันนะจ้ะ

            

         โฉมหน้าเมือง Cooperstown ค่ะ (ภาพนี้คัดลอกมาจาก google) ทะเลสาบเบื้องหน้าคือ Otsego Lake อ่านว่าอัทซีโก เลก และใกล้ ๆ กันนั้นคือโรงแรม Otesaga Hotel อ่านว่า โอเทซากา ( 555 อะไรกันเนี่ย อ่านว่า อะบ้าง โอบ้าง)

                

         Glimmerglass State Park ดิฉันไปเที่ยวช่วงฤดูใบไม้ผลิ จึงยังไม่เปิดให้มา Camping หรือเล่นน้ำ แต่กำลังเตรียมสถานที่เพื่อเปิดใช้ช่วง Summer ที่เห็นเป็นเส้น ๆ ในน้ำ ไม่ใช่กัดดักปลาค่ะ แต่เป็นบริเวณที่ให้เล่นน้ำ และมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลรักษาความปลอดภัย ทะเลสาบนี้คือ Otsego Lake  และถ้ามองไปสุดขอบน้ำฝั่งโน้นนะคะ คือ Cooperstown ห่างจากจุดนี้ประมาณ 14 กม.

         

         Glimmerglass State Park พร้อมสำหรับการมาปิคนิค นำอาหารมาทำกินกันค่ะ มีเตาให้ปิ้งย่าง มีโต๊ะให้พร้อมสรรพ ไม้ฟืนหาได้แถว ๆ นั้น ไม่คิดค่าบริการใด ๆ นอกจากเสียแต่ค่าจอดรถเท่านั้น $5

            

            Otsego Lake มีลักษณะเหมือนนิ้วมือ ด้านบนคือ Glimmerglass State Park ด้านล่าง คือ Cooperstown

            

            ภาพนี้ต่อจากแผนที่ คือภาพของ "ต้นน้ำ" เป็นทางเล็ก ๆ ปลายอีกฝั่งของทะเลสาป Otsego Lake แทบไม่น่าเชื่อว่านี่คือต้นน้ำ....จุดเริ่มแรกของแม่น้ำ สายใหญ่ Susquehanna River ซึ่งมีความยาวถึง 747 กิโลเมตร เริ่มจากจุดนี้  Cooperstown NY ไหลผ่านรัฐ Maryland ลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติก

            

            จุดนี้คือ ต้นน้ำ ของแม่น้ำ Susquehanna  จุดเล็ก ๆ ต้นกำเนิดของแม่น้ำสายใหญ่ ทำให้นึกถึง "แม่" ผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่ สร้างคน สร้างชาติ

        

        

         

         ตึกนี้เรียกว่า National Baseball Hall of Fame and Museum ภายในแยกเป็น 2 ส่วน คือ Hall of Fame และ Museum ไปชม Museum  กันก่อนค่ะ

         

         

          ทีม NY  New York Yankees 

         

         มาถึงที่แล้วก็ขอจับไม้จับมือ กับ George Herman (Babe) Ruth ซะหน่อย ผู้นี้เคยเป็นนักเบสบอลผู้ยิ่งใหญ่แห่งทีม NY ในปี 1914-1935 ผู้ที่สามารถทำได้ถึง 729 Home runs 

         

         

         ห้องโถงนี้เรียกว่า Hall of Fame น่าจะตรงกับภาษาไทยว่า หอเกียรติยศ ในแต่ปีจะมีการโหวตสมาชิก Hall of Fame ซึ่งจะเป็นนักกีฬาเบสบอล หรือผู้จัดการทีม หรือเจ้าของทีม หรือผู้สื่อข่าว หรือกรรมการผู้ตัดสิน ที่โดดเด่น  เพื่อรับรับโล่ห์ที่นี่ จะมีการฉลองอย่างยิ่งใหญ่ทุก ๆ ปลายเดือนกรกฎาคมหรือต้นเดือนสิงหาคม ปีนี้มีผู้ได้การการโหวตคัดเลือก 3 คน  สมาชิกของ Hall of Fame ณ ปัจจุบันมี 303 คน

         

         นี่คือโล่ห์ เขาจะทำ 2 อัน อันหนึ่งให้ผู้ได้รับการโหวต อีกอันจะติดไว้ที่เป็นเกียรติ Hall of Fame

        

         ภาพนี้แหละค่ะที่เพื่อน ๆ บอกว่าปากช่องนครราชสีมา...เมืองไทยชัด ๆ  แถมหัวเราะเยาะแบบไม่รักษาน้ำใจ 555 ทำไมต้องถ่อไปถ่ายรูปท้องทุ่งถึงนี่...ก็ถ้าฉันไม่ถ่ายให้ดูพวกเธอจะรู้หรือ เปล่าล่ะว่ามันเหมือนกัน ..ที่สำหรับปลูกข้าวโพดเลี้ยงวัว

        

         อยากหัวเราะเยาะดีนักเลยเอารูปหลุมฝังศพให้ดูซะเลย...บริเวณนี้เป็นหลุมฝัง ศพ หลุมนี้พิเศษหน่อยเพราะเจ้าของหลุมเป็นทหารเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 1 แผ่นป้ายชื่อรัฐบาลสลักให้ ส่วนธงชาติที่ประดับจะมีอาสาสมัครมาปักให้เพื่อแสดงความขอบคุณ

         

         Steve and Lori เกษตรกรเจ้าของฟาร์มวัวนมขนาดครัวเรือน ทำกันเองสองสามี ภรรยา 

         

         

                     บ้านและฟาร์มวัวนมของเกษตรกรที่เมือง Cooperstown

         

         ทุ่งหญ้า Hay ที่ Steve และ Lori ปลูกไว้เลี้ยงวัว อีกฝั่งของไร่ ปลูกข้าวโพด ซึ่งสามารถเก็บไว้เลี้ยงวัวได้ตลอดปี เกษตรกรที่นี่พึ่งตัวเอง อาหารสัตว์ก็ปลูกเอง ซื้ออาหารเม็ดบ้างเล็กน้อย นมที่รีดได้ก็มือเครืองปั่นปรับอุณภูมิ จะมีรถเข้ามารับซื้อน้ำนมวัว 2/ครั้ง

         

         ตัวเมือง Cooperstown ช่วง Spring ผู้คนมาเที่ยวไม่มาก เงียบ เรียบ ง่าย

         

         ลาก่อนจ้ะ Cooperstown...เมืองที่สวยงาม ชนบทที่น่าหลงไหล

                                   

โดย kwansuw

 

กลับไปที่ www.oknation.net