วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney ... Fish Market


Sydney Fish Market…ตลาดปลาที่มีชีวิตชีวา

ฉันชอบอ่านหนังสือหลากสไตล์เมื่อมีเวลาว่างจากงานประจำ...  บ่อยๆที่ปลดปล่อยตัวเองและจินตนาการให้ตกอยู่ในโลกของตัวอักษร .... เคยซื้อหนังสือเป็นหอบใหญ่ๆ...ทั้งหนังสือใหม่และหนังสือมือสองมาทิ้งไว้ที่บ้าน....  เพียงเพื่อหากมีเวลาก็จะอ่าน

 หลายครั้งที่ฉันเลือกที่จะหลบหน้าหลีกลี้จากผู้คน....ไปอยู่อย่างโดดเดี่ยว....ที่คอนโดริมทะเลที่เงียบสงบคราวละหลายๆวัน .... เปลี่ยนเครื่องแต่งกายเป็นชุดว่ายน้ำนอนเอกเขนกอ่านหนังสือที่ถูกใจข้างสระน้ำ...คราวละหลายๆชั่วโมง...หากเหนื่อยนักขอพักสายตา.....ลงไปดำผุดดำว่ายในน้ำเย็นเยียบจนพอใจ  แล้วขึ้นจากสระมาอ่านต่อ

หนังสือเล่มหนึ่งที่ฉันชื่นชอบมีชื่อว่า  Fish …เขียนโดย ดร.สตีเฟน ซี.ลันเดน ...ซึ่งได้นำเรื่องราวสนุกๆของโลกใต้ทะเล ...ที่วันดีคืนดีก็ยกพลขึ้นบกมาขานไขปริศนาแบบ “ฟิช” …เป็นหนังสือเชิงการบริหารที่ได้ปรัชญามาจากการเดินดูผู้คนและวิถีชีวิตหลากหลายที่ลื่นไหลอยู่ในตลาดปลาแห่งหนึ่งในเมืองซีแอตเติ้ล ประเทศสหรัฐอเมริกา ....โดยกล่าวถึงศาสตร์การจัดการผ่านสัญญลักษณ์ของปลา... ด้วยวิธีคิดง่ายๆ...เปลี่ยนทัศนคติ มุมมองต่อสิ่งรอบๆตัว สร้างความสนุกสนาน ...ทำให้คนอื่นมีความสุข ...มีใจจดจ่อ... และเลือกที่จะมีทัศนคติที่ดี.... โดยใช้ฐานรากของความมุ่งมั่นเป็นตัวนำทาง

หนังสือบรรยายถึงบรรยากาศความคึกคักของผู้คนในตลาดปลา....ที่ได้สร้างแรงบันดาลใจในการพัฒนาวิธีการทำงานใหม่ๆ  ... ผู้เขียนมีวิธีนำเสนอที่น่าสนใจและชวนติดตามไม่น่าเบื่อ ...เมื่อมาที่ซิดนีย์และรู้ว่ามีตลาดขายปลาจึงตั้งใจขอมาเยี่ยมเยียนดูบรรยากาศสักครั้ง

ฉันเป็นเด็กอยู่บ้านนอก .... เคยช่วยแม่ขายของที่ตลาดทุกวัน .... ข้างๆแผงของเรามีแม่ค้าขายปลาสดที่พรานปลาในท้องถิ่นจับขึ้นมาจากแม่น้ำ ... แม่ค้าปลาต้องให้บริการเตรียมปลา ทั้งขอดเกล็ด ตัดครีบ และหั่นปลาเป็นชิ้นพอดีให้กับลูกค้า....ชนิดที่ว่าเมื่อเขากลับไปถึงบ้านก็ใส่หม้อลงปรุงอาหารได้ทันที...วิถีชีวิตของคนในตลาดไม่เคยขาดสีสัน... กลิ่นปลาสด...และกลิ่นตลาด....เลยติดอยู่ที่ปลายจมูกและจิตวิญญาณ....มาจนทุกวันนี้

ทราบข่าวมาว่าที่ตลาดปลาแห่งนี้ได้รับการสนับสนุนจากทางการให้เปิดสอนการปรุงอาหารทะเลให้กับผู้สนใจด้วย แต่วันที่มาเยือนไม่ได้เข้าไปร่วมรายการแต่อย่างใด อยากไปเดินเที่ยวมากกว่า

ตลาดปลาไม่ว่าที่ไหนก็มีกลิ่นคล้ายๆกันทุกที่... ฉันเดินช้าๆ มองดูปลา ปู และสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ จากทะเลทะยอยลำเลียงขึ้นมาจากตู้คอนเทนเนอร์ .... ผิดหวังนิดๆ....ที่ไม่ได้เห็นอาหารทะเลเหล่านี้ถูกลำเลียงออกจากเรือประมงที่น่าจะให้บรรยากาศที่ขลังกว่า

 ปลาหลากหลายชนิดวางเรียงรายอยู่แช่สินค้า ซึ่งรับรองความสดและความปลอดภัยอยู่ตลอดเวลารอให้ผู้คนมาจับจ่าย จะซื้อมากซื้อน้อยไม่ว่ากัน....เอาไปแสดงฝีมือปรุงเองที่บ้าน ...สังเกตุเห็นว่าปลาทั้งหมดเป็นปลาทะเลหลายชนิดเรียงรายอยู่ (ก็ซิดนีย์มีทะเลรายล้อมอยู่เกือบทุกด้านนี่จ๊ะ จะให้มีปลาประเภทอื่นได้อย่างไร จริงไม๊)

ภาพของตลาดที่นี่ดูคึกคัก.... คนขายท่าทางใจดีส่งเสียงเชิญชวนให้ฉันเข้ามาดูปลาของเขาใกล้ๆ... พร้อมบรรยายสรรพคุณว่าปลาบนแผงสดแค่ไหน... นอกจากปลาแล้วยังมีสัตว์ทะเลประเภทกุ้ง หอย ปู วางขายเสร็จสรรพอยู่ด้วย ทำให้คิดถึงต้มยำกุ้ง (ที่ไม่ใช่หนังไทยที่มาถ่ายทำในซิดนีย์และที่ท่าเรือที่รักหรอกนะจ๊ะ) และข้าวสวยร้อนๆติดหมัดขึ้นมาในทันที

ที่ Waterfront Arcade Shops…. มีปูยักษ์ขายด้วยจ๊ะ ....ทำให้คิดถึงอาหารที่ชื่นชอบ... Fettuccine with crab meat ปูตัวยักษ์บนเส้นสปาเก็ตตี้โฮมเมด ราดด้วยซ้อดมะเขือเทศ กลมกล่อมหอมกลิ่นเครื่องเทศบนปลายลิ้น .....ปูของที่นี่บางตัวยาวเป็นฟุตเลยก็มี ...เขาขายตามน้ำหนักจ๊ะ แต่ดูแล้วแพงมากเอาการทีเดียว รายการนี้คงต้องถอยห่าง ....ไม่อยากล่มจมกับขาปูเพียงก้ามเดียวจ๊ะ

ตลาดปลาที่นี่มีร้านอาหารทะเลปรุงเสร็จไว้คอยบริการด้วยนะจ๊ะ  ...อาหารสำเร็จรูปส่วนใหญ่หน้าตาดูน่ากิน ... ทั้งกุ้งบาร์บีคิวสีชมพูสดเสียบมาในเรียวไม้ไผ่แหลม ... ปลาย่างหลายชนิด... กุ้งอบ ... หอยเชลล์ย่างราดซ้อสหอมฉุย.... ปลาหมึกทอดกรอบ.... และอีกมากมายที่แทบจะจารนัยกันไม่หมด

ที่ Peter’s Fish Market มีร้านอาหารที่สามารถซื้อเป็นข้าวกล่องออกมาทานได้ด้วย.... โดยมีบริเวณที่จัดเป็นที่นั่งให้ทานอาหารไว้เป็นกลุ่มๆทั้งภายในบริเวณโถงตรงกลางของตัวตลาดเองและที่นั่งริมน้ำติดกับท่าเรือ บรรยากาศดี ที่คุณสามารถทานอาหารไปพร้อมๆกับดื่มด่ำไปกับวิวที่สวยงามของสะพาน Anzac Bridge ที่อยู่ใกล้ๆ

ฉันละเลียดไวน์สีสวย และทานข้าวกล่องที่ซื้อติดตัวมาที่บริเวณข้างๆอ่าวช้าๆ ..... ห่างออกไปไม่มาก..... เรือของชาวประมงหลายลำจอดลอยคลออยู่ที่ Blackwatte Bay รอเวลาที่เจ้าของจะนำออกสู่ความเวิ้งว้างของท้องน้ำอีกครั้ง .. เมื่อเสียงเพรียกจากทะเลเรียกร้อง

*** พรุ่งนี้เราจะไปเดินที่ถนนสายประวัติศาสตร์ Macquarie Street ติดตามนะคะ

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net