วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

...อัน ว่า ด้วย นาย ริต กับ แรด...???


...ไม่ รู้ จะ เขียน อะไร ??? #14
.........................................

........ว่า ด้วย เรื่อง นาย ริต กับ แรด....???
 
Photo

หายไปทำงานในป่าองค์พระ ที่อุทยานแห่งชาติพุเตย สุพรรณบุรี แค่ 2-3 วัน ออกจากป่าพาเด๋อด๋า งง ๆ ว่า บ้านเมืองมันไปยังไงแล้ว ??? คือว่าที่นั่นเราใช้เครื่องมือสื่อสารได้ไม่ค่อยสะดวกนัก พอไปตรงนั้นก็จึงคล้ายตัดขาดจากโลกภายนอก การรับรู้ต่าง ๆ น้อยมาก อีกอย่างเราก็ต้องทุ่มเทกับบทบาทการทำงานตรงนั้นมากกว่า ที่จะสนใจรับรู้ เหตุการณ์ที่อยู่นอกขอบคุ้ง ป่าเขาที่รายล้อมเราอยู่...

ที่อุทยานฯ เราหารือกับคณะทำงานในเรื่องการอนุรักษ์อุทยานแห่งชาติฯ เกี่ยวกับป่าต้นน้ำ การเฝ้าระวัง การแผ้วถางบุกรุกพื้นที่ การลักลอบตัดไม้ การลักลอบล่าสัตว์ ฯลฯ เพื่อนกระเหรี่ยงตะเพินคี่ให้ข้อมูลว่า..มีช้างโขลงหนึ่งอาจจะจากห้วยขาแข้ง หรือ ทุ่งใหญ่นเรศวรกำลังอพยพเข้ามาอยู่ใกล้หมู่บ้าน อาจจะมีกรณีมากินพืชผลเกษตรในอนาคต...เพื่อนกระเหรี่ยงห้วยหินดำพูดถึงวัวแดง นกหัวขวาน แถวห้วยขนุน ตรงเขาผ่าซีก...อะไรทำนองนี้ ??? แน่นอน! ไม่มีการพูดถึงแรด !!

มาได้ยินเรื่อง “แรด” ก็ตอนกลับออกมาจากป่า ถึงได้รู้ว่า “แรด” กลายเป็นเรื่องการเมืองไปเสียแล้ว ! จากเดิม “แรด” ถูกจัดให้เป็นคำเรียกจัดประเภทนักการเมืองอันอาจจะหมายถึง การมี เขี้ยว มี งา และ มี นอ...ดุร้าย คบไม่ได้ ล้วนเป็นตัวร้าย ๆ ในลักษณะเดรัจฉาน จตุบาท ซึ่งเป็นการเปรียบเปรยว่า...นักการเมืองไทยนั้น เป็นดั่ง พวก เสือ สิงห์ กระทิง แรด ถ้าจะเพิ่มวลีความเก๋าว่าคร่ำหวอดในเกมการเมือง ก็จะต่อวลีว่า...เขี้ยวลากดิน เดินไปในโรงแรมห้าดาว พรมขาดเป็นทางไปเลย... ทำนองนี้

แต่คำว่า “แรด” นอกจากจะเป็นคำนาม ที่หมายถึงสัตว์สี่เท้า หนังหนา บึกบึน ชอบเล่นโคลน ตัวที่มีนอตรงหน้าผากเป็นอาวุธ แล้ว ยังเป็นคำ คุณศัพท์ได้ด้วย...เรียกว่าถ้าหญิงไทยคนใดถูกเรียกว่า..หล่อนเป็นประเภท “แรด” ล่ะก็...มันหมายถึงการรวมคุณสมบัติ ความชั่ว และ เลวร้ายนานาชนิด ไว้ในคำเดียวอย่างนั้นเลย จัดว่าเป็นคำที่มีความหมายเชิงลบ แรงงงงงงงงงงงส์ เชียวล่ะ ! 

ไม่เชื่อว่ามันแรงแค่ไหนทดลองถามเพื่อนผู้หญิงข้าง ๆ ว่า... “ถ้ามีคนว่าเธอ...แรด...น่ะ ? เธอจะว่าอย่างไร ?” เธออาจจะไม่ตอบคุณ แต่จะถามกลับว่า “ ใครมันด่ากูวะ? ”....จะว่าไป...ลองดูก็ไม่เสียหายนะ !!! ถือเป็นทดสอบปฏิกิริยาตอบสนอง...(ฮา)

ย้อนมาดูว่า “แรด” กลายมาเป็นเรื่องการเมืองได้อย่างไร? ถ้ามันไม่ไปเริ่มตรงที่นายริด เมาเร๊ด บ้านอยู่แถวเขาใหญ่ เอาเป็นเอาตายที่จะเล่นงาน ส.ส. ปชป.ที่แชร์รูปถ่ายที่มีการตัดต่อข้อความบนป้ายจุดชมสัตว์ ที่ กุยบุรี ซึ่งนายกหญิงสาวสวยที่สุดในโลกไปยืนโพสต์ท่าถ่ายรูป วันเดียวกับที่สภาฯกำลังประชุมเรื่องกฎหมายนิรโทษ ฯ (สื่อบางคนเรียกว่า กฎหมายฉบับ “เห็บหมา” หรือ ฉบับ “เสมหะ” ก็ให้รู้ว่าฉบับเดียวกัน) 

โดยนายริตแกจินตนาการแบบเล็งเห็นผลว่า การกระทำนั้น เป็นการถากถาง เสียดสี สร้างความเสื่อมเสียภาพพจน์ให้กับ “ประมุขประเทศ”(แกบอกเป็นศัพท์รัฐศาสตร์ ที่อาจารย์สอนรัฐศาสตร์บอกว่าไม่ใช่ความหมายอย่างที่แกว่า) ...จึ่งเป็นการสมเหตุผลอย่างยิ่งที่จะรับเอาคดี “แรด” มาเป็นคดีที่ DSI ( Domestic Stupid Institute ???) ต้องดำเนินงานโดยเร่งด่วน เพื่อรักษาภาพพจน์ “ประมุขฝ่ายบริหาร” (อาจารย์สอนรัฐศาสตร์ให้เรียกว่า หัวหน้ารัฐบาล) ก้อน่านหละ...เรื่อง “แรด” ก็เลยเป็นกระแสการเมืองขึ้นมาทันที..

มีผู้ไปชุมนุมคัดค้านว่า ไม่สมควรที่ DSI จะถือเป็นคดีพิเศษ และ มีผู้ร้องว่า นายริต เมาเร๊ด ใช้คำหมิ่นเหม่ แบบจงใจหรือเปล่า? ทั้งยังสะท้อนกลับอย่างกับเบอมูแรงว่า...ทีไอ้พวกเว็บหมิ่นกษัตริย์เป็นร้อยเป็นพัน ไม่เห็นไอ้ริต ทำอะไรแบบที่กำลังทำให้กับนางสาวนายกที่สวยที่สุดในโลกบ้างเลยล่ะ ???
 
Photo
 
....ก็ ยัง ไม่ รู้ ว่า เรื่อง “แรด” เนี่ยะ...จะ จบ ลง อย่าง ไร ? ถ้าจะใช้บรรทัดฐานตาเหลิม ที่เคยพูดว่า ด่า “เหี้ย” ไม่ผิด เพราะ คนย่อมเป็นเหี้ย ไม่ได้...งานนี้พวกที่โพสต์ หรือ แชร์ หรือ กดไลค์ รูปดังกล่าวก็อาจจะไม่ผิดเหมือนกัน เพราะ คน เป็น “แรด” ไม่ได้...

ก็จะมีคนผิดคนเดียวล่ะที่นี้...นายริต อาจจะผิดแบบเฉียด ๆ ว่า...เป็นจินตนาการสุจริตที่จงรักภ้กดี แบบเล็งเห็นผล ที่ทำให้คิดไปได้อย่างนั้น...สรุปสั้น ๆ ว่า “จินตนาการบกพร่อง โดยสุจริต เคลือบคลุมด้วยเจตนาดีประสงค์ร้ายที่มีต่อนายกรัฐมนตรี อันเกี่ยวเนื่องด้วยเรื่องแรด แบบเล็งเห็นผล” (ฮา)

.............................หรือใครจะสรุปอย่างไรก็ว่าไป...??? 

แต่อย่ามาเหมาว่าผู้เขียน สบประมาทว่าร้ายนายกที่สวยที่สุดในโลกไปเกี่ยวอะไรกับความหมายที่ไม่ค่อยดีในเรื่อง “แรด” โดยเด็ดขาด เพราะผู้เขียนเชื่อว่า มันจะเป็นไปได้อย่างไร?ที่คนสวย ชาติตระกูลดี การศึกษาดี ศิษย์เก่าดีเด่นของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่...
อย่างคุณนายกฯนางสาวลูกหนึ่ง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

                     ............จู่ ๆ จะกลายเป็นแรดไปได้ ??? ย่อมเป็นไปไม่ด้ายยยยยยย? จริงมะ?

                              ...หรือจะต้องให้ เสือ สิงห์ กระทิง...ในสภาฯ แปรญัตติให้ชัดกันไปเลย!!!
 ....................................

เครื่องเคียง/ผักจิ้ม...

...............เฮ้อ !!!???..... 

ไอ้ ริต เมาเร๊ด เอ้ย! ลาออก กลับไปนอนบ้านเขาใหญ่ แล้วเปลี่ยนชื่อ เบ็ญจ อย่าง
เก่าดีมั้ย ???......ชี วิต อา จ จะ ดี ขึ้น กว่า การ ทำ งาน กับ นายกฯ ที่สวย ที่ สุด 
ใน โลก ก็อาจ เป็นได้ !!! (ฮา-ไม่ออก)

นายเม็ดฝุ่น เองครับ
17 ส.ค. 2556/11.22 น.
 
 

โดย Thaihippy

 

กลับไปที่ www.oknation.net