วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิธีเตรียมตัวก่อนสอบ


ต้องทบทวนบทเรียน อ่านท่อง อ่านท่อง จนขึ้นใจเอาแบบที่ว่าตอบโจทย์ได้ทุกข้อเลยสามารถที่จะทำข้อเขียนได้ง่ายๆแบบสะบายๆทำให้ตรวจคะแนนออกมาได้อย่างถูกต้อง ชัดเจนให้มันแน่นอนเลยว่าข้อนี้ได้คะแนนชัวร์ๆ มากน้อยต้องขึ้นอยู่ที่ลายมือด้วย

ไปเอาหนังสือเก่าๆมาอ่านอีกครั้ง และต้องรู้แนวข้อสอบที่ทางมหาลัยจะออกด้วยค่ะ อย่างข้อสอบ O-Net คณิต หรือข้อสอบ PAT1 คณิต นี้จะยากมาก ต้องฟังครูอาจารย์ดีๆเพราะบางทีครูก็บอกข้อนี้ครูออกแบบนี้นะ มหาลัยนี้ออกแบบนี้นะ หากครุพูดแบบนั้นก็อย่าลืมหากปากกามาเน้นแบบฝึกหัดว่าต้องอ่านอันนี้นะแน่นอนว่าไม่พลาดหากทำยังไงก็ยังไม่จำยังทำไม่ได้ก็ทบทวนบ่อยๆควรฝึกเขียนไปด้วยก็ๆได้ค่ะ

ให้หาปากกา ดินสอ ยางลบ ให้พร้อมก่อนสอบหากลืมแน่นอนว่าต้องได้ไปยืมคนอื่นเค้ามา แต่มีปัญหากว่านี้แน่หากขึ้นมหาลัย เพราะไม่มีคนรู้จักเลยเข้านอนให้เร็วขึ้น ยิ่งนอนแต่หัวค่ำยิ่งดีเลย ก่อนอนก็สวดมนต์ไหว้พระทำใจให้สะบายๆทำจิตใจให้ผ่องใส เพราะจะทำให้หลับสนิทยิ่งขึ้นตื่นมาจะได้โล่งๆ สมองปลอดโปร่ง

แล้วตื่นนอนให้เร็วๆ สักประมาณ ตี 4-5 เพื่อที่จะทบทวนบทเรียนและเนื้อหาต่างๆให้เรียบร้อยรวมถึงแบบฝึกหัดและข้อเขียนต่างๆและอ่านต่อจากเมื่อวานที่อ่านก็ได้หรืออ่านผ่านๆก็ได้ เพราะตาที่เพิ่งตื่นนอนจะจดจำได้ดีกว่าตอนอื่นๆ

พอใกล้เวลาสอบ สัก 10-15 นาทีก็ไปตรวจเลขที่นั่งแล้ว เตรียมตัวไม่ควรพูดหรือต่อปัญหากับใครและใช้เวลาที่เหลืออ่านหนังสือ เพื่อเตรียมสอบ

หากเข้าสอบแล้วข้อสอบเป็นแบบเขียน ควรเขียนให้คนอ่านเข้าใจลายมือต้องมาก่อนหากเป็นวิชาคณิตไม่ควรใช้แบบพิเศษให้หาโจทย์ธรรมดาห้ามใช้วิธีลัด เพราะเราควรเก็บเอาไว้ทำความเข้าใจเอง หากเสร็จก่อนที่เวลากำหนด ประมาณ 10 -15 นาทีให้ตรวจคำตอบให้ละเอียดก่อนส่ง

พอเวลาหมดให้ส่งกระดาษคำตอบให้ครูหรือกรรมการ และมองดูหัวกระดาษสักนิดว่า ชื่อ – นามสกุลผิดไหม เลขที่นั่งสอบ รหัสประชาชน ควรทำทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อนจะถึงมือครูหรือกรรมการ ไม่งั้นอาจผิดพลาดได้

ขอบคุณ: สรุปเนื้อหาความน่าจะเป็น ข้อสอบ ลำดับและอนุกรม

โดย ติวเตอร์ออนไลน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net