วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดูก่อน.. ((( เรื่องนี้ มีผลกระทบกับปากท้อง ของพวกเรา มากกว่าเรื่อง ?? แวร์ อาร์ ยู )))


วันพฤหัสบดี ที่ 2 สิงหาคม 2550
Posted by ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ , ผู้อ่าน : 34 , 21:18:01 น.  
พิมพ์หน้านี้


องค์กรประชาชน-รสก.ฮือต้าน กม.แปรรูปฯ ชี้ “ขายชาติ” กว่าเดิม

(คัดลอกจากผู้จัดการออนไลน์2 สิงหาคม 2550 17:17 น.)

องค์กรผู้บริโภค และสมาพันธ์รัฐวิสาหกิจ ผนึกกำลังต่อต้านร่าง พ.ร.บ.แปรรูปรัฐวิสาหกิจฉบับใหม่ของรัฐบาล ระบุมุบมิบหมกเม็ดนำเข้าสภา “รสนา” ชี้เนื้อหาสาระ “ขายชาติ” กว่าร่างฉบับเดิม นัดฮือชุมนุมใหญ่หน้าสภาวันนี้
       
       วันนี้ (2 ส.ค.) ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางรสนา โตสิตระกูล กรรมการสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค นายสาวิทย์ แก้วหวาน รองเลขาธิการสมาพันธ์รัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ และนางสาวสายรุ้ง ทองปลอน ผู้จัดการสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย ชมรมรวมใจไทยกู้ชาติ ศูนย์ประสานงานเยาวชนเพื่อประชาธิปไตย (วายพีดี) สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน (สสส.) คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) เครือข่ายสลัม 4 ภาค และคณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน (ครส.)ได้ร่วมกันแถลงคัดค้านการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ หรือร่าง พ.ร.บ.กำหนดกิจการ หลักเกณฑ์และขั้นตอนการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ พ.ศ.... ของรัฐบาล โดยระบุว่าเป็นการรวบรัดและมีลักษณะเป็นกฎหมายขายชาติยิ่งกว่าเดิม
       
       นายสาวิทย์ กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลโดยมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ผ่านกฏหมายฉบับนี้ด้วยเวลาอันรวดเร็ว คือเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2550 จากนั้นได้ส่งกฎหมายฉบับนี้ให้สำนักงานกฤษฎีกาพิจารณาปรับปรุง โดยเปลี่ยนแปลงเนื้อหาสาระสำคัญหลายมาตรา และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยเงื่อนไขและหลักเกณฑ์การแปลงสภาพรัฐวิสาหกิจ พ.ศ.....” แล้วส่งคืนกลับมาให้รัฐบาลผ่านความเห็นชอบของ ครม.อีกครั้งเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2550
       
       นายสาวิทย์ ตั้งข้อสังเกตว่า จากนั้นรุ่งขึ้นอีกวัน (18 ก.ค.) ก็ส่งเรื่องให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณา แม้สภาฯ จะมีมติยกเลิก พ.ร.บ.ทุนรัฐวิสาหกิจ พ.ศ.2542 จนทำให้ประชาชนเข้าใจผิดคิดว่ารัฐบาลยกเลิกกฎหมายฉบับดังกล่าวไปแล้วอย่างที่สังคมเรียกร้อง แต่ในความเป็นจริงรัฐบาลกลับออกกฎหมาย “ว่าด้วยเงื่อนไขและหลักเกณฑ์การแปลงสภาพรัฐวิสาหกิจ พ.ศ.....” ขึ้นมาใช้แทน พ.ร.บ.ทุนรัฐวิสาหกิจฯ ซึ่งจะมีการพิจารณากันโดยเร็วให้เสร็จทันในรัฐบาลชุดนี้
       
       เขากล่าวว่า เนื้อหาสาระของ พ.ร.บ.ฉบับนี้มีเป้าหมายเหมือน พ.ร.บ.ทุนรัฐวิสาหกิจ พ.ศ. 2542 คือการนำรัฐวิสาหกิจไปขาย แต่อาจแตกต่างกันไปในเรื่องรูปแบบและวิธีการเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง หากจะเปรียบเทียบก็คือ พ.ร.บ.ทุนรัฐวิสาหกิจ พ.ศ.2542 เหมือนเป็นการเขียนเช็คเปล่า ให้คนรับเช็คไปกรอกรายละเอียดเอง แต่ พ.ร.บ.แปลงสภาพรัฐวิสาหกิจฯ ระบุไว้ในเช็คว่าออกแล้วจะให้ดำเนินการแบบไหน ด้วยวิธีการอย่างไร มีคำสั่งอันเด็ดขาดห้ามยกขึ้นคัดค้านโต้แย้ง ให้อำนาจในการขายรัฐวิสาหกิจแบบเบ็ดเสร็จทั้งปัจจุบัน และอนาคต ซึ่งถือได้ว่าเลวร้ายกว่า พ.ร.บ.ทุนฯ เสียอีก
       
       นางรสนา กล่าวว่า พ.ร.บ.แปรรูปฉบับที่รัฐบาลส่งเข้าไปให้ สนช.พิจารณาอยู่ขณะนี้จะเป็นฉบับที่เลวร้ายกว่า พ.ร.บ.แปรรูป ปี 2542 เพราะ พ.ร.บ.ฉบับนี้ให้อำนาจกลุ่มคนเพียงกลุ่มเดียวมีอำนาจในการแปลงสภาพรัฐวิสาหกิจได้โดยไม่ต้องผ่านการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน
       
       นางรสนา กล่าวต่อว่า การออก พ.ร.บ.แปรรูปฉบับนี้เพื่อแก้ไขจุดอ่อนของ พ.ร.บ.แปรรูปฉบับเดิม โดยเฉพาะกรณีเรื่อง ปตท.ได้แปรรูปไปแล้ว และมีการฟ้องร้องศาล ซึ่งขั้นตอนขณะนี้ก็รอฟังคำตัดสินของศาลว่าจะยกเลิกหรือไม่ ซึ่งถ้ากฎหมาย พ.ร.บ.แปรรูปฉบับใหม่ออกมา ก็เท่ากับเป็นการนิรโทษกรรมให้กับรัฐวิสาหกิจที่ได้แปรรูปไปแล้ว ไม่จำเป็นต้องมีการตรวจสอบอีก ถือเป็นกฎหมายที่ไปรองรับการแปรรูปรัฐวิสาหกิจที่ได้ทำไปแล้วให้มีความถูกต้อง
       
       นางรสนา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ คณะกรรมการนโยบายแปรรูปที่ตั้งขึ้นตามกฎหมายนี้ไม่มีส่วนของตัวแทนผู้บริโภคเข้าไปมีส่วนร่วม สิ่งที่ตั้งคำถามคือ ประชาชนจะตรวจสอบถ่วงดุลเรื่องนี้ได้อย่างไร ทั้งที่การแปรรูปรัฐวิสาหกิจนั้นควรมีการทำประชาพิจารณ์ หรืออาจถึงขั้นทำประชามติ เพราะรัฐวิสาหกิจถือเป็นสมบัติของชาติ ไม่ควรให้กลุ่มคนพียงกลุ่มเดียวมีอำนาจสิทธิขาดในการแปลงสภาพเช่นนี้
       
       นายสาวิทย์ กล่าวเสริมว่า สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) ขอเรียกร้องต่อพนักงานรัฐวิสาหกิจทุกองค์กร ประชาชนทุกสาขาอาชีพลุกขึ้นมาเพื่อปกป้องทรัพย์สมบัติของประเทศชาติและประชาชนอีกครั้งก่อนที่จะสายเกินไป โดยขอให้ไปชุมนุมอย่างพร้อมเพรียงกันที่หน้ารัฐสภาในวันนี้ (พฤหัสบดีที่ 2 สิงหาคม 2550) ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เพื่อให้สมาชิกสภานิติบัญญัติยุติการผ่านกฎหมายฉบับนี้ และหากไม่มีการยกเลิกกฎหมายขายชาติรอบใหม่ ก็จะมีมาตรการขั้นเด็ดขาดต่อไป

**ปู่ไม่เข้าใจเลยว่า รัด ทะ บาน มากกว่า2สมัย ที่ใครได้ใส่หัวโขนแล้ว

 จะไม่คัดค้าน พ.ร.บ. ฉบับนี้แล้วยังสนับสนุนให้ผ่านร่างอีก  มีมนต์ดำอะไรมาสะกดใจหรือ**อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1
ลานเทวา วันที่ : 02/08/2007 เวลา : 21.26 น.
http://www.oknation.net/blog/phutanow
 ...ไม่ซ้าย ไม่ขวา  ปากหมาไปเรื่อย  ประสา  เทวดาขี้เมา...
ip : 202.91.19.200

มนต์ อะไรหนอ
ที่สะกด
จนแลยากจะปลอปล่อย
เฮ้อออออ

โดย ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net