วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สีสันแห่ง Caribbean ใน Notting Hill Carnival


 

กว่า Notting Hill จะกลายเป็นย่านพักอาศัยสวยงาม มีตลาดของเก่าชื่อดัง Portobello และฉากชวนฝันอย่างภาพยนตร์ชื่อเดียวกับสถานที่ ก็เพิ่งเมื่อราว พ.ศ. 2523 อีกพักใหญ่จึงค่อยกลายเป็นย่านเก๋มีราคา จนเกิดคำเปรียบเทียบถึงกลุ่มนักการเมืองแถวหน้าของพรรค Conservative ว่า Notting Hill Set ซึ่งรวม David Cameron นายกรัฐมนตรี ที่ครั้งหนึ่งมีบ้านอยู่บริเวณนี้ด้วย

 

 

 ก่อนหน้านั้น Notting Hill ขาดเสน่ห์ บ้านเรือนที่เริ่มปลูกสร้างสมัย Victorian Era แม้มีขนาดใหญ่แต่ก็ไม่ดึงดูดผู้คน ป้าย Blue Plaque สีฟ้าที่ติดหน้าบ้านบอกเล่าให้รู้ว่าใครที่มีชื่อเสียงเคยพำนักอาศัยมาบ้าง จึงไม่ค่อยปรากฏให้เห็น ยิ่งเมื่อเข้าศตวรรษที่ 20 ที่วิถีชีวิตของคนชั้นกลางเปลี่ยน ความต้องการคนช่วยงานรับใช้ในบ้านลดลง พื้นที่ขนาดใหญ่เริ่มเกินความจำเป็น บ้านจำนวนมากในทำเลที่เป็นรองอย่าง Notting Hill ถูกแบ่งซอยเป็นห้อง หนึ่งหลังจึงกลายเป็นหลายเจ้าของ เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองจบลง Notting Hill เปลี่ยนเป็นย่านที่พักราคาถูก จัดเป็นทำเลยอดแย่แห่งหนึ่งของกรุงลอนดอน

ไม่นานนัก Notting Hill ก็แปรสภาพเป็นศูนย์รวม West Indians คนผิวสี ที่ส่วนใหญ่มาจาก Jamaica

 

ส่วนแถว Chelsea ก่อนที่พวก Mod จะเดินว่อน ยังมีกลุ่มอื่นมาก่อนหน้าแล้ว

ในยุค 50s เกิดกลุ่มมีสตังค์ แต่งตัวตามแบบยุค Edwardian เลยได้ชื่อว่า Teddy Boy

Teddy Boy ต่างจาก Mod ด้วยสไตล์การแต่งตัวอย่างเสื้อคลุมยาว รองเท้าส้นหนา รับอิทธิพลดนตรีที่เอียงไปทาง Elvis Presley ถ้า Teddy Boy รุ่นนั้นขี่มอเตอร์ไซด์ Mod รุ่นหลังจะขี่ Scooter

และขณะที่ Mod รุ่นหลังจะแต่งตัวเนี้ยบและแค่ทำตัวเกะกะ Teddy Boy บางคนจะรวมตัวกันเป็นแก๊งและก่อเหตุวุ่นวาย

วีรกรรมเลวร้ายที่สุดของ Teds คือทำร้ายคนในชุมชน West Indians ที่ Notting Hill แค่มูลเหตุจากการคลั่งชาติและเชิดชูผิวขาว กลายเป็นจราจล 1958 Notting Hill race riot ที่คนในชุมชนถูกทำร้ายอย่างไร้เหตุผล  

ปีถัดมา Caribbean Carnival ก็เกิดขึ้น  

ผู้ผลักดันให้จัด Carnival นี้ คือ Claudia Jones นักหนังสือพิมพ์สตรีเชื้อสาย Trinidad ที่อพยพไปอยู่อเมริกาแล้วเป็นหัวหอกเรื่องการเมืองจนภายหลังถูกไล่ออกมา เนื่องจากวิธีคิดพัวพันกับ Communism ที่อเมริกันกลัว จึงลี้ภัยมาที่เกรทบริเทน เมื่อเดินทางมาถึงเป็นเวลาที่สังคมบางส่วนอยู่บนค่านิยมแบบ ‘No Irish, No Coloured, No Dogs’ Jones ก็เริ่มมีบทบาทเคลื่อนไหวหาความเท่าเทียมให้กลุ่ม British African-Caribbean โดยใช้การเผยแพร่ข้อมูลด้วยวิธีแบบสื่อเป็นปากเสียงให้ชุมชนคนผิวสี

หลังเหตุการณ์ที่ Notting Hill ความต้องการดึงความรู้สึกผู้คนขึ้นจากภาพลบ และล้างทิ้งความตึงเครียดทำให้ Jones ตั้งใจนำสีสัน และความรื่นเริงของ Street party แบบ West Indies พื้นที่ในการดูแลของเกรทบริเทนในหมู่เกาะ Caribbean มาสู่ชุมชน และแม้งานครั้งแรกจะจัดภายในอาคาร แต่ได้รูปแบบและอารมณ์จนถือว่า Carnival เกิดขึ้นแล้ว

Notting Hill Carnival เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อ พ.ศ. 2507 และกลายเป็น street carnival ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปในปัจจุบัน

  

 

ตามธรรมเนียม Notting Hill Carnival จัดในวันอาทิตย์-จันทร์ สุดท้ายของเดือนสิงหาคม สัปดาห์แห่ง Carnival จึงเป็นวันหยุดสุดปลายฤดูร้อนที่คนทั้งครอบครัวยังมีเวลาสนุกสนานร่วมกัน ชมการแสดงทางวัฒนธรรมแบบ Caribbean ที่กำหนดให้วันอาทิตย์เป็นการแสดงของเด็ก วันจันทร์เป็นวันหลักของกลุ่มผู้ใหญ่

  

 

Notting Hill Carnival ถูกจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 49 ใน พ.ศ. 2556 จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้ใหญ่ในขบวนเต้นบางคนร่วมงานนี้มาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ

ผู้ร่วมเต้นในขบวนยาวบนท้องถนนมีทุกเพศ และไม่มีมาตรฐานกำหนดอายุและรูปร่าง

 

 

 

ทุกคนบรรจงแต่งเติมหน้าตาให้สวยแจ่ม ตั้งใจลงทุนกับเครื่องแต่งกายเป็นพิเศษ

ไม่ว่าเบื้องหลัง

 

 

 

หรือเบื้องหน้า

 

แล้วตื่นเต้นรอคอยให้จังหวะเพลงเริ่มขึ้น

 

เมื่อถึงเวลาต่างร่วมสนุกเต้นรำ ดื่มกิน อย่างบันเทิงตั้งแต่ยามสายยันดึก มีนกหวีด Jamaican ส่งเสียงเป็นช่วง สลับกับ Vuvuzelas ที่โผล่มาในระยะหลัง

 

 

เครื่องดนตรีหลักในยุคแรก คือ Steelband มีกำเนิดจากการตีถังน้ำมัน และเพลงแบบ Soca & Calypso มาถึงยุคนี้ เครื่องเสียงกระหึ่มมีบทบาทแทรกขึ้นมา เล่นเพลงหลากหลายแนว ทั้ง Reggae, R&B, Funk, House และอะไรก็ตามที่ให้ความรู้สึกสนุกสนาน รื่นเริง ไปจนการแสดงสดบนเวที

 

 

ในช่วงเริ่มจัด Carnival สีสันของงานมาจากอิทธิพลทางวัฒนธรรม Jamaica ผู้ร่วมขบวนส่วนใหญ่เป็นคนผิวสี การจัดงานไม่เคยมีความรุนแรงเกิดขึ้น นอกจากครั้งเดียวใน พ.ศ. 2519 สาเหตุจากความตึงเครียดระหว่างประชาชนกับตำรวจ เมื่อตำรวจนิยมตั้งข้อสงสัย ใช้วิธี stop & search อย่างมีอคติกับคนผิวสี ภายหลังด้วยอานิสงค์จาก Margaret Thatcher นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นที่มีนโยบายตัดความช่วยเหลือพื้นที่ซึ่งมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจหรือสังคมให้ตายไปเอง และเปิดโอกาสให้คนสามารถซื้อกรรมสิทธิ์ครอบครองบ้านพักอาศัยที่สร้างให้ผู้มีรายได้น้อย ราคาบ้านจึงสูงขึ้นไป พร้อมกับที่โอกาสมีที่พักของของคนยากจนลดน้อยลง

เมื่อนั้น คนทุกสีผิวในเกรทบริเทน จึงยากไร้ได้เท่าเทียมกัน ข้อขัดแย้งและการเหยียดหยามระหว่างสีผิวเริ่มซีดจาง และผันความชิงชังไปสู่ Thatcher ที่เมื่อถึงอสัญกรรม บางพื้นที่ มีการจัด street party กันอย่างรื่นเริง

  

 

เมื่อคนเริ่มเปิดใจเรียนรู้กัน สิ่งที่ยอมรับตามมา คือ วัฒนธรรมและการกินอยู่ 

 

อาหารในแบบของหมู่เกาะ Caribbean เป็นที่รู้จักจนถึงขั้นถูกปากจากความคุ้นเคย และกลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคมบริทิชมานานทั้งที่รสชาติจัดจ้าน ใช้เครื่องเทศชัดเจน มีทั้งข้าว และ peas ต่างชนิดแนม

  

 

 

อาหารพื้นๆ คือไก่ย่างกรุ่นกลิ่นกระเทียมและความหอมของ Paprika ที่ให้สีส้มสวยมากกว่าความเผ็ดร้อน และแกงแพะ Curry Goat ที่เจือลักษณะแกงแขกแต่ไม่ฉุนเฉียวเท่า

  

 

 

ควันจาง และกลิ่นเรียกน้ำย่อยที่คละคลุ้งจึงเปลี่ยนบรรยากาศของ Notting Hill จากที่เป็นอยู่ ผู้ร่วมชมงานวันอาทิตย์-จันทร์ที่ผ่านมาประมาณหนึ่งล้านคนยิ่งทำให้พื้นที่ดูคับแคบ

 

 

หลายบ้านและร้านค้าจำนวนมากเลือกนำไม้อัดปิดหน้าต่างและกระจกหน้าร้านเป็นการป้องกันฝูงชน

 

  

ทั้งที่มีตำรวจดูแลความเรียบร้อยหนาตา หน่วยพยาบาลเคลื่อนที่อีกจำนวนมาก

 

 

 

แม้จะไม่มีร่องรอยของการก่อเหตุวิวาท และผู้ก่อเหตุวุ่นวายมีอัตราต่ำเมื่อเทียบกับคนจำนวนเป็นล้าน แต่ก็ยังถือว่าสูงอยู่ในเมื่อสองวันนั้นมีคนถูกจับรวม 301 คน ส่วนใหญ่เนื่องจากเมา

 

 

Notting Hill Carnival ในปัจจุบันนี้ ผู้ร่วมลงแรงในขบวนเต้นมีรูปลักษณ์ผิวพรรณที่แตกต่าง ทั้งหญิงชาย ทั้งผิวขาว ผิวสี เชื้อสายแขก และผิวผสมที่เกิดจากผิวขาวกับผิวสี ต่างร่วมร้องและเต้นผสมผเส แม้รากเหง้าแตกต่างแต่ก็ยังดูกลมกลืน ไม่มีการเกรี้ยวกราด ไม่มีร่องรอยของการชิงชังเหยียดหยาม มีความรู้สึกเป็นมิตรระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝูงชน อย่างที่คนรุ่นริเริ่มจัดอยากให้ชุมชนเป็นไป

 

  

เกิดเป็นบริทิชรุ่นใหม่ที่สะท้อนความเป็น Multicultural society ผ่านสีรุ้งที่งดงาม

 

*********

 

Soulmate Riddim Mix [April 2013] Asha D Records & Star Player Music Group

Uploaded by Dj Tek

 

ตำรวจร่วมเต้นเป็นที่ถูกใจผู้คนมาก 

โดย SW19

 

กลับไปที่ www.oknation.net