วันที่ จันทร์ กันยายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพราะ..พวกนักการเมืองนั่นแหละ!!!


 

 

                     การชุมนุมที่ชุมชนชาวออนไลน์พากันขนานนามว่า “ชะอวดโมเด็ม” ถือว่าเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญแล้ว  นั่นคือการชุมนุมของพี่น้องชาวสวนยางและชาวสวนปาล์มน้ำมันที่ แยก"คลองหนองหงส์"และ "แยกบ้านตูล" อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช หลังจากกัดฟันยื้อมาได้เป็นสัปดาห์ แล้ว ต่อไปนี้ถือว่าเป็นบทพิสูจน์ที่สำคัญ เพราะจะเริ่มมีแรงกดดันอันมหาศาลมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจากชาวบ้านในภาคใต้ที่ต้องเดือดร้อนจากการเดินทางสัญจร และที่สำคัญยังมาจากการ "จงใจยุยง"แบบใช้"วิชามาร"ของฝ่ายรัฐ  เท่าที่เห็นในตอนนี้กำลังใช้มือไม้ กำนันผู้ใหญ่บ้านสร้างกระแสกดดัน ทางหนึ่งและขณะนี้ถึงขั้นลอบยิงผู้ชุมนุมจากระยะไกลบาดเจ็บและเสียชีวิตกันแล้วเพื่อให้ทั้งมวลชนและแกนนำเกิดความหวั่นไหว

                   แต่อย่างไรก็ดี(ในฐานะที่เคยเป็นลูกเจ้าของสวนยางคนหนึ่งในอดีต) เกษตรกรต้องมีความเข้าใจในจุดเยืนของตัวเองนะครับว่านี่คือ  การเรียกร้องเพื่อปากท้องร่วมกัน เป็นการกดดันให้รัฐบาลหันมาสนใจแก้ปัญหาอย่างจริงจังเสียที     เพราะก่อนหน้านี้เคยเรียกร้องมานานแล้วและต่อเนื่อง แต่ไม่เคยเหลียวแลแถมยังถูกหลอกจากรมต.เต้นณัฐวุฒิเสียอีกด้วย

                   และสำหรับแกนนำและชาวบ้านที่สู้รวมกันมานาทีนี้ถือว่า "ถอยไม่ได้" เสียแล้วเช่นกัน ขณะเดียวกันเมื่อพิจารณาจากวิธีการของรัฐที่กำลังใช้เล่ห์เหลี่ยมและพร้อมจะสลายม็อบทุกเวลา มันก็ยิ่งเสี่ยงต่อการสูญเสีย บานปลาย และถ้าลงมือจริงเชื่อว่า "รัฐบาลนั่นแหละจะอยู่ไม่ได้"

                   และระวัง นครศรีธรรมราชจะกลายเป็นเช่นยะลา ปัตตานี นราธิวาสอีกแห่ง   เพราะคนนครฯนั้นเป็นคนใจพระใจดี...แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง เมื่อถูกข่มเหงรังแก จะกลายเป็นคนใจเหี้ยม ไม่กลัวใครเหมือนกัน

                  และและคำว่า “ไม่รบนาย ไม่หายจน” จะกลับมาอีกครั้ง  เหมือนยุคคอมมิวนิสย์ที่แผ่นดินนครศรีธรรมราช สุราษฏร์ธานี ลุกเป็นไฟ  สูญเสียชีวิตทหาร – ตำรวจไปเท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ไปแล้ว...ยังไม่เข็ดหลาบ..

                  การปิดถนนคือสัญลักษณ์การต่อรองในระบอบประชาธิปไตยของประชาชนหรือมิใช่!!!!

      

                  เวลานี้สังเกตให้ดีจะพบว่าฝ่ายที่พยายามเน้นย้ำว่าเป็น "ม็อบการเมือง" อยู่ตลอดเวลา ก็คือรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย ก็อยากถามสักคำว่าถ้าเป็นการเมืองแล้ว "ไม่คิดช่วยหรือไง?" สาเหตุจริงๆที่พวกเขาเดือดร้อน  ก็ล้วนมาจากผลงานของรัฐบาลห่วยๆนี่แหละ

                  จะให้รอวันตายหรือไง ทีเรื่องข้าวไม่อ้างกลไกตลาดโลกยอม"ละลายงบ 6-7 แสนล้านบาทไปซื้อมาเก็บไว้ให้เป็น"อาหารมอดหนูแมลงสาบ" ก็ทำ แต่ทียางพาราสามารถเก็บเอาไว้ได้เป็นปีๆไม่เสียหายกลับไม่ทำ อ้างว่าต้องใช้กลไกตลาด

                   ราคายางตกต่ำนั้น...สาเหตุหนึ่งมันมาจากการที่จีนหยุดซื้อและอีกสาเหตุคือ

                  1 มีการขยายการปลูกยางพาราไปทั่วประเทศ โดยที่รัฐบาลไม่เคยเตือนหรือห้าม ไม่คำนึงถึงความต้องการของตลาด

                  2.สาเหตุที่มีการขยายการปลูกเพราะนักการเมืองต้องการผลกำไรจากการขายกล้ายาง ด้วยการขายกล้ายางที่ไม่มีคุณภาพด้วยราคาที่สูงเกินจริง  ซีพี.ไง  เจ้าสัวธนินทร์  เจียรวนนท์  ออกมายอมรับว่าจริง  ว่าจะชดเชยให้  แต่ทุกวันนี้เกษตรกรสวนยางไม่เคยได้รับสักบาท

                 3 พ่อค้าคนกลางที่มากดราคาจากเกษตรกรให้ราคามันต่ำลงไปอีกก็เป็นเครือข่ายเดียวกันกับนักการเมืองเเละนายทุนเจ้าของพรรค

                 เพราะฉะนั้น  ราคายางตกต่ำไม่ได้เกิดจากกลไกตลาดเเต่เพียงอย่างเดียว  อีกส่วนหนึ่งเกิดจากนักการเมืองนี่เอง จึงเป็นความชอบธรรมที่มีการชุมนุมให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือ

                 เขาเดือดร้อนกัน   เพราะพวกนักการเมืองนั่นแหละอิป๊...(เติมเอาเอง !!!)

 

 

 

 

โดย ชินเดช

 

กลับไปที่ www.oknation.net