วันที่ จันทร์ กันยายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หัวหิน...ที่เที่ยวเมืองตรังที่ผมจะชวนไปเที่ยว..ไปไหม?          คนโอเคจำนวนไม่น้อย..เพิ่งกลับจากตรัง
          แต่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน เท่าที่ทราบเบื้องต้นจากการประสานงานของ"คนริมเล" บล็อคเกอร์ที่เป็นอาจารย์ สาขาวิชาการจัดการประมง คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ชักชวนกันไป"ปลูกหญ้าทะเล" ก็เชื่อว่าจะมีบล็อคเกอร์จำนวนไม่น้อยสนใจ
          เพราะเป้าหมายการไป"ปลูกหญ้าทะเล"ก็เพื่อช่วย"พะยูน"
          "คนริเมล"เล่าสั้นๆถึง"พะยูน"ว่าไม่ใช่ปลา แต่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยอาหารที่สำคัญของพะยูนคือหญ้าทะเล ซึ่งปัจจุบันเหลือน้อยลง และเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้พะยูนหายไปจากท้องทะเลตรังมาก
          เบื่อตรังกันหรือยังครับ !!!


 

 

          "อาจารย์คนริมเล"แนะให้พัก"บ่อหินฟาร์มสเตย์"
          "บ่อหินฟาร์มสเตย์" กลุ่มการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และวิถีชุมชน วัฒนธรรมท้องถิ่น เป็นหนึ่งในกิจกรรมหลักของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงปลากระชังบ้านพรุจูด ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ...อาจารย์เล่าไว้ในบล็อค
          ซึ่งเมื่อปี 2552 บ่อหินฟาร์มสเตย์ ได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตรัง เพื่อขอเข้ารับการประเมินรับรองมาตรฐานโฮมสเตย์ไทย ซึ่งบ่อหินฟาร์มสเตย์ก็ไม่ทำให้จังหวัดตรังผิดหวัง เมื่อผ่านการตรวจประเมินแบบฉลุย รูปแบบแนวคิดของการทำงานด้านฟาร์มสเตย์ได้กลายเป็นสิ่งใหม่ของการท่องเที่ยว ซึ่งในอนาคตอาชีพของเกษตรกรจะสามารถต่อยอดสู่การท่องเที่ยวโดยชุมชนได้อีกมากมาย
          อาจารย์คนริมเลเล่าต่อว่า จุดเด่นของบ่อหินฟาร์มสเตย์ คือสภาพบรรยากาศของกลุ่มวิสาหกิจฯ ที่ร่มรื่น อบอุ่น เย็นสบาย ลองนึกภาพดู...เพียงแค่คุณมานั่งเล่นระเบียงบ้านริมคลองสิเกา ดูพระอาทิตย์ยามเย็น ชมชาวประมงวิ่งเรือผ่านไปมา หรือทานแกงส้มปลาเก๋าจากกระชัง ปล่อยให้เด็กวิ่งเล่น ก็เป็นความสุขที่หาไหนไม่ได้แล้วครั
          นอกจากนั้น ที่พักนี้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงมากมาย และกิจกรรมที่น่าสนใจคือชมวิถีการเลี้ยงปลากระชัง ทั้งปลาเก๋า ปลากะพงขาว ปลาช่อนทะเล หรือเลือกไปชมการทำประมงชายฝั่งกับชาวประมง เช่นวางลอบปูม้า ลอบปูดำ ลอบปลาเก๋า วางอวนปลาทราย หรือไปตกหมึก แล้วนำผลผลิตมาปรุงทานแบบได้รสชาตกันเลยทีเดียว
         หลายคนดูภาพและอ่านเรื่อง..อยากไปพัก


 

          ผมขอเสริมนิดหนึ่ง...อาจารย์"ลืม"โดยไม่ตั้งใจที่หนึ่งครับ
          ที่ซึ่งถ้าเอ่ยชื่อ คนจะไม่นึกว่าเป็นที่จังหวัดตรัง..นั่นคือ"หัวหิน" ซึ่งผมนึกไม่ออกว่าห่างจากที่พักที่บ่อหินฟาร์มสเตย์ มากแค่ไหน แต่ก็ไม่น่าจะไกลกันมาก เพราะอยู่ในอำเภอเดียวกัน และน่าจะอยู่ตำบลเดียวกันด้วย..ตำบลบ่อหิน(ตามชื่อฟาร์มสเตย์)
          โดย "หัวหิน"ที่ผมแนะนำนี้ คือบ้านหัวหิน ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ระยะทางจากตัวเมืองไปหาดหัวหินประมาณ 50 กิโลเมตร โดยหาดแห่งนี้ เป็นหาดโค้ง หน้าหาดกว้างมาก ทรายสีค่อนข้างคล้ำเพรคาะเป็นทรายปนเลน แต่"จุดเด่น"คือบริเวณหาดยังเป็นธรรมชาติมาก
          "ความสวย"ที่ผมเห็นตั้งแต่เด็กก็คือ หาดหัวหิน ซึ่งมีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร มีทิวสนเรียงเป็นแนวขนานกับชายหาด ค่อนข้างเป็นส่วนตัว สามารถท่องเที่ยวได้ทั้งปี
          ผมไม่ได้ไป"หัวหิน"เมืองตรังมานานกว่า"หัวหิน"ประจวบคีรีขันธ์ ดังนั้น จึงขออนุญาตนำภาพ"หัวหิน"จากเวบตรังโซนมาให้ชมโดยนำมาแค่"ลดขนาดภาพ"เพื่อนำมาลงในบล็อคได้สะดวกเท่านั้น และหากบล็อคเกอร์ท่านไหนไปร่วมกัน"ปลูกหญ้าทะเล" ผมอยากแนะนำว่า"อย่าพลาดเที่ยวหัวหิน" แล้วคุณจะกลับมาบอกใครต่อใครได้ว่าไปเที่ยวหัวหินมา
          เป็น"หัวหิน"เมืองตรังครับ
          จดไว้นะครับ...ไปเที่ยวหัวหินกัน

 

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net