วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลัดดาแลนด์ ผีสดบนเวที


 

          “ผมมองว่าหนังไทยดีๆ ที่คุ้มค่าการเสียเงินไปดูในโรงนั้น มีสัดส่วนเพียงน้อยนิด พิจารณาจากทั้ง บทที่เข้มข้ม เนื้อหาที่มีคุณค่า คุณภาพของนักแสดง รวมไปถึงความกลมกล่อมของลำดับการเล่าเรื่อง “ลัดดาแลนด์” เป็นเรื่องหนึ่งที่ผมให้คะแนน 10 เต็ม”  นั่นเป็นความท้าทายของทีม Scenario ที่จับเรื่องนี้มาแสดงใหม่สดๆ บนเวที  เพราะคงปฎิเสธไม่ได้ว่าผู้ชมที่เคยชมภาพยนต์มาแล้วย่อมมีการเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นภาพยนต์แน่นอน...  ซึ่งลัดดาแลนด์เวอร์ชั่นนี้ยังรักษาคุณค่าของตัวบทดั้งเดิมได้เป็นอย่างดี รวมทั้งลำดับการเล่าเรื่องที่ดำเนินตามบทภาพยนตร์แบบก้าวต่อก้าว ซึ่งกลมกล่อมสำหรับ ผู้ชมที่ชมลัดดาแลนด์เป็นครั้งแรก แต่สำหรับผู้ที่เคยชมภาพยนต์มาแล้วอาจทำให้รู้สึกว่าไม่มีอะไรแปลกใหม่เพราะทุกอย่างนั้นคาดเดาล่วงหน้าได้หมดแล้ว...

 

          มอส ปฎิภาณ และ นิโคล เทริโอ เป็นสองตัวละครหลัก ที่ถูกคัดเลือกมาแทนที่บทที่ ก้อง สหรัฐ และ ป๊อก ปิยธิดา เคยเล่นไว้ ผมหนักใจแทนนักแสดงหลายเท่า เพราะขอย้ำว่าในภาพยนต์ทั้งสองคนแสดงออกมาอย่างลึกซึ้งและสื่อสารโดยปราศจากคำพูดได้สมบูรณ์แบบ  มอสและนิโคล มีข้อจำกัดที่ยากกว่าเพราะการแสดงละครเวที ไม่มี “Close Up” ดูไปก็ลุ้นไปแทนทีมงานว่า พลังจะส่งมาถึงคนดูหรือไม่ ยิ่งกว่าลุ้นผี  แต่ทั้งสองคนก็นำเสนอออกมาได้ดีตามจังหวะของเรื่องที่มีการปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับการแสดงบนเวทีมากขึ้น เนื้อเรื่องและรายละเอียดบางส่วน มีการปรับเปลี่ยน เพิ่มเติม ผมเดาใจทีมงานว่า อยากจะให้ละครเวทีนั้นย่อยง่ายขึ้นจากเวอร์ชั่นหนัง บางจุดบางช่วงบางตอนจึงมีการอธิบายเพิ่มเติมเข้าไปอย่างชัดเจนไม่ต้องตีความเบื้องลึกเบื้องหลังกันมาก ส่วนตัวแล้วผมชอบความคลุมเครือในแบบหนังมากกว่า  เพราะการอธิบายบางส่วนมากไปทำให้อารมณ์และประเด็นของเรื่อง เอนเอียงไปเล็กน้อย

          ส่วนเรื่องที่ตั้งคำถามกันมากคือ.. เรื่องผี!  ผมได้เคยชมละครเวทีผีเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก แม้ว่าจะเคยมีการทำมาก่อนแล้วอย่าง “เรื่องเล่าคืนเฝ้าผี”  คำถามก่อนจะเดินเข้าโรงละคร คล้ายกับตอนเดินเข้าบ้านผีสิงที่แดนเนรมิตร คือ “กูจะกลัวมั้ยวะ” หรือ “จะตกใจแค่ไหน”  ต้องยอมรับว่าการดูหนังผีกับการชมละครผีแตกต่างกัน เพราะมันสด และเราได้มีส่วนร่วมจริงๆ กับคนอีกกว่าร้อยคนในโรงละคร ดังนั้นพระเอกของการแสดงครั้งนี้ นอกจากนักแสดงแล้วจึงเป็น ทีมแสงและเสียง ซึ่งต้องชมว่ามีการออกแบบได้น่าตื่นตาตื่นใจ รวมถึงเอ๊ฟเฟ็คต่างๆ (ที่จะไม่เล่า เพราะเดี๋ยวจะไม่ surprise สำหรับคนที่จะไปดูต่อไป)  ที่ทำให้ต้องบีบมือ ตีแขน คนข้างๆ เป็นระยะ  ซึ่งเป็นอารมณ์ใหม่ในการชมละครเวที

 

          ผมคิดว่าหลายคนคงสนใจจะไปดูอยู่แล้ว เพราะมันเป็นละครเวที “ผี” เขย่าขวัญ อยากจะไปลองประสบการณ์การหลอกสดๆ พร้อมๆ กันทั้งโรง ความจริงแล้ว “ลัดดาแลนด์” มันแทบไม่ใช่เรื่องผีเลย แต่เป็นเรื่องของครอบครัว เรื่องของความสัมพันธ์ และ จิตใจของคนมากกว่า ใครที่กำลังมองว่าเรื่องผีเป็นเรื่องไร้สาระ ลองหันมาดูลัดดาแลนด์เสียก่อน  ลองมาดูละครเวที แล้วไปหาหนังมาดูอีกซักครั้ง แล้วคุณจะบอกว่า “เนื้อเรื่อง” ของลัดดาแลนด์นั้นช่าง “สมบูรณ์แบบ”

 

...

โดย zylo

 

กลับไปที่ www.oknation.net