วันที่ ศุกร์ กันยายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เทคนิคการเรียนเก่ง


ถ้าพูดถึงเรื่องเรียน ใครๆก็อยากเรียนเก่ง มีผลการเรียนดีๆกันทั้งนั้นแต่น้อยคนนักที่จะประสบผลสำเร็จเรื่องการเรียน จนเกิดอาการท้อแท้ไม่อยากเรียน วันนี้เราจะมาแนะนำ เทคนิคการเรียน ง่ายๆแต่ได้ผลดี มานำเสนอให้ที่ได้ลองนำไปใช้ มาดูกันดีกว่าว่า เทคนิคการเรียน ให้เก่งนั้นมีอะไรบ้าง

จดโน้ตให้ดูสวยงาม สะอาดตา อ่านง่าย

                ลายมือที่สวยและเป็นระเบียบ ช่วยในเรื่องของการจำอย่างมาก และนอกจากนี้แล้วการใช้ปากกาสีสันต่างๆมาช่วยจด หรือจะวาดรูปประกอบ ก็ทำให้เราจำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เช่นกัน

ช่วงเวลาที่อ่านหนังสือได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ ช่วงเช้า

                เหตุผลเพราะว่า ตอนเช้าสมองเรายังปลอดโปร่ง ทำให้ใช้สมาธิกับหนังสือได้มากขึ้น สามมารถจดจำได้ดี เมื่อเทียบกับตอนเย็น เพราะทั้งสมองผ่านการใช้มาทั้งวัน สู้รบปรบมือมาตลอดวัน ประสิทธิภาพในการอ่านหนังสือช่วงเย็นหรือค่ำ จึงลดลงไปด้วย

แบบฝึกหัด การบ้าน ต้องหมั่นลงมือทำ

                เทคนิคเรียนเก่ง ที่หลายคนมองข้าม คือไม่หมั่นทำแบบฝึกหัด เพราะส่วนใหญ่แล้วมักจะทุ่มเทความตั้งใจไปกับการเรียนในห้องเรียน ซึ้งเป็นเรื่องที่ผิดมาก ยิ่งวิชาคณิตศาสตร์ละก็? การทำแบบฝึกหัดจะช่วยให้เราฝึกฝนกระบวนการคิด มากกว่าการเข้าไปนั่งฟังอาจารย์สอนเพียงอย่างเดียว

ติวหนังสือให้เพื่อน

                ถ้าหากสังเกตเพื่อนในห้อง พวกที่เรียนเก่งมักจะเป็นคนติวให้เพื่อนที่อ่อนกว่า แต่คะแนนที่ออกมานั้นพวกเรียนเก่งก็มักจะได้เยอะกว่าอยู่ดี ทำไมถึงเป็นแบบนั้นละ?เหตุผลเพราะการติวให้คนอื่นนั้นจะเป็นการทบทวนความเข้าใจของตัวเองเป็นในตัว

ขอบคุณ การให้เหตุผล วิธีเรียงสับเปลี่ยนและวิธีจัดหมู่ ความชันของเส้นโค้ง ณ จุดใดๆ ข้อสอบ ความสัมพันธ์ การหาผลบวกของอนุกรมอนันต์

โดย ติวเตอร์ออนไลน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net