วันที่ ศุกร์ กันยายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มั่วๆ...แต่ไม่แห้ว...แถมยังเจอเด็ดๆซะอีก


เรื่องของเรื่อง...มีอยู่ว่า เมื่อวานผม  ว่างเว้นจากการขายของ หนึ่งวัน ถึงแม้ว่าผมจะทำงานอิสระไม่ขึ้นตรงกับเจ้านายคนใด (ยกเว้นภรรยาเพียงคนเดียว)... แต่ผมก็จัดสรรวันหยุดให้กับตัวเอง เพื่อจะได้มีเวลาพักผ่อน ร่อนไปโน้น ไปนี้ บ้าง ถ้าทริปไหน ลูกเมียไม่ได้ไปด้วย ก็จะร่อนตะเวนเที่ยว ถ่ายภาพ ไม่ไกลจากบ้าน สามารถไปเช้า เย็นกลับได้

ผมไม่เคยตั้งโปรแกรมไว้ล่วงหน้าหรอกครับว่า วันหยุดนี้จะไปเที่ยวที่ไหนดี...จะขับรถไปเรื่อยๆ สมองมันปิ๊ง ที่ไหนก็ไปเลย...แต่ก็ยังไม่แน่ อาจจะมีเปลี่ยนใจระหว่างทาง ถ้าสมองอีกซีกมันสั่งว่า มีที่อื่นน่าสนใจกว่า

เมื่อวานผมขับรถเรื่อยเปื่อย...ตั้งใจไว้แล้วว่า จะไป หาดูนก ที่ไหนสักแห่ง ตามประสาคนกำลังเสพติดชีวิตเล็กๆที่โผบินตามธรรมชาติ ...พอใกล้ๆแยกอ่างเก็บน้ำบางพระ บริเวณแยกเขาชมพู่(น้ำตกชันตาเถร) เกิดความลังเล ว่าจะเลี้ยวเข้าอ่าง...(เก็บน้ำ) หรือไปดูนกชายเลนดี  เห็น บก.ชาลี บอกว่าช่วงนี้นกเริ่มอพยพมาบ้างแล้ว ผมจึงตัดสินใจ ขับรถตรงไปดูนก ที่ คลองดำหรุ ชลบุรี เลยดีกว่า ทั้งๆที่ไม่มั่นใจ ว่าจะมีนกให้ดูมั่งหรือเปล่า เห็นท้องฟ้ามืดคลึ้ม เมฆฝนก็ลอยต่ำ เมื่อมองไปทางด้านที่ตั้งของ คลองดำหรุ

การเดินทางแบบมั่วๆ ของผมทุกครั้งก็มักจะได้อะไรติดไม้ติดมือมาแบบมั่วๆ ด้วยเสมอ...เพราะผมไม่ค่อยจะยึดติด ว่าต้องเห็นต้องได้ในสิ่งที่ตัวเองตั้งใจ อย่างการไปดูนก...ถ้าเป็นภาษานักดูนก เมื่อไปดูแล้วไม่เจอนกอย่างที่ตัวเองตั้งใจอยากจะเจอ...ผมมักจะได้ยินศัพท์ คำว่า "แห้ว"...ในกลุ่มนักดูนก ที่ผมบอกว่าผมไม่เคยแห้ว ก็เพราะว่า ผมเห็นอะไรที่นอกเหนือจากนก ผมเก็บหมด ไม่ว่า ดอกไม้ใบหญ้า หมู หมา กา ไก่ ผีส้ง ผีเสื้อ เรือกสวน ไร่นา พระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก ฯลฯ...เพราะผมคิดว่าสิ่งที่อยู่รอบๆ กาย ล้วนมีความสวยงาม ...ยามแดดส่องโลกดูสวยงามเมื่อได้ถ่ายภาพ แต่ยามท้องฟ้าที่มืดคลึ้มก็มีมุมที่สวยงามเช่นเดียวกัน

 

คลองดำหรุ...ครั้งที่ ๒ ของผม 


คลองดำหรุ ผมเคยมาเดินดูนกแล้วครั้งหนึ่ง ครั้งนั้นน้ำท่าเจิงนอง ผมจะมองเห็นนกกวัก นกอัญชันอกเทา วิ่งดุ๊กๆ...ข้ามถนน มาครั้งนี้พื้นน้ำ ในนากุ้ง นาปลา บางส่วน แห้งขอด แตกระแหง แห้งแล้งเพราะความขมขื่น...(ไม่น่าจะเกี่ยวกัน) พอผมก้าวย่างลงจากรถ ใช้ผ้าขะม้า พันหน้าตาแบบนักรบตาลีบัน สวมหมวกทับกันแสงยูวีเล็ดลอด เข้าสู่ใบหน้าอันดำคล้ำ รกครึ้ม เรียบร้อยแล้ว ...เดินผ่านพื้นดินที่แห้งผากเข้าไปตามคันคู ของนากุ้ง บริเวณนี้ เมื่อครั้งก่อน เคยมีนกให้ผมเชยชม

ผมเกือบลืมบอก ที่คลองดำหรุ...นั้นยุง โค-ตะ-ระ... เยอะมากๆ พอผมเดินเข้าไปในหนองน้ำกลางนาเท่านั้นแหละ มาตอมเต็มแข้ง เต็มขา ขนาดปิดหน้าเหลือแต่ตามันยังตอม ยังกัด...ต้องเดือดร้อนถึงน้ำมันเหลืองที่พกติดตัวอยู่ประจำ ทาจนทั่ว ได้ผลชะงัก ได้ทั้งความเย็น แถมยุงก็ไม่รบกวน 

นกหัวโตทรายเล็กขาเหลือง

 

ใกล้ๆขนำน้อย มีหนองน้ำที่กักน้ำ ไว้เลี้ยงกุ้งเลี้ยงปลา ของชาวบ้าน อัยย๊ะ!!!...วันนี้ผมมองเห็นนกฝูงใหญ่ กำลังหากินในหนองน้ำนั่น...แต่อนิจจา คันนาขาด ผมไม่สามารถ เข้าไปดูนกฝูงนั้นใกล้ๆได้ ได้แต่ส่องกล้องสองตา เห็นว่านกกลุ่มนั้น คือนกปากแอ่นหางดำ ...ผมอยากจะเข้าไปถ่ายภาพใกล้ๆ เลยเดินลัดเลาะหาทางอีกที

นกตีนเทียน

 

นกหัวโตทรายเล็กขาเหลือง

 

นกยางกรอก

 

นกกาน้ำเล็ก

 

การเดินดูนกของผม...ยังคงเป็นเป็นเดินแบบเรื่อยๆ มั่วๆ เห็นอะไรก็ถ่ายภาพไปทั่ว บางขณะการได้ดูโน้นชมนี้ ก็ทำให้เพลิดเพลินดีเหมือนกัน ก้มหน้าบ้าง เงยหน้าบ้าง มองซ้าย แลขวา...ไม่มีใครสั่งวันทยาวุท...สบาย สบาย ในวันฟ้าคลึ้ม

ท้องนาเลี้ยงกุ้ง เลี้ยงปลา

 

นกกินเปรี้ยว

 

เรือล่มในหนอง...เงินทองหรือจะไปไหน

 

ผมมองอยู่นานน้ำมันวนทำไมรอบหิน ทั้งที่บริเวณอื่นน้ำนิ่ง

 

วันนี้เอารูปนี้ลง Face Book เห็นเพื่อนๆบอกต้น ชะคราม กินได้ซะด้วย

 

 

มองไปไกลเห็นท้องฟ้าดำคล้ำ มืดมน มีฝนฟ้าคะนอง...คิดว่าคงอีกนานกว่าจะมาถึง  ผมยังคงเดินหาทางเข้าไปสู่ท้องนาที่มีฝูง นกปากแอ่นหางดำ ซึ่งกำลังหากินอยู่ในนั้น จนมาเจอบ้านลุงกับป้า คู่หนึ่ง ผมเลยขอเดินผ่าน  ...เข้าไปนั่งริมคันนา นั่งชม นกปากแอ่นหางดำ หากิน อย่างเพลิดเพลิน ...นอกจากนกปากแอ่นหางดำ ยังมีนก ตีนเทียน นกยางกรอก นกเด้าดินฯลฯ ปะปนให้ชมอยู่เช่นกัน

 

บ้านป้าลุง ที่ผมเดินผ่านไปดูนก

 

นกเด้าดิน

 

ฝายกั้นน้ำในนาของลุงกับป้า

 

ผมนั่งดูนกริมคูน้ำ หรือคันนาที่ใหญ่กว้าง...พอรู้สึกว่าตัวเองห่างจากนก ก็ค่อยๆ ขยับก้นเข้าไปเรื่อยๆ โดยไม่ให้นกสังเกตุเห็น ว่ามีผมอยู่ใกล้ๆ ทำตัวให้เขามองเป็น หมา หรือเป็นสัตว์อะไรก็ได้ที่คิดว่าเขาคุ้นเคย แล้วจะได้เชยชมพวกเขานานๆ ไม่บินหนีไปไหน

ฝูงนกปากแอ่นหางดำและนกอื่นๆ หากินในสำหรับท้องนาเลี้ยงกุ้ง เลี้ยงปลา

 

 

บ้านลุงป้าข้างนา

 

ผมเปลี่ยนหมายเดินดูนกอีกครั้ง...ออกจากท้องนา บ้านป้ากับลุง ที่มีบ้านน่าอยู่ ปลูกพืชผักสวนครัว เลี้ยงปู เลี้ยงปลาไว้กินเอง...ผมมองดูแล้วประทับใจในความเรียบง่าย...วันนี้ผมรู้สึกว่าตัวผมเอง ไม่แห้วแล้ว เพราะมีนกให้ชมมากพอสมควร ผมเปลี่ยนหนองน้ำเปลี่ยนนา มาอีกฝั่งของถนน ...มองเห็นต้นชะคราม สีแดงสวยงาม หนองน้ำอีกด้านเป็น ต้นกก ที่ขึ้นอย่างมากมาย เมื่อครั้งที่แล้ว หนองน้ำตรงนี้ ต้นกก แห้งเหี่ยว ผมพบนกติ๊ดสีอิฐ ที่นี่เช่นกัน

นกกระจิบหญ้าสีเรียบ

 

 

นกเด้าลมเหลือง

 

 

ต้นชะคราม

 

แมลงปอ

 

 

ไม่น่าเชื่อ!!!...ผมไม่คาดคิดว่าผมจะได้เจอ นกกุลา (โทน) ที่หนองน้ำ กลางท้องนาอีกฟากถนนผมตื่นเต้น มือไม้สั่น เพราะนกกุลา เป็นนกที่พบเห็นไม่ได้ง่ายๆนักในเมืองไทย ผมรีบโทรรายงาน หัวหน้าแก๊งค์ดูนกแห่งบางโอเค บก.ชาลี ทันที...บก. ให้ผมดูดีๆ ว่าเป็น กุลาแอฟริกา หรือเปล่า หรือหลุดมาจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว... 

ภาพนกกุลา (โทน) ตัวนี้ ผมนำไปโพสที่กลุ่มดูนก ในเฟสบุ๊ค คุณป่าน บล๊อกเก้อร์ planins-wanderer ถามผมว่าเจอที่ไหน? แล้วยังขอชื่อ-สกุลผมเป็นภาษาอังกฤษ ไปบันทึกไว้เป็นรายงาน การพบนกตัวนี้ ที่สมาคมดูนกแห่งประเทศไทยอีกด้วย...ปลื้มจุงเบย

นกกุลา (โทน) ที่คลองดำหรุ ชลบุรี

 ผมเคลื่อนตัวเพื่อให้เข้าไปใกล้นกกุลา จะได้เก็บภาพชัดๆใกล้...แต่สักพักเขาก็โผบิน ไป ไม่ทราบว่าไปลงที่หนองไหน ผมเดินหาก็หาไม่เจอ

นอกจากนกกุลา (โทน) ที่ผมเจอแล้ว ในหนองน้ำถัดไปยังเจอ นกกาบบัว เป็นจำนวนมาก น่าแปลกใจ บริเวณนี้ไม่มีนกปากห่าง ซึ่งปกติจะพบเห็นเป็นจำนวนมาก แต่วันนี้เป็นนกกาบบัว ที่มาอยู่แทน

นกกาบบัว

 

ผมเปลี่ยนหมายขยับเข้าไปที่ป่าชายเลน คลองดำหรุ ที่อยู่ใกล้ติดทะเล ...แนวป่าโกงกาง ป่าแสม ลำพู ลำแพนฯลฯ ทอดยาวออกสู่ทะเลเบื้องนอก  เสียงนกขมิ้นน้อย ผสานกับเสียงนกโกงกางหัวโต เจื่อยแจ้วไปทั่วป่าโกงกาง ...ปูก้ามดาบ ปูเปรี้ยว ผลุบโผล่ หลบลงรูเมื่อผมเดินผ่าน ปลาตีนเถือกตัวไปตามดินโคลน  บ้างก็วิ่งลงน้ำกระจาย มองดูแล้วเพลิดเพลินอุรา

ปูก้ามดาบ

 

นกโกงกางหัวโต

 

ปลาตีน

 

นกยางกรอก

 

ทะเล ด้านอกคลองดำหรุ

 

ปูก้ามดาบ

 

ก่อนบ่ายหัวรถ ออกจากผืนนาชุ่มน้ำ ที่คลองดำหรุ ผมมองดูบนท้องฟ้า เห็นนกตัวใหญ่ ดูแปลกตา คือตอนบินไม่มีขาโผล่ออกมา เหมือนพวกนกยาง นกปากห่าง หรือนกกาบบัว พวกเขาบินลงไปในท้องนาแห่งหนึ่งที่อยู่ลึกเข้าไป ...ผมเลยจอดรถแล้วเดินเข้าไปดู ผมเกิดความตื่นเต้นอีกครั้ง ผมเห็นนกกระทุงฝูงใหญ่ หลายสิบตัว กำลังว่ายน้ำในท้องนาหากินกันอย่างเพลิดเพลิน มองดูแล้วยังกับว่าผืนน่าแห่งนั้นเป็น ซาฟารี ที่ไหนซักแห่ง

ฝูงนกกระทุง ในท้องนา คลองดำหรุ

 

นกกาน้ำเล็ก

 

ผมขับรถกลับบ้านด้วยความอิ่มเอมใจ...ที่วันนี้ มาดูนกแบบ มั่วๆ แต่ก็ไม่แห้ว แถมยังเจอที่เด็ดซะอีก...แล้วผมจะดอดไปอีก พร้อมซุ้มบังไพร รอก่อน ...คลองดำหรุ ถ้านักดูนกท่านไหนจะไป กรุณาพก กย.๑๕ ติดตัวไปด้วยนะครับ ยุงเยอะจริงๆ

 

 เที่ยวละไม - เฉลียง

 

โดย ชายสามหยด

 

กลับไปที่ www.oknation.net