วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ย้อนอดีตไทย ไปตลึง เสน่ห์พม่าเสน่ย์ชนบท ( 1 ) Pathein เมืองหน้าด่านก่อนถึงทะเล


ย้อนอดีตไทย ไปตลึง "เสน่ห์พม่าเสน่ย์ชนบท ( 1 ) Pathein เมืองหน้าด่านก่อนถึงทะเล

 

เมื่อกล่าวถึงประเทศพม่า หลายคน อาจนึกภาพไม่ออก สภาพสังคมความเป็นอยู่ของคนพม่า เขาอยู่กันอย่างไร เราอาจจะเคยเห็นตามสื่อ หรือแม้แต่ทาง Internet ทั่วๆ ไปแล้ว มักจะเอ่ยถึง จะพูดถึง เมืองสำคัญต่างๆ ที่มี พระเจดีย์ อันเลื่องชื่อ จนกลายเป็นสิ่งที่คนไทยที่สนใจพม่าคุ้นชิน กันเสียแล้ว

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวพุทธเราท่านทั้งหลาย เป็นอันต้องหาโอกาสไปกราบไหว้ พระเจดีย์ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไปเยือน

 

นอกจากตามหัวเมืองใหญ่ต่างๆ ที่มีผู้คนมากมายได้ไปเยือน อาทิเช่น ย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ หงสาวดี พุกาม ฯลฯ

 

"แต่เสน่ห์ของประเทศพม่าหาใช่มีอยู่ตามหัวเมืองใหญ่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญไม่ ยังมีหัวเมืองน้อยใหญ่ที่คนไทยหลายคนไม่รู้จักไม่เคยไป แต่เสน่ห์ที่ซ่อนเร้นไว้ น่าค้นหาน่าติดตามมิใช่น้อย"

 

บางครั้งความเจริญที่ยังเดินทางมาไม่ถึง ก็ทำให้เราหยุดเวลา หยุดวัฒนธรรม ให้อยู่กับที่ ไว้ให้คนแดนไกล ได้รู้จักได้จดจำอย่างดียิ่ง บอกลูกบอกหลาน บันทึกไว้ในความทรงจำ...

 

เมือง "Pathein” หรือเรียกอีกชื่อว่า“Bassein" เมืองนี้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ ของประเทศ เพราะ Bassein มีอีกตำแหน่งหนึ่งสำคัญ คือ "เป็นเมืองหลวง ของAyerwaddy Division"

 

Bassein เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ ออกไป 190 kmทางทิศตะวันตกของย่างกุ้ง ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำอิรวดี ตอนปลาย ก่อนที่แม่น้ำอิรวดี จะไหลออกสู่ทะเลอันดามัน บริเวณอ่าวเบงกอล

 

 

Bassein จึงเป็นอีกหนึ่งประตู เป็นหน้าด่านแห่งการค้าการขายหนึ่ง ของแผ่นดินพม่า สู่โลกกว้าง เส้นทางทะเล

 

ความรุ่งเรืองในอดีตนั้น คงไม่ต้องพูดถึงเมืองนี้ เพราะสมัยก่อน Pathein เคยเป็นหัวเมืองหลักสำคัญในยุคสมัยมอญรุ่งเรือง ก่อนที่มอญจะถอยร่นไปอยู่ทางตอนใต้ ของประเทศพม่า เป็นรัฐมอญ ส่วนหนึ่งของสหภาพพม่า ในปัจจุบัน

 

ความรุ่งเรืองในอดีตของเมือง Pathein มีหลักฐานชัดเจน เด่นชัด คือ "Shwemokhtaw Paya

 

 

 “Shwemokhtaw Paya นอกจากจะแสดงให้เห็นความรุ่งเรืองในอดีตของ Pathein แล้ว ยังแสดงให้เห็นความเจริญรุ่งเรืองของพุทธศาสนา ณ เมืองแห่งนี้ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

 

 

Shwemokhtaw Payaสร้างขึ้นตั้งแต่ พ..305 โดยพระเจ้าอโศกมหาราช แห่งอินเดีย

 

 

ความรุ่งเรืองอีกหนึ่งของเมืองนี้จากอดีต จนถึงปัจจุบัน คือ "Colonian” ในยุคล่าอาณานิคมของอังกฤษ ที่ได้มากอบโกยผลประโยชน์จากประเทศพม่าแห่งนี้ ในฐานะเป็นเมืองขึ้น พม่ากลายร่างเป็นจังหวัดหนึ่ง ที่อยู่ในความดูแลของพี่ใหญ่อินเดียที่เทียบเคียงได้เป็นเหมือน "มณฑล" หนึ่งของสหราชอาณาจักร 

 

 

ชื่อ Bassein ก็ได้ถือกำเหนิดแต่นั้นมา ในยุคที่พม่าถูกปกครองโดยอังกฤษ

 


วงเวียนแห่งสันติภาพ

 

ความสำคัญของ Bassein ในปัจจุบัน สังเกตได้อย่างหนึ่งก็คือ มีมหาวิทยาลัย ตั้งอยู่ที่เมืองแห่งนี้ ชื่อว่า "Pathien University” ซึ่งน้อยเมืองมากๆ ในพม่าที่จะมีมหาวิทยาลัย ตั้งอยู่ในเมืองๆ นั้นๆ

 

 

วิถีชีวิตผู้คนแห่งเมือง Pathein ดูเงียบเรียบง่าย แม้ประชากรชาวพม่าเชื่อชาติมอญมีอยู่ไม่มากนัก กลายเป็นชาวพม่าเชื่อสายอินเดีย และอาหรับ ที่ตั้งรกรากถิ่นฐานทำมาค้าค้าจนถึงปัจจุบัน 

 

 

สำหรับนอกเขตเมืองทั่วไปของ Pathein ก็ยังคงเป็นเกษตรกรรม ทั่วๆ ไป ทั้งข้าว ถั่ว และกำลังเป็นที่นิยมปลูกมากกันในหมู่พม่า คือ "ยางพารา" ที่ผุดขึ้นมากมายในพื้นที่เชิงเขา

 

 

ความเงียบสงบ แต่เปี่ยมด้วยมิตรไมตรีมีให้เห็นให้ได้สัมผัสเมื่อได้มาเยือน 

 

 

แล้วพบกันเมือง อื่นๆ ในโอกาสต่อไปนะครับ....

 

โดย คนขายปุ๋ย

 

กลับไปที่ www.oknation.net