วันที่ จันทร์ กันยายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รีรัน บันทึกการเดินทาง ดูงาน มะละกา ครั้งแรก ต้อนรับ AEC


                  

วังเก่าเปรัค ที่กัวรากังซา

                   มีโอกาสไปศึกษาดูงานที่ประเทศมาเลเซีย โดยมีเป้าหมายเพื่อนำทีมงานข้าราชการพนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ไปศึกษาดูงานถึงแนวทางการปกครองท้องถิ่นของประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีเป้าหมาย คือ ที่ทำการอำเภอฮูลูเปรัค (กริ๊ก)  รัฐเปรัค, เก็นติ้งไฮแลนด์ (ศูนย์รวมแหล่งบันเทิง) แหล่งท่องเที่ยวระดับภูมิภาคอาเซียน, เมืองประวัติศาสตร์มะละกา, ปุตราจายา ศูนย์ราชการวังแห่งชาติสหพันธรัฐมาเลเซียและ ย่ำตึกแฝดเปโตรนาส  กัวลาลัมเปอร์ เพื่อเตรียมบุคลากรให้พร้อมสำหรับโครงการสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ ไทย-มาเลย์-อินโดนีเซีย เพราะเส้นทางเศรษฐกิจ ปีนัง – เบตง – ปัตตานี ตัดผ่านกลางพื้นที่ตำบลอัยเยอร์เวง กว่า ๒๒ กิโลเมตร

 

ลงทะเบียน

อบรม

หกโมงเช้า พี่สมชายโดนอำให้ใส่ชุดบาติค


                  โดยตามกำหนดการ ได้นัดให้ทีมงานพร้อมกันที่มัสยิดกลางเบตงในเวลา ๖.๐๐ น. ซึ่งพอเอาเข้าจริงๆคณะฯ ก็เสียเวลาประมาณ ๒ ชั่วโมง เนื่องจากคณะผู้เข้าดูงานบางท่านเสียเวลาไปกับเอกสารไม่พร้อม และการแลกเงินริงกติมาเลเซีย ต้องโทรตามกันให้วุ่น ตามกันมาตามประสาไทยๆ 

เจ้าหน้าที่ มาเลย์ให้ความสะดวกอย่างดี


                    เวลาประมาณ ๘.๐๐ น. คณะฯก็พร้อม โดยออกเดินทางโดยรถตู้ปรับอากาศ ๒ คัน เนื่องจากจำนวนคนไม่มากนักเพียง ๑๙ คน เนื่องจากปัจจุบันสหพันธรัฐมาเลเซีย ยกเลิกการใช้เอกสาร FL ซึ่งเป็นข้อตกลงระหว่างประเทศสำหรับหน่วยงานราชการสามารถเข้าไปของแต่ละประเทศ โดยไม่ต้องใช้พาสปอร์ต เพียงแต่ใช้หมายเลขบัตรประชาชนและซื่อภาษอังกฤษเท่า ซึ่งสามารถขอทำได้ที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่ด่านพรมแดนท้องถิ่น

                    ปัจจุบันได้ยกเลิกไป ก็เพราะมีคนบางคน ได้นำคนเข้าไปบ้านเขาแล้ว ขากลับออกมาเหลือไม่ครบตามจำนวนที่แจ้งไว้ หมายความว่า มีคนบางส่วน สบโอกาสหลบหนีเข้าเมืองมาเลเซีย เพื่อไปประกอบอาชีพแบบโรบินฮู๊ด ทำให้มีผลกระทบทส่วนรวม เพราะทางการมาเลเซียยกเลิกการทำเอกสารดังกล่าวทันที ทำให้บุคคลากรหน่วยราชการต่างๆที่จะเข้าไปดูงานในบ้านเขาในภายหลัง ต้องใช้พาสปอร์ตเท่านั้นถึงจะเข้าไปดูงานได้ ส่วนการใช้ บอเดอร์พาส ซึ่งออกโดยที่ทำการปกครองอำเภอในท้องถิ่นนั้นๆก็ได้เข้าได้แต่ไม่เกิน ๒๕ กิโลเมตร

 

ถึงแล้ว...สำนักงานที่ดินท้องถิ่น ประจำ อปท.

 

 

                คณะฯเราออกเดินทางไปยังด่านพรมแดน ไทย-มาเลเซีย ซึ่งระยะห่างจากตัวเมืองเบตง จังหวัดยะลา ประมาณ ๗ กิโลเมตร เมื่อไปถึง ทุกคนก็ลงไปประทับหนังสือเดินทาง ที่สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเบตง โดยลักษณะเป็นช่องเข้าแถวในขาออกจำนวน ๒ ช่อง โดยทุกคนจะต้องเขียนการ์ด หรือแบบฟอร์มสำหรับกรอกเพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามขั้นตอน       

 

อาคารของเขาดูสะอาดมาตฐานดีแท้

จนท.มาเลย์ใส่เสื้อบาติค ตามอัตลักษณ์

เดี๋ยวแนะนำตัวไง...ดีว้า..

พี่สมชาย เกษตร...นั้งที่ประธานเฉย..เลย

 

 

                      คณะฯผ่านแดนจากฝั่งไทยไปฝั่งมาเลเซีย แวะดิวตี้ฟรี หรือร้านปลอดภาษี เพื่อเปิดโอกาสให้ทีมงานได้ซื้อหาของจำเป็น เช่น บุหรี่ หรือเรื่องดื่มแอลกอฮอล์ราคาถูก เพราะสินค้าดังกล่าวหากหาซื้อในมาเลเซียจะมีราคาแพงกว่า ๒ เท่า  
                       เสร็จสรรพ ทีมงานก็ผ่านไปยังด่านฝั่งประเทศมาเลเซีย ซึ่งดูทันสมัยสมัยและสะดวกกว่าฝ่ายไทย โดยมีแบร์กีร์ มัคคุเทศประจำทริป ซึ่งมีอาชีพเสริมเป็นอาจารย์สอนภาษไทยให้กับเจ้าหน้าที่ ข้าราชการของทางทางการมาเลเซียมากว่า ๑๕ ปี โดยข้าราชการส่วนใหญ่ตามชายแดนมาเลเซีย ล้วนเป็นลูกศิษย์ของแบร์กีร์ทั้งสิ้น ซึ่งแน่นอน มันจึงทำให้คณะฯของเราได้รับความสะดวกเป็นพิเศษ 

 

เราได้รับเกียรติเป็นแขกระหว่างประเทศทีเดียว

นายมนเทียร แตปูซู กำนัน ๕ แหนบคู่ขวัญทีมงา

 

                        เมื่อคณะฯผ่านขั้นตอนต่างๆ ก็ออกเดินทาง โดยผ่านตำบลโกร๊ะ อำเภอฮูลูรัค รัฐเปรัค ซึ่งตั้งห่างจากชายแดนไทย-มาเลเซีย เพียง ๓ กิโลเมตร เป็นเมืองเล็กๆ มีถนนตัดผ่านเพียง ๒ สาย ประชากรไม่ถึง ๑๐,๐๐๐ คน โดยผสมผสานระหว่าง ชาวมาเลย์พื้นเมือง มาเลย์เชื้อสายจีน และเชื้อสายอินเดียนฮินดู 
                        สำหรับเส้นทางสู่อำเภอฮูลูเปรัคหรือกริ๊กตามชื่อเดิมนั้น ต้องเลี้ยวซ้ายแรกของเส้นถนนที่มุ่งสู่ตำบลโกร๊ะ วิ่งไปตามถนนเลียบชายแดนไทย-มาเลย์ ระยะทาง ๔๗ กิโลเมตร ซึ่งตลอดเส้นทางจะพบว่า มีป่าไม้สมบูรณ์สลับกับสวนปาล์ม และสวนยาง แบร์กีร์บอกว่า มีคนไทยในจากสามจังหวัดชายแดนใต้กว่า ๓,๐๐๐ คน ได้เข้ามารับจ้างตัดยางฝั่งนี้มานานแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นญาติๆกัน ทั้งนั้น

 

โต๊ะประชุมเขา เหมือนสภาฯดีๆนี่เอง

จนท.มาเลย์เข้ามาร่วมประชุม

                  นั้งรถประมาณ ๔๐ นาทีคณะฯก็เดินทางถึงอำเภอฮูลูเปรัค หรืออำเภอกริ๊ก  ทีมงานได้แวะปั๊มน้ำมันเพื่อเปิดโอกาสให้คณะฯได้เข้าห้องน้ำ ล้างหน้าล้างตา ตรวจเสื้อผ้าแต่งกายก่อนเข้าไปพบเจ้าหน้าที่ คณะฯของมาเลเซีย

 

(ขวา) แบกีร์ คนไทย ซึ่งเป็นอาจารย์สอนภาษาไทยให้ ขรก.มาเลย์

 

                      เมื่อคณะฯไปถึงก็ได้เห็นอาคารสำนักงานสีชมพูส้ม ซึ่งเป็นสีที่นิยมใช้สำหรับสถานที่ราชการในประเทศมาเลเซีย มีคณะฯผู้บริหาร ๔-๕ คน ออกมาต้อนรับฉันท์มิตร ทุกคนแต่งกายด้วยเสื้อผ้าลายบาติค ลวดลายประจำถิ่น สีสันสวยงาม ทีมงานได้เข้าไปกล่าวสลามฯ(สวัสดี) สัมผัสมือตามแบบฉบับวิถีอิสลาม เรียงหน้าเข้าไปในสำนักงานที่ดูใหญ่โต เครื่องไม้เรื่องมือที่ทันสมัย สะอาดตา ซึ่งทราบที่หลังว่าเป็นสำนักงานที่ดิน ซึ่งที่มาเลเซียสำนักงานที่ดิน เป็นส่วนหนึ่งของที่ทำการปกครองอำเภอและท้องถิ่นไม่ได้แยกเป็นเอกเทศเหมือนบ้านเรา 

 

ปลัดอาวุโสเขาจบจากนอก

ของเรา นายก. จบ กศน.ก็ไม่เป็นไร

                 พนักงาน ขรก.มาเลย์ทั้งชายหญิงทุกคนแต่งกายเป็นชุดผ้าลายบาติคดูดีมาก โดยมีการแนะนำตัวด้วยภาษมาลายูกลาง หรือภาษมาเลย์ ใจความแสดงถึงการยินดีต้อนรับ  ซึ่งจากการเสวนาเบื้องต้นทำให้ทราบว่า ผู้ที่กำลังให้การต้อนรับนั้น ประกอบไปด้วย ปลัดอาวุโส ปลัดอำเภอ พนักงานเจ้าหน้าที่ และกำนัน ซึ่งในมาเลเซีย การปกครองท้องถิ่นระดับตำบลและอำเภอยังไม่มีการเลือกตั้ง หรือกระจายอำนาจเหมือนไทย แต่จะมีการเลือกตั้งมุขมนตรีระดับรัฐ ท้องถิ่นของเขาจึงมีลักษณะใกล้เคียงกับสุขาภิบาลของไทยในอดีต  

 

ภาพนี้ต้องขยาย

 ชื่นมื่น

เสร็จภารกิจแล้ว..

สาวๆยิ้มสู้..เป้าหมายต่อไป

                         ทีมงานเดินตามกันไป ชมสถานที่ห้องทำงานในแต่ละแผนกพร้อมการบรรยายตลอด ที่น่าสนใจนั้นก็คือ ที่สำนักงานปกครองมีห้องทำงานของกำนันด้วย และในท้ายสุดจึงไปบรรจบกันที่ห้องประชุมชั้นบนสุดเพื่อฟังบรรยายอย่างเป็นทางการ                     
                   
                                                                                             

ชักภาพเป็นหลักฐาน 

                         ห้องประชุมประจำสำนักงานของเขานั้น ตกแต่งอย่างหรูหรา แบบสถาปัตย์หลุยส์ สีชมพู การจัดวางโต๊ะเก้าอี้ ก็จำลองมาจากห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยแบ่งเป็นชั้นๆเป็นวงรีรูปไข่ ดูสวยงาม ประมาณสามชั้น คณะฯเรา จึงเข้าไปนั่งชั้นในสุด โดยให้นายก อบต. ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะฯ แยกไปนั่งกับผู้บริหารทางมาเลเซียด้านหน้ามุข  ซึ่งยกขึ้นเป็นเวทีเตี้ยๆ เหมือนที่ประธานสภาฯกับคณะรัฐมนตรีในห้องประชุมรัฐสภาฯ ในใจผมก็ตื่นเต้นไม่น้อย เพราะเดี๋ยวจะต้องแนะนำตัวกันอย่างไร จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันอย่างไร เพราะผมนี่ผมมีปัญหาด้านภาษา คือ ภาษามาเลย์ก็งั้นๆ อังกฤษก็ไปกันใหญ่....จะหนีเข้าห้องน้ำก็กะไรอยู่ ผมจะทำยังไงดี (ต่อตอนหน้าตามเคย..)

ปรับปรุง 9 ส.ค. 56

 

เอ็นทรี่แนะนำ

 

ตามรอยมะละกา มาเลเซีย กับศณีรา ตอน  ๑

 

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2010/01/19/entry-3

 

ตามรอยมะละกา ตอน ๒ ฮูลูเปรัค

 

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2010/02/06/entry-1

 

ตามรอยมะละกา ตอน ๓ เปรัค-อิโปร์

 

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2010/03/27/entry-1

 

ตามรอยมะละกา ตอน ๔ เก็นติ้ง-ปาหัง

 

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2010/03/28/entry-2

 

ตามรอยมะละกา ตอน ๕ ถึงซะที มะละกา

 

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2010/05/11/entry-2

 

ตามรอยมะละกา ตอน ๖ ท่องราตรีกัวลาลัมเปอร์ ตึกเปรโตนาส และปุตราจายา

 

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2010/05/29/entry-1

 

 

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net