วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พ่อเมืองกับประชาชน


พ่อเมืองกับประชาชน

 

          

 

      ช่วงนี้ต้องติดตามข่าวความเคลื่อนไหวของภาคประชาชนทางภาคใต้ ดูเหมือนจะทวีความร้อนแรงขึ้นเรื่อย ๆ คงสร้างรู้สึกโกรธแค้นให้กับหลายท่านไม่มากก็น้อย การชุมชนประท้วงของคนปักษ์ใต้เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้ง  แต่ถ้าเกิดขึ้นนั่นหมายถึงเป็นเรื่องที่ยอมกันไม่ได้ 

      ข่าวการประท้วงของพี่น้องเขตพัทลุง นครศรีธรรมราช และจังหวัดใกล้เคียง เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลประกันราคายางพาราและปาล์มน้ำมัน ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นเมื่อมีการใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม ตัวอย่างความขัดแย้งในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ระหว่างประชาชนกับภาครัฐ  บานปลายจนผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชขอย้ายตัวเองออกจากพื้นที่ เพราะไปกล่าวหาชาวบ้านที่มาชุมนุมว่าเป็นกลุ่มการเมืองฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล และใช้กลไกการปกครอง ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ จัดม็อบต่อต้านกลุ่มผู้ชุมนุม และคล้ายคลึงกับหลายจังหวัดทางภาคเหนือ ภาคอีสาน ที่มีสวนยางพารา ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดได้แถลงข่าว และสั่งขึ้นป้ายไม่ต้อนรับม็อบประท้วงราคายางพาราและปาล์มน้ำมันในแต่ละจังหวัด  

      เป็นเรื่องแปลกในบ้านเมืองยุคนี้จริง ๆ ที่พ่อเมืองซึ่งถูกแต่งตั้งมาปกครองพื้นที่ มองประชาชนในพื้นที่ของท่านเป็นฝ่ายตรงข้าม มุ่งทำงานสนองนักการเมืองจนเกินงาม  จึงไม่แปลกที่สุดท้ายแล้วจะเป็นเหยื่อนักการเมือง โดยการถูกย้ายเพื่อเอาใจประชาชน ผู้ว่านครศรีฯ  ก็คงเป็นไปในทำนองนี้ 

 

      

      กลับมาที่จังหวัดตรัง ในช่วง ๑๐ ปีที่ผ่านมา มีพ่อเมืองคนแล้วคนเล่าย้ายมาดำรงตำแหน่ง ๑ ปีบ้าง ๒ ปีบ้าง มารอเกษียณอายุราชการบ้าง สุดแล้วแต่รัฐบาลจะส่งมา จนหลายคนพูดในวงกาแฟว่า “ผู้ว่าเดี่ยวนี้ถ้าไม่ใช่สายการเมือง สายพ่อค้าคหบดี ก็อยู่ลำบาก” บ้านเมืองเดี่ยวนี้พัฒนาช้า เพราะรอแต่นโยบายที่จะมากับผู้ว่าแต่ละยุคสมัย จังหวัดตรังในยุคท่านธีระยุทธ์ เอี่ยมตระกูล เลือดเนื้อเชื้อไขชาวใต้บ้านเรา กับความพยายามในการชักชวนคนตรังสร้างเมืองแห่งความสุข มีผลงานประจักษ์หลายชิ้น เอกลักษณ์ที่โดดเด่นซึ่งประชาชนหรือองค์กรภาคประชาชน ผู้นำท้องถิ่น กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า “เข้าถึงง่าย  ตั้งใจแก้ปัญหา ติดตามปัญหา แม้ไม่สำเร็จในชั่ววันแต่คนตรังถือว่าท่านให้ความสำคัญกับบ้านเมืองของเรา” 

      มติที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๖ โยกย้ายท่านผู้ว่าธีระยุทธ์ ไปเป็นผู้ตรวจราชการฯ ผู้ว่าท่านใหม่จะเป็นใครไม่ใช่สิ่งสำคัญ  ที่แต่ภาคประชาสังคมกว่า ๒๐ เครือข่าย รวมตัวกันให้กำลังใจ และยังไปร่วมยื่นหนังสือขอผู้ว่าคืน จากท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่เดินทางมาเปิดเทศกาลงานหมูย่างเมืองตรัง แสดงว่าคนตรังต้องการให้ท่านอยู่ทำงานต่อ ด้วยเวลาก่อนเกษียณอายุราชการอีก ๑ ปี และเพื่อคนตรังได้เลี้ยงขอบคุณให้ท่านในวันเกษียณที่เมืองตรังแห่งนี้ 

 

 

      ผมว่าคำขอของประชาชนไม่มากไปเลย  หากรัฐบาลส่วนกลางจะได้ยิน และเคารพการตัดสินใจของท้องถิ่น  และควรดีใจที่ได้นักปกครองไปดูแลบ้านเมืองแล้วประชาชนสุขสบาย ดีกว่าไปสร้างปัญหาให้ท้องถิ่นสังคมแตกแยก แม้หลายคนบอกว่าเป็นเรื่องยากที่ประชาชนจะร้องขอสิ่งเหล่านี้ได้ แต่สำหรับคนริมเลเองคิดว่าคำขอเพียงเท่านี้ยังน้อยไปด้วยซ้ำ เพราะหากยังดื้อดึง...อนาคตประชาชนในประเทศนี้อาจขอเลือกตั้งพ่อเมืองของเขาเอง

 

         

      ผมเองได้มีโอกาสพบท่านผู้ว่าหลายครั้ง  ครั้งล่าสุดท่านให้โอกาสนำคณะเพื่อนนักเขียนบล็อคเกอร์เข้าเยี่ยมและชมจวนผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง และยังให้เกียรติเล่าประวัติความเป็นมาอย่างเป็นกันเอง ก็คงเห็นไม่ต่างไปกับประชาชนท่านอื่นๆ แม้ความพยายามจะไม่สำเร็จ แต่ท่านผู้ว่าธีระยุทธ์ ก็จะย้ายไปอย่างมีความสุข เช่นเดียวกับท่านผู้ว่าฯไมตรี อินทุสุต ที่คนตรังยังพูดถึง และอยากให้กลับมาเยี่ยมที่ตรังเสมอๆ ต่างกับอีกหลายท่าน  ที่แม้แต่ชื่อหรือประวัติคนตรังก็ลืมที่จะจดจำ  

เขียนก่อนการประท้วงจะยุติลง

พิมพ์ครั้งแรกใน นสพ. ตรังไทม์ กันยายน ๒๕๕๖

โดย คนริมเล

 

กลับไปที่ www.oknation.net