วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จันทร์กระจ่าง ที่ปะลันดา ในงานไหว้พระจันทร์ ทุ่งยาว


  

 หลายท่านเมื่อเปิด entry ของอิงตะวันคงจะเคลิบเคลิ้ม และอยากจะหาหมอนอิงมาเอนหลังกันใช่มั้ยคะ ก็แหม ได้ฟังดนตรีบรรเลง บุหลันลอยเลื่อน youtube เพราะจับใจจริงๆ ค่ะ วันนี้ อิงตะวันจะนำเสนอเรื่องราวของไหว้พระจันทร์ ที่ ต.ทุ่งยาว อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ค่ะ 

   ชาวตรังคงทราบกันดีนะคะว่า "ตรัง" มาจากคำมลายู ออกเสียงตรังว่าเตอรัง (Terang) หมายถึงความสว่างสดใส อิงตะวันพยายาม Search หาเพลงไทยเดิมที่ชื่อว่า "ตรังบุหลัน" ที่หมายถึง แสงเดือนหรือความสว่างสดใสแห่งแสงเดือน ก็ไม่เจอซักที เพื่อที่จะยืนยัน ถึงการเรียกตรัง หรือเตอรัง เหตุมาจากสมัยโบราณที่ชาวมลายูแล่นเรือมาถึงลำน้ำตรังยามท้องฟ้ารุ่งอรุณหรือเริ่มสว่างเรืองรอง นั่นเองค่ะ

   ชาวทุ่งยาวเล่ากันว่า ช่วงจีนเปลี่ยนการปกครองจากระบบกษัตริย์เป็นประเทศหลังม่านไม้ไผ่ คือช่วงระหว่างปี 2455-2460 ซึ่งกว่าร้อยปีแล้วที่ ชาวจีนโพ้นทะเลอพยพโดยเรือสำเภา แบบเสื่อผีหมอนใบ เป็นขึ้นที่ท่าเรือต่างๆ ในอำเภอปะเหลียน ซึ่งขณะนั้น "เค้าเรียกกันว่า "ปะลันดา"ค่ะ  และย้ายมาตั้งหลักแหล่งที่ตำบลทุ่งยาว ทุกวันนี้ค่ะ

สำหรับบรรพบุรุษรุ่นแรกเป็นกลุ่มตระกูลโค้ว เดินทางมาจากตำบลปั๊กซัวเถา อำเภอโผวเล้ง จังหวัดแต้จิ๋ว มณฑลกวางตุ้ง ต่อมากลุ่มอื่นๆ อาทิ ตระกูลแซ่ตั้ง แซ่เอี้ยว แซ่เตียว แซ่เฮง แซ่ลิ้ม แซ่อึ้ง ก็ตามกันมาค่ะ

  คงไม่แปลกใจกันแล้วใช่มั้ยคะ ที่ว่ากันว่า ถ้าอยากดูคนงามๆ ผิวขาว ต้องไปแถวทุ่งยาว ค่ะ 

ชาวทุ่งยาวที่มีบรรพบุรุษเป็นชาวจีนแต้จิ๋ว จึงให้ความสำคัญกับประเพณีวัฒนธรรมของชาวจีนที่ถือปฏิบัติสืบต่อกันมาตั้งแต่ยุคสมัยโบราณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ “ประเพณีไหว้พระจันทร์”

เมื่อกล่าวถึงชาวจีนกับการไหว้พระจันทร์ ต้องกล่าวถึงที่มาของการไหว้พระจันทร์ก่อนนะคะ

ตามความเชื่อของชาวจีนที่นับถือศาสนาพุทธฝ่ายมหายาน นั้น นับถือพระ พุทธเจ้า 3 พระองค์ 

พระศากยมุนีพุทธเจ้า

พระอมิตาภะพุทธเจ้า

 พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า

สำหรับพระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า ทรงประทับ ณ พุทธเกษตร ด้านทิศตะวันออก มีผู้ช่วย คือพระสุริยประภาโพธิสัตว์ และพระจันทรประภาโพธิสัตว์ หรือก็คือองค์ไทอิมเนี้ย โดยเชื่อกันว่า พระองค์เป็นตัวแทนแห่งแสงจันทร์ซึ่งปัดเป่าความมืดมน ด้วยความเมตตากรุณาค่ะ และถือว่าท่านเป็นเทพที่มีสิริโฉมงดงามที่สุดองค์หนึ่ง ซึ่งจะเสด็จมาโปรดสัตว์โลกในคืนพระจันทร์เต็มดวงของเดือน 8

มีหลายตำนานเกี่ยวกับการไหว้พระจันทร์ แต่ยังมีเรื่องราวที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของจีน คือตอนที่ จูง่วนเจียง ผู้นำชาวจีนสมัยหนึ่งได้นัดแนะชาวจีนขึ้นต่อต้านกษัตริย์มองโกลที่ยึดครองจีนอยู่ โดยให้แต่ละครอบครัวจัดทำอาวุธ และแอบซ่อนเอกสารนัดหมายไว้ในหรือใต้ขนมโก๋ หรือขนมเปี๊ยะที่มีขนาดใหญ่ โดยแกล้งทำเป็นธรรมเนียมแลกเปลี่ยนขนม ระหว่างญาติเพื่อตบตาชาวมองโกล เพราะสมัยก่อนมีกฎหมาย ห้ามชาวจีนตีเหล็กทำอาวุธ และให้มีมีดใช้๕ ครอบครัวต่อหนึ่งเล่ม ซึ่งในหนังสือก็ได้นัดให้ครอบครัวจัดงานไหว้พระจันทร์ด้วยการประดับประดา ตกแต่งโต๊ะไหว้ให้สวยงามพร้อมเพรียงกัน และถือเป็นวันดีเดย์ในการยึดอำนาจคืน ค่ะ

โดยปกติแล้วพิธีไหว้พระจันทร์นี้จะให้ผู้หญิง เป็นผู้ดำเนินการเพราะว่าคนเชื่อกันว่าพระจันทร์มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างแนบแน่นกับเทพเจ้าสตรีเรื่อยมา ดังนั้น จึงมีการบูชาด้วยแป้งและเครื่องสำอางด้วยเพราะหวังว่าการทำเช่นนี้จะนำมาซึ่งความสวยงามและผิวงามแก่สมาชิกในครอบครัวค่ะ

ในปี 2556 นี้งานไหว้พระจันทร์ จะตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2556 ค่ะ   เทศบาลตำบลทุ่งยาว ได้กำหนดจัดงานประเพณีไหว้พระจันทร์ ระหว่างวันที่ 17-19กันยายน ภายในงานได้จัดให้มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย ได้แก่การแสดงบนเวที การเดินขบวนพาเหรด การแข่งขันกินขนมกุยช่าย ซึ่งเป็นขนมขึ้นชื่อของตำบลทุ่งยาว

การประกวดธิดาพระจันทร์ และที่สำคัญ คือการประกวดโต๊ะไหว้พระจันทร์ ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติการไหว้พระจันทร์ของชาวบ้าน ซึ่งทางเทศบาลดึงเอามาเป็นจุดเด่นของงาน โดยจัดให้มี การประกวดการไหว้พระจันทร์กันในยามค่ำคืน จากทุกๆ ปีที่ผ่านมาชาวบ้านให้ความสนใจร่วมเข้าประกวดกันเป็นจำนวนมาก แต่ละบ้านจะแข่งขันประดับประดาโต๊ะ ไหว้พระจันทร์ ให้ออกมาสวยงามวิจิตรตระการตา นอกจากนี้ยังได้จัดนิทรรศการ เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมความเป็นมาของชุมชน รวมทั้งการออกร้านจำหน่ายอาหารจีนหลากรสอีกด้วย

อยากให้ไปกันนะคะ เพื่อไปพิสูจน์เมืองตรัง ว่าคนตรัง เค้ามีของดีจริงๆค่ะ

ขอบคุณน้องสาว ดีเจแห่งกองทัพภาค 4 ตรัง ที่สนับสนุนภาพค่ะ

 

 

โดย อิงตะวัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net