วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รวมร่าง!


        

 

          “รวมร่าง!”  เสียงตะโกนของฮีโร่สีลูกกวาดทั้ง 5 (หรือ 7 หรือ 9 ชักจะไม่ค่อยแน่ใจ ทุกวันนี้มันมีกันเยอะเหลือเกิน)  ดังฉะฉานพอๆ กับตอนตะโกนบอกว่า “แปลงร่าง!”  ซึ่งไม่รู้ว่าจะตะโกนบอกทำไม...  เป็นสัญญานให้เราตั้งสติดูฉากยิ่งใหญ่อลังการตื่นตาตื่นใจของ ยานยนต์ยักษ์หลายลำ กระเด้งไปประกบเข้าด้วยกันกลางอากาศเป็นหุ่นยนต์ยักษ์ พร้อมแสงแว้บวับแปลบปลาบ... โอ้ว...ฟิน!

 

          ว่ากันด้วยเรื่องของ หุ่นยนต์ยักษ์ประกอบร่าง อย่างหนัง Super Sentai  หรือ Transformers  ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ชวนคิดไปว่าจะเป็นไปได้บ้างไหมหนอ ที่เรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นจริง...  ตามหลักคอมมอนเซนส์และความรู้เรื่องวิศวะกรเครื่องกลอันมีน้อยนิดแล้ว คิดว่าจินตาการนั้นไม่น่าจะมีทางเป็นไปได้เลย

           อันดับแรกการต้องใช้ หุ่นยนต์หรือยานยนต์ หลายๆ ลำประกอบเข้าด้วยกัน ตัว Engine หรือ Generator ตัวสร้างพลังงาน.ในเครื่องแกนกลางจะต้องทำงานหนักมาก บ้างอาจจะบอกว่า มีการใช้พลังงานจาก Generator ของทุกๆ ยานยนต์ประสานเข้าด้วยกัน แต่การรวมพลังงานเข้าด้วยกันนั้นก็ไม่น่าจะทำให้หุ่นยนต์ยักษ์มีพลังมากขึ้นหรือมีความเร็วมากขึ้นได้   สมมติว่าการประสานพลังงานไม่มีการสูญเสียพลังงานเลยแม้แต่หน่วยเดียว พลังงานทั้งหมดก็ต้องใช้ไปกับการประคองน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของหุ่นยนต์ เท่ากับว่าเฉลี่ยออกมาแล้ว ปริมาณพลังงานและน้ำหนักเครื่องก็คงจะมีสัดส่วนพอๆ กับตอนที่ไม่ได้ประกอบร่าง

          ส่วนเรื่องการขยับเคลื่อนไหวที่เหมือนมนุษย์ เมื่อหุ่นยนต์มีขนาดใหญ่มาก เช่น แขน  1 ข้างอาจประกอบด้วยเครื่องบินยักษ์  1 ลำ ทำให้ข้อต่อข้องอต่างๆ ต้องเข็งแรงมาก และต้องมีการเชื่อมต่ออย่างแน่นหนา  ข้อต่อชั่วคราวที่เกิดจากการประกอบร่าง ไม่น่าจะสามารถ ยึดแน่นและขยับได้อย่างอิสระ แต่ถ้าจะประกอบกันเอาสวย เอาเท่ ล่ะก็พอไหว

           สุดท้ายที่น่าหวาดเสียวที่สุดคือ การกระเด้งขึ้นไประกอบร่างกลางอากาศ ทุกวันนี้แค่ต่อท่อเติมน้ำมันกันกลางอากาศ ก็ลุ้นกันจะแย่อยู่แล้ว การที่ยานยนต์พุ่งเข้าประกบกันตึงๆ ช่างเป็นภาพที่น่าหวาดเสียวยิ่งนัก ไม่เถียงว่ามีโอกาสทำได้ แต่คงต้องใช้เวลาในการเล็ง-เสียบ เล็ง-เสียบ แม้จะมีระบบ Auto Lock หรือ กำหนดเป้าหมายในการประกบก็ตาม (ระหว่างนั้นคงถูกยิงกระหน่ำ)  หรือกระทำได้ใน โรงเก็บยานยนต์   ซึ่ง…ถ้าจะต้องประกอบกันในโรงเก็บแล้วค่อยพุ่งทยานออกมาไฟท์ล่ะก็... สร้างหุ่นยนต์ยักษ์ตัวใหญ่ตัวเดียวไปเลยอย่าง Pacific Rim ดีกว่ามั้ย!

               

           ช่างน่าขันในจินตนาการของหนังสำหรับเด็กหรือผู้ใหญ่ใจแฟนตาซี แต่ก็ลืมไม่ได้ว่า ครั้งหนึ่งพี่น้องตระกูลไรท์ ฝันอยากเห็นมนุษย์บินบนท้องฟ้า,  Arthur C. Clarke เขียนนิยายจินตนาการถึงเรื่องการสำรวจอวกาศ,  โดเรมอนเคยมีของวิเศษเป็นกล่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่เป็นได้ทั้ง ทีวี เครื่องเล่นแผ่นเสียง  และกล้องถ่ายภาพ, หนังเรื่อง Minority Report มีจอภาพที่เราสามารถเอามือขยับของในจอได้  ทั้งหมดถูกจินตนาการขึ้นในสมัยที่เราไม่คิดว่ามันจะเกิดขึ้นจริงได้.. แต่ทุกวันนี้มันก็เกิดขึ้นแล้ว  เรียกว่าจินตนาการ (Imagination) และความลุ่มหลง (Passion)  อาจสร้างสิ่งมหัศจรรย์ (Miracle) บนโลกนี้ได้  ฉะนั้น ... ขอบอกว่า ทั้งหนัง  Super Sentai และ การ์ตูนหุ่นยนต์ทั้งหลายทั้งแหล่... เราจะดูมันต่อไป ทุกเรื่อง ทุกภาค ...  “รวมร่าง!”

 

...

 

โดย zylo

 

กลับไปที่ www.oknation.net