วันที่ จันทร์ กันยายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เทคนิคใช้รูปทรงเลขาคณิตมาสร้างเสริมภาพสวย


   ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่  https://loongchat.blogspot.com/2014/05/blog-post_29.html

 

เราจะมาทำภาพถ่าย

ให้เป็นชิ้นย่อยๆรูปทรงเลขาคณิต

ไม่ว่าจะเป็นทรงสามเหลี่ยม

สี่เหลี่ยม ทรงกลม วงรี ฯลฯ

นำมาเรียงต่อ ซ้อนทับกัน

เพื่อเสริมสร้างให้เป็นภาพสวยๆ

 

 

 

 

 

 

  เป็นเทคนิคที่ง่ายและสนุก ที่สำคัญคือเราจะได้เพิ่มทักษะและเรียนรู้ในเรื่องของการทำงานที่ต้องทำซ้ำกันหลายๆครั้ง เรื่องของเลเย่อร์มาสค์ รวมทั้งเทคนิคปลีกย่อยต่างๆอีกมากมายครับ ใช้ได้กับ PS ทุกเวอร์ชั่น  ใช้กับภาพประเภทใดก็ได้ ภาพวิว ภาพมาโคร ภาพสถาปัตย์ฯ ภาพสัตว์ ภาพคน ฯลฯ ท่านจะไช้ภาพของท่านเองทำตามไปเลยก็ได้ ผมใช้ภาพนี้เป็นภาพต้นฉบับครับ

 

 

 

 

 

  

เริ่มตบแต่งภาพกันเลย......

  Step 01 เปิดภาพต้นฉบับที่จะตบแต่งขึ้นมาในโฟโตฃอพ ได้ภาพชื่อ Background แล้วก้อปปี้ภาพขึ้นมาเหนือเลเยอร๋ Background ด้วยการกดคีย์ Ctrl + J ได้ชื่อว่า Layer 1 ในวินโดว์ก็จะเห็นเป็นภาพต้นฉบับเพียงอย่างเดียว

 

 

 

 

 

  Step 02 เพิ่มเลเยอร์ใหม่เข้าไประหว่างกลางแล้วเติมสีขาว  โดยกดปุ่ม Ctrl บนคีย์บอร์ดค้างไว้แล้วคลิกไอคอน Create a new layer จะมีเลเยอร์เปล่าขึ้นมาอยู่ตรงกลางระหว่าง Background กับ Layer 1 ได้ชื่อว่า Layer 2        ต่อไป   คลิกที่เมนู Edit >> Fill พอหน้าต่าง Fill เปิดขึ้นมาให้คลิกเลือก White เพื่อเติมสีขาวเข้าไปแล้วคลิก OK  ที่ภาพในวินโดว์คุณจะไม่เห็นอะไรเกิดขึ้น เพราะภาพของ Layer 1 บังอยู่ด้านบน แต่ที่พาเลทเลย่อร์ คุณจะเห็นทัมบ์เนลของ Layer 2 เปลี่ยนเป็นสีขาว

 

 

 

 

 

  Step 03 วันนี้จะให้ลองสร้างเส้นซีเลคชั่นและรูปร่างด้วยวิธีใช้เครื่องมือ Shape Tool ดูบ้าง เชื่อว่าต้องมีบางคนยังไม่เคยใช้ Shape Tool กันมาก่อน ให้คุณใช้เม้าส์คลิกแช่เอาไว้เพื่อเปิดกลุ่มเครื่องมือ Shape Tool ขึ้นมา ในกลุ่มนั้นจะมีเครื่องมือที่ใช้สร้างรูปร่างหลายชนิดให้เลือกใช้ อยากได้รูปร่างแบบไหนก็คลิกเลือกแบบนั้นไปใช้ ในตัวอย่างนี้ขอลองใช้ Rounded Rectangle Tool เป็นเครื่องมือที่ใช้สร้างรูปสี่เหลี่ยมที่มีขอบมุมรูปโค้งมน ถ้ากดคีย์ Shift แล้วคลิกลากจะได้รูปสี่เหลี่ยมจตุรัส ถ้าไม่กดคีย์ Shift ตอนคลิกลาก จะได้รูปเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ต่อไปให้พิมพ์ใส่ค่า Radius ตามต้องการ ใครที่ใช้ภาพขนาดไม่ไหญ่มาก ก็ใส่ค่าน้อยๆได้ ใส่ค่าน้อยก็จะได้มุมโค้งมนน้อย ใส่ค่ามากก็จะได้ภาพที่มีมุมโค้งมนใหญ่มากขึ้น ในตัวอย่างภาพที่ผมใช้เป็นต้นฉบับมีขนาดใหญ่มากกว่าสิบล้านพิกเซล จึงใช้ค่าขอบมุมเยอะหน่อย แล้วใช้เม้าส์มาคลิกลากเส้นเชพลงไปในภาพตรงไหนก็ได้ให้เป็นรูปร่างขึ้นมาแล้วจึงปล่อยเม้าส์ ถ้าดูในเลเยอร์พาเลท จะเห็นว่ามีเลเยอร์เพิ่มขึ้นมา พร้อมทั้งมี Vector mask thumbnail  สีเทาอยู่ด้วย มีชื่อว่า Shape 1

 

 

 

 

 

  

  Step 04 ให้กดคีย์ Ctrl บนคีย์บอร์ดค้างไว้ แล้วใช้เม้าส์คลิกที่  Vector mask thumbnail แล้วปล่อยคีย์ Ctrl และตอนนี้เราไม่จำเป็นต้องใช้เลเยอร์ Shape 1 นี้อีกแล้ว ให้คุณคลิกปิดรูปลูกตาที่อยู่ด้านหน้าของเลเยอร์ Shape 1 นี้ให้ปิดไป รูปลูกตาจะหายไป  ถ้าเราอยากจะใช้งานเลเยอร์ Shape 1นี้อีกเมื่อไร ก็แค่มาคลิกที่ช่องลูกตานี้ให้เปิดขึ้นมาเท่านั้น ภาพในวินโดว์ก็จะเห็นว่ามีเส้นประ(เส้นซีเลคชั่น)ขึ้นมาแสดงอยู่ในภาพ

 

 

 

 

 

 

  Step 05 คลิกให้ทำงานที่ Layer 1 แล้วคลิกที่ไอคอน Add layer mask ที่ด้านล่างของเลเยอร์พาเลท ทันทีที่คลิกไอคอน โฟโตชอพก็จะสร้างเลเยอร์มาสค์ขึ้นมาที่ Layer 1 พร้อมทั้งสร้างภาพตรงบริเวณที่เราเลือกเอาไว้ เราจะเห็นภาพเฉพาะส่วนที่เราเลือกไว้ ส่วนอื่นๆจะถูกบังด้วย Mask เอาไว้ทั้งหมด จึงมองเห็นส่วนที่ไม่ได้เลือกเป็นสีขาวของ Layer 2

 

 

 

 

 

  Step 06 ปลดล๊อคให้เลเยอร์มาสค์ การที่เราจะเลื่อนตำแหน่ง Selection เพื่อให้เกิดภาพเฉพาะส่วนที่เราต้องการนั้น เราต้องทำการปลดลิ้งค์ของเลเยอร์มาสค์ออกไปโดยใช้เม้าส์คลิกที่ Link icon ที่อยู่ตรงกลางระหว่างเลเยอร์ทัมบ์เนล กับเลเยอร์มาสค์ คลิกให้รูปไอคอนนั้นหายไป เรายังเห็นภาพในวินโดว์เป็นอย่างเดิม

 

 

 

 

 

  

  Step 07 เพิ่มมิติให้กับชิ้นส่วนภาพที่เราเลือกกับมาสค์ คลิกเลือกที่เลเยอร์มาสค์ทัมบ์เนล จะมีเส้นไฮไลท์ขึ้นรอบๆมาสค์ให้สังเกตุ คลิกที่ไอคอน Add a layer style จะมีเมนูป้อปอัพเปิดขึ้นมา ให้เลือก Outer Glow หน้าต่างเลเยอร์สไตล์เปิดขึ้นมา ให้คลิกเลือกสีในช่องสี่เหลี่ยมจตุรัส จะมีหน้าต่างคัลเลอร์พิคเคอร์เปิดขึ้นมา ให้ใช้เม้าส์คลิกเพื่อเลือกสีตามที่ท่านต้องการ แล้วคลิก OK ปิดหน้าต่างคัลเลอร์พิคเคอร์นี้ไป แล้วกลับมาเติมค่า Size ตามที่ท่านต้องการ ใส่ค่าน้อยก็ได้เล้นขอบเล็ก ใส่ค่ามากก็จะได้ขอบใหญ่ขึ้น  แล้วคลิก OK 

 

 

 

 

 

  

  Step 08 ต่อไปเราจะสร้างเงาเพื่อเพิ่มมิติให้กับชิ้นภาพมากขึ้น ถ้าใครไม่ต้องการเงาก็ข้ามขั้นตอนนี้ไป แล้วไปทำต่อที่ Step 09 ได้เลย ให้คลิกเลือกที่เลเยอร์มาสค์ทัมบ์เนล จะมีเส้นไฮไลท์ขึ้นรอบๆมาสค์ให้สังเกตุ คลิกที่ไอคอน Add a layer style จะมีเมนูป้อปอัพเปิดขึ้นมา ให้เลือก Drop Shadow หน้าต่างเลเยอร์สไตล์เปิดขึ้นมา ให้ตั้งค่าตามต้องการ แล้วคลิก OK  ถ้าดูในเลเยอร์พาเลทจะเห็นว่าที่ใต้  Layer 1 มีข้อมูล Effects แสดงอยู่สองรายการคือ Outer Glow และ Drop Shadow เราจะซ่อนข้อมูลทั้งสองนี้ก็ได้เพื่อไม่ให้เปลืองเนื้อที่แสดงข้อมูลในเลเยอร์พาเลท โดยคลิกที่สามเหลี่ยมชี้ขึ้นที่อยู่ด้านขวาสุดของ Layer 1 พอคลิกแล้วสามเหลี่ยมนี้ก็จะกลับเป็นสามเหลี่ยมชี้ลง และข้อมูล Effects ที่แสดงอยู่สองรายการก็จะถูกซ่อนเอาไว้ ถ้าอยากกลับมาดูมาใช้เมื่อไรก็คลิกเรียกที่สามเหลี่ยมนี้ได้ในภายหลัง ตอนนี้เราได้ภาพชิ้นแรกแล้ว

 

 

 

 

 

  

  Step 09 ก๊อปปี้เลเย่อร์ ผมได้เกริ่นไว้แต่แรกว่าเทคนิคนี้เราจะได้เรียนรู้เรื่องของการทำงานที่ต้องทำซ้ำกันหลายๆครั้ง ขั้นตอนนี้จะเป็นการเริ่มต้นการทำซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่ต้องห่วงครับ เป็นวิธีที่ง่ายมาก เริ่มแรกเรายังทำงานที่ Layer 1นะครับ ให้กด Ctrl + J เราจะได้เลเย่อร์ก๊อปปี้

 

 

 

 

 

  Step 10 เลื่อนเลเยอร์มาสค์เปลี่ยนตำแหน่งเพื่อสร้างชิ้นภาพชิ้นต่อไป ให้คลิกที่เลเยอร์มาสค์ทัมบ์เนลของเลเยอร์บนสุด จะมีไฮไล้ท์ขึ้นมารอบๆกรอบทัมบ์เนลนั้นแสดงให้รู้ว่ามันได้ถูกเลือก เลือกเครื่องมือ Move Tool ในกรอบเครื่องมือ หรือจะปรับขนาดภาพ เอียงภาพก็ได้ด้วยการใช้คำสั่ง  Edit >> Free Transform แล้วปรับจนได้ภาพถูกใจตามต้องการ คลิกลากภาพในวินโดว์เปลี่ยนตำแหน่งตามต้องการ ในขณะที่เราลากภาพปรับภาพอยู่นั้น ถ้ามีขอบของ Style พวกเงาหรือOuter Glow เกิดขึ้นตามมาด้วยก็ไม่ต้องวิตกครับ พอเราปรับเสร็จทุกขั้นตอนแล้ว ขอบเงาส่วนเกินจะหายไป ถ้าดูที่เลเยอร์มาสค์จะเห็นว่าภาพในมาสค์นั้นเปลี่ยนไปตามที่เราปรับเลื่อน เราได้ภาพชิ้นแรกในตำแหน่งที่ต้องการแล้ว

 

 

 

 

 

  

  Step 11 คราวนี้จะลองปรับภาพชิ้นล่างดูบ้าง ให้คลิกเลือกที่เลเยอร์มาสค์ของ Layer 1 ให้มีไฮไล้ท์ขึ้นมารอบๆกรอบทัมบ์เนล เลือกเครื่องมือ Move Tool แล้วมาขยับเลื่อนภาพ หรือจะปรับขนาดภาพ เอียงภาพ ก็ทำได้ด้วยการใช้คำสั่ง Edit >> Free Transform แล้วปรับจนได้ภาพถูกใจตามต้องการ ถ้าดูที่เลเยอร์มาสค์จะเห็นว่าภาพในมาสค์นั้นเปลี่ยนไปตามที่เราปรับเลื่อน เราได้ภาพชิ้นที่สองในตำแหน่งที่ต้องการเพิ่มมาอีกชิ้นหนึ่งแล้ว

 

 

 

 

 

  Step 12 ก๊อปปี้เลเยอร์และลากมาสค์เพื่อสร้างชิ้นภาพชิ้นต่อไป โดยกดคีย์ Ctrl + J เพื่อก๊อปปี้เลเย่อร์ ได้เลเย่อร์ใหม่ขึ้นมา

 

 

 

 

 

  Step 13 ขั้นตอนนี้สำคัญมาก ให้จำไว้ว่า จะปรับจะเลื่อนภาพของเลเยอร์ไหน ให้คลิกที่เลเย่อร์มาสค์ของเลเยอร์นั้นให้มีไฮไล้ท์ขึ้นมารอบๆ คลิกเลือกเครื่องมือ Move Tool แล้วมาขยับเลื่อนภาพ หรือจะปรับขนาดภาพ เอียงภาพ ก็ทำได้ด้วยการใช้คำสั่ง Edit >> Free Transform แล้วปรับจนได้ภาพถูกใจตามต้องการ ลากภาพในวินโดว์เปลี่ยนตำแหน่งตามต้องการ และถ้าหากคุณลืมคลิกที่เลเย่อร์มาสค์ของเลเยอร์นั้นให้มีไฮไล้ท์ขึ้นมารอบๆ การเลื่อนภาพปรับภาพจะผิดปกติไป ให้กดคีย์ Ctrl + Z เพื่อยกเลิก และเริ่ม คลิกที่เลเย่อร์มาสค์ของเลเยอร์นั้นให้มีไฮไล้ท์ขึ้นมารอบๆ ใหม่อีกครั้ง แล้วปรับจนได้ภาพถูกใจตามต้องการเพิ่มมาอีกชิ้นหนึ่ง

 

 

 

 

 

  Step 14 เราจะทำตามขั้นตอน Step 12 และ Step 13 ต่อไปเรื่อยๆ ทำซ้ำแล้วซ้ำอีก คือ ก้อปปี้ภาพ แล้วคลิกที่เลเย่อร์มาสค์ของเลเยอร์ที่ต้องการปรับให้มีไฮไล้ท์ขึ้นมา ใช้ Move Tool มาขยับเลื่อนภาพ ปรับขนาดภาพ เอียงภาพด้วย Free Transform ถ้าใครทำเป็นรูปทรงชิ้นเล็กๆอาจต้องทำ Step นี้ไปหลายสิบเลเยอร์เลยทีเดียว เราอาจเปลี่ยนรูปแบบของชิ้นภาพไปได้หลากหลายรูปแบบ ทำไปจนได้ชิ้นภาพตามต้องการแล้วก็พอ

 

 

 

 

 

  ภาพขั้นตอนสุดท้ายที่ได้มานั้นถ้ายังต้องการที่จะแต่งเพิ่มเติมก็ย่อมได้ครับ ต้องการย้ายหรือเปลี่ยนขนาดหรือจะหมุนเอียงภาพชิ้นใด ก็ให้คลิกเลือกที่ทัมบ์เนลของเลเยอร์มาสค์ชิ้นนั้นให้มีไฮไล้ท์ขึ้นมารอบๆแล้วปรับแต่งตามที่เคยปรับมาแล้วจนกว่าจะพอใจ หรืออาจจะปรับแต่งที่เลเยอร์สีขาวให้เปลี่ยนเป็นสีอื่นหรือลวดลายอย่างอื่นก็ได้ตามสะดวกครับ อยากปรับแต่งชิ้นใหนก็คลิกเลือกที่ชิ้นนั้นแล้วแต่งไปตามต้องการ เมื่อพอใจแล้วก็สั่งรวมเลเยอร์ วิธีรวมเลเยอร์ก็ คลิกขวาตรงที่ว่างของเลเยอร์ใดก็ได้ พอมีหน้าต่างเปิดขึ้นมาให้คลิก Flatten Image แล้วสั่ง Save As และภาพนี้เป็นภาพสำเร็จในขั้นตอนนี้ครับ

 

 

 

 

 

  

  ภาพนี้เป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง

ที่ใช้วิธีเดียวกัน

ทำภาพออกมาเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัตรัส

 

 

 

 

 

 

  ขอขอบคุณทุกท่าน

ที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา

ขอบคุณ OkNATION.NET

ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

 

 

โดย ลุงชาติ

 

กลับไปที่ www.oknation.net