วันที่ อังคาร กันยายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บินเดี่ยว..เที่ยว PARIS , FRANCE ( 3 ) ตามหาหวานใจ


บินเดี่ยว..เที่ยว PARIS , FRANCE ( 3 ) ตามหาหวานใจ

              ไปวัดซะก่อนแต่เช้า..เผื่อว่าวันนี้จะโชคดีตลอดทั้งวัน  ไม่โดนฉกกระเป๋าเหมือนเมื่อวาน..ดีนะที่ดวงยังดี แก๊งฉกกระเป๋าไม่ได้อะไรไป  เพราะเราก็ไว..คว้าคืนมาทัน..ปารีสไม่ได้แอ้มฉันหรอกจะบอกให้..ไปวัดเอาฤกษ์เอาชัยแต่เช้า..ดีแน่นอน  โน่นถึงแล้วโบสถ์คริตส์ที่สวยที่สุด ที่ถูกต้องเรียกว่า มหาวิหารนอเทรอดามแห่งปารีส
        มหาวิหารนอเทรอดาม (Cathédrale Notre Dame de Paris) เป็นมหาวิหารสมัยกอธิค ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มหาวิหารนอเทรอดามนั้นถือได้ว่าเป็นวัดที่สวยงามที่สุดในลักษณะกอธิคแบบ ฝรั่งเศส วัดนี้ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์โดยเออแชน วียอเลต์ เลอ ดุค ผู้เป็นสถาปนิกคนสำคัญที่สุดคนหนึ่งของฝรั่งเศส

   มหาวิหารนอเทรอดาม เริ่มสร้างเมื่อปี ค.ศ. 1163 ระหว่างรัชสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 7 ส่วนที่จะว่าใครเป็นผู้วางศิลาฤกษ์นั้นไม่แน่ บางหลักฐานก็ว่าบิชอปซุลยีเอง บางหลักฐานก็ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาอเล็กซานเดอร์ที่ 3เป็นผู้วาง แต่ที่แน่คือทั้งคนเข้าร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์ ตั้งแต่นั้นมาบิชอปซุลยีก็อุทิศชีวิตให้กับการสร้างมหาวิหารนี้

           เริ่มการก่อสร้างทางด้านหน้าหรือด้านตะวันตก ซึ่งมีหอคอยสองหอ เมื่อราวปี ค.ศ. 1200 ก่อนที่จะสร้างโถงกลางของตัววัดเสร็จ ซึ่งไม่ตรงกับหลักการสร้างสิ่งก่อสร้างตามแบบฉบับ วัดนี้มีสถาปนีกหลายคนที่มีส่วนในการก่อสร้าง จะเห็นได้จากความเปลี่ยนแปลงของรูปทรงไปตามสมัยนิยมของสถาปนิก เป็นต้นว่าหอสองหอทางด้านตะวันตกจะไม่เท่ากัน

           

   มหาวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีส

                   น็อทร์-ดามเป็นหนึ่งในบรรดาสิ่งก่อสร้างแรกที่ใช้ "ครีบยันลอย" ตามแบบเดิมไม่ได้บ่งถึงกำแพงค้ำยันรอบมหาวิหาร "บริเวณร้องเพลงสวด" หรือ รอบบริเวณกลางโบสถ์ เมื่อเริ่มสร้างกำแพงโบสถ์สูงขึ้นกำแพงก็เริ่มร้าวเพราะน้ำหนักของสิ่งก่อ สร้าง เพราะสถาปนิกสมัยกอทิกจะเน้นการสร้างสิ่งก่อสร้างที่สูง บาง และโปร่ง เมื่อสร้างสูงขึ้นไปกำแพงก็ไม่สามารถรับน้ำหนักและความกดดันของกำแพงและ หลังคาได้ทำให้กำแพงโก่งออกไปและร้าว สถาปนิกจึงใช้วิธีแก้ด้วยการเติม "กำแพงค้ำยัน" ที่กางออกไปคล้ายปีกนกด้านนอกตัววัด เพื่อให้กำแพงค้ำยันนี้หนุนหรือค้ำกำแพงตัวโบสถ์เอาไว้ เมื่อทำไปแล้วนอกจากจะมีประโยชน์ทางการใช้สอยแล้วยังกลายเป็นเครื่องตกแต่ง ที่ทำให้สิ่งก่อสร้างความสวยงามขึ้น ฉะนั้นวิธีแก้ปัญหานี้จึงกลายเป็นเอกลักษณ์ส่วนหนึ่งของโบสถ์ที่สร้างแบบก อทิกไปในตัว

       ราวปี ค.ศ. 1790 ระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศส โบสถ์ก็ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ประติมากรรมและศิลปะทางศาสนาถูกทำลายไปมาก มหาวิหารได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 19 จนมีสภาพเหมือนก่อนหน้าที่ถูกทำลาย

      นี่เรามาเร็วแล้วนะ..คนอื่นมาต่อแถวก่อนหน้าเราแถวยาวเลย...ที่นี่ ชั้นล่างให้ชมฟรี  หากจะชมชั้นบน ต้องเสียตังค์นะครับ..งั้นดูฟรีดีกว่านะ...

      ดีนะฝรั่งสนใจมาวัดกันเยอะเลย...ดูคนมารอซิ...มีเพื่อนแล้ว..สบายใจได้

      ดูใกล้ๆ...งดงามจริงๆครับ...เมื่อปี ค.ศ. 1160 บิชอปมอริส เดอ ซูว์ยี (Maurice de Sully) ได้รับแต่งตั้งให้เป็นบิชอปแห่งปารีส ท่านเห็นว่าโบสถ์ที่ตั้งอยู่เดิมไม่สมฐานะ จึงสั่งให้รื้อทิ้งไม่นานหลังจากที่ท่านได้รับตำแหน่งใหม่ ตามตำนานว่ากันว่าบิชอปเห็นภาพลักษณ์ของมหาวิหารแห่งปารีสอันสวยงาม ท่านจึงรีบร่างแบบที่เห็นไว้บนทรายนอกโบสถ์เดิม ก่อนจะสร้างวิหารใหม่ก็ต้องรื้อบ้านเรือนบริเวณนั้นออกไปหลายหลัง และต้องสร้างถนนใหม่เพื่อจะได้สะดวกต่อการขนวัสดุก่อสร้างได้สะดวก

     บนยอดวิหาร..รูปทรงแหลมเสียดฟ้า...

           ขี่จักรยานเที่ยวปารีส  ไม่เลวเหมือนกันนะเนี่ย...หาสักคันก็ดี

      รูปปั้นนี้  ใครกันนะ..ไว้ต้องไปหาดูก่อน

      เข้ามาในสถานที่ที่เราไม่คุ้นเคย  ต้องคอยสังเกตุ คนอื่นเขาทำกันอย่างไร  และอ่านคำแนะนำ...(อ่านไม่ออกเลย) เดาๆเอาว่า เงียบ

    ข้างในสวยงามจริงๆ...เห็นแล้วขนลุกเลย..สงบ..เย็น..

        แค่นั่งสงบจิตใจสักคู่...ก็รู้สึกดีมากๆครับ...ได้มาในสถานที่สำคัญเช่นนี้

      

      ชอบบรรยากาศภายนอกนี้มากๆ...อากาศเย็นสบาย...น้ำใสสะอาด  ไม่มีขยะลอยมาให้รกสายตา

     โห..กุญแจอะไรมากมายขนาดนี้..เขามีความเชื่ออะไรกันเหรอ...

       ใครต่อใคร..ก็มาล๊อคกุญแจใจ..ไว้ที่นี่...แล้วโยน  ลูกกุญแจลงแม่น้ำ...

    โดเรมอน...ยังมาเลย....

 

       ออกจากโบสถ์น๊อทเทอดามแล้ว..ไปไหนต่อดี...

          ต่อไป...ไปชม พิพิธภัณฑ์ลุฟวร์...หวานใจ..กำลังรออยู่ที่นั่น

 

                           **

โดย คนดีมีวินัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net