วันที่ พุธ กันยายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อภาพข่าวต้องตกเป็นจำเลย กรณีควนหนองหงษ์..


     เมื่อภาพข่าวต้องตกเป็นจำเลย กรณีควนหนองหงษ์..

ผมเริ่มมีความสับสนในความเป็นสื่อมวลชนของตนเองที่ทำมากว่า 20 ปี  หลังจากผ่านเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมชาวสวนยางและสวนปาล์ม กับตำรวจปราบจราจล อย่างรุนแรงบนถนนสายเอเชีย(A41) บริเวณบ้านควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช  เมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา ..
    ว่าการเป็นสื่อฯที่ดีมีคุณภาพนั้น ต้องนำเสนอภาพ-ข่าวในขณะนั้นอย่างเลือกข้างแบ่งฝ่ายชัดเจน หรือ เป็นกลางแบบบัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่นหรือ นำต้องนำเสนอ "ความจริง"เป็นหลัก เพื่อเป็นแนวทางให้สื่อรุ่นหลังที่ก้าวตามมาได้ยึด มีที่ยืนอย่างมีเกียรติและภาคภูมิใจในวิชาชีพที่เขาแล้ว..
    หลังจากต้องอเปหิตัวเองออกมา ด้วยความช้ำใจเนื่องจากมีความคิดสับสนต่างๆนานา ส่วนหนึ่งก็มาจากปัญหาเรื่องความปลอดภัย จากภาพข่าวสะท้านม็อบ ที่บันทึกได้ในขณะนั้น..

ไม่น่าเชื่อว่าภาพข่าว ภาพนั้นมันสร้างพลวัตขึ้นอย่างมหาศาล จนคนสองกลุ่มที่มีความเห็นต่างและขัดแย้งกันตั้งแต่แรกและยาวนาน จะหยิบยกเอามาปั่นกระแสในสังคมโซเซียลมิเดีย รวมทั้งสื่อหลักสื่อรอง เลือกข้างและไม่เลือกข้าง  จนสับสนวุ่นวายหาข้อสรุปไม่ได้จนถึงขณะนี้ ว่า ผู้ชายที่แต่งชุดปราบจราจลครึ่งท่อน ถือไม้กระบองฟาดรถบรรทุกขนผู้ต้องหาของตำรวจตามที่เห็นนี้ สรุปแล้วว่ามันเป็นใครกันแน่ เป็นตำรวจที่ปลอมตัวมาปะปนเพื่อสร้างสถานการณ์ หรือ เป็นชุดที่พวกลูกขวานยึดมาได้สวมใส่เพื่อเบี่ยงกระแส โยนบาปให้ตำรวจว่าทุบรถของตัวเอง ..
แต่ที่แน่ๆ คนที่ถ่ายภาพนี้ได้ "ไม่รู้จัก"หรอกว่าเขาคือใคร
ความจริงแล้ว สามารถตรวจสอบได้ไม่ยาก หากยอมรับความจริงกันตั้งแต่ต้น เพราะมีการนำเสนอภาพถ่ายอื่นอีกที่มีบริบทใกล้เคียง
และผู้ที่รู้จริงว่าเขาคือใคร ก็คือผู้ชายคนนั้นที่ปรากฎอยู่ในภาพถ่าย
นับตั้งแต่มีการนำภาพถ่าย ภาพนี้ ขึ้นมาโพสต์ ทำให้ผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ทราบความจริง หลงเชื่อ ไปตามสื่อที่ตนเองเสพ แม้เจ้าตัวผู้เป็นเจ้าของภาพ จะยืนยันไปตั้งแต่แรกแล้ว ว่าภาพถ่ายมีที่มาที่ไปอย่างไร แต่เรื่องก็ยังไม่จบเสียที ..
  หรือคนสมัยนี้ ยอมรับความจริงไม่ได้หากมีผลกระทบเกิดขึ้นกับตัวเองในทางลบ โดยเฉพาะพวกสื่อเลือกข้างทั้งหลาย ที่ชอบอ้างว่าอยู่เคียงข้างประชาชน คำก็ประชาชน สองคำก็ประชาชน เอาประชาชนมาเป็นเครื่องมือในการเคลื่อนไหว เพื่อผลประโยชน์อันใด ..
ทำไมสังคมบ้านเราปัจจุบันมันถึงแตกแยก แตกหักกันถึงขนาดนี้   ..
 ผมยอมที่จะนอนให้ผู้ชุมนุมชาวสวนยางกระทืบ ..
และยอมที่จะตกเป็นจำเลยของเจ้าหน้าที่ หากพิสูจน์ได้ว่าถ่ายภาพนี้ บิดเบือนไปจากความเป็นจริง !!!! ..
 .. แต่ผมไม่ยอมตกเป็นจำเลยของสื่อโซเซียลมิเดีย ที่คัดลอกภาพถ่ายไปแปลงสาร เพียงเพื่อหวังแย่งชิงความเป็นผู้นำในการเสนอข่าวโดยไม่คำนึงถึงความถูกต้อง อย่างไร้สิ้นซึ่งจรรยาบรรณ ..
    แม้จะทำอะไรไม่ได้ แต่ก็ของสาปแช่งให้ตายด้วย
    คมมีดกรีดยาง ..
 เพราะแม้ในอีกบทบาทจะทำหน้าที่สื่อ แต่ก็เติบโตมาจากก้อนขี้ยางของพ่อแม่เหมือนกัน
 หากไม่มีวันนั้น ก็คงไม่มีโอกาสถือกล้องถ่ายรูป  เดินผ่าความจริงอยู่ในขณะนี้.....

โดย เณรรูน

 

กลับไปที่ www.oknation.net