วันที่ เสาร์ กันยายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตะลอนพม่านึกถึงวันวานไทย (3) ตอน...จากอดีต ตะละแม่กุสุมา ถึงปัจจุบัน เสน่ห์ปลายจวักถึงรุ่นลูกหลานที่เมือง แปร


ตะลอนพม่านึกถึงวันวานไทย (3) ตอน...จากอดีต "ตะละแม่กุสุมา" ถึงปัจจุบัน เสน่ห์ปลายจวักถึงรุ่นลูกหลานที่เมือง "แปร"

 

กางแผนที่ออกจากจอ iPhone 4 (ไม่กล้าซื้อแผนที่ กลัวตังค์ไม่พอจ่ายค่าแท็กซี่ 555 ) แล้วบอก "โกมิ๊ว"คนขับแท็กซี่ พาซิ่งวิ่งลอย จากชายหาด Changtha ปะเต็น (Pathein) เมืองหลวงแห่ง อิรวดี ดิวิชั่น บุกทุ่งฝ่าดง มาตามถนนสองเลน ที่กว้างพอๆ กับถนนเชื่อมผ่านระหว่างหมู่บ้านของเมืองไทยเรา ผ่านหมู่บ้านน้อยใหญ่ ขึ้นเขาลงเขา ผ่านบ้านหลายหลังที่พม่าเรียกว่าบ้าน แต่ถ้าเมืองไทยน่าจะเรียก "กระต๊อบ"

 

เส้นทางจาก Chaungth breach – Pathein -Kangyidaunt – Ah thoke – Yegyi – Ngathaingchaung – Oke Shit Pin จุดหมายที่ Pyay

 

วันนี้ดูเหมือนเราจะเดียวดายมีรถเราวิ่งอยู่ไม่กี่คันตลอดเส้นทาง ดูเหงาๆ แต่ก็ไม่เชิงเสียทีเดียวยังมี่เกวียน และวัวควาย สันจรไปมามากมาย ระหว่างทาง มองไปสองข้างทางผ่านเมืองน้อยใหญ่ ผู้คนดูเรื่อยๆ ทำไปตามบทบาทหน้าที่ ไม่มีแววตาแห่งการแกร่งแย่งชิงดีกัน จุดมุ่งหมายคืนนี้เราจะเข้าตีเมืองแปร (พักค้างที่ Pyay)

 

 

ก่อนถึงแปร ผ่านเมืองเล็กเมืองหนึ่งชื่อ Oke Shit Pin ในเวลาพบค่ำพอดี เราตะเวนมองหาที่พักหลังจากตะลอนทัวร์มาทั้งวัน ว้าว!!! เจอแล้วที่หนึ่ง ลองเข้าไปสอบถามที่พักที่นี่ ข้างล่างเป็นร้านอาหาร ร้านเหล้า มีคาราโอเก๊ะ ข้างบนทำเป็นห้องพักมีห้องน้ำรวม แถมถูก ราคาคิดเป็นเงินไทย 300 (เรียกชนิดไม่ถูกว่าเป็นห้องพักแบบไหน

ขึ้นไปดูเสร็จปรึกษาเพื่อนร่วมอุดมการณ์ สรุปเหมารวมกันว่า "ถูกจริงอยู่ แต่คืนนี้สงสัยจะไม่ได้นอนแน่ ครั้นจะไปนั่งร้องคาราโอเก๊ะกับพี่น้องชาวพม่าของเรา ก็เห็นจะอ่านภาษาพม่ากันไม่ออก คงจะได้แต่นั่งมองตากัน" จึงตัดสินใจไปต่อ อดทนเอา ควบแท็กซี่ไปอีกหน่อยก็จะถึงเมืองแปร

จากนั้นอีกเกือบชั่วโมงเห็นจะได้ เราก็ถึงเมืองแปร จัดแจงหาที่พักพิงแอบอิงกายา ไปได้โรงแรมหรู ราคาคืน 600 บาท พักได้สามคนสบายๆ ถามคนขับแท็กซี่ว่า นี่ดีสุดแล้วหรือ แกบอกว่าใช่ (ไม่รู้ว่าโกแกฟังเราไม่รู้เรื่องแล้วพยักหน้า yes ไว้ก่อน หรือว่าแกไม่รู้ว่ามีดีกว่านี้ (คงนึกในใจว่า ตรูก็ไม่เคยมา) มิทราบได้ เพราะดูจากสภาพห้องหับ เหมือนโรงแรมแอร์บ้านเรา สมัยสามสิบปีที่แล้ว "แอร์เก่าๆ เสียงดังๆ เย็นมั่งไม่เย็นมั่ง" แต่ก็เอาละ คืนเดียว

 

จัดแจงเรื่องที่พักเสร็จ กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ถึงเวลาท่องราตรี ตะเวนหาอาหารตามหาหลักปัจจัยสี ที่ยังขาด "เครื่องนุ่งห่มมีแล้ว ที่อยู่อาศัยมีแล้ว ไม่ได้ป่วยเลยไม่ต้องใช้ยารักษาโรค แต่ขาด อาหาร" (เข้าที่พักจัดแจงวางกระเป๋าเสร็จต้องรีบเผ่นไปหาปัจจัย "อาหาร" ดึกกว่านี้มีอด เพราะที่นี่ไม่มี "หิวเมื่อใหร่ก็แวะมา" ( 7 eleven)

 

ทานอาหารพม่ามาหลายวันติด ดูจะเลี่ยนๆ เพราะมีน้ำมันเป็นองค์ประกอบแทบทุกเมนู ควบแท็กซีผ่านร้านหนึ่ง เขียนเป็น “Prome Garden” ตัดสินใจลองแวะดู

ย่างก้าวเข้าไป เห็นบรรยากาศการตกแต่งร้าน มองหน้าเพื่อนร่วมอุดมการณ์ แล้วพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "ใช่เลย" สั่งอาหารมาสี่ห้าอย่าง อาหารเสริฟเสร็จ สุราพร้อม โซดาพร้อม ขาดแต่นารี คุยไปทานไป แล้วพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าร้านนี้แหละ "Prome Garden” จะเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของพวกเรา ในระหว่างที่ค้างแรมอยู่เมือง "แปร"

 

เราฝากท้องไว้กับที่นี่ Prome Garden ทั้งเช้าสายบ่ายเย็น....

สนนราคามื้อละเกือบสองหมี่น 

เรื่องย้อนหลัง...

ย้อนอดีตไทย ไปตลึง "เสน่ห์พม่าเสน่ย์ชนบท ( 1 ) Pathein เมืองหน้าด่านก่อนถึงทะเล

http://www.oknation.net/blog/fertilizerman/2013/09/08/entry-1

ย้อนอดีตไทย ไปตลึง "เสน่ห์พม่าเสน่ย์ชนบท" ( 2 ) ชาดหาดพม่าเขาว่าสวยจริงป๊ะ???

http://www.oknation.net/blog/fertilizerman/2013/09/13/entry-1

 

 

โปรดติดตาม ซีรีย์พม่า ตอนต่อๆ ไปนะครับ...

 

 

 

โดย คนขายปุ๋ย

 

กลับไปที่ www.oknation.net