วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผลประโยชน์แม่วงก์ กับการซื้อที่ทำแก้มลิง


เขื่อนแม่วงก์ เก็บน้ำได้ 250 ล้าน ลบ.ม. งบประมาณ 13,000 ล้านบาท  ไม่น้อยเลย ผมจำได้ว่าเมื่อ 15 ปีที่แล้ว มีการสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยขุนแก้ว จังหวัดอุทัยธานี ราคาที่แถวนั้นจากไร่ละประมาณ 5,000 บาท ต่อมามีการเข้ามาซื้อที่ดินบริเวณที่น้ำท่วมของอ่าง เพื่อเตรียมขอเวรคืนค่าที่ดินจากภาครัฐ จนราคาที่ดินขึ้นหลายเท่าตัว แล้วมีการรีบนำต้นไม้ผลมาปลูกเพิ่ม เพื่อขอเงินชดเชยจากภาครัฐได้อีก ทำให้ได้ผลประโยชน์ขึ้นมาถึงไร่ละประมา 200,000 บาท ทำให้ผู้ฉกฉวยโอกาสในท้องถิ่นและต่างพื้นที่ เข้ามาทำกำไรได้เป็นเงิน 10 ล้านถึงหลัก 100 ล้าน หลายคนติดใจกับผลประโยชน์ พอรู้ว่ามีโครงการสร้างเขื่อนแม่วงก์ และที่อื่นอีกสองถึงสามแห่ง กลุ่มผลประโยชน์เหล่านั้นก็รีบไปหาซื้อที่ดินบริเวณโครงการเหล่านั้น โดยเฉพาะบริเวณน้ำท่วมถึงเหนือเขื่อน เพื่อหวังจะได้ผลประโยชน์จากการเวรคืนดังที่เคยได้มา

มาวันนี้โครงการเขื่อนแม่วงก์มีโอกาสจะเกิดขึ้นจริง เชื่อได้ว่าหลายคนที่ได้ผลประโยชน์ระยะสั้น ในพื้นที่ และต่างพื้นที่ ต่างลุกขึ้นมาสนับสนุนการสร้างเขื่อนอย่างเต็มที่ แถมยังพวกผู้มีอำนาจ นายทุน และนักการเมืองบางคนที่ยังมีโอกาสที่จะได้ผลประโยชน์จากการก่อสร้าง การตัดไม้ ย่อมมาสนับสนุนการสร้างเขื่อนในครั้งนี้อย่างเต็มที่ โดยไม่สนใจผลดี ผลเสียในระยะยาว เชื่อว่านักอนุรักษ์และประชาชนจำนวนไม่น้อยที่คัดค้านการสร้างเขื่อนด้วยความบริสุทธิใจ แต่การคัดค้านนั้นไปขัดผลประโยชน์กับคนในท้องที่ และผู้ฉกฉวยผลประโยชน์ต่างถิ่น พร้อมกับมีการจัดตั้งมวลชนสนับสนุนการสร้างเขื่อนทางการเมืองเข้ามา ย่อมสร้างความขัดแย้งในสังคมในมุมกว้างอย่างแน่นอน

ที่จริงแล้ว ถ้าเรามาดู เขื่อนแม่วงก์ เก็บน้ำได้เพียง 250 ล้าน ลบ.ม. โดยใช้งบ 13,000 ล้านบาท ถ้ารัฐบาลซื้อที่จากประชาชนแถวนั้น ใช้เงิน 10,000 ล้านบาท ซื้อที่ดินไร่ละ 400,000 บาท จากชาวบ้านได้ถึง 25,000 ไร่ แล้วใช่้งบที่เหลือขุดเป็นทะเลสาบทำเป็นแก้มลิงลึกเฉลี่ย 10 เมตร แล้วเก็บน้ำ 80 เปอร์เซ็นต์ของขนาดบรรจุ ก็เก็บน้ำได้ถึง 320 ล้าน ลบ.ม. จะไม่กระทบกับป่าไม้เลย  แถมทะเลสาบแก้มลิงนั้นยังเป็นแหล่งท่องเที่ยว และสร้างอาชีพต่าง ๆ ได้เหมือนกัน และเชื่อว่าประชาชนในท้องที่ขายที่ดินได้ไร่ละ 400,000 บาทส่วนใหญ่พอใจแน่นอน เพราะราคาที่ดินแถวนั้นเต็มที่ ไม่เกิน ไร่ละ 100,000 บาท แต่ผู้มีอำนาจ นักการเมือง และผู้เสียผลประโยชน์บางคนย่อมไม่ยอม เพราะพวกเขาไม่ได้ผลประโยชน์ หรือได้ผลประโยชน์น้อย  อยู่เมืองไทยผู้มีอำนาจบางคนมีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมน้อยไป

โดย คนกลางทุ่ง

 

กลับไปที่ www.oknation.net