วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ระทึก 3 ชั่วโมงวิกฤติ ช่วยครูใต้ พ้นภัยโจร...........   15.00 น.วันที่ 2 สิงหาคม 2549 /  ศูนย์วิทยุ สภอ.หนองจิก จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุกลุ่มก่อความไม่สงบได้ทำการปิดล้อมเส้นทางเข้าออก ขณะทหารชุดเฉพาะกิจที่ 2 และตำรวจชุดคุ้มครองครู เข้าไป รับครูหลังเลิกเรียนตามปกติ จากโรงเรียนในพื้นที่ ต.ตันหยงเปาว์ และ ต. บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จำนวน 5 โรงเรียน คือ โรงเรียนท่ากำชำ โรงเรียนบ้านบางทัน โรงเรียน บ้านสายหมอ โรงเรียนบ้านดอนนา และ โรงเรียนบ้านตันหยงเปาว์ ซึ่งมี ครูติดอยู่ในโรงเรียนทั้งหมด ประมาณ 70 คน .. แต่ไม่สามารถออกมาได้เนื่องจาก ถูกซุ่มโจมตีจนต้องล่าถอยกลับเข้าไปภายในโรงเรียน // ...
.....  15.30 น. ตร.สภอ.หนองจิก สนธิกำลัง กับทหารชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ทหารชุดเฉพาะกิจที่ 2 และ ประสานเฮลิคอปเตอร์ บินกดดันกลุ่มคนร้ายไม่ให้บุกจู่โจมโรงเรียน และหาทางจะเข้าไปช่วยเหลือครู แต่ไม่สามารถนำเครื่องลงจอดได้ เนื่องจากสนามฟุตบอลแต่ละโรงเรียนมีขนาดเล็กมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวต้องนำกำลัง บุกเข้าไปตามเส้นทางหลวงชนบท บ้านทุ่งนเรนท์ - ท่ายามู ระยะทางกว่า 7  กิโลเมตร //..
...... ตลอดเส้นทางดังกล่าว คนร้ายได้ ได้นำสิ่งกีดขวางมาวางไว้บนถนนเป็นจำนวนมาก ทั้งการโปรยตะปูเรือใบ ตัดต้นไม้ขวางถนน และวางวัตถุต้องสงสัย  ประมาณ 20 จุด ทำให้ ทหารตำรวจ ต้องใช้เวลา เคลียร์เส้นทาง ทำลายสิ่งกีดขวางต่างๆ เสียเวลาไป เกือบ 1 ชั่วโมงเต็ม  เนื่องจากต้องทำอย่างระมัดระวัง เพราะสองข้างทางเป็นพื้นที่ป่าชายเลนที่ทึบมาก  อาจมีกลุ่มก่อความไม่สงบแอบซุ่มโจมตีได้ ขณะทำการเก็บกู้ //....
.....  16.30 น. เจ้าหน้าที่  สามารถช่วยเหลือครู ส่วนหนึ่งจำนวน 55 คน ที่ติดอยู่ในโรงเรียนต่างๆ ออกมาได้ก่อนอย่างปลอดภัย โดยลัดเลาะไปตามเส้นทางลัดอื่นๆ ตามทุ่งนาและสวนยาง แต่ก็ยังเหลือ ครูที่ตกค้างอยู่ในโรงเรียนอีก 2 แห่ง คือโรงเรียนบ้านบางทัน และโรงเรียนบ้านท่ากำชำ อีกจำนวน 15 คน //...
......  ดังนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร จึง รีบมุ่งหน้าไปสู่โรงเรียนที่ เหลือดังกล่าว แต่ตลอดเส้นทางยังพบอุปสรรคสิ่งกีดขวางต่างๆ อยู่เช่นเดิม ต้องใช้เวลาเคลียร์เส้นทาง เกือบ 1 ชั่วโมงเช่นเดิม กว่า เข้าถึงโรงเรียนเป้าหมายได้ ก่อนที่จะช่วยครูทั้งหมด และตำรวจชุดคุ้มครองที่เหลือออกมาได้อย่างปลอดภัย //...
...... 17.35 น. เจ้าหน้าที่ชุดช่วยเหลือ และ คุณครู  ขับรถยนต์ ออกเดินทาง จากโรงเรียนบ้านท่ากำชำ เพื่อกลับอีกเส้นทางหนึ่ง แต่ก็พบกับสิ่งกีดขวางมากมาบเช่นเดิม ต้องใช้เวลานานเกือบครึ่งชั่วโมง จึงสามารถออกจาพื้นที่ดังกล่าวได้ในเวลาประมาณ 18.00 น. ท่ามกลางความโล่งใจ ของทุกๆฝ่ายรวมเวลาปฏิบัติการณ์ระทึกช่วยครูพ้นเงื้อมมือโจรได้ ในครั้งนี้ นานถึง 3 ชั่วโมงเต็ม โดยไม่มีความสูญเสียใดๆ ขณะปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในยามคับขัน อีกเหตุการณ์หนึ่ง  //...
""""" // ปล....ยุทธการ  " ช่วยครูใต้ " ทริปนี้ ไม่เกี่ยวกับ " ทศกัณฑ์ " ............

........  ทุกคนหมอบ เปิด ยุทธการช่วยครู ..5 โรงเรียน.ที่.หนองจิก .. 

..........มี  เสียวตลอดสาย....

...... ครู กำลังมีภัย...

.... หมอบอีกครั้ง มีสิ่งกีดขวาง และวัตถุต้องสงสัยเต็มถนน..

.....ใช้เครื่อง สแกนหาวัตถุ ต้องสงสัย ...

..... เจอแล้วอยู่นี่ไง เอาไว้ไม่ได้ต้องทำลาย..

.....  ทุกคนหลบ ... 3 - 2 - 1  ตูมๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ..

... บักจุ๊ สันติวิธี tv9 "" หมอบๆ ปลอดภัยไว้ก่อน..

..... เก็บ เรือใบกันเอียน..ตลอดทาง....

...... ควบคุมผู้ต้องสงสัย ระหว่างทาง....

..... ทุลักทุเลน่าดู กว่าจะคลานกันไปได้ทีละคืบ....

..... แล้วก็มาถึงโรงเรียนจนได้ ..

..... คุณครูยังหน้าตา ตื่นอยู่เลย..

.....  แม่กลับถึงบ้าน เย็นหน่อยนะลูก วันนี้...

...... อนาจใจ ครูใต้...

...   พระเอกมาช่วยแล้ว ...

.... ขวัญเอย ขวัญมา... 

.... รีบขึ้นรถ ครับคุณครู.....

......  ทุกคนปลอดภัยแล้ว  

... ค่อยๆ ขับออกมาครับ ใจเย็นๆ...

....  ไม่ต้องกลัว ผมดูแลความปลอดภัยทางอากาศให้ ....

...... มันตัดต้นไม้ ขวางถนนอีกแล้ว ...

...... อุปสรรคยังไม่สิ้น...

.......  ขอเป็นพระเอก ด้วยคน ..เอ๊ย ตัว...

......... ผมก็มาช่วย ครูเหมือนกันครับ.....

โดย เณรรูน

 

กลับไปที่ www.oknation.net