วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ระฆัง!!! ยกแรกเริ่มขึ้นแล้ว กับการผันน้ำตะวันออก 2013 "ทุ่งรังสิต" ความหวังของคนกรุง


ระฆัง!!! ยกแรกเริ่มขึ้นแล้ว กับการผันน้ำตะวันออก 2013 "ทุ่งรังสิต" ความหวังของคนกรุง

 

น้ำคลองรังสิตประยูรศักดิ์ ช่วงตั้งแต่คลองสิบสาม – องครักษ์ และริมคลองหกสายล่าง ตั้งแต่ คลองสิบสาม – คลองสิบหก ได้เริ่มเอ่อล้นตะลิ่ง เข้าท่วมเรียกสวนไร่นาของชาวชุมชนคลอง "ทุ่งรังสิต"

 

บางบ้านก็เก็บเกี่ยวผลผลิตไปกันบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีเกษตรกรอีกจำนวนมาก ที่ยังคงไม่ได้เก็บเกี่ยวผลผลิต เพราะทำการเพราะปลูกล่าช้ากว่าคนอื่นเขา

สาเหตุแห่งการทำนาล่าช้า หลักๆ มาจาก ช่วงฤดูแล้งที่ผ่านมา (มีนาคม – มิถุนายน) น้ำเค็มจากแม่น้ำบางปะกง หนุนสูงขึ้นมา จนไม่สามารถทำการเพาะปลูกได้ เพราะน้ำในลำคลองเป็นน้ำกร่อย (น้ำเค็ม+น้ำจืด) หากปลูกแล้วใช้น้ำในคลองก็จะเกิดปัญหาข้าวตายเสียหาย และปัญหาเกลือตกค้างอยู่ในดิน เป็นผลเสียระยะยาว

 

คำถามว่า !!! แล้วน้ำที่เอ่อท่วมล้นออกจากตลิ่งนั้นมาจากไหน ??? เป็นน้ำที่เกิดจากฝนตกลงมาอย่างหนัก หรือสาเหตุอื่นใด

 

คำตอบก็คือ ส่วนหนึ่งมาจากน้ำฝนที่ตกลงมาติดต่อกันหลายวัน กอรปกับ การเร่งระบายน้ำจากประตูน้ำคลองสิบสาม บริเวณคลองหกวาสายล่าง กับอีกประตูน้ำช่วงคลองสิบสอง บริเวณคลองรังสิตประยูรศักดิ์

 

แนวทางการผันน้ำตะวันออก ที่กลายเป็นสูตรสำเร็จก็คือ....

 

ด้านคลองรังสิต สูบน้ำจาก "ประตูน้ำคลองสิบสอง" ให้ไหลไปตามคลองรังสิต บางส่วนไหลลงไปตามคลอง สิบสาม คลองสิบสี่ คลองสิบห้า คลองสิบหก เพื่อมาบรรจบกับคลองหกวาสายล่าง

ประตูน้ำคลองสิบสอง บริเวณคลองรังสิต ธัญบุรี ปทุมธานี

 

เหลือ บางส่วนผลักดัน ออกตรงปลายคลองรังสิต "ประตูน้ำเสาวภาผ่องศรี" ที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำนครนายก บริเวณตลาดองครักษ์

ประตูน้ำเสาวภาผ่องศรี องครักษ์ นครนายก

 

 

ด้านคลองหกวาสายล่าง รับน้ำต่อจากคลองรังสิต ผ่านมาทางทาง คลองสิบสาม สิบสี่ สิบห้า สิบหก (สายกลาง) น้ำอีกส่วน ถูกสูบออกมาจากคลองหกวาสายล่าง 

 

ซึ่งนับตั้งแต่คลองหนึ่ง ถึงคลองสิบสอง สูบส่งมาตามคลองหกวาสายล่าง เพื่อให้ไหลลงไปตามคลอง สิบสี่ สิบห้า สิบหก (สายล่าง) และคลองสิบเจ็ด เพื่อไปบรรจบกับคลองหลวงแพ่ง ไหลออกสู่ทะเล

ประตูน้ำคลองสิบสาม คลองหกวาสายล่าง ลำลูกกา ปทุมธานี 

บางส่วนถูกสูบออกแม่น้ำนครนายก บริเวณประตูน้ำบางสมบูรณ์ ให้แม่น้ำนครนายก ที่จะไปไหลรวมกับแม่น้ำปราจีนบุรี รวมเป็นหนึ่งกลายร่างเป็น "แม่น้ำบางปะกง" ลงสู่ทะเล

 

ประตูน้ำบางสมบูรณ์ องครักษ์ นครนายก 

 

เหตุผลเพื่อ....

 

เพื่อป้องกันน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องไม่ให้ท่วม พื้นที่ทุ่งรังสิต ตั้งแต่บริเวณคลองหนึ่งถึงคลองสิบสอง ซึ่งเป็นเขตตั้งแต่รังสิต คลองหลวง ธัญญบุรี ลำลูกกา สายไหม และอาจส่งผลกระทบต่อเนื่องถึงเขตกรุงเทพฯ ด้านเหนือ และด้านตะวันออก

ทว่าไป น้ำในโซนทุ่งรังสิตยังมีไม่มากพอที่จะทำความเสียหาย เป็นวงกว้าง จะมีได้รับผลกระทบ เขตพื้นที่ลุ่ม และบริเวณชายคลอง และกับเกษตรกรที่ทำนาล่าช้ากว่าฤดู

ถ้าหากฝนกระหน่ำซ้ำลงมาอีก ปริมาณน้ำบริเวณทุ่งรังสิตแถบคลองต้นๆ (คลอง 1-คลอง 7) ซึ่งกลายร่างเป็นบ้านจัดสรรเกือบเต็มพื้นที่แล้วนั้น ก็ดูจะยากแก่การรับมืออยู่ เพราะน้ำแม่น้ำนครนายก และน้ำแม่น้ำปราจีน เอ่อล้น ส่งผลให้ "บางปะกง" น้ำมากเกินรับได้

แม่น้ำนครนายก บางสมบูรณ์ องครักษ์ นครนายก

 

ก็คงจะไม่เหลือเป็นทางเลือกในการผันน้ำออกไปตามลำน้ำบางปะกงได้อีก เหลือเพียงหนทางเดียวคือผันน้ำเข้าทุ่ง "ตั้งแต่คลองสิบสี่ สิบห้า สิบหก สิบเจ็ด" ซึ่งก็รับน้ำได้ระดับหนึ่ง

 

 

ขอขอบคุณภาพแผนที่ทุ่งรังสิต และแผนผังการระบายน้ำ จากอินเตอร์เนต  

โดย คนขายปุ๋ย

 

กลับไปที่ www.oknation.net