วันที่ อังคาร ตุลาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศูนย์อาหารโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์โฉมใหม่ ไฉไลสุดๆ


ศูนย์อาหารโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์โฉมใหม่ ไฉไลสุดๆ

ในช่วงกว่า 6 ปีที่ผ่านมาฉันเข้าๆออกๆโรงพยาบาลหลายแห่งด้วยปัญหาเรื่องสุขภาพ … โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ก็เป็นโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่ฉันต้องไปเยือนปีละอย่างน้อย 6 ครั้ง จึงมีความคุ้นเคยมากมายกับตึกต่างๆ และสิ่งอำนวยความสะดวกที่โรงพยาบาลจัดไว้ให้สำหรับคนไข้และผู้ที่มาเยือน … รวมถึงศูนย์อาหารที่เดิมมีอยู่หลายแห่ง กระจายไปตามตึกต่างๆ

โรงอาหารกลาง ของเดิมเป็นตึกชั้นเดียวตั้งอยู่ติดกับอาคารว่องวานิช และเยื้องๆกับตึกคลอด ... สร้างมาหลายสิบปีเต็มที เมื่อโรงพยาบาลมีคนไข้มากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จึงมีความจำเป็นจะต้องหาสถานที่สร้างตึกใหม่เพื่อรองรับผู้ป่วย ศูนย์อาหารแห่งเดิมจึงต้องถูกทุบทิ้งเพื่อสร้างเป็นอาคารทันสมัยหลายชั้นขึ้นมาแทนที่

เช้าวานที่ผ่านมา ฉันไปรับการตรวจรักษาอีกครั้ง … หลังจากพบแพทย์เรียบร้อยแล้วจึงถือโอกาสไปหาอะไรกิน ณ ศูนย์อาหารแห่งใหม่ซึ่งเพิ่งจะเปิดสดๆร้อนๆ อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมานี่เอง

ศูนย์อาหารแห่งใหม่ บริหารและดำเนินการโดย CP Food World … ซึ่งหลายคนคงคุ้นเคยว่าเป็นของกลุ่มซีพี องค์กรยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมอาหารครบวงจร

เพียงแค่ก้าวเข้ามาในบริเวณด้านหน้าของศูนย์อาหาร ฉันก็รู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลง ...

จากรูปลักษณ์เดิมๆที่มีพื้นที่ไม่กว้างขวางนัก มีซุ้มอาหารและเครื่องดื่มเก่าๆอยู่ด้านหลังที่คุณป้าทำอาหารให้เห็น โต๊ะขายสินค้าประเภทที่เห็นในตลาดนัดที่มีพ่อค้าแม่ค้าผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนนำสินค้าหลากหลายมาขายให้ลูกค้ามุงแน่นขนัด ... กลายเป็นอาคารทันสมัย โอ่อ่า กว้างขวางมาก มีร้านกาแฟหน้าตาทันสมัย รอรับทุกคนที่มาเยือนสถานที่แห่งนี้

โต๊ะ และเก้าอี้สีสันสดใส สร้างบรรยากศที่สดชื่น น่านั่ง เรียงเป็นแถวเต็มพื้นที่อันกว้างขวางของศูนย์อาหาร ... มีส่วนหนึ่งมีรูปลักษณ์พิเศษ มีเอกลักษณ์ และแตกต่างไปจากโต๊ะกลุมอื่นๆ คือ โต๊ะของ True Cofee

ฉันคุ้นเคยกับการมานั่งรับประทานอาหาร ณ ศูนย์อาหารเดิมมานานปี … การเข้าคิวซื้อคูปองจากโต๊ะเก่าๆข้าทางเข้าก่อนไปเลือกหาอาหารอร่อยๆ และสั่งมานั่งรับประทานนั้นเป็นเรื่องปกติ

แต่แม้ปัจจุบันจะยังมีพิธีการเช่นเดิม แต่เค้าเตอร์นั้นใหม่ คูปองได้เปลี่ยนเป็นการ์ดเติมเงินที่ทันสมัย

ซุ้มอาหารยังมีหลากหลายความอร่อยมาให้บริการ …  รู้มาว่าผู้บริหารศูนย์อาหารได้คัดเลือกร้านอาหารที่มีชื่อเสียงเรื่องความอร่อยอย่างพิถีพิถัน เพื่อมอบความพึงใจในรสชาติให้กับลูกค้า …

แต่ตามประสาคนที่คุ้นเคยสถานที่นี้มานาน เลยอดไม่ได้ที่จะคิดถึงคุณลุง คุณป้า เจ้าของแผงอาหารที่เคยทำอาหารขายที่นี่มานานนับสิบๆปี และคุ้นเคยกับแพทย์ พยาบาล และลูกค้าประจำมานาน ... คิดถึงรสชาติเดิมๆที่คุ้นลิ้นมานานจัง

ราคาของอาหารแต่ละจาน … หากเทียบกับราคาเดิมก็แพงขึ้นพอสมควร แต่ไม่เกินความคาดหมายค่ะ เพราะการลงทุนสร้างตึกใหม่นั้นคงสูงเอาการ อีกทั้งราคาวัตถุดิบในตลาดราคาก็เพิ่มขึ้นมาก (Thanks to many policies of this government that have been pushing up the price of all kind of goods drastically!) และนี่ยังไม่รวมกำไรทีผู้ค้าควรได้อีก …

ผู้บริโภคอย่างเราๆก็ต้องรับไปตามนั้น แต่หากไม่ชอบก็แค่เดินหนีไปที่อื่น … ก็เท่านั้น

ปัจจุบัน ศูนย์อาหารแห่งนี้มีร้านค้าหลายแห่งที่มีสินค้าอาหารพร้อมรับประทานมากชนิด ที่ทั้งทันสมัยและสะดวกสบาย ให้บริการหลายร้าน

ที่แปลกใจ คือ ไม่มีร้านอาหารประเภทเบอร์เกอร์ ... แต่เมื่อมองไปยังพื้นที่ชั้นที่สอง ที่ปัจจุบันมีเพียงร้านอาหารของเอสแอนด์พีเท่านั้นที่พร้อมบริการ ฉันจึงคาดว่า ร้านประเภทที่ต้องใช้พื้นที่มากแบบสแตนท์อะโลน คงไปรวมตัวกันที่นั่นในอนาคต ... ไม่นานเกินรอแน่ๆ

ซีพี เป็นยักษ์ใหญ่ในการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารครบวงจรทั้งในเมืองไทยและรุกคืบอย่างรวดเร็วเข้าไปในอีกหลายประเทศ … ศูนย์อาหารแห่งนี้ย่อมเป็นหนึ่งใน outlet ของการทำการตลาดให้กับซีพีอย่างไม่ต้องสงสัยหรือคาดเดาให้เสียเวลา

ที่นี่ มีผลิตภัณฑ์อาหารซีพีมากมายหลายอย่าง และหลายรูปลักษณ์ … CP Fresh Mart ทำให้คุณไม่ต้องเดินไปตลาดสดเพื่อซื้อผลิตภัณฑ์จากหมู หรือ ไก่ ... CP จัดให้เรียบร้อย

ผลิตภัณฑ์แปรรูปเป็นอาหารพร้อมรับประทานมีหลายอย่าง … CP Easy Snack ปิ้งๆ ย่างๆ ราดน้ำจิ้ม ออกมาเป็นลูกชิ้นปิ้งหน้าตาดี ซื้อใส่จานมานั่งทานเล่นๆรอแฟน รอเพื่อน หรืออัพสเตตัส แชทกับคนในแวดวงผ่านโลกออนไลท์ได้ทันที ไม่ตกข่สว ตกเทรน

ไม่รู้ว่าฉันไม่ได้อัพเดท หรือละเลยตกข่าวไปก็ไม่รู้ … เพิ่งจะเห็นว่า เดี๋ยวนี้ซีพีมาทำซุ้มอาหารอาหารในศูนย์อาหารแล้วแต่ก็ยังมีกลิ่นอายในรูปแบบของอาหารตะวันตกอยู่ มาก …

น่าคิดเล่นๆว่า ในอนาคตซีพีจะทำข้าวแกงขายหรือไม่ ... แต่อาจจะไม่นะ เพราะข้าวแกงใช้ผลิตภัณฑ์อาหารของซีพีน้อยไป อิ อิ

True Coffee Shop มีให้บริการแน่นอน …

บริษัทข้ามชาติอย่างซีพี เก่งมากๆอยู่แล้วในเรื่องของการสร้างภาพลักษณ์ และวางตำแหน่งสินค้าของตนให้เข้าไปครอบครองพื้นที่ของความนึกคิดของลูกค้าเป้าหมาย (Product Positioning) … ทันสมัย เข้าถึงง่าย มีเครือข่ายครบวงจร ทั้งอาหารกาย อาหารตา และอาหารสมอง

ณ มุมหนึ่งของศูนย์อาหาร เป็นที่ตั้งของ “ร้านนายอินทร์” … มีหนังสืออยู่มากให้เลือกซื้อหามาอ่าน

นี่ก็คงเป็นคำอธิบาย ถึงการหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยของร้านหนังสือเจ้าประจำที่ฉันเคยไปอุดหนุนที่ซอกตึก

ร้านขายดอกไม้ และกระเช้า … ดีจัง ง่ายสำหรับผู้ที่มาเยี่ยมคนป่วย ไม่ต้องซื้อกระเช้ามาจากข้างนอก …

แต่คุณป้า คุณลุง ที่เคยซื้อพวงมาลัยและของเซ่นไหว้เจ้าที่ เช่น หมาก พลู ยาเส้น ยังไงก็อย่าลืมซื้อมาจากบ้านนะคะ เพราะเดี๋ยวนี้เขาไม่มีให้บริการเหมือนเมื่อก่อนค่ะ

เดินไป เดินมา เที่ยวชมความทันสมัยของศูนย์อาหารแล้ว ความหิวเริ่มก่อกวน … วันนี้สั่ง วุ้นเส้นเย็นตาโฟ ราคาชามละ 50 บาทมารับประทาน … อืมมมมม ต้องยอมรับว่าเขาปรุงได้รสชาติจัดจ้าน และอร่อยจริงๆแบบไม่ต้องเติมอะไรเพิ่มเลยค่ะ

หากไม่มีธุระ ไม่ได้ไปเยี่ยมใคร หรือไม่ป่วยก็คงไม่ต้องไปโรงพยาบาล … แต่หากมีกิจที่ต้องไปที่โรงพยาบาจุฬาลงกรณ์ ก็อย่าลืมแวะไปที่ศูนย์อาหารนะคะ อาหารเขาอร่อยค่ะ

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net