วันที่ อังคาร ตุลาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับน้ำหอมที่ควรรู้ค่ะ


พูดถึงเรื่องน้ำหอมก่อนนหน้านี้ไปแล้ว คราวนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งสำคัญที่ควรรู้เกี่ยวกับน้ำหอมกันบ้างนะคะ เริ่มจากอะไรดีล่ะ อืม...อายุการใช้งานของน้ำหอมก่อนเลย

 
รู้กันบ้างไหมเอ่ยว่าน้ำหอมมีอายุการใช้งานกี่เดือนและกี่ปีกัน หลายๆ คนคงรู้กันมาคร่าวๆ ว่าประมาณ 5 ปี เป็นอย่างต่ำ ก็ไม่ผิดนะคะ เพราะมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่เราจะมาบอกกันในวันนี้ค่ะ สิ่งเล็กๆ ที่ควรรู้เกี่ยวกับน้ำหอมเลยก็คือ
 
1. อายุการใช้งาน
 
อย่างที่บอกค่ะว่าน้ำหอมจะเก็บไว้ได้ประมาณ 5-6 ปี แต่นั่นหมายถึงการที่น้ำหอมขวดนั้นยังไม่ได้เปิดใช้เลยนะคะ ถ้าเปิดใช้แล้ว จะมีอายุการใช้งานน้อยกว่านั้นมากค่ะ ดูได้จากสัญลักษณ์ข้างล่างนี้เป็นตัวอย่างค่ะ
 
 
จากตัวอย่างข้างบนนี้คือ เมื่อมีการเปิดใช้แล้ว จะสามารถใช้น้ำหอมไปได้อีกแค่ 36 เดือน หรือเท่ากับ 3 ปีนั่นเอง ในบางครั้งอาจจะพบว่ามีการระบุตัวเลขข้างๆ อย่างรูปถัดไปก็เป็นได้ วิธีนี้สามารถนำไปใช้ได้กับเครื่องสำอางค์อื่นๆ ได้เช่นกัน สามารถสังเกตุได้จากบนกล่องของสินค้านั้นๆ ค่ะ
 
ถ้าสมมุติว่าผลิตภัณฑ์นั้นไม่มีสัญลักษณ์บอกล่ะ จะทำยังไง ง่ายมากค่ะ ให้คิดไปได้เลย 30 เดือน เพราะน้ำหอมดีๆ ส่วนใหญ่อายุการใช้งานก็ประมาณนี้ค่ะ
 
ดังนั้น การซื้อน้ำหอมแต่ละครั้งจึงไม่ควรซื้อเยอะมากจนเกินไปไงคะ เพราะน้ำหอมขวดนึง 100ml สามารถใช้ได้เกือบปีเป็นอย่างต่ำ ฉีดวันละกลิ่น ถ้ามีสัก 10 ขวด คิดว่ากี่ปีถึงจะใช้ได้หมด สุดท้ายก็ต้องทิ้งเพราะมันหมดอายุ บางทียังใช้ได้ไม่ถึงครึ่งเลบยด้วยซ้ำ เสียดายค่ะ
 
บางคนสงสัยว่าถ้าใช้ต่อจะเป็นยังไง ก็ไม่เป็นอะไรมากหรอกค่ะ แค่ฉีดของเสียของเสื่อมเข้าผิวเรามทุกวันเท่านั้นเอง เพราะสารกันบูดหมดประสิทธิภาพแล้ว กลิ่นเริ่มเพี้ยนและสีน้ำหอมก็เริ่มเปลี่ยน ไม่มีอะไรมากหรอกค่ะ...อิอิอิอิ
 
2. Tester ทางเลือกใหม่ของซื้อน้ำหอมแบบสบายกระเป๋า 
 
เดี๋ยวนี้เริ่มหาซื้อ tester มากขึ้นค่ะ ได้ของแท้แต่ถูกกว่า original package ตั้งเยอะ เสียแค่ตัวกล่องที่ไม่สวยแค่นั้น จะหุ้มด้วยกล่องสีน้ำตาลแบบกล่องลัง แต่ก็มีสัญลักษณ์หมดอายุเหมือน original นะคะ หลายคนยังมีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับ Tester อยู่มาก
 
Tester คือ น้ำหอมตัวอย่างที่บริษัทส่งไปให้กับ distributor ทั่วโลก เพื่อให้ลูกค้าได้มีโอกาสทดลองใช้ ก่อนที่จะซื้อผลิตภัณฑ์จริง บนขวดจะเห็นคำว่า "Tester not for sales" ติดอยู่ แต่ก็ยังพ่อค้าแม่ค้าหัวใสสามารตัด lot ออกมาได้และจำหน่ายจ่ายแจกกันตามร้านข้างนอก (อย่างร้านประจำของฉันเป็นต้น) ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นขนาด สี กลิ่น เป็นของแท้ทั้งหมด แต่ราคาถูกกว่า original เท่านั้นเองค่ะ บางร้านอาจจะมีกล่องหรือไม่มีก็เป็นได้ นี่คือตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ จากร้านประจำค่ะ ขนาดเท่าขวด original เลยค่ะ
 
 
สนใจก็ลองโทรมาสอบถามกันได้นะคะ 083-2967933  ราคาก็ราวๆ 1500-2000 ค่ะ จังหวะดีๆ อาจจะเจอสัก 70 ขวด ดูกันแทบไม่ทัน แค่อยากเอามาแบ่งๆ กันใช้ก็เท่านั้นเอง เห็นราคามันถูกดีน่ะค่ะ
 
 
เขียนเรื่องนี้แล้วชักติดใจ คราวหน้าจะมาลงอายุของเครื่องสำอางค์ชนิดต่างๆ ฝากเป็นความรู้กันนะคะ บางชนิดเห็นแล้วต้องอึ้งเลยล่ะค่ะ เพราะอายุการใช้งานมันสั้นมากกกกกกกกก อย่างไม่น่าเชื่อ

โดย Indianlady

 

กลับไปที่ www.oknation.net