วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นายก ปู จะไปเขาสลักพระ (อ๊ะ ผมคิดไปเอง)


นายก ปู จะไปเขาสลักพระ (อ๊ะ ผมคิดไปเอง)

                ห่างหายกันไปนาน สำหรับการเดินทางของผม ในช่วงที่ผ่านมาก มันอาจจะจืดจางห่ายหายไปหน่อย แต่พี่ ๆ ในกลุ่ม OK Nature ชวนอยู่ยิก ๆ ว่าให้ไปช่วยทำลูกโป่ง เอ้ย โป่งช้าง รอบ 2  

                อันว่า รอบแรกที่ทำโป่งช้างที่กุยบุรี ผมก็แห้ว ไม่ได้ไปร่วมด้วย คราวนี้ก็เลยหมายมั่นปั้นมือว่าจะไปครับ

                แต่ข่าวเรื่องที่ว่า นายก ปู จะเดินทางไปยังเขาสลักพระนั้น  ไม่มีใครคาดคิดหรอกครับ และไม่มีกำหนดเลย ชาตินี้มันอาจจะเป็นไปไม่ได้ แต่ผมคิดได้ครับ ผมคิดขึ้นมาเอง เผื่อใครจะได้หันมาสนใจบ้าง เรื่องป่า ๆ เขา ๆ นี่จำเป็นและสำคัญ ก็เลย จั่วหัว ไว้ให้สำคัญ  ๆ เผื่อท่านนายก แวะมาอ่าน จะได้จับมือชวนฝ่ายค้ายลงพื้นที่ไปกับพวกเรา มันก็อาจจะเป็นไปได้นะครับ เพราะท่านนายกท่านอาจจะเห็นในความพยายามของพวกเรา รวมถึงท่านปลอดประสบ ด้วยครับ ช่วงนี้มีคนกล่าวขวัญถึงเยอะ แสดงว่าท่านเป็นที่นิยม

                เรื่องที่หนักหนากว่านั้นคือ “เขาสลักพระ” นี่มันอยู่ตรงไหนของประเทศไทยครับ ผมไม่เคยรู้จักมักจี่ ไม่เคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนาม เลยมาค้นคว้ากันเป็นการใหญ่ อยากรู้ก็ต้องหาใช่ไหมครับ พอได้ความย่อ ๆ ว่า

                เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ถูกประกาศเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งแรก เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2508 แต่เดิมมีพื้นที่มากกว่าปัจจุบัน แต่ถูกยกเลิกไปบางส่วนถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกสำหรับทำสัมปทานเหมืองแร่ อีกครั้งหนึ่งเมื่อตอนสร้างเขื่อนศรีนครินทร์ จนเหลือพื้นที่เท่าปัจจุบัน ชาวบ้านเรียกว่า ทุ่งสลักพระ เพราะเป็นที่ราบ ติดกับทุ่งนามอญ แต่เดิมมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่อย่างชุกชุม เพราะมีโป่งอยู่หลายแห่ง และเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์  ก่อนจะถูกมนุษย์ล้างผลาญชีวิตสัตว์ไปเกือบหมด จึงประกาศให้เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งแรกของประเทศไทย

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลวังด้ง ตำบลช่องสะเดา อำเภอเมืองกาญจนบุรี ตำบลหนองรี ตำบลบ่อพลอย อำเภอบ่อพลอย ตำบลหนองปรือ อำเภอหนองปรือ ตำบลท่ากระดาน ตำบลหนองเป็ด ตำบลด่านแม่แฉลบ ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 858.55 ตารางกิโลเมตร หรือ 536,594 ไร่

เอาแค่นี้ก่อนครับ แค่พอหอมปากหอมคอ แต่ขอประนามพวกที่ชอบเข้าป่าล่าสัตว์ เมื่อช่วงก่อน ๆ แต่ป่านนี้นายพรานยุคนั้นคงสิ้นอายุขัยกันไปหมดแล้ว มาประนามคนใจจืดใจดำในยุคปัจจุบันดีกว่า พวกนี้มันไม่เห็นโลงศพ เพราะขึ้นผิดศาลา เอ้ย ไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา แย่จริง ๆ ยิ่งเร็ว ๆ นี้มีข่าว 3 สาว กระทืบลูกหมาตาย โอ้ย ๆๆ ไม่ไหว

(ภาพจากบล๊อก วันสุข)

(ภาพจากบล๊อก Bluehill)

กลับมาที่เขาสลักพระ ที่ผมจะไปนี่แหละครับ ก็พยายามสรรหาก่อน ว่าจะเดินทางไปอะไรยังไง เพื่อกันหลงครับ เนื่องจากไปที่ไหนก็หลงกันจนชินครับ เรามีกำหนดจะเดินทางกันในวันเสาร์ที่ 5 นี้แล้ว พัก 1 คืน และวันอาทิตย์ก็จะเดินทางไปชมน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น  โดยเราจะไปพักที่หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยสะด่องครับ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสลักพระ

ที่สำคัญในครั้งนี้ จะเป็นการเปิดตัวครั้งแรก สำหรับครอบครัวผม สมาชิกไปกันครบทุกคนครับ ลูก 2  ภรรยา 1 แม่ 1  ไปกันให้สนั่นหวั่นไหวเลยครับ แล้วจะรู้จัก ตระกูล “ยะคำ” มากยิ่งขึ้น แปลว่า “ช่างทำทอง” นะครับ เป็นภาษาเหนือ แปลแล้วความหมายดีนะครับแหม่...

ช่วงก่อนหน้านี้ก็มีกระแสต้านเขื่อนแม่มึงกันหลากหลาย อ้าวประทานโทษครับ เขื่อนแม่วงษ์ ครับพี่น้องครับ ผมก็นึกว่าจะไปเดินประท้วงกันที่ เขาสลักพระครับ เกิดความสับสนกันเล็กน้อย ช่วงนี้ ทำงานมาก ทานปลาน้อยครับ เลยไม่ได้ออกรายการ คนค้นหมี ครับ เพราะหมีแพนด้า กลับประเทศไปแล้ว มั่วได้ใจจริง ๆ ครับ 

จากรังสิตไปยัง เขาสลักพระ มีระยะทางราว 200  กม. คงจะใกล้ที่สุดในบรรดาสมาชิกที่จะไป เห็นว่ามีการจัดรถบัสไปด้วย รวมผู้ที่จะไปทำกิจกรรม 45 ท่านด้วยกัน (แอบเข้าไปอ่านในแต่ละบล๊อกแล้ว เขาลืมใส่ชื่อของผมครับ)

ในการตัดสินใจไปครั้งนี้ ผมต้องสละเรื่องของการไปเชียร์บางกอกกล๊าส ที่จะบุกไปทะลวงทะลุโจมตีสุพรรณบุรีเมืองขุนแผน และเป็นการชิงดำกันในอันดับที่ 4 ของบางกอกกล๊าสมี 47 คะแนน กับสุพรรณบุรี เอฟซี อันดับ 5 มี 45 คะแนน คราวนี้ทัพกระต่ายแก้ว จะเดินทางไปทั้งหมด 15 รถบัสครับพี่น้องครับ ไม่นับรวมคนที่ขับรถไปกันเอง  ป๊าด จะเยอะกันไปไหน ไม่เป็นไรครับ เดี๋ยวผมจะหนีมาเชียร์ตอนเย็น ๆ วันเสาร์ อิๆๆ

ที่หวั่น ๆ ก็คงจะเป็นเรื่องฟ้าฝนกันละครับ ตอนนี้ทำงานอยู่ศรีมหาโพธิ์ น้ำก็ตามมาท่วมได้ดั่งเสก ทั้งที่ไม่เคยปรารถนาเลย น้ำท่วมถนนตัดขาดไปหลายสาย ช่วงนี้ดีขึ้นหน่อยครับ พอหายใจหายคอได้บ้าง แต่ในนิคมไม่เป็นไรครับ ผมก็จะเดินทางกลับในวันศุกร์ตอนเย็นละครับ

อย่างไรก็ตาม เช้าวันเสาร์เราก็พร้อมที่จะเดินทางไปยังจังหวัดกาญจนบุรี เขามีเสื้อทีมด้วยนะครับ เดี๋ยวผมจะใส่โชว์กันทั้งครอบครัว งานนี้คุณแม่ของผมอายุ 84 ปีเดินทางไปด้วย

อะไรก็แล้วแต่ ผมเป็นคนกลัวน้ำที่เป็น แบบ ทะเล หรือ อ่างเก็บน้ำอะไรพวกนี้ครับ ผมกลัว สิงห์สาราสัตว์นี่ไม่เคยกลัวครับ แต่ผมกลัวน้ำลึก ๆ อิๆๆ ผมไมได้เป็นโรคกลัวน้ำหรอกครับ แต่ผมว่าน้ำมันน่ากลัว ไม่เช้าใจไม่เป็นไรครับ จบดีกว่าครับ

นายกปู ท่านไม่ได้ไปด้วยนะครับ ผมคิดไปเอง

 

โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net