วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วันนี้ (4 ต.ค.) ปราจีนฯ น้ำลดหรือยัง


วันนี้ (4 ต.ค.)  ปราจีนฯ น้ำลดหรือยัง

วันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2556 เวลา 11 นาฬิกาเศษ ๆ ผมได้ออกไปพิสูจน์ระดับน้ำด้วยสายตาตัวเอง หลังจากที่อาทิตย์ที่ผ่านมา ได้ไปเยี่ยมชมมาแล้วครั้งหนึ่ง อุตส่าห์หนีน้ำมาจากรังสิต และย้ายที่ทำงานจากอยุธยามาสวนอุตสาหกรรม 304 อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี แล้วเป็นไงครับ น้ำท่วมถนนและตัวอำเภอเรียบร้อย แต่นิคมนั้นตั้งอยู่บนที่สูงครับ น้ำมิอาจเอื้อม

แต่การที่น้ำท่วมทางสรรจร ก็ทำให้เกิดปัญหาไม่น้อยไปกว่ากัน บ้านเรือนของประชาชนก็ถูกถ่วมไปตามข่าวนั่นเลยครับ ผมก็ออกตระเวณตามถนนจุดต่าง ๆ ใช้เวลาครั้ง 2 หรือ 3 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว

ถนนที่น้ำท่วมในข่าวก็คือ ถนนสาย 3070 ที่เชื่อมต่อระหว่างอำเภอศรีมโหสถ ศรีมหาโพธิ ไปจรดกับถนนสุวรรรศร (ทางหลวงสาย 33) ตอนนี้น้ำลดลงกว่า 70 ซม. แล้ว แต่มีบางช่วงของถนนสายนี้ น้ำยังท่วมขังอยู่ในระดับสูง รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ต้องเป็นรถกระบะขึ้นไป คือตรงจุด บ้านเกาะลอย ยังผ่านไม่ได้ นอกนั้นตามรายทางก็จะมีน้ำปริ่ม ๆ ไหลข้ามทางเป็นระยะ ๆ ในระหว่างนั้นเราก็จะเห็นว่าชาวบ้านมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย อันได้แก่ หาปลา มีปลาจำนวนมากที่มาตามน้ำ ก็จับกันสนุกสนานเลยครับ อีกประเภทหนึ่งคือ ล้างรถ  และเล่นน้ำ ส่วนวันหยุดอาจจะมีพวก ปิคนิค รวมอยู่ด้วย

ขับรถย้อนกลับมาทางเลี่ยงตัวอำเภอศรีมหาโพธิ ทางอบต. ศรีมหาโพธิ 10 วันที่แล้วน้ำไหลท่วมถนน แต่วันนี้น้ำแห้งแล้วครับ ชาวบ้านจับปลาที่กระโดดน้ำได้เยอะเลย ไม่ต้องทำอะไรมาก แค่คอยเอาสวิงตัก ตัวที่มันกระโดดขึ้นมา ซึ่งจะได้แก่ ปลากระบอก ปลาขาว

เมื่อขับมาทะลุกับถนน ปราจีนอนุสรณ์ ก็จะเห็นได้ว่าบริเวณแยก น้ำแห้งหมดแล้ว แต่ตามระยะทางต่าง ๆ ที่อาทิตย์ก่อน น้ำไม่ท่วม กลับมีน้ำท่วมขังเป็นช่วง ๆ บริเวณวัดหาดยาง มีการเปิดประตูระบายน้ำออก ทำให้น้ำลดลงไป แต่ก่อนถึงโรงพยาบาล เจ้าพระยาอภัยภูเบศ กลับมีน้ำท่วมขังตามทางเป็นระยะ ๆ เมื่อผ่านไปทางหน้าโรงพยาบาล น้ำในแม่น้ำปราจีนบุรี ระดับน้ำสูงกว่าถนน แต่มีการกั้นด้วยกระสอบทรายตลอดแนว ไปถึงสี่แยก เลี้ยวซ้ายออกไปทางเลี่ยงเมืองปราจีนบุรี  เลี้ยวขวาไปทางศูนย์ราชการ ตรงสะพานข้ามแม่น้ำ มีน้ำท่วมขัง ซึ่งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ยังไม่มี ทำให้รถวิ่งได้สวนทางกัน ก่อนจะกลับไปสำรวจเส้นทางสุดท้ายคือ ทางไปอำเภอศรีมโหสถ

ทางไปอำเภอศรีมโหสถนั้น น้ำท่วมขังเป็นบางช่วง แต่ก็วิ่งลัดเข้าทางหมู่บ้าน สองข้างทางน้ำท่วมขังสูง เหลือแต่ถนน แม้จะลดลงไปมากแล้ว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่วมสูงกว่านี้

เมื่อคืนฝนตกลงมาอีกเกือบทั้งคืน แม้ฝนจะไม่ได้ตกที่ศรีมหาโพธิ หรือกบินทร์บุรีก็ตาม หากตกตามภูเขา เช่น เขาใหญ่ ทับลาน น้ำก็จะไหลมารวมกันที่ปราจีนบุรีอยู่ดี ดังนั้น นับได้ว่าเป็นที่กว้างมากที่น้ำจะไหลลงมา

ถ้าฝนไม่ตกลงมาอีกภายในวันนี้ และอาทิตย์หน้า คาดว่า ระดับน้ำในที่ต่าง ๆ จะลดลง แต่มวลน้ำ ได้ไหลไปทางอำเภอ บ้านสร้างแล้ว  มุ่งสู่อำเภอบางคล้า และตัวเมืองแปดริ้วต่อไป

 

โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net