วันที่ อังคาร ตุลาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ช่อง 7 อ่านข่าวผิด แฟนบางกอกกล๊าสเดือด หาว่าตีกับท่าเรือ


ช่อง 7 อ่านข่าวผิด แฟนบางกอกกล๊าสเดือด หาว่าตีกับท่าเรือ

ช่อง 7 สี ทีวีเพื่อ “ยุง” ทำแฟนบอล บางกอกกล๊าสเดือด หลังจากที่รายงานข่าวกีฬาผิดพลาดในค่ำของวันที่ 7 ตุลาคม 2556 โดยในช่วงข่าวกีฬา ได้อ่านข่าวเกี่ยวกับ แฟนบอลตีกัน ประมาณว่า

               

                เมื่อข่าวได้เผยแพร่ออกไป ทำให้แฟนบอลบางกอกกล๊าสที่มีสมาชิก หลายหมื่นคน ออกมาประท้วง ไม่พอใจที่ทางช่อง 7 เสนอข่าวผิดมหันต์ เพราะแฟนบอลที่ตีกันนั้น คือทีม บางกอก เอฟซี เป็นทีมของ ลีควัน หรือ ดิวิชั่น 1 ส่วนบางกอกกล๊าส เป็นทีมอันดับ 5 อยู่ใน TPL  ลีคสูงสุดของไทย การออกข่าวผิดเช่นนี้ ทำเอาคนทั้งประเทศเข้าใจผิด อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สำหรับคอบอลทั้งหลาย คงจะหัวเราะไปตาม ๆ กัน ในความห่วยแตกของนักข่าว และทีมที่ทำข่าว ว่าช่าง “มีความรู้เท่าหางอึ่ง” จริง ๆ

                ก่อนอื่น มาทำความรู้จักกับ ทีมที่ชื่อคล้ายกัน นะครับ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะในแต่ละพื้นที่ ที่มีทีมฟุตบอลเยอะ ๆ จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันเพียงเล็กน้อย คือบางทีก็จะต่อท้ายด้วย FC = Football Club หรือไม่ก็ United ซึ่งแล้วแต่ใครจะเหนือชั้นกว่ากัน

                ในกรุงเทพและปริมณฑล มีทีมฟุตบอลและสโมสรฟุตบอลมากมายหลากหลาย  ทั้งเล็กและใหญ่ และมีลีคที่แข่งกันที่แน่ ๆ คือ

  1. โตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีค หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า TPL เป็นลีคสูงสุดของประเทศไทย มีทั้งหมด 18 ทีม ปีหน้าจะเพิ่มเป็น 20ทีม แข่งกันให้ตายกันไปข้างหนึ่งเลยครับ 38 นัด ทีมที่เงินน้อย นักกีฬาน้อย ก็คงต้องเหนื่อยหนัก เพราะคาดว่าจะต้องมีนัดกลางสัปดาห์เพิ่มขึ้นอีกมาก คือแข่ง เสาร์-พุธ-เสาร์ ไม่รวมบอลถ้วยอื่น ๆ ที่จะมาแทรก
  2. ดิวิชั่น 1 ก็มี 18 ทีมเหมือนกัน แต่ละปีก็จะคัดเอา 3 ทีมที่ดีที่สุดขึ้นไป TPL และ 3 ทีมที่ตกชั้นมาจาก TPL ก็จะมาแทน (ยกเว้นฤดูกาลหน้า TPL จะตกชั้นเพียงทีมเดียว)
  3. ดิวิชั่น 2 หรือ ลีค ภูมิภาค แบ่งเป็น 5 กลุ่มด้วยกันคือ ภาคเหนือ, ภาคอีสาน,  ภาคกลางและตวันออก, ภาคใต้, กรุงเทพและปริมณฑณ  

 

ทีนี้มาดูว่า ในกรณีนี้ ชื่อที่ใกล้เคียงกัน มีปัญหาอย่างไร

-          Bangkok United สโมสรฟุตบอลแบงค์ค๊อก ยูไนเต็ด เติบโตมาจาก สโมสรฟุตบอลมหาวิทยาลัย กรุงเทพ มีโลโก้แบ่งเป็น 4 ส่วนมีรูป ดาว ดวงอาทิตย์ ฟุตบอล และปีกนก บนพื้นสีเขียว คลิปสีส้ม มีเสื้อทีมสีส้ม ชุดเยือน สีขาว ชุดสำรองสีแดง เคยเป็นแชมป์ไทยพีเมียร์ลีคในปี 2549 แต่เมื่อ ปี 2553 ตกชั้นมาเล่น ดิวิชั่น 1 ก่อนจะกลับขึ้นมาเล่น TPL อีกครั้งในฤดูกาลนี้ (2556)

-          Bangkok Football Club สโมสรฟุตบอล บางกอก เอฟซี จากสมาคมกีฬากรุงเทพมหานคร ชื่อเดิมคือ บางกอกบราโว่ เอฟซี  เป็นทีมในดิวิชั่น 1 ชุด ส้มคาดขาว ชุดเยือนสีฟ้าแขนน้ำเงิน มีโลโก้เป็นกระทิง และเสาชิงช้า บนพื้นดำคลิบส้ม ในปี 2553 ได้เป็นแชมป์ดิวิชั่น 2 (ลีคภูมิภาค) จึงได้เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในดิวิชั่น 1

-          Bangkok Glass Football Club สโมสรฟุตบอล บางกอกกล๊าส จาก โดยตั้งอยู่ที่จังหวัดปทุมธานี และบริหารโดยบริษัท บีจี เอฟซี สปอร์ต จำกัด โดยเป็นบริษัทในเครือบางกอกกล๊าสกรุ๊ปคอมพะนี ปัจจุบันเล่นอยู่ใน ไทยพรีเมียร์ลีก หลังจากซื้อสิทธิ์การแข่งขันจาก สโมสรฟุตบอลธนาคารกรุงไทย ในเดือน มกราคม พ.ศ. 2552  มีโลโก้เป็นหน้ากระต่าย บนพื้นสีเหลืองเข้มคลิปแดง ชุดสีเขียวขาว ชุดเยือนสีฟ้า+กรมท่า ชุดสำรองสีเหลือง  เป็นที่รู้จักกันในชื่อย่อว่า บีจีเอฟซี (BGFC)

ความผิดพลาดของการรายงานข่าวของ 7 ทำความเสื่อมเสียและเข้าใจผิดต่อคนที่ได้รับข่าวสาร  และที่สำคัญ ทางแฟนบอลของ บางกอกกล๊าส  ได้เข้าไปประท้วงตอบกระทู้ในเวปของช่อง 7 แต่ทางช่อง 7 กลับลบข้อความเหล่านั้น และทำเหมือนไม่มีอะไร และไม่ออกมาขอโทษ รวมถึงแก้ข่าวน้น ทำให้เกิดความคลางแคลงใจกับแฟนบอลของทีม บางกอกกล๊าสมากยิ่งขึ้น

                ความจริงแล้ว ถ้าหากเป็นความผิดพลาดจากการรายงานข่าวจริง การออกมาขอโทษ และแก้ข่าว ดูจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุด และน่าจะจบลงด้วยดี ต่างฝ่ายต่างให้อภัยกันไป แต่ทำไมช่อง 7 ถึงทำแบบนี้ก็ไม่อาจทราบได้ เรื่องนี้จึงยังไม่จบง่าย ๆ สำหรับแฟนบอลของบางกอกกล๊าส ที่ไม่เกี่ยวอะไรเลยกับเหตุการณ์แฟนบอลทีม บางกอกเอฟซี ตีกับ แฟนบอลสิงห์ท่าเรือ

                นอกจากนี้ ทางช่อง 7 ก็ได้ลบคลิปข่าวนั้นออกไปจากเวป แต่ไม่ได้แจ้งและขอโทษแฟนบอลบางกอกกล๊าสแต่อย่างใด

                 ในจรรยาบรรณของนักข่าว ควรเสนอข่าวด้วยความเป็นกลาง เนื้อหาของข่าวถูกต้อง และเป็นจริง การเสนอข่าวที่ผิดพลาดในบางครั้งเป็นเรื่องที่คุกคามใหญ่โต เพราะอาจจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดกันได้ และการเสนอข่าวด้วยความถูกต้องนั้น แสดงให้เห็นถึงคุณภาพของการทำข่าว การปฏิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุด การเสนอข่าวที่ผิดพลาดหากมองด้วยความไม่ตั้งใจ ของผู้อ่านข่าวแล้ว ก็แสดงให้เห็นถึงการด้อยคุณภาพของการทำข่าว การเตรียมการ การมีความรู้ในเรื่องราวนั้น ๆ คนอ่านข่าวไม่มีความรู้บ้างเลยหรือว่าเกี่ยวกับกีฬา มีอะไรยังไง กีฬาแต่ละชนิดก็แตกต่างกัน แยกย่อยออกไปอีก ทั้งทีม ลีค กติกา คุณได้ทำความเข้าใจในเนื้อหาของข่าวดีพอหรือยัง อย่าเห็นว่าการเสนอข่าวแบบนี้เป็นเรื่องเล็กน้อย ต่อไป สื่อจะยุยงใครให้ตีกัน ผิดใจกัน ก็ทำได้ง่ายขึ้น แบบไม่ต้องสนใจอะไรเลย 

                อย่างไรก็ดี ในปีนี้ ทางช่อง 7 สี ได้เข้าไปสนับสนุน ทีม อินทร์เพื่อนตำรวจ ทีม TPL โดยติดโลโก้ที่แขนเสื้อในชุดฟอร์ม ของทีมอินทร์เพื่อนตำรวจด้วย

               จากภาพด้านล่าง ไม่ใช่คนธรรมดาอย่างเรา ๆ จะเข้าใจผิดอย่างเดียว ผู้พิการทางการได้ยินก็เข้าใจผิดไปด้วยนะครับ ทำข่าวแบบนี้ไม่ไหวครับ เปลี่ยนไปดูป้าเช็งทำน้ำหมักดีกว่าไหมครับ

 

 

โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net