วันที่ อังคาร ตุลาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทับมาบ้านนิส น้ำท่วมจนได้


 

http://www.dailynews.co.th/thailand/238574

ระยองฝนตกไม่หนักเท่าไหร่ แต่ตกทั้งวัน เห็นที่อื่นเขาน้ำท่วม สระแก้ว ปราจีนบุรี จันท ตราด พัทยา ชลบุรี นึกว่าระยองจะรอด ตกเรื่อยๆ น้ำเลยเอ่อท่วมจนได้ เมื่อวานอำเภอเขาชะเมา เจอก่อน ก็คิดว่าไม่น่าจะถึงตัวเมือง ที่ไหนได้ เทศบาลเนินพระ เทศบาลทับมา ที่นิสอยู่ เจอกันหนักเลย

 

 

เทศบาลทับมามีอยู่ 8 หมู่บ้าน นิสอยู่หมู่ที่7 ที่เจอหนักก็มี หมู่ 1 , 2 , 3 , 4 ที่ยัีงรอดอยู่มี หมู่ 5 , 6 , 7 , 8 นี่คือวัดทับมา ที่ติดกับคลองระบายน้ำเก่า เลยเจอหนักเลย

 

 

มีหลวงพี่เดินออกมาจากวัดเลยเดินไปถามหลวงพี่ว่า น้ำท่วมมากไหม หลวงพี่บอกว่า " ท่วมทั้งวัดเลยโยม ลึกเกือบเมตรแนะ อยู่ติดคลองไม่มีกำแพง หรือคันกั้นน้ำหรอก แต่ก่อนไม่เคยท่วมขนาดนี้น่ะ แค่เอ่อๆ แล้วก็ไหลไป คราวนี้หนักเลย เก็บอะไรไม่ทันหรอก "

 

 

วัดทับมาอยู่ติดกับถนนสาย 36 ใกล้แยกไฟแดงทับมา ถนนเส้นนี้ คมนาคมทำเอาไว้เอียงๆ น้ำจะท่วมเลนไปเลนหนึ่ง จากแยกไฟแดงทับมาเข้าไปยังตัวเมืองระยอง 4 กิโลเมตร จะมีน้ำท่วม

 

 

เลนซ้ายมือคือทับมา น้ำท่วมหมู่1 ซึ่งเป็นที่ลุ่มตำ เจอกันหนักเลย เพราะคลองดั้งเดิม คือคลองระบายน้ำ แต่มาถูกถนนสาย36 ตัดผ่านมากั้นน้ำ แต่อีกด้านหนึ่งของถนน คือหมู่3 ที่เรียกกันว่าหนองมะหาด เพราะเคยเป็นหนองน้ำ ที่เชื่อมต่อไปออกปากน้ำระยองได้ สมัยก่อนมีต้นมะหาดอยู่เยอะ เลยเรียกหนองมะหาด

 

 

พอ คมนาคม มาตัดถนนลาดยางเส้นใหม่ สาย36 ทำให้หนองมะหาดมีนายทุนมาซื้อที่ดินที่เคยเป็นนา จากหนองจากนา นายทุนก็ถมดินสร้างบ้านจัดสรรกันเยอะเลย ผลที่ตามมาก็อย่างที่เห็น ท่วมแบบนี้ทุกปี ที่เห็นรถจอดอยู่เฉยๆก็คือเอาลุยน้ำไม่ได้ น้ำลึกสุดถึงเอว เลยไม่ค่อยกล้าขับลุยน้ำ เลยจอดไว้

นิสจะเดินลุยน้ำไปถ่ายรูปก็ไม่ง่ายนัก เลยคุยกับลุงที่ยืนอยู่บนรถ ลุงเป็นอาสาสมัคร มาคอยช่วยคน ถามลุงว่าสถานะการณ์เป็นไงบ้าง ลุงก็เล่าให้ฟังว่า 

" น้ำมันเริ่มท่วมมาตั้งแต่เมื่อวานแล้วตอนเย็นๆ ไหลมา พอถึงทางตันมันก็เอ่อขึ้นมา บ้านที่อยู่จุดต่ำก็เจอหนัก อพยพตัวเองกันไปหลายบ้านแล้ว ปิดบ้านทิ้งไว้ เขาก็ห่วงบ้านกันน่ะ แต่ไม่รู้จะทำยังไง"

ก็เมื่อปีที่แล้วก็ท่วม เหมือนรถมันก็พอจะลุยได้บ้างนี่....

"คราวนี้ที่มันหนัก มันหนักตรงที่ ปีนี้มีการถมดินตรงคลองน้ำผ่าน ที่ห้างเซนทรัลระยอง กำลังจะมาสร้าง มีพื้นที่ติดกับหนองมะหาด กำลังถมยังไม่เต็มพื้นที่ 80 ไร่ แถมไม่มีการทำท่อไว้เป็นทางระบายน้ำ ตรงหนองมะหาดมันถึงได้เจอหนักขนาดนี้ หากถมเต็มพื้นที่ ซึ่งคงจะถมสูงกว่าถนน แน่นอน หนองมะหาดหมู่3 ทับมาระยองจมน้ำแน่นอน"

 

นึกว่าหมู่1 หมู่3 เจอหนักแล้ว จุดที่เคยเป็นหนองน้ำ เป็นจุดรับน้ำแต่ดั้งเดิม เพื่อไหลออกปากน้ำระยอง ก็คือตรงหมู่ 2 กับ หมู่ 4 ก็เจอหนักเหมือนกัน ตรงที่มีนายทุนมาซื้อที่เคยเป็นหนองน้ำ เคยเป็นนา ที่คนท้องถิ่นหมู่2 หมู่4 ได้เคยฟ้องศาลกันไปทีแล้วว่า ที่ดินจังหวัดไปออกโฉนดที่ดินผิดกฎหมาย แต่เดิมมันไม่มีเจ้าของ มาถมที่แล้วที่ดินจังหวัดออกโฉนดให้ได้ยังไง......

เป็นข้อพิพาทอยู่หลายปี รู้สึกจะจบได้ด้วยการเจรจา แล้วไงล่ะ ผลประโยชน์ใครได้ ใครเสีย บ้านนิสอยู่หมู่ที่ 7 เทศบาลทับมา ที่จริงไม่ใช่พื้นที่สูงนัก ยังโชคดีน้ำยังไม่ท่วม ฟ้ายังครึ่มอยู่ สังเกตุคลองระบายน้ำผ่านดั้งเดิมที่อยู่ใกล้บ้าน 100 เมตร อีกเมตร ถึงขอบคลอง ฝนยังตกเรื่อยๆอีกหลายวัน คงไม่รอดเหมือนกัน....

ก็ต้องภาวนากันต่อไป พอเถอะ พอเถอะ....พักที่จะตกสัก 2-3 วันเถอะฝนเอย น้ำจะได้ไม่ท่วม

 

นิส.

โดย กนิษฐ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net