วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อ่างทอง..น้ำตกริมทาง..ของ จ. ตรัง


อ่างทอง..น้ำตกริมทาง..ของ จ. ตรัง

 

               จังหวัดตรัง..เป็นจังหวัดที่ได้ชื่อว่า มีน้ำตกมากถึง ๑๒ แห่ง แต่ละแห่งสวยงามและซุกซ่อนตัวอยู่ในธรรมชาติของขุนเขาและป่าใหญ่ ต้องนั่งรถเดินทางเดินเท้าไปค่อนข้างไกลจากตัวเมือง น้ำตกส่วนใหญ่จะเกิดจากแหล่งต้นน้ำบนเทือกเขาบรรทัดที่ทอดตัวยาวอยู่ทางทิศตะวันออกของเมืองตรังพาดกั้นระหว่าง จ. ตรัง กับ จ. พัทลุง ..แต่ยังมีน้ำตกเล็กๆ แห่งหนึ่งชื่อว่า “น้ำ ตกอ่างทอง” ที่อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเมืองตรัง ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบไปจรดทะเลอันดามัน.. ด้วยระยะทางประมาณ ๒๐ กิโลเมตร อยู่ระหว่างครึ่งทางที่จะไปสู่ อ. สิเกา หรือเส้นทางที่จะไปท่องเที่ยวทะเลตรัง หากจะไปลงเรือที่หาดปากเมง รวมถึงทางที่จะไป จ. กระบี่บ้านบล็อกเกอร์กำหนัน  ก็จะต้องผ่านน้ำตกอ่างทอง (เพื่อนๆ ชาวโอเคที่เคยไปทริป ชิมเมืองตรัง..ฟังคลื่น กระบี่ ก็อาจจะเคยเห็นแว้บๆ ตอนที่ชี้ให้มองข้างทาง)

               ที่น่าอัศจรรย์ใจ.. “น้ำตกอ่างทอง"  เป็นน้ำตกเล็กๆ ที่อยู่ริมทางสามารถมองเห็นได้จากถนนใหญ่ และยิ่งไปกว่านั้นต้นกำเนิดของน้ำตกไม่ได้เป็นป่าเขารกทึบแต่กลับกลายเป็นน้ำจากลำห้วยที่อยู่ในพื้นที่โล่งของชาวบ้าน ...(เดิมตรงนี้เป็นภูเขา ต่อมาถูกตัดถนนผ่าน จึงกลายเป็นพื้นที่ราบโล่งตียน และน้ำตกกลายมาอยู่ริมทาง)

               ดูเหมือนว่า..จะไม่ค่อยมีใครสนใจแวะจอดรถลงไปเที่ยวชมน้ำตกอ่างทองอย่างจริงจังและตั้งใจ เพราะทุกคนต่างมุ่งหน้าไปสู่แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่น่าดึงดูดใจกว่า หรือไม่ก็รู้สึกว่า “อ่างทอง”เป็นเพียงน้ำตกข้างทางที่ไม่มีใครอยากเสียเวลาจอดรถลงไปเที่ยวชม จึงขับรถผ่านไปผ่านมาเสียมากกว่า

               ฉันรู้จักน้ำตกอ่างทองมาตั้งแต่เด็ก ทุกครั้งที่พ่อแม่พาฉันไปเที่ยวทะเลปากเมง หรือไปเยี่ยมบ้านปู่ย่าที่ อ. สิเกา เราต้องผ่านเส้นทางนี้ และเมื่อมาถึงระหว่างกลางทาง..ทุกครั้ง เราจะชะลอความเร็วของรถ เนื่องจากขึ้นควน (เนิน) ด้วย ...ฉันจะชะเง้อคอ มองดูน้ำตกเล็กๆ ที่น่ารักของฉัน ที่ชื่อ “อ่างทอง” นี้ ทุกครั้งไป บางครั้งในหน้าแล้งที่แล้งจัดๆ  ฉันจะมองดูว่ายังมีน้ำตกหรือไม่ เหมือนจะเป็นมาตรวัดความแล้งก็ว่าได้ แต่ก็ปรากฏว่ายังมีน้ำตก แต่น้ำน้อยมาก..มันไม่เคยเหือดแห้ง เท่าที่ฉันเห็น..ช่างน่าอัศจรรย์ใจ และฉันก็รู้สึกดีใจมากที่ได้เห็นน้ำที่ “อ่างทอง” ยังตกอยู่ในยามแล้ง

               แม่เคยบอกฉันมานานแล้วเกี่ยวกับความลึกของน้ำตกอ่างทองเล็กๆ แห่งนี้ และฉันยังจำได้ดีจนทุกวันนี้ แม่บอกว่า..น้ำตกเล็กๆ แห่งนี้ลึกมาก... แม้จะดูว่าเป็นแอ่งน้ำเล็กมาก เป็นเพียงน้ำที่ตกลงมาในแอ่ง แต่ทว่า..ในแอ่งที่น้ำตกลงมานั้น ลึกมากๆ..พี่ชายของแม่เคยเอาเชือกด้ายหย่อนวัดลงไปจนหมดหลอดด้ายก็ยังไม่ถึงก้นอ่างทอง..ฉันจะห้ามเด็กๆ หลานๆ ทุกครั้งที่ผ่านน้ำตกอ่างทอง

               นักท่องเที่ยวจากต่างถิ่นหรือคนตรังเองที่ไม่ทราบถึงความลึกของอ่างทอง บางคนนึกว่าเป็นแค่น้ำตกเล็กๆ ก็กระโดดลงไปเล่นน้ำ ..มีข่าวว่ามีคนมากระโดดเล่นน้ำที่อ่างทองและจมน้ำเสียชีวิตเมื่อช่วงหน้าแล้งจัดๆ ปีที่ผ่านมา..ทำให้ฉันนึกถึงคำเตือนของแม่ทันที

               วันนี้..ฉันตั้งใจจะขับรถไป อ. สิเกา เพื่อจะไปดูต้นหญ้าทะเลที่เพื่อนๆ ชาวโอเคจะนำไปปลูกให้พะยูนในทะเลตรัง ในวันที่ ๑๖ พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้ (ฉันเองก็ไม่เคยเห็นหญ้าทะเลซึ่งกำลังเพาะอยู่ที่ฟาร์มบ่อหิน) ..แม้จะมืดฟ้ามัวฝนเพราะเป็นช่วงหน้ามรสุม..ระหว่างทาง..ฉันจอดรถแวะทักทาย..น้ำตกอ่างทอง..ที่ฉันรักอย่างตั้งใจ ...วันนี้..มีน้ำตกแรงมาก...เธอช่างสวยงาม อย่างที่ฉันไม่เคยเห็นมาก่อน..ทว่า..ภายใต้ความงดงามนั้น... คำเตือนของแม่ดังชัดเจนในใจฉันเสมอ..

นั่นไง น้ำตก ..สายฝนโปรยบางๆ เราจอดรถแล้วเดินตรงไปยังน้ำตกทันที

ลูกไม้อะไรไม่ทราบต้นไม้โบราณริมน้ำตก ตอนแรกนึกว่าลูกหว้า..เกือบกินเข้าไปแล้วไหมหละ กลัวเมา

สวยจัง เดินไปดูใกล้ๆ อีกหน่อย

เหมือนเธอกำลังพิโรธโกรธใครหรือ

ฉันอยากให้บล็อกเกอร์ไอซี่..มาถ่ายรูปน้ำตกที่นี่บ้างจังเลย..

มีแดดโผล่เมฆออกมาแป๊บเดียว แล้วก็หายไป

สายน้ำเชี่ยวกรากที่ไหลจากน้ำตกไปตามลำธาร ก็ดูแรงน่ากลัว..ยามที่น้ำหลากเช่นนี้

วันนี้..น้ำเยอะ ..สวยงาม สำหรับมองดู..ฝนเริ่มโปรยมาอีก

ฉันคงต้องไปสิเกาก่อนหละ..น้ำตกอ่างทอง..

เพื่อนๆ จะแวะไปเยี่ยมเยือนเธอบ้าง ก็ได้นะคะ ช่วงนี้ น้ำสวยเหลือเกิน แต่อย่าลงไปเล่นน้ำนะคะ อันตรายแค่มองดูเฉยๆ ก็พอ...สวยงามมากค่ะ

อย่าลืมติดตามเอ็นทรีต่อไปนะคะ

โดย Chaoying

 

กลับไปที่ www.oknation.net