วันที่ จันทร์ มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

... โ..ธ่..เ..อ๋..ย..ย..ย..ย.. ประเทศไทย!!! ...


เข้าไปแกร่วใน hi-thaksin.net อยู่ 2-3 ครั้ง และนั่งอ่านสารพัดคำสรรเสริญเยินยออย่างห่อเหี่ยวอารมณ์ตัวเองอยู่พอสมควร ... แล้วก็แว้บไปเห็นรายการทีวีที่เชิญคุณ ส.ศิวรักษ์ มาแสดงความคิดเห็นต่อกระแสสังคม และกระบวนการทางการศึกษาในประเทศไทย ... แล้วก็ดูเหมือนว่า อารมณ์ของผมน่าจะห่อเหี่ยวอย่างสาหัสกว่าเดิมไปอีกหลายระดับเลยทีเดียว !!!

ผมไม่เคยเชื่อว่า "ความคลั่งไคล้" ในตัวของ "เหลี่ยมคุด" นั้น จะเกิดมาจาก "การจ้างวาน" หรือแลกมาด้วย "ผลประโยชน์" ไปซะทั้งหมด เช่นเดียวกับคนที่ "คั่งแค้น" ก็ไม่ได้เกิดจากการสูญเสียผลประโยชน์ในทางตรง อย่างที่หลายๆ ฝ่ายพยายามที่จะโจมตีซึ่งกันและกันอยู่ตลอดเวลา ... แต่มันมี "ความไม่สมประกอบ" บางอย่างในกระบวนการคิดของผู้คนในสังคมจากหลายๆ ภาคส่วน และกลายเป็นความสับสนวุ่นวายทางความคิดของสมาชิกทั้งหลายในแต่ละส่วนของประเทศ ... ซึ่งเหตุผลทั้งหมดก็น่าจะมาลงตัวอยู่ที่คำอธิบายของคุณ ส.ศิวรักษ์ นั่นเอง ... มันคือความบกพร่องของกระบวนการทางการศึกษาของประเทศ ... และของโลก!!!

ภายในระยะเวลาเพียง 5 ปีที่ "เหลี่ยมคุด" อยู่ในอำนาจนั้น ผมไม่เคยเชื่อในความเก่งกาจของบุคคลผู้นี้เลย และยิ่งไม่เชื่อว่า ความเลวร้ายทั้งหมดในสังคม จะสามารถก่อกำเนิดมาจากน้ำมือของบุคคลผู้นี้ล้วนๆ ... เขาไม่ได้มีความยิ่งใหญ่หรือยิ่งยงขนาดที่จะเปลี่ยนแปลงสังคมทั้งสังคมให้มาอยู่ในสภาพนี้ได้ในระยะเวลาเพียงสั้นๆ แต่มันเป็นเพราะสังคมได้บ่มเพาะ "เชื้อร้าย" นี้มาก่อนหน้าเขานานมากแล้ว โดย "เหลี่ยมคุด" เป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่ง ที่ทำให้ความไม่สมประกอบทางสังคมนั้น เบ่งบวมจนบานปลายไปเป็นเรื่องราวที่ใหญ่โตระดับประเทศ ... มันคล้ายกับการที่เขาหยิบเอา "เชื้อร้าย" ที่มีอยู่แล้วในสังคมมาเพาะและขยายพันธุ์ แล้วแพร่เชื้อมันออกไปสู่ "สังคมที่อมโรค" อย่างรวดเร็ว ... เท่านั้นเอง!!

หากใครมีโอกาสได้เข้าไปอ่านหลายๆ ความคิดของผู้คนใน web site ดังกล่าว น่าจะรู้สึกได้ถึงความตีบตื้นและคับแคบของกระบวนการทางความคิดของผู้คนจากหลายๆ ส่วนของประเทศ และน่าจะรู้สึกหดหู่ใจกับสมรรถภาพทางสมองของสมาชิกที่อยู่ร่วมกันในสังคมเดียวกับพวกเราเหล่านั้น ... แล้วก็น่าจะรู้สึกแย่พอๆ กัน หากได้มีโอกาสไปพบเห็นอีกด้านหนึ่งของความคิดที่รุมด่ารุมต้าน "เหลี่ยมคุด" อย่างเร้าอารมณ์แบบไม่เสริมสร้างสติปัญญาใดๆ ... มันทั้งน่าเบื่อและไม่น่าเชื่อถือด้วยกันทั้งสองฝ่าย ... แต่ก็ดูเหมือนว่า ทั้งสายตาและรูหูของพวกเรา ยังจะต้องถูกข่มขืนกันอย่างนี้ต่อไปอีกไม่รู้ว่าจะยาวนานแค่ไหนเหมือนกัน??

... โ..ธ่..เ..อ๋..ย..ย..ย..ย.. ประเทศไทย!!! ...

โดย Mr.Z

 

กลับไปที่ www.oknation.net