วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นู้ด สตูดิโอ โชว์กลางธรรมชาติ


 ภาพ: วริศรา วุฒิกุล

ตีพิมพ์ในเช็คชั่นจุดประกาย หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 31 กรกฎาคม 2550 
 

ภาพนู้ดกับสังคมไทย เป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตลอด somebody คนไหนลุกขึ้นมาโชว์เนื้อกายใต้อาภรณ์ อย่างน้อยๆ ก็จะมีคำอบรมสั่งสอนหรือเทศนาตามมาผ่านสื่อต่างๆ แต่ ณ มุมเล็กๆ บนเกาะสมุย ช่างภาพคนหนึ่งเลือกที่จะทำมาหากินกับการถ่ายรูปเปลือยอย่างเปิดเผย สตูดิโอไม่มีหลังคา ไร้กำแพง เน้นโลเคชันธรรมชาติล้วนๆ

สมัยก่อน ภาพถ่ายแขวนฝาตั้งโชว์ตามบ้านเรือนหรือที่ทำงาน ร้อยทั้งร้อยหนีไม่พ้นภาพบุคคลในชุดเครื่องแบบเต็มยศ ระบุบ่งถึงแต่ละสาขาวิชาชีพการงาน ผิดจากนั้นก็มักจะเป็นรูปถ่ายครอบครัวในวาระโอกาสต่างๆ ที่ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

แม้ว่า พ.ศ.นี้ เทคโนโลยีดิจิทัลถูกพัฒนาจนกล้องฟิล์มแทบจะสูญพันธุ์ แต่ไม่ว่ายุคไหนๆ ภาพถ่ายก็ยังคงทำหน้าที่ตอบสนองความต้องการของผู้คนที่อยากให้ภาพของตนถูกบันทึก และทำหน้าที่แสดง 'คุณค่า' แก่ผู้ได้พบเห็น ซึ่งก็แตกต่างกันไปตามยุคสมัย 

เมื่อครั้งที่ยศถาบรรดาศักดิ์สำคัญสุดๆ ภาพที่เราเห็นเจนตา จึงเป็นภาพคนในเครื่องแบบประดับประดาด้วยเหรียญตราบอกตำแหน่งยศชั้น ขณะที่คนจำนวนมากอยากแสดงให้ใครๆ เห็นถึงครอบครัวอันอบอุ่น ซึ่งการเกิดและเติบโตของ Wedding Studio อย่างมากมายในปัจจุบัน ก็ย่อมสะท้อนถึงสิ่งที่สังคมให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน

วันนี้ ถึงทีของ 'สตูดิโอนู้ด' ห้องภาพรับถ่ายรูปเปลือย..

Donudes นู้ดสตูดิโอ เปิดให้บริการบนเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี มาเกือบปี โดยมี ชูสกุล ทรัพย์ประเสริฐ หนุ่มเพชรบุรี วัย 27 ปี เป็นเจ้าของ สตูดิโอ รับถ่ายเฉพาะภาพเปลือยเท่านั้น 

ทุกคนมีธรรมชาติแห่งความงาม

ชูสกุล เล่าถึงประวัติการศึกษาและการทำงานว่า หลังเรียนจบจากวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ในสาขาศิลปะประยุกต์ เขาทำงานด้านกราฟฟิกดีไซน์ และรับงานฟรีแลนซ์ช่างภาพชุดแต่งงานอยู่ประมาณหนึ่งปี ก่อนจะตัดสินใจไปเรียนต่อสาขาศิลปะการถ่ายภาพ ที่ Northern Melbourne Institute of TAFE เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

ด้วยความสนใจส่วนตัวมาแต่ไหนแต่ไร เขารักการถ่ายภาพนู้ด ด้วยหลงใหลในความงามแห่งสรีระตามธรรมชาติของมนุษย์ ไม่เลือกว่าจะต้องเป็นหญิงหรือชาย วัยหนุ่มสาวหรือเฒ่าชรา หรือจะต้องมีรูปพรรณสัณฐานโค้งเว้าเท่านั้นเท่านี้ เพราะเขาเชื่อว่า ความสวยงามไม่ได้ขึ้นกับเพียงสรีระของแต่ละบุคคล แต่ทุกคนมีธรรมชาติแห่งความงดงาม อยู่ที่มุมมองและฝีมือของช่างภาพ ที่จะรังสรรค์ปั้นแต่งให้ภาพของแต่ละบุคคลแสดงความงดงามนั้นให้ปรากฏออกมา

ช่วงเรียนถ่ายภาพที่แดนจิงโจ้ 'ชูสกุล' สร้างผลงานโดยระดมเพื่อนร่วมคลาสมาเป็นแบบ..เปลือย เพื่อถ่ายทอดมุมมองศิลปะของเขาลงบนภาพถ่าย และจัดแสดงนิทรรศการที่ HO GAN Gallery และ SMITH Street Gallery ในเมืองเมลเบิร์น

"งานชุดที่ถ่ายตอนอยู่เมลเบิร์น นางแบบนายแบบก็จะเป็นเพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกัน ผมออกแบบภาพโดยนึกถึง 'พื้นที่ส่วนตัว' ภาพที่ออกมาจะเป็นภาพบุคคลอยู่ในวงแสง ซึ่งสมมติให้เป็นขอบเขตแห่งอิสรภาพ มีทั้งที่ถ่ายในสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ และถ่ายบริเวณข้างๆ อพาร์ตเมนต์ที่ผมพักอยู่" ชูสกุล เล่าถึงภาพชุดเหล่านั้น ซึ่งยังถูกแขวนโชว์อยู่ที่นู้ดสตูดิโอ เพื่อเป็นตัวอย่างงานสำหรับลูกค้าที่จะมาใช้บริการ

'สมุย' สตูดิโอนู้ด

เมื่อตัดสินใจมาปักหลักทำธุรกิจสตูดิโอนู้ด ยังเกาะสมุย 'ชูสกุล' ดีไซน์ห้องเช่าขนาดไม่ใหญ่โต ริมถนนซอยวัดพระลาน ใกล้หาดแม่น้ำ ให้เป็นแกลลอรีเรียบง่ายสไตล์ปูนเปลือย เสริมชิ้นงานของเขาให้ดูโดดเด่น ทั้งที่เป็นผลงานที่หอบหิ้วมาจากออสเตรเลีย และงานชิ้นใหม่ๆ ที่เพิ่มจำนวนขึ้นเป็นลำดับ พร้อมกับมีการจัดมุมอาหาร-เครื่องดื่ม ให้ผู้มาเยี่ยมเยือนได้แวะดื่มชิม

งานของ DONUDES STUDIO จึงเป็นสไตล์ถนัดของ 'ชูสกุล' โดยยังคงเน้นภาพบุคคล เปลือย ขาว-ดำ และมีเกาะสมุยเป็นสตูดิโอธรรมชาติ

"งานของผมจะไม่เน้นการจัดไฟในสตูดิโอ แต่จะใช้สมุยเป็นสตูดิโอ โดยเน้นความสวยงามของสภาวะแสงในแต่ละช่วงเวลา"

ที่เน้นธรรมชาติของเกาะสมุย ก็ด้วยเหตุผลที่ทำเลนี้เป็น Tourist attraction ของไทย เป้าหมายเน้นกลุ่มนักท่องเที่ยวหลากสัญชาติที่มาเยี่ยมเยือน และต้องการถ่ายภาพตนเองในมุมงามบนเกาะเล็กๆ แห่งนี้

'ชูสกุล' เล่าว่า DONUDES STUDIO มีการจัดเตรียมข้อมูลไว้ก่อนล่วงหน้า โดยเขาจะขี่มอเตอร์ไซค์ออกสำรวจสถานที่ต่างๆ ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นตัวอย่างให้ลูกค้าได้เลือก และเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่เหล่านั้น ซึ่งจะต้องพิจารณาทั้งในแง่ความสวยงาม สงบเงียบ ปลอดผู้คน เพราะงานของเขาคือการถ่ายภาพนู้ด ดังนั้น ความปลอดภัยจึงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงสูงสุด

"ต้องเก็บข้อมูลรายละเอียดด้วยว่า สถานที่ไหน แต่ละช่วงเวลา บรรยากาศ แสง และสภาพแวดล้อมอื่นๆ เป็นอย่างไร เกาะสมุยมีสถานที่สวยๆ เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นหาดทราย โขดหิน น้ำตก ป่า แม่น้ำ และถึงจะดูสถานที่มาแล้ว แต่เมื่อนัดลูกค้า เลือกโลเคชันกันเรียบร้อย ผมต้องย้อนไปดูสถานที่ใหม่อีกรอบ หลายที่ซึ่งผมไปสำรวจส่วนมากจะเป็นที่ที่ไม่ค่อยมีคนไปท่องเที่ยว แต่ก็จะต้องดูแลเรื่องความปลอดภัยของลูกค้าให้ดีที่สุด" ชูสกุล บอกว่า การที่เขามีแฟนเป็นผู้ช่วยช่างภาพ ก็ทำให้ลูกค้าเกิดความอุ่นใจ ที่เห็นทีมงานเป็นผู้หญิง

สำคัญอีกอย่างสำหรับเรื่องโลเคชัน 'ชูสกุล' ชี้ว่า คือการให้ความเคารพต่อสถานที่ ซึ่งเขาเองเป็นคนไทยย่อมตระหนักถึงกาลเทศะอันเหมาะควร และสามารถให้คำแนะนำที่เหมาะสมแก่ผู้มาใช้บริการ

ผสานศิลปะ-ธุรกิจ

เพราะเลือกเกาะสมุยเป็นทำเล ลูกค้าส่วนใหญ่ของ DONUDES STUDIO จึงเป็นนักท่องเที่ยวหลากสัญชาติ หลากบุคลิกลักษณะ มีทั้งสูงต่ำดำขาวชายและหญิง 'ชูสกุล' บอกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับสตูดิโอของเขาจากการลงโฆษณาตามนิตยสารท่องเที่ยวของท้องถิ่น มีไม่มากนักที่จะเป็นลูกค้า 'วอล์คอิน' เรียกว่าเป็นลูกค้าที่ตัดสินใจเลือกสไตล์การทำงานในแนวของเขามาแล้ว ดังนั้น การคุยรายละเอียดจึงไม่ใช่เรื่องยุ่งยากนัก

การถ่ายภาพใช้เวลาครั้งละประมาณ 3 ชั่วโมง โดยไม่กำหนดว่าจะได้ภาพถ่ายจำนวนเท่าใด แต่จะคิดอัตราค่าบริการจากรูปที่ลูกค้าเลือก ซึ่งเขาจะจำหน่าย 'ไฟล์' งาน หรือ 'ฟิล์ม' ขึ้นกับความต้องการของลูกค้าแต่ละราย ลูกค้าส่วนใหญ่นิยมอัดภาพขนาดใหญ่ โดยมีวัสดุให้เลือกได้แก่ กระดาษ ผ้าใบ และไวนิล 'ชูสกุล' บอกว่า ที่นิยมสุดคือการอัดภาพลงบนผืนผ้าใบ ทั้งนี้ เนื่องจากให้อารมณ์ภาพนุ่มนวลสวยงาม สนนราคาอยู่ที่ภาพละ 10,000 บาทขึ้นไป

"ลูกค้าส่วนมากจะดูแนวงานมาแล้ว ถ้าจะเลือกถ่ายภาพกับผม ก็ต้องถ่ายแนวที่ผมถนัด แต่ลูกค้าก็อาจจะมีความต้องการต่างกัน เช่น บางคนมีพร็อพเป็นเครื่องประดับ บางคนขอให้รีทัชงาน ขณะที่บางคนก็อยากให้งานออกมาใกล้เคียงกับความเป็นจริงที่สุด" ในช่วงเกือบปีที่ผ่านมา 'ชูสกุล' บอกว่า เขามีลูกค้าอย่างต่อเนื่อง แม้จะไม่มากนัก แค่เดือนละไม่เกินนิ้วนับ แต่ก็พอจะให้เขาเลี้ยงตัวอยู่ได้กับงานที่รัก

ถามถึงความต้องการของผู้ที่มาใช้บริการจากการถ่ายภาพแนวนู้ด 'ชูสกุล' นิ่งนึก ก่อนจะยกตัวอย่างถึงลูกค้าแต่ละราย เช่น บางรายอยากเก็บภาพความงามของตัวในช่วงวัยหนึ่งๆ กับสถานที่น่าประทับใจ ขณะที่บางรายถ่ายภาพเพื่อมอบแก่ผู้เป็นที่รัก

DONUDES STUDIO จึงเป็นอีกตัวอย่างของการผสมผสานงานศิลปะ เข้ากับธุรกิจเล็กๆ ในทำเลทองท่องเที่ยวของไทยได้อย่างลงตัว


 
 

โดย rachada

 

กลับไปที่ www.oknation.net